Prime Minister's Office
English rendering of PM's address on 'Ease of doing business'
19 NOV 2018 9:02PM by PIB Delhi
The Finance Minister Mr. Arun Jaitley ji, Commerce and Industry Minister Shri Suresh Prabhu ji, Vice President of the World Bank, Mr. Schafer, Anand Mahindra ji, Rashesh Shah ji, Soumitra Bhattacharya ji, B.K Goenka ji, Ramesh Bharti Mittal Ji, representatives from the world of business and the other dignitaries present here. I welcome all of you at Lok Kalyan Marg. One of the reasons for inviting you all here today is to not only offer my best wishes for Diwali but also to congratulate and express my gratitude to you all for you have pulled out the country from a difficult and undesirable situation to a respectable one. You have carried the nation to new heights in terms of Ease of Doing Business. I would like to thank everyone including the ones who are not present here today.
The innumerable government officials, employees, officials in different positions in Municipal Corporation, officials who are supposed to give clearances at the Port and the airport and the people from the business world too have played a significant role in this. I remember that four and a half years ago when I had said for the first time that we would be in the top 50 in the coming years, many people dismissed it believing it to be outlandish. It was difficult for the people to believe that India could find her place even in top 100 considering the instability and policy paralysis that were prevalent prior to 2014. So, I believe it was not the fault of such people. It was quite natural for the people not to believe what I had said back then, as all they could read and hear in news was about corruption, scams, unstable economy, uncontrolled fiscal deficit and the world saying that India would skid and drown the other countries as well. But you can see the 180 degree change that swept the nation in just four years.
In terms of Ease of Doing Business, we have jumped from 142nd rank to 77th rank. We have crossed almost half of it.
Friends,
This is a jump of 65 points in just four years. This is an unprecedented record for any country. Today, India is ranked one in South Asia in terms of Ease of Doing Business while we were ranked 6, four years ago. For the second consecutive year, India has joined the list of top 10 countries in terms of such improvement levels. In the last 7-8 years, no other country has made an improvement of 53 ranks within two years.
Friends,
We could accomplish something that no one around the world could have imagined ever.
We are just a few steps away from our goal of reaching the top 50. As per the World Bank report, India has improved its performance in 8 out of 10 parameters. In two parameters, we have made a jump of more than 100 ranks.
We are continuously working with the State Governments on the goals of improving the rank, to bring an atmosphere of change in the country. Our state governments have enthusiastically participated to strengthen cooperative competitive federalism further. Now we are moving towards the implementation of the reforms related to Ease of Doing Business at district level. We are continuously in touch with the stakeholders and the state governments to decide upon the roadmap for the same. Efforts are being made to create a single ranking system at district level in the states. We are trying to provide rankings to the districts so that there is a competition amongst the districts with an enthusiasm to move ahead.
Friends,
Business, trade and entrepreneurship are needed for our country's growth, infrastructure development, increase in employment opportunities and per capita income. This will be possible only when investment takes place and the business and trade moves in the right direction and the common man benefits out of it. Therefore, we are emphasizing on policy driven governance and predictable transparent policies. We are trying to reduce discretion. Many of you must have realized that the rankings assigned by the World Bank often do not take into consideration several parameters or things that we are working on. The rankings are calculated on the basis of only few parameters while our strategy of Reform, Perform and Transform is extensive. In fact, the aim of our strategy for bringing about reforms goes beyond the World Bank rankings. We are working towards making the lives of the common man, the small businessmen easier and to improve their ease of living. As the Ease of Doing Business is improving in our country today, it is helping the small businessmen to carry out their businesses smoothly; they can comfortably transport their goods to other cities; people are getting electricity connection easily and receiving government approvals and important permits fast. These are the efforts that tend to inspire the aspirations of the people of India and the needs and expectations of the country have been taken into consideration.
Friends,
Several other important decisions have been taken to make the country's business environment transparent. Our government has transformed not only the mindset but also the approach. The GST, demonetization, law related to Benami property, insolvency code or laws related to fugitive economic criminals are all examples of this commitment. Due to these efforts of the government, the country's corrupt are now fearful and the honest people are getting due prestige. Now more and more people have started paying taxes. They have started believing that their money paid in tax is being utilized in a correct way.
