PIB Backgrounder
India-AI Impact Summit 2026
Welfare for All, Happiness of All
16 FEB 2026 7:28PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Over 20 Heads of State, 60 Ministers, and 500 Global AI Leaders Gather in New Delhi for AI Impact Summit 2026.
• AI Impact Summit anchored in 3 foundational pillars, or 'Sutras': People, Planet and Progress.
• The India AI Impact Expo is expected to feature over 300 exhibitors, from 30 Countries, across more than 10 thematic pavilions.
*The numbers are tentative and subject to revisions.
Introduction
Artificial Intelligence (AI) is a key enabler of India’s development journey, strengthening governance and transforming public service delivery in alignment with the vision of Viksit Bharat@2047. Underscoring India’s commitment to responsible and inclusive AI, Hon’ble Prime Minister Narendra Modi inaugurated the India AI Impact Expo on 16 February 2026 in New Delhi at Bharat Mandapam, New Delhi.
The Summit, the first global AI gathering to be hosted in the Global South, has witnessed unprecedented participation, with over 20 Heads of State, 60 Ministers, and 500 global AI leaders. Bringing together policymakers, technology companies, innovators, academia, and industry leaders, the Summit seeks to translate global AI deliberations into actionable development outcomes under the IndiaAI Mission and the Digital India initiative. On 19 February 2026, the Hon’ble Prime Minister is scheduled to deliver the inaugural address, setting the tone for enhanced global cooperation and advancing India’s vision for inclusive, trusted, and development-oriented artificial intelligence.
Significance of AI for India
AI has emerged as a transformative force with the potential to accelerate India’s economic growth, strengthen governance and improve the quality of life of citizens, anchored in the principles of People, Planet, and Progress. For People, AI-enabled solutions are empowering citizens by expanding healthcare access through telemedicine and diagnostics, personalizing education through adaptive learning, and securing financial systems through fraud detection. For the Planet, AI is enabling smarter and more sustainable practices in agriculture through crop prediction, precision farming, and drone-based monitoring. For Progress, AI is strengthening governance through language translation of court judgments, improving service delivery, and enhancing everyday efficiency through applications in food delivery, mobility, and personalized digital services, reflecting a shift towards inclusive and accessible technology for both rural and urban India.
1. AI In Healthcare: AI is improving healthcare access and outcomes, particularly in rural and underserved areas. AI-enabled remote diagnostics and portable tools support disease detection where doctors are scarce, while automated blood and urine testing accelerates diagnosis and treatment. AI-powered telemedicine, including chatbots and symptom checkers, connects rural patients to doctors, reducing travel and wait times. AI-based medical image analysis enables faster diagnosis of TB, cancer, and other conditions in remote areas. Predictive analytics support disease outbreak forecasting, while AI-driven drug discovery and personalized therapies improve affordability and outcomes for chronic conditions.
1. AI in Agriculture & Rural Economy: AI is enabling smarter, data-driven farming practices to enhance productivity and farmer incomes. AI predicts weather, pest outbreaks, and irrigation needs, guiding farmers through mobile advisories. AI-powered drones monitor crop health and reduce waste, while satellite imagery and weather data support harvest forecasting. Market price prediction models help farmers anticipate demand and supply trends. Tools such as Mossum GPT and initiatives like Kisan E-Mitra provide real-time, localized agricultural information in regional languages.
1. AI in Education & Learning: AI is making education more personalized, inclusive, and accessible. AI-driven platforms adapt learning content to individual student needs, supporting both slow learners and advanced students. AI-powered language translation removes linguistic barriers by converting content into regional languages. AI-based tutoring systems offer instant feedback and 24/7 learning support. Platforms such as DIKSHA use AI to deliver relevant and accessible educational content across diverse learner groups.
4. AI in Finance & Commerce: AI is strengthening financial security, inclusion, and service efficiency. AI-powered systems detect fraud and secure digital transactions in real time. AI-based credit scoring expands access to loans for unbanked and underserved populations. Banking chatbots provide 24/7 assistance for routine services such as balance checks and fund transfers, reducing wait times. AI-driven personalization enables tailored financial products and advice.
1. AI in Governance & Public Services: AI is enhancing the efficiency, accessibility, and transparency of public services. AI-assisted translation of court judgments into vernacular languages improves access to justice. AI supports smart city management by optimizing traffic, waste, and public safety systems. AI streamlines government service delivery by reducing processing times for schemes and applications. In the judiciary, AI improves case management and legal accessibility.
Recognising the strategic importance of AI, the Government of India has accorded high priority to building a robust and inclusive AI ecosystem. Initiatives such as the IndiaAI Mission, development of AI compute infrastructure, promotion of indigenous AI models, and large-scale capacity-building programmes are laying a strong foundation for responsible and trusted AI adoption in the country.
Further, the India–AI Impact Summit 2026 will focus on strengthening global collaboration, promoting responsible and ethical AI, and accelerating AI adoption across priority sectors of the economy. The Summit is expected to play a catalytic role in positioning India as a global hub for AI innovation and deployment, aligned with the vision of a digitally empowered and technology-driven India.
