Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the National Mega Conclave on FPO in the cooperative sector and releases the action plan for formation of 1100 new FPOs by PACS in New Delhi today
Modi Government has made full arrangements from the Production to Marketing for the FPO made through PACS
FPOs made through PACS have the highest potential to make farmers prosperous, Ministry of Agriculture and the Ministry of Cooperation will work together with the mantra of three-pronged rural development and prosperity through PACS, FPOs and SHGs
We have to move away from traditional methods and adopt modern methods of agriculture with time to make the country's marginal farmers prosperous, and PACs FPO is the beginning of this
In the field of agriculture and rural development every person can be made prosperous through cooperative movement, it can become a great medium to make those people prosperous who do not have capital
If agriculture, animal husbandry and fisheries are strengthened through cooperatives, employment opportunities will increase along with the GDP
Agriculture, animal husbandry and fisheries-based economic activities are the backbone of the Indian economy, these 3 sectors together make up 18% of India's GDP today, strengthening them means strengthening the country's economy
Under the leadership of Shri Narendra Modi, there has been an increase of 55% in MSP of Paddy and 51% in MSP of Wheat in 10 years, Modi government is the first government after independence which has fixed at least 50% more profit than the cost incurred by the farmers
14 JUL 2023 3:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Mega Conclave on FPO in the cooperative sectorand released the action plan for formation of 1100 new FPOs by PACS in New Delhi today. On this occasion Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister of State, Ministry of Cooperation, Shri BL Verma, Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Gyanesh Kumar and Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Manoj Ahuja were also present along with several dignitaries.
In his address, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi took the decision to set up a separate Ministry of Cooperation with a different vision. He said that the cooperative movement in our country is very old, but after 75 years of independence, when we look back, it seems that the cooperative movement in the country got divided into many parts. He said that from the point of view of cooperatives, the country can be divided into three categories – states, where the cooperative movement has been successful in advancing and strengthening itself, states, where the cooperative movement is still going on, and States, where the cooperative movement is almost dead. Shri Shah said that in such a large country, where about 65 crore people are engaged in agriculture, it has become very essential to revive the cooperative movement, modernize it, bring transparency in it and aim to achieve new heights. He said in the field of agriculture and rural development through cooperatives movement only, every person can be made prosperous. Shri Shah said that it does not matter whether one has capital or not, but if one has the courage and passion to work hard and the ability to take oneself forward, then the cooperative movement is a great medium for making such people prosperous who lack capital. He said that the cooperative movement can make a significant contribution towards strengthening the country's 65 crore people associated with agriculture and making them prosperous by combining their small capital through cooperatives and turning into a big capital.
Union Minister of Cooperation said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives in the last two years. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, it was decided to form FPOs in the country. He said that after becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi took several steps to strengthen agriculture and make farmers prosperous and one of them is FPOs. Farmers have benefited a lot through these, but in the cooperative sector, FPO and its benefits have reached to very limited amount and this happened because we did not fix the targets to achieve the goal .Shri Shah said that he said that if PACS becomes an FPO, then the benefits of FPO will reach to all the farmers of PACS. He said that FPOs formed through PACS have the maximum potential to make the farmers prosperous. In the coming days, Ministry of Agriculture and the Ministry of Cooperation will work together with the mantra of three-pronged rural development and prosperity through PACS, FPOs and SHGs. He said that if PACS want to become FPO then NCDC can help them and there is no limit for this and this conclave will further speed up the cooperative movement in the country.
Shri Amit Shah said that agriculture, animal husbandry and fisheries-based economic activities are the strength of the Indian economy, but they are never discussed in the country. He said that today these three sectors together make up 18 percent of India's GDP. Shri Shah said that in a way agriculture, animal husbandry and fisheries are the backbone of the country's economy and strengthening them means strengthening the country's economy. He said that if GDP increases through manufacturing, then the employment figures do not increase that much, but if agriculture, animal husbandry and fisheries are strengthened through cooperatives, then along with GDP, employment opportunities will also increase.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that about 65 percent of the people in India are engaged in agriculture and allied activities directly and about 55 percent of the workforce is engaged in agriculture and allied activities. He said that all other services are also indirectly dependent on agriculture in rural areas. Shri Shah said that today 86 percent of the farmers of the country are small and marginal farmers, who have less than one hectare of land. He said that India is the only country in the whole world which did not allow small farmers to become laborers and they are the owners of their land. He said that in order to modernize agriculture, get good prices for agricultural produce and make agriculture profitable, we have to move out of traditional methods and adopt today's contemporary methods and this PACS as FPOs is a new beginning in this series.