Friends,
You are also aware of the fact that these decisions and reforms were not easy. The techniques had to be modified; the laws and the software had to be changed. Sometimes, changing the software is easy but changing the habit is more challenging. It was not an easy task to prepare the system for these reforms. But we were successful in accomplishing this task within a very short span of time. Today we are moving in the direction of making the various levels of the entangled system business and citizen friendly. In the last four years, more than 1400 archaic laws in the country have been done away with. Earlier it used to take 1500 days on an average to resolve a commercial dispute -1500 days which means 4 years. After a lot of effort, the time period has been reduced to 400 days. We are striving to reduce it further. Before 2014, the time taken for clearance of imported products was on an average 280 hours which has now been reduced to less than 144 hours. We will shorten this time as well. Earlier the environmental clearances used to take years and months but now it takes only a few weeks. Recently, environmental clearances for the construction work and other menial work have been decentralized and entrusted to the local bodies. GST has strengthened the country's logistics sector. The turn-around time has now decreased by almost 15 per cent compared to previous regime. It has saved time and money of the companies. Earlier the businessmen had to fill up 50-60 different registers to follow labour laws. Our government has reduced the number of these registers to just 5. That is, the same work that required 50-60 registers is being easily done by 5 registers. The old system has been changed forever. Similarly, earlier it used to take 3-4 weeks for getting passports, while now people get their passports in less than a week. Earlier people had to wait for 8-10 months for receiving their income tax refunds but the same thing is being done in a few weeks now. You might remember that about 4-5 years back news such as - railway reservation website getting crashed due to heavy traffic, used to make headlines. We have upgraded and updated the website to handle heavy traffic and it has helped crores of railway passengers. Initiatives like the cleanliness campaign being run from the streets to the railway platforms are all for improving the quality of life of the common man. The government has made modifications in the laws to ensure that women don't face any difficulty working in night shifts. Laws have also been modified to ensure that the small shopkeepers and businessmen can keep their shops open till late at night.
Friends,
Recently we have made a major effort for the MSME sector. Now the businessmen associated with GST will get loans of up to Rs.1 crore in just 59 minutes. Besides, decisions have been taken to increase the production, to increase the scope of the market and to avoid the hassles associated with licensing and investigation. The institutions or companies which are creating new job opportunities are also being given financial assistance under the Pradhan Mantri Rozgar Protsahan Yojana. Under this scheme, the government is making 8.3 percent of the EPF contribution for three years on creating new job opportunities. The government has also changed the Apprenticeship Act and is implementing a new apprenticeship incentive scheme. Under the scheme, when the employer keeps apprentice, the government pays one fourth amount of the stipend to them. Many industries are joining this system.
Friends,
I am a person who believes in Minimum Government and Maximum Governance. Consequently, India's present image is being enhanced by the fact that it's moving on the trajectory of improvement. Reforms are underway to make the lives of the people easier. India's position has either improved or is in the process of improvement in the rankings of IMF, Moody's, World Economic Forum or UNCTAD. More importantly, these institutions are fully confident and optimistic about the future of India, given the progress and speed of our reforms.
Friends,
These relentless efforts will soon place India into the 5 trillion dollar club. In order to accomplish this goal, we need to improve every sector of the economy. We also need to keep in mind that the definitions of the different sectors are changing. Now manufacturing and services are becoming complementary to each other. There is a value addition in the Manufacturing Sector from the Services Sector and some of the factors of Manufacturing Sector improve the Services Sector. New technologies, Artificial Intelligence and Information Technology have now become an essential part of manufacturing ecosystem. We must keep this change in mind.
Friends,
The government is working on the Industrial Policy for better implementation of basic changes and incorporating realities into development; a policy that can understand the industry in new ways and explain the new dimensions to the industry. These industrial policies will be in line with the new vision of the entrepreneurs of New India. The importance of Ease of Doing Business will remain intact in this industrial policy.
Friends,
We now have to make concerted efforts to get into the top 50 in the rankings of the Ease of Doing Business. In the coming days, I am going to organize review meetings with different departments related to this topic. The decisions that will be implemented by December this year will impact the rankings next year. All your efforts in every sector such as clean energy sector, digital world, health sector, mobility will take the nation forward and make it self-reliant. In today's system, human intervention needs to be minimized in all the processes. For this to fructify, there is a dire need for maximizing the use of modern digital technology in every area of life. We must develop a work culture in which people will not have to visit a government office or agency office to submit forms, documents and fees. Such a work culture will strengthen policy driven governance. We need your suggestions to deliver the benefits of Ease of Doing Business and Ease of Living to every citizen of the country.
Friends,
The self-confidence and faith that you possess right now is my greatest strength. I welcome every advice and suggestion from you. Mahendra ji was saying that even the corporate sector doesn't set targets the way Modi ji is setting. The people of Gujarat are taught in their childhood or may be every child is taught the same - 'Nishan chook Maaf, Nahi Maaf Nichu Nishan'. This means that one can forgive a target missed but not if the target is set lower. This has been my mantra that the goal set should be within our reach but not in the grip. It should appear that we will be able to catch it if we jump. One should believe that it is close. With this psychology I am in a habit of setting the targets. I believe that this concept has emerged in our country and has been producing results.
And once again, I end my speech by congratulating you all.
Thanks a lot!

पंतप्रधान कार्यालय
व्यवसाय सुलभीकरणावर पंतप्रधानांचे भाषण
19 NOV 2018 10:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 नोव्हेंबर 2018
अर्थमंत्री अरुण जेटली, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री सुरेश प्रभू,जागतिक बँकेचे उपाध्यक्ष श्री शेफर, आनंद महिंद्रा, राशेश शाह, सौमित्र भट्टाचार्य,बी. के. गोयंका,रमेश भारती मित्तल, उद्योग जगतातील इतर प्रतिनिधी आणि इथे उपस्थित मान्यवर, आपल्या सर्वांचे लोक कल्याण मार्गावर स्वागत. तुम्हाला भेटून दिवाळीच्या शुभेच्छा तर द्यायच्या आहेतच शिवाय तुम्ही देशाला असुविधाजनक स्थितीतून बाहेर काढून सन्मानजनक स्थितीमध्ये आणल्याबद्दल, व्यवसाय सुलभतेच्या दृष्टिकोनातून नव्या उंचीवर पोहोचवल्याबद्दल तुमचे आभार मानायचे आहेत, तुम्हाला शुभेच्छा द्यायच्या आहेत. इथे उपस्थित आणि जे अनुपस्थित आहेत, त्या सर्वांना धन्यवाद.
असे असंख्य सरकारी अधिकारी, कर्मचारी, आपल्या महानगरपालिकांमध्ये वेगवेगळ्या पदांवर बसलेल्या व्यक्ती, बंदरे-विमानतळांवर मंजुरी देणारे अधिकारी-कर्मचारी आणि त्याबरोबरच उद्योग जगतातल्या तुम्ही सर्व लोकांनी यात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. मला आठवतंय चार-साडेचार वर्षांपूर्वी जेव्हा मी पहिल्यांदा म्हटले होते की येणाऱ्या वर्षांमध्ये आपण अव्व्ल 50 मध्ये असू तेव्हा खूप जणांना हे लक्ष्य कल्पनेपलीकडील वाटले होते. 2014 पूर्वी ज्यांनी धोरणे आणि निर्णयांमध्ये ज्या प्रकारे अस्थिरता पाहिली होती,धोरणलकवा पाहिला होता, त्यांच्यासाठी भारत अव्वल 100 मध्ये स्थान मिळवू शकेल यावर विश्वास ठेवणेही कठीण होते. यात त्यांची काही चूक आहे असे मला वाटत नाही. दररोज जर भ्रष्टाचार, घोटाळ्यांच्या बातम्या येत असतील, अर्थव्यवस्था डळमळीत असेल, वित्तीय तूट अनियमित असेल, जेव्हा जग भारताला सांगत होते,तुम्ही तर बुडालच शिवाय इतर देशांच्या अर्थव्यवस्थाही बुडवाल, तेव्हा अशा प्रकारचा अविश्वास स्वाभाविक आहे. पण केवळ चार वर्षांच्या आतच देशात जे 180 अंश परिवर्तन घडले आहे, ते आज तुम्हीही पाहत आहात.
व्यवसाय सुलभीकरणाच्या बाबतीत आपण 142व्या क्रमांकावरून आता 77व्या स्थानी आलो आहोत. जवळजवळ अर्धे अंतर आपण पार केले आहे.