Shri Amit Shah said that it is the In Toto responsibility of the government and the cooperative sector to ensure that the life of all those associated with agriculture is as comfortable as that of the people involved in the service sector. He said that FPO was conceived in 2003 by Yogendra Alag Committee during the time of Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee. He said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister of the country, he decided to implement the suggestion of FPO. Shri Shah said that the magnitude of this initiative is that today 11,770 FPOs are working in the country and through these and through these, lakhs of farmers of the country have been successful in increasing their income. He said that it was announced in the budget to set up 10,000 FPOs and the target is to achieve this by the year 2027. He said that under the leadership of Shri Modi, the Government of India has allocated Rs 6900 crore to achieve this goal. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has come with up such concept that entire system from input to output, from manufacturing to processing and grading and from packaging to marketing and storage, that is the entire system from agricultural production to marketing should be under FPO. Shri Shah said that procurement of inputs, market information, dissemination of technology and innovation, aggregation of inputs for production, facilities for storage, drying, cleaning and grading have been done by FPOs. FPOs have also made arrangements for brand building as well as packaging, labeling and standardization processes, quality control, getting higher price to the farmer by associating with institutional buyers and corporate houses. FPOs havealso become the medium for dissemination of the schemes by informing the farmers about all the government schemes.
Union Home Minister and Minister of Cooperation called upon all the FPOs of the country to continue working in the same manner, but also to keep integrating PACS alongside. He said that a new hybrid model should be designed so that a completer system for information exchange, profit sharing and marketing based on the arrangement between the PACS and the FPO can be put in place. Shri Shah said that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has provided loans of over Rs. 127 crore to FPOsso far, which is in addition to Rs. 6,900 crores. In tribal districts, 922 FPOs have been formed for work related to the forest produce. This showcases the meticulous way in which the Modi government and Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar, have moved forward. He said that the states of Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Rajasthan and Punjab have done excellent work in the field of FPOs.
Shri Amit Shah said that we have to establish amongst youth that agriculture is a profitable business, and it needs to be practiced in a modern way with proper marketing. He said that if such a confidence is instilled in the 12 crore farmers of the nation, then not only agricultural production will increase, but the contribution of agriculture to the GDP will increase. It will also make not only make these 12 crore farmers self-reliant but the nation will also become self-reliant. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken many initiatives in this regard and now through cooperative- FPO, the Modi government will move forward in the direction of making farmers into businessmen and entrepreneurs.
Minister of Cooperation said that during the tenure of Prime Minister Shri Narendra Modi, the budget allocation for agriculture sector has increased by 5.6 times. He said that while in the year 2013-14, the agriculture budget was of Rs 21,000 crore, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it has increased to Rs 1.15 lakh crore in the year 2023-24. He said that earlier the combined budget was Rs 21,000 crore, but now the budget of Ministry of Agriculture alone is Rs 1.15 lakh crore. This showcases the priority given by the Prime Minister and the government to agriculture.
Shri Amit Shah said that the country produced 265 million tonnes of food grains in 2013-14 and 324 million tonnes in 2022-23. He said that some farmers want to talk about MSP and the government is ready to discuss it. Shri Shah said that there has been an increase of 55% in MSP of Paddy and 51% of MSP of Wheat in 10 years. He said that the present government under the leadership of Shri Modi is the first government after independence which has fixed at least50% more profit than the cost incurred by the farmers. He said that the Modi government has increased paddy procurement by 88% which means almost double paddy has been procured and wheat procurement has increased by around two-thirds, that is, 72%. He said that the work of purchasing 251 lakh metric tonnes of wheat has been done by the Modi government and the number of beneficiaries has almost doubled. He said that this shows how much work has been done by the Modi government for the welfare of the farmers. Along with this, organic farming has been promoted, 60 lakh farmers are covered through micro irrigation of 72 lakh hectares, created micro irrigation fund, created National Edible Oil Mission, created agricultural infrastructure fund of Rs .24000 crore, created fund for agricultural mechanization and the work of connecting about 1260 mandis through e-NAM has also been done by the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that there has been a radical change in the agriculture sector during the Modi government and now the Ministry of Cooperation has been created so that its benefits reach the farmers. He said that according to the mantra of cooperative, the profit goes to the one who does hard work in fields and this has been ensured by the Ministry of Cooperation.