केवळ चार वर्षात 65अंकांची झेप. ही कुठल्याही देशासाठी विक्रमी आहे, अभूतपूर्व आहे. व्यवसाय सुलभीकरणाच्या बाबतीत भारत दक्षिण आशियात पहिल्या स्थानावर आहे. केवळ चार वर्षांपूर्वी आपण सहाव्या क्रमांकावर होतो. सलग दुसऱ्या वर्षी भारत अशा प्रकारे सुधारणा करणाऱ्या अव्व्ल 10 देशांच्या यादीत समाविष्ट झाला आहे. गेल्या7-8 वर्षांमध्ये आणखी कुठल्या देशाने केवळ दोन वर्षात 53 अंकांची सुधारणा केलेली नाही.
जगामध्ये ज्याची कोणी कल्पनाही करू शकत नव्हते ते आपण करून दाखवले.
अव्वल 50चे लक्ष्य गाठण्यापासून आपण काही पावलेच दूर आहोत. भारताने 10पैकी 8 मानकांमध्ये आपली कामगिरी सुधारली असल्याचे जागतिक बँकेने आपल्या अहवालात म्हटले आहे.
दोन मानकांमध्ये तर आपण 100 अंकांहून जास्त झेप घेतली आहे.
देशात बदलाचे वातावरण आणण्यात, क्रमवारीत सुधारणा करण्याच्या लक्ष्याबाबत आम्ही सातत्याने राज्य सरकारांसोबत काम करत आहोत. सहकार्यात्मक स्पर्धात्मक संघवाद अधिक मजबूत करत आमची राज्य सरकारे यात मोठ्या उत्साहाने सहभागी झाली. आता आम्ही जिल्हा स्तरावर व्यवसाय सुलभतेशी संबंधित सुधारणा लागू करण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत. हे मार्ग कशा प्रकारे निश्चित होतील यासंदर्भात राज्य सरकारांशी, प्रत्येक संबंधितांशी सातत्याने संवाद सुरू आहे. राज्यांमध्ये जिल्हा स्तरावर एक क्रमवारी यंत्रणा तयार करण्याचा प्रयत्न सुरू आहे. जिल्ह्यांमध्येही क्रमवारीसाठी आपसात स्पर्धा व्हावी यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत.
व्यापार, उद्योग ही आपल्या देशाची एक गरज आहे. कारण आपल्याला विकास हवा, पायाभूत सुविधा हव्या, रोजगार हवा आणि दरडोई उत्पन्नात वाढ हवी. हे तेव्हाच शक्य होईल जेव्हा गुंतवणूक येईल, उद्योग, व्यापार योग्य दिशेने आणि योग्य गतीने चालतील आणि सर्वसामान्य माणसाला त्याचा लाभ होईल. यासाठी आम्ही धोरण संचालित प्रशासन आणि निश्चित पारदर्शक धोरणे यावर जोर देत आहोत. आमचा प्रयत्न गुप्तता कमी करण्यावर आहे. तुमच्यापैकी अनेकांनी अनुभवले असेल आणि तुम्हाला या गोष्टींची माहितीही असेल की जागतिक बँकेची ही क्रमवारी आपण करत असलेल्या या सर्व गोष्टी लक्षात घेऊन केली जात नाही. क्रमवारीसाठीचे मूल्यांकन तर काहीच निकषांवर आधारित असते. पण आपली रिफॉर्म्स, परफॉर्म आणि ट्रान्सफॉर्म (सुधारणा, कामगिरी, परिवर्तन) रणनीती खूप व्यापक आहे. आपण ज्या सुधारणा करत आहोत त्याचे उद्दिष्ट जागतिक बँकेच्या क्रमवारीच्या पलीकडले आहे. देशातला सामान्य नागरिक, सामान्य व्यापारी,आणि छोट्याछोट्या उद्योजकांच्या जीवनात, कामकाजात सुलभता यावी, जीवन सुकर व्हावे यासाठी आम्ही काम करत आहोत. आज व्यापार सुलभतेच्या क्रमवारीत सुधारणा होत आहे याचा अर्थ आपल्या देशात छोट्याछोट्या उद्योजकांसाठी व्यापार करणे सुलभ होत आहे. त्यांना एका शहरातून दुसऱ्या शहरात सामान पाठवणे सुकर होत आहे, लोकांना वीजजोडणी घेणे सोपे, होत आहे, सरकारी परवानग्या लवकर मिळत आहेत, आवश्यक परवाने लवकर मिळत आहेत. हे ते प्रयत्न आहेत , ज्यांना देशवासीयांच्या आकांक्षांमधून,अपेक्षांमधून प्रेरणा मिळाली आहे. ज्यात देशाच्या गरजांवर आणि अपेक्षांवर लक्ष दिले गेले आहे.
देशातले व्यवसायासाठीचे वातावरण पारदर्शक करण्यासाठी इतर अनेक महत्त्वपूर्ण निर्णय घेण्यात आले. आमच्या सरकारने विचार बदलले, दृष्टिकोन बदलला. वस्तू आणि सेवा कर असो, विमुद्रिकरण असो, बेहिशोबी मालमत्ता असो, नादारी संहिता असो, आर्थिक गुन्ह्यांशी संबंधित कायदा असो, ही सर्व सरकारच्या वचनबद्धतेची उदाहरणे आहेत. सरकारच्या याच प्रयत्नांमुळे देशात भ्रष्टाचारी लोकांमध्ये भीती निर्माण झाली आहे. प्रामाणिकपणाची प्रतिष्ठा वाढली आहे. आता अधिकाधिक लोक कर भरतात. सरकार त्यांच्या कराचा योग्य उपयोग करत असल्याचे त्यांना वाटू लागले आहे.
या सर्व सुधारणा, सर्व निर्णय इतके सोपे नव्हते हे तुम्हालाही चांगलेच ठाऊक आहे. तंत्रात बदल करणे, कायद्यापासून सॉफ्टवेअरपर्यंत बदल करणे आणि कधीकधी सॉफ्टवेअर बदलणे सोपे असते पण माणसाचा स्वभाव बदलणे जास्त कठीण असते. या सुधारणांसाठी यंत्रणा तयार करणे सोपे नव्हते. पण खूप कमी वेळात आम्ही हे करण्यात यशस्वी झालो आहोत. अनेक स्तरावर अडकलेली यंत्रणा आज आम्ही व्यवसाय आणि नागरिकांना सुलभ करण्याच्या दिशेने प्रगती करत आहोत. गेल्या चार वर्षात देशात 1400 हून अधिक जुने कायदे रद्दबातल करण्यात आले. पूर्वी देशात व्यावसायिक विवाद सोडवण्यासाठी सरासरी दीड हजार दिवस लागायचे. 1500 दिवस. म्हणजे जवळजवळ 4 वर्षे. सर्व प्रयत्नांनंतर ते कमी करून आता 400 दिवसांवर आणण्यात आले आहेत. ते आणखी कमी करण्यासाठी प्रयत्न केले जात आहेत. आयात सामानाच्या मंजुरीसाठी 2014 पूर्वी सरासरी 280 तासांचा अवधी लागायचा. तोच आता कमी करून 144 तासांपेक्षाही कमी करण्यात आला आहे. तोही आणखी कमी करण्याचा प्रयत्न आम्ही करत आहोत. पर्यावरणासंदर्भातल्या मंजुरीसाठी पूर्वी वर्षे, महिने लागायचे,आता अशा परवानग्या काही आठवड्यातच मिळतात. अलीकडेच बांधकाम आणि इतर सामान्य कामांसाठी पर्यावरण मंजुरीचे काम पूर्णपणे विकेंद्रित करून स्थानिक स्वराज्य संस्थांना देण्यात आले आहे. वस्तू आणि सेवा कराने देशातील लॉजिस्टिकस क्षेत्राला बळकटी दिली आहे. पूर्वीच्या तुलनेत आता कार्यवाहीच्या कालावधीत 15 टक्के घट झाली आहे. यामुळे वेळही वाचत आहे आणि कंपन्यांचा पैसाही. श्रम कायद्यांचे पालन करण्यासाठी पूर्वी उद्योजकांना 50-60 वेगवेगळी रजिस्टर भरावी लागायची. आमच्या सरकारने या रजिस्टरची संख्या कमी करून 5 वर आणली आहे. पूर्वीची व्यवस्था कायमची बदलण्यात आली आहे. त्याच प्रकारे जसे पूर्वी जो पासपोर्ट बनवण्यासाठी तीन-चार आठवडे लागायचे तो आता एक आठवड्यापेक्षाही कमी कालावधीत मिळू लागला आहे. पूर्वी लोकांना प्राप्तिकर परताव्यासाठी 8-10महिन्यांची वाट पाहावी लागे. ते आता काही आठवड्यातच होत आहे. तुम्हालाही आठवत असेल चार-पाच वर्षांपूर्वी कायम ही बातमी ठळक बातमी व्हायची, अतिरिक्त भारामुळे रेल्वे आरक्षणासाठीचे संकेतस्थळ हँग झाले. अधिकचा भार पेलण्यासाठी आम्ही सुधारणा, अद्ययावतीकरण केले यामुळे लाखो-करोडो रेल्वे प्रवाशांची सोय होत आहे. गल्लीपासून रेल्वे प्लॅटफॉर्मपर्यंतचे स्वच्छता अभियान, कचऱ्याचा निपटारा, हे सर्व देशातील सामान्य माणसाच्या जीवनमानाची गुणवत्ता सुधारण्यासाठीच आहे. महिलांना रात्रपाळीत काम करण्यात अडचणी येऊ नयेत, यासाठीही सरकारने कायद्यात बदल केले. छोट्याछोट्या दुकानदारांना, छोट्याछोट्या उद्योजकांना उशिरापर्यंत आपली दुकाने उघडी ठेवता यावीत यासाठीही कायद्यात बदल करण्यात आला.
अलीकडेच मोठा प्रयत्न आम्ही सूक्ष्म,लघू आणि मध्यम उद्योग क्षेत्रासाठीही केले आहेत. वस्तू आणि सेवा कराशी संबंधित छोट्या व्यापाऱ्यांना आता एक कोटींपर्यंतचे कर्ज केवळ 59मिनिटात मिळेल. याखेरीज उत्पादन वाढवणे, बाजारपेठ विस्तारणे आणि परवाना व चौकशीशी संबंधित अडचणी कमी करण्यासाठीही अनेक निर्णय घेण्यात आले आहेत. जे उद्योग किंवा कंपन्या नोकरीच्या नव्या संधी निर्माण करत आहेत त्यांना पंतप्रधान रोजगार प्रोत्साहन योजनेअंतर्गत आर्थिक मदतही दिली जात आहे. नोकरीच्या नव्या संधी निर्माण केल्यास या योजनेअंतर्गत सरकार तीन वर्षांसाठी 8.3टक्के ईपीएफ योगदान स्वतःकडून देत आहे. सरकारने प्रशिक्षणार्थी कायद्यातही बदल केला आहे आणि नवी प्रशिक्षणार्थी प्रोत्साहन योजना राबवली जात आहे. या योजनेअंतर्गत कंपनी जेव्हा प्रशिक्षणार्थी ठेवते तेव्हा त्यांना देण्यात येणाऱ्या प्रशिक्षणार्थी वेतनाची एक चतुर्थांश रक्कम सरकार देते. अनेक उद्योग या व्यवस्थांशी जोडले जात आहेत.
खरे पाहता किमान प्रशासन कमाल सुशासन यावर विश्वास ठेवणारा मी आहे. त्याचाच परिणाम आहे की जगात सध्या आपले जे नाव आहे त्याला , आपला देश सातत्याने सुधारणा पथावरून चालला आहे, या गोष्टीमुळेही बळ मिळत आहे. लोकांचे जीवन सुकर करण्यासाठी सुधारणा सुरू आहेत. आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी असो,मुडीज असो, जागतिक आर्थिक मंच असो अथवा यूएनसिटीएडी असो, या सर्व संस्थांच्या मूल्यांकनात भारताचे स्थान वर जात आहे किंवा गेलेले आहे. त्यापेक्षाही मोठी गोष्ट म्हणजे या सर्व संस्था आपल्या सुधारणा प्रक्रियेची गती पाहून भारताच्या भविष्याबाबत पूर्णपणे आशवस्त आहेत आणि आशावादी आहेत.
देशात सातत्याने होत असलेल्या या प्रयत्नांमध्ये,आता आपला प्रयत्न भारताला लवकरात लवकर 5 ट्रिलियन डॉलरच्या गटात पोहोचवण्याचा आहे. हे लक्ष्य प्राप्त करण्यासाठी आपल्याला अर्थव्यवस्थेच्या प्रत्येक क्षेत्रात सुधारणा करावी लागेल. आपल्याला हेही लक्षात ठेवावे लागेल की आता प्रत्येक क्षेत्राची परिभाषा बदलत आहे. आता निर्मिती आणि सेवा एकमेकाला पूरक होत आहेत. सेवा क्षेत्रातून निर्मितीमध्ये मूल्यवर्धन होत आहे आणि निर्मितीमधले काही घटक सेवा सुधारत आहेत. नवे तंत्रज्ञान, कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि माहिती तंत्रज्ञान आता निर्मिती परिसंस्थेचा अत्यंत आवश्यक घटक झाले आहेत. हे बदल आपण लक्षात ठेवले पाहिजेत.