Shri Amit Shah said that the Modi government has done many things in the cooperative sector. Bylaws of PACS have been made which have been accepted by 26 states. Now, PACSwill be able to function as Dairy and fishermen committee, will also be able to run petrol pump, gas agency, CSC,cheaper medicine shop and cheaper grain shop, will be able to do storage work. Not only this PACS will be able to perform commercial work in water management under Har Ghar Jal committee of the village. Shri Shah said that the Modi government has decided to link 22 different works with PACS. He said that unless PACS is strong, Apex can never be strong. If FPOs, PACS and Self Help Groups complement each other, then a new era of rural development and agricultural development will begin in the coming days.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં FPO પર રાષ્ટ્રીય મેગા કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને PACS દ્વારા 1100 નવા FPOની રચના માટેની કાર્ય યોજના બહાર પાડી
મોદી સરકારે PACS દ્વારા કરવામાં આવેલા FPO માટે ઉત્પાદનથી લઈને માર્કેટિંગ સુધીની સંપૂર્ણ વ્યવસ્થા કરી છે
PACS દ્વારા બનેલા FPOમાં ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવાની સર્વોચ્ચ ક્ષમતા છે, કૃષિ મંત્રાલય અને સહકાર મંત્રાલય PACS, FPOs અને SHG દ્વારા ત્રિ-પાંખીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સમૃદ્ધિના મંત્ર સાથે મળીને કામ કરશે
દેશના સીમાંત ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે આપણે પરંપરાગત પદ્ધતિઓથી દૂર જવું પડશે અને સમયની સાથે કૃષિની આધુનિક પદ્ધતિઓ અપનાવવી પડશે, અને PACs FPO આની શરૂઆત છે
કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રમાં સહકારી ચળવળ દ્વારા દરેક વ્યક્તિને સમૃદ્ધ બનાવી શકાય છે, જે લોકો પાસે મૂડી નથી તેમને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે તે એક મહાન માધ્યમ બની શકે છે
જો સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યોદ્યોગને મજબૂત કરવામાં આવશે તો જીડીપીની સાથે રોજગારીની તકો પણ વધશે
કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યપાલન આધારિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે, આ 3 ક્ષેત્રો મળીને આજે ભારતના જીડીપીનો 18% હિસ્સો ધરાવે છે, તેમને મજબૂત કરવાનો અર્થ છે દેશની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરવી
શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં 10 વર્ષમાં ડાંગરના MSPમાં 55% અને ઘઉંના MSPમાં 51% નો વધારો થયો છે, મોદી સરકાર આઝાદી પછીની પહેલી સરકાર છે જેણે ખેડૂતો દ્વારા કરવામાં આવેલ ખર્ચ કરતાં ઓછામાં ઓછા 50% વધુ નફો નક્કી કર્યો છે
14 JUL 2023 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સહકારી ક્ષેત્રમાં FPO પર રાષ્ટ્રીય મેગા કોન્ક્લેવનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને PACS દ્વારા 1100 નવા FPO ની રચના માટેની કાર્ય યોજના બહાર પાડી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર, કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી, સહકાર મંત્રાલય, શ્રી બી.એલ. વર્મા, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી મનોજ આહુજા. સાથે અનેક મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક અલગ વિઝન સાથે એક અલગ સહકાર મંત્રાલય સ્થાપવાનો નિર્ણય લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશમાં સહકારી ચળવળ ઘણી જૂની છે, પરંતુ આઝાદીના 75 વર્ષ પછી જ્યારે આપણે પાછું વળીને જોઈએ તો એવું લાગે છે કે દેશમાં સહકારી આંદોલન ઘણા ભાગોમાં વહેંચાઈ ગયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સહકારીની દૃષ્ટિએ, દેશને ત્રણ શ્રેણીઓમાં વિભાજિત કરી શકાય છે - રાજ્યો, જ્યાં સહકારી ચળવળ પોતાને આગળ વધારવા અને મજબૂત કરવામાં સફળ રહી છે, રાજ્યો, જ્યાં સહકારી ચળવળ હજુ પણ ચાલુ છે, અને રાજ્યો, જ્યાં સહકારી ચળવળ લગભગ મરી ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આટલા મોટા દેશમાં, જ્યાં લગભગ 65 કરોડ લોકો ખેતી સાથે સંકળાયેલા છે, સહકારી ચળવળને પુનર્જીવિત કરવી, તેનું આધુનિકીકરણ કરવું, તેમાં પારદર્શિતા લાવવી અને નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખવો અત્યંત આવશ્યક બની ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ ક્ષેત્રે સહકારી આંદોલન થકી જ દરેક વ્યક્તિને સમૃદ્ધ બનાવી શકાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કોઈની પાસે મૂડી હોય કે ન હોય તેનાથી કોઈ ફરક પડતો નથી, પરંતુ જો વ્યક્તિમાં મહેનત કરવાની હિંમત અને જુસ્સો હોય અને પોતાની જાતને આગળ લઈ જવાની ક્ષમતા હોય તો સહકારી ચળવળ એવા લોકોને સમૃદ્ધ બનાવવાનું એક મોટું માધ્યમ છે જેમની પાસે મૂડીનો અભાવ છે. . તેમણે કહ્યું કે, સહકારી ચળવળ કૃષિ સાથે સંકળાયેલા દેશના 65 કરોડ લોકોને મજબૂત બનાવવામાં અને તેમની નાની મૂડીને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા જોડીને મોટી મૂડીમાં ફેરવીને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી શકે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયે છેલ્લા બે વર્ષમાં ઘણી પહેલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરના નેતૃત્વમાં દેશમાં FPOs બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિને મજબૂત કરવા અને ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે અનેક પગલાં લીધાં અને તેમાંથી એક FPO છે. આના દ્વારા ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો છે, પરંતુ સહકારી ક્ષેત્રમાં, એફપીઓ અને તેના લાભો ખૂબ જ મર્યાદિત માત્રામાં પહોંચ્યા છે અને આવું એટલા માટે થયું કારણ કે અમે લક્ષ્ય હાંસલ કરવા માટે લક્ષ્યાંકો નક્કી કર્યા નથી .શ્રી શાહે કહ્યું કે તેમણે કહ્યું કે જો PACS બને. FPO, તો FPOના લાભ PACSના તમામ ખેડૂતો સુધી પહોંચશે. તેમણે કહ્યું કે PACS દ્વારા રચાયેલા FPOsમાં ખેડૂતોને સમૃદ્ધ બનાવવાની મહત્તમ ક્ષમતા છે. આગામી દિવસોમાં, કૃષિ મંત્રાલય અને સહકાર મંત્રાલય PACS, FPO અને SHG દ્વારા ત્રિ-પાંખીય ગ્રામીણ વિકાસ અને સમૃદ્ધિના મંત્ર સાથે મળીને કામ કરશે. તેમણે કહ્યું કે જો PACS FPO બનવા માંગે છે તો NCDC તેમને મદદ કરી શકે છે અને આ માટે કોઈ મર્યાદા નથી અને આ કોન્ક્લેવ દેશમાં સહકારી ચળવળને વધુ વેગ આપશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ આધારિત આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ ભારતીય અર્થતંત્રની તાકાત છે, પરંતુ દેશમાં તેની ક્યારેય ચર્ચા થતી નથી. તેમણે કહ્યું કે આજે આ ત્રણ ક્ષેત્રો મળીને ભારતના જીડીપીનો 18 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે એક રીતે કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગ એ દેશના અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને તેને મજબૂત કરવાનો અર્થ દેશની અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરવી છે. તેમણે કહ્યું કે જો મેન્યુફેક્ચરિંગ દ્વારા જીડીપી વધે છે, તો રોજગારીના આંકડા એટલા વધતા નથી, પરંતુ જો સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગને મજબૂત કરવામાં આવશે તો જીડીપીની સાથે સાથે રોજગારીની તકો પણ વધશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં લગભગ 65 ટકા લોકો કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં પ્રત્યક્ષ રીતે સંકળાયેલા છે અને લગભગ 55 ટકા કર્મચારીઓ કૃષિ અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે અન્ય તમામ સેવાઓ પણ આડકતરી રીતે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખેતી પર આધારિત છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે દેશના 86 ટકા ખેડૂતો નાના અને સીમાંત ખેડૂતો છે, જેમની પાસે એક હેક્ટરથી ઓછી જમીન છે. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જેણે નાના ખેડૂતોને મજૂર બનવા દીધા નથી અને તેઓ તેમની જમીનના માલિક છે. તેમણે કહ્યું કે, ખેતીને આધુનિક બનાવવા, ખેત પેદાશોના સારા ભાવો મેળવવા અને ખેતીને નફાકારક બનાવવા માટે આપણે પરંપરાગત પદ્ધતિઓમાંથી બહાર નીકળીને આજની સમકાલીન પદ્ધતિઓ અપનાવવી પડશે અને એફપીઓ તરીકે આ PACS આ શ્રેણીની એક નવી શરૂઆત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે કૃષિ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોનું જીવન સેવા ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા લોકો જેટલું જ આરામદાયક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની સરકાર અને સહકારી ક્ષેત્રની સંપૂર્ણ જવાબદારી છે. તેમણે કહ્યું કે FPOની કલ્પના 2003માં યોગેન્દ્ર અલગ સમિતિ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીના સમયમાં કરવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે FPOના સૂચનને અમલમાં મૂકવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલની વિશાળતા એ છે કે આજે દેશમાં 11,770 FPO કાર્યરત છે અને તેના દ્વારા અને તેના દ્વારા દેશના લાખો ખેડૂતો તેમની આવક વધારવામાં સફળ થયા છે. તેમણે કહ્યું કે બજેટમાં 10,000 FPO સ્થાપિત કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી અને વર્ષ 2027 સુધીમાં આ લક્ષ્ય હાંસલ કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે 6900 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એવો ખ્યાલ લઈને આવ્યા છે કે ઈનપુટથી લઈને આઉટપુટ સુધી, ઉત્પાદનથી લઈને પ્રોસેસિંગ અને ગ્રેડિંગ સુધી અને પેકેજિંગથી લઈને માર્કેટિંગ અને સ્ટોરેજ સુધીની સમગ્ર સિસ્ટમ એટલે કે કૃષિ ઉત્પાદનથી લઈને માર્કેટિંગ સુધીની આખી સિસ્ટમ હેઠળ હોવી જોઈએ. FPO. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે એફપીઓ દ્વારા ઇનપુટ્સની પ્રાપ્તિ, બજારની માહિતી, ટેકનોલોજી અને નવીનતાનો પ્રસાર, ઉત્પાદન માટે ઇનપુટ્સનું એકત્રીકરણ, સંગ્રહ માટેની સુવિધાઓ, સૂકવણી, સફાઈ અને ગ્રેડિંગ કરવામાં આવે છે. FPOs એ સંસ્થાકીય ખરીદદારો અને કોર્પોરેટ ગૃહો સાથે જોડાણ કરીને બ્રાંડ બિલ્ડિંગ તેમજ પેકેજિંગ, લેબલિંગ અને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન પ્રક્રિયાઓ, ગુણવત્તા નિયંત્રણ, ખેડૂતને ઊંચી કિંમત મેળવવાની વ્યવસ્થા પણ કરી છે. એફપીઓ તમામ સરકારી યોજનાઓ વિશે ખેડૂતોને માહિતી આપીને યોજનાઓના પ્રસાર માટેનું માધ્યમ પણ બની ગયા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ દેશના તમામ FPOને તે જ રીતે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા, પણ સાથે PACS ને એકીકૃત કરવાનું પણ આહ્વાન કર્યું. તેમણે કહ્યું કે એક નવું હાઇબ્રિડ મોડલ તૈયાર કરવું જોઈએ જેથી કરીને PACS અને FPO વચ્ચેની વ્યવસ્થાના આધારે માહિતીની આપ-લે, નફાની વહેંચણી અને માર્કેટિંગ માટે એક સંપૂર્ણ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરી શકાય. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે રૂ. FPOs ને અત્યાર સુધીમાં 127 કરોડની લોન મળી છે, જે રૂ. 6,900 કરોડમાં નવો ઉમેરો છે. આદિવાસી જિલ્લાઓમાં, વન પેદાશોને લગતા કામ માટે 922 FPO ની રચના કરવામાં આવી છે. આ દર્શાવે છે કે મોદી સરકાર અને કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમર કઈ રીતે આગળ વધ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન અને પંજાબ રાજ્યોએ એફપીઓના ક્ષેત્રમાં ઉત્તમ કામગીરી કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે યુવાનોમાં એ પ્રસ્થાપિત કરવું પડશે કે ખેતી એક નફાકારક વ્યવસાય છે, અને તેને યોગ્ય માર્કેટિંગ સાથે આધુનિક રીતે પ્રેક્ટિસ કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશના 12 કરોડ ખેડૂતોમાં આવો વિશ્વાસ જાગશે તો માત્ર કૃષિ ઉત્પાદન જ નહીં પરંતુ જીડીપીમાં કૃષિનું યોગદાન પણ વધશે. તે આ 12 કરોડ ખેડૂતોને માત્ર આત્મનિર્ભર બનાવશે જ નહીં પરંતુ દેશ પણ આત્મનિર્ભર બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ અંગે ઘણી પહેલ કરી છે અને હવે સહકારી-FPO દ્વારા મોદી સરકાર ખેડૂતોને ઉદ્યોગપતિ અને ઉદ્યોગસાહસિક બનાવવાની દિશામાં આગળ વધશે.
સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન કૃષિ ક્ષેત્ર માટે બજેટની ફાળવણીમાં 5.6 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2013-14માં જ્યારે કૃષિ બજેટ રૂ. 21,000 કરોડનું હતું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં તે વર્ષ 2023-24માં વધીને રૂ. 1.15 લાખ કરોડ થયું છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા સંયુક્ત બજેટ 21,000 કરોડ રૂપિયા હતું, પરંતુ હવે એકલા કૃષિ મંત્રાલયનું બજેટ 1.15 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. આ પ્રધાનમંત્રી અને સરકાર દ્વારા કૃષિને આપવામાં આવેલી પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશમાં 2013-14માં 265 મિલિયન ટન અને 2022-23માં 324 મિલિયન ટન અનાજનું ઉત્પાદન થયું હતું. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક ખેડૂતો MSP વિશે વાત કરવા માંગે છે અને સરકાર તેના પર ચર્ચા કરવા તૈયાર છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 10 વર્ષમાં ડાંગરના MSPમાં 55% અને ઘઉંના MSPમાં 51%નો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની વર્તમાન સરકાર આઝાદી પછીની પ્રથમ સરકાર છે જેણે ખેડૂતોને થતા ખર્ચ કરતાં ઓછામાં ઓછો 50% વધુ નફો નક્કી કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે ડાંગરની ખરીદીમાં 88%નો વધારો કર્યો છે, એટલે કે લગભગ બમણા ડાંગરની ખરીદી કરવામાં આવી છે અને ઘઉંની ખરીદીમાં લગભગ બે તૃતીયાંશ એટલે કે 72%નો વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર દ્વારા 251 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉં ખરીદવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે અને લાભાર્થીઓની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે મોદી સરકારે ખેડૂતોના કલ્યાણ માટે કેટલું કામ કર્યું છે. આ સાથે જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે, 72 લાખ હેક્ટરની સૂક્ષ્મ સિંચાઈ દ્વારા 60 લાખ ખેડૂતોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે, સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ફંડ બનાવ્યું છે, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય તેલ મિશન બનાવ્યું છે, રૂ.24000 કરોડનું કૃષિ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ બનાવ્યું છે, કૃષિ યાંત્રિકીકરણ માટે ફંડ બનાવ્યું છે અને લગભગ 1260 મંડીઓને e-NAM દ્વારા જોડવાનું કામ પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકાર દરમિયાન કૃષિ ક્ષેત્રમાં આમૂલ પરિવર્તન આવ્યું છે અને હવે સહકાર મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું છે જેથી તેનો લાભ ખેડૂતો સુધી પહોંચે. તેમણે કહ્યું કે સહકારના મંત્ર મુજબ, નફો તે વ્યક્તિને જાય છે જે ક્ષેત્રોમાં સખત મહેનત કરે છે અને સહકાર મંત્રાલય દ્વારા આની ખાતરી કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે સહકારી ક્ષેત્રમાં ઘણા કામ કર્યા છે. PACS ના બાયલો બનાવવામાં આવ્યા છે જેને 26 રાજ્યો દ્વારા સ્વીકારવામાં આવ્યા છે. હવે, PACS ડેરી અને માછીમાર સમિતિ તરીકે કામ કરી શકશે, પેટ્રોલ પંપ, ગેસ એજન્સી, CSC, સસ્તી દવાની દુકાન અને સસ્તા અનાજની દુકાન ચલાવી શકશે, સ્ટોરેજનું કામ પણ કરી શકશે. એટલું જ નહીં PACS ગામની હર ઘર જલ સમિતિ હેઠળ વોટર મેનેજમેન્ટમાં કોમર્શિયલ કામ પણ કરી શકશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે 22 જુદા જુદા કામોને PACS સાથે જોડવાનો નિર્ણય કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી PACS મજબૂત ન હોય ત્યાં સુધી APACS ક્યારેય મજબૂત બની શકે નહીં. જો FPOs, PACS અને સ્વસહાય જૂથો એકબીજાના પૂરક બનશે તો આવનારા દિવસોમાં ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ વિકાસનો નવો યુગ શરૂ થશે.