पायाभूत बदल चांगल्या पद्धतीने राबविल्यास आणि वस्तुस्थिती विकासात समाविष्ट करण्यासाठी सरकार औद्योगिक धोरणावर काम करत आहे. एक असे धोरण जे नव्या अर्थाने उद्योगाला समजू शकेल आणि उद्योगाचे नवे पैलू समजू शकेल. हे औद्योगिक धोरण नवभारताच्या उद्योजकांच्या नव्या दृष्टीला अनुरूप असेल. या औद्योगिक धोरणात व्यवसाय सुलभतेचे महत्त्व टिकून राहील.
व्यवसाय सुलभतेच्या क्रमवारीत अव्वल 50 मध्ये पोहोचण्यासाठी आता आपल्याला मिळून प्रयत्न करायचे आहेत. येणाऱ्या दिवसात, मी स्वतः या विषयाशी संबंधित वेगवेगळ्या विभागांबरोबर आढावा बैठक घेणार आहे. डिसेंबरपर्यंत आपण जे निर्णय प्रत्यक्षात आणू शकू त्याचा प्रभाव पुढल्या वर्षीच्या क्रमवारीत दिसून येईल. स्वच्छ ऊर्जेचे क्षेत्र असो, डिजिटल जग असो, आरोग्य क्षेत्र असो, वाहतूक असो, प्रत्येक क्षेत्रात तुम्ही केलेले प्रयत्न देशाला पुढे नेतील, आत्मनिर्भर करतील. आजच्या यंत्रणेत तमाम प्रक्रियांमध्ये मानवी हस्तक्षेप कमीतकमी करण्याची गरज आहे. यासाठी आधुनिक तंत्रज्ञान आणि डिजिटल तंत्रज्ञानाचा वापर आणखी वाढवण्याची, जीवनाच्या प्रत्येक क्षेत्रात वाढवण्याची नितांत आवश्यकता आहे. या प्रकारची कार्य संस्कृती, धोरणात्मक प्रशासन आणखी सशक्त करेल . व्यवसाय सुलभतेबरोबरच जीवन सुलभतेचा लाभ देशातल्या प्रत्येक नागरिकापर्यंत पोहोचवण्यासाठी आम्हाला आपल्या सूचनांची आवश्यकता आहे .
या क्षणी तुमच्यामध्ये जो आत्मविश्वास आहे, जो विश्वास आहे, ती माझी खूप मोठी ताकद आहे. आपल्या प्रत्येक सल्ल्याचे, सूचनेचे मी स्वागत करतो. आणि आत्ता महेंद्रजी सांगत होते आम्ही कॉरपोरेट क्षेत्रामध्येही जी उद्दिष्ट्ये निश्चित करत नाही, त्याप्रकारची मोदी करत आहेत. आम्हा गुजरातमधील लोकांना लहानपणापासून शिकवले जाते आणि बहुतांशपणे प्रत्येक मुलाला शिकवले जाते - 'निशान चूक माफ, नहीं माफ निचू निशान'. म्हणजेच जर तुम्ही लक्ष्य साध्य करू शकला नाहीत तर माफ करता येऊ शकेल, पण लक्ष्य लहान ठेवाल तर माफ करता येऊ शकत नाही. आणि मला असे वाटते की लक्ष्य जेव्हा निश्चित करतो तेव्हा ते आवाक्यात असावे पण ताब्यात नसावे. असे वाटायला हवे की थोडी उडी मारली तर पकडता येईल. असा विश्वास असायला पाहिजे की जवळ आहे, जास्त लांब नाही. या मानसशास्त्राचा उपयोग करून मी लक्ष्य निश्चित करण्याची सवय मला आहे. मला विश्वास आहे की देशामध्ये मूळ रुजले आहे आणि त्याचे फळही मिळत आहे.
पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना शुभेच्छा देऊन मी माझे बोलणे संपवतो.
खूप खूप धन्यवाद!!!