Foundational Pillars: The Three Sutras and Seven Chakras Driving Global Collaboration of AI Impact
The India–AI Impact Summit 2026 aims to advance an impact-oriented and people-centric approach to Artificial Intelligence, with emphasis on delivering measurable social and economic outcomes. The Summit is anchored on three foundational pillars, known as 'Sutras'—a Sanskrit term meaning guiding principles or essential threads that weave together wisdom and action. These Sutras define how AI can be harnessed through multilateral cooperation for collective benefit.
Building on the three foundational Sutras, the deliberations at the AI Impact Summit is structured around 7 Chakras. These Chakras represent key areas of multilateral cooperation that channel collective efforts towards inclusive and sustainable societal outcomes. 11
1. Human Capital: This chakra focuses on building an equitable AI reskilling ecosystem through targeted skilling. For India, this strengthens workforce readiness for the AI economy, aligned with national development priorities.
1. Inclusion for Social Empowerment: This chakra focuses on enabling inclusive participation through shared AI solutions and scalable models. This supports delivery of citizen-centric AI solutions and strengthens last-mile services in India.
1. Safe and Trusted AI: This chakra focuses on translating global principles for responsible AI into practical, interoperable safety and governance frameworks. For India, this strengthens domestic AI governance, supports safe deployment of AI across public platforms and builds public trust while enabling innovation.
1. Resilience, Innovation and Efficiency: This chakra focuses on addressing the growing environmental and resource challenges posed by large scale AI systems, which risk deepening the global AI divide. For India, it supports sustainable AI adoption, ensuring AI growth remains environmentally responsible and socially equitable.
1. Science: This chakra focuses on harnessing AI to accelerate discovery while correcting deep inequities in access to data, compute, and research capacity. For India, it strengthens research ecosystems, accelerates solutions in health, agriculture, and climate, and positions India as an active contributor to global scientific advancement.
1. Democratizing AI Resources: This chakra envisions a global AI ecosystem where access to foundational enablers of AI development is equitable and affordable for all. For India, it expands access for startups, researchers, and public institutions while ensuring equitable participation in global AI value chains.
1. AI for Economic Growth & Social Good: This chakra explores approaches to harness AI’s potential for truly inclusive growth, recognising and supporting high impact use cases that become exemplars of AI for both economic growth and social good.
Together, these Chakras provide a comprehensive framework for countries, international organisations, and stakeholders to align AI strategies, promote shared learning, and deploy AI solutions that maximise collective benefits while addressing common challenges.
AI Impact Events at the Summit
The objectives of the India–AI Impact Summit 2026 are operationalised by the AI Impact Events. The events provide structured platforms to present Indian AI initiatives, sectoral use cases, and institutional frameworks, while enabling feedback, peer learning, and international benchmarking.
Pre-Summit Events
Pre-Summit Events have been organised as part of the preparatory process for the India–AI Impact Summit 2026 to facilitate early consultations and focused thematic discussions. These engagements, held in India and abroad, bring together governments, academic and research institutions, industry, startups, and civil society.
Regional AI Conferences
Regional AI Conferences are being organised as part of the lead-up to the India–AI Impact Summit 2026 to align national AI priorities with regional needs. Eight conferences held between October 2025 and January 2026 across Meghalaya, Gujarat, Odisha, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, Kerala, and Telangana, partnered with state governments will identify region-specific AI use cases, policy inputs, and capacity gaps. The deliberations will inform the agenda and outcomes of the India–AI Impact Summit 2026.
Main Summit
The Main Summit is being organised across the seven Chakras of the Summit. These sessions is bringing together industry, academia, and international partners to examine use cases, share policy experiences, and identify practical approaches for development-oriented deployment of AI. The strong global response to the Summit is reflected in the receipt of over 700 proposals.
AI Compendium
The AI Compendium is a key knowledge output of the India–AI Impact Summit 2026 and will be released during the Summit on 17 February 2026. It comprises a set of thematic casebooks documenting real-world applications of Artificial Intelligence across priority sectors. It will serve as a reference resource for practitioners, and stakeholders, and support continued collaboration and adoption of responsible and development-oriented AI solutions beyond the Summit.
Flagship Events
A major highlight of the Summit is the three flagship Global Impact Challenges—AI for ALL, AI by HER, and YUVAi—designed to identify scalable, development-oriented AI solutions aligned with national priorities. Together, these challenges have received over 4,650 applications from more than 60 countries, reflecting strong global participation and innovation interest. Following a rigorous multi-stage evaluation by domain experts, policymakers, and industry leaders, 70 finalists have been selected to showcase their solutions at the Grand Finale and Awards Ceremony.
• AI for ALL: Global Impact Challenge is aimed at identifying AI solutions with potential for large-scale impact. Implemented in partnership with Startup India under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry, and the Digital India Bhashini Division, the Challenge invites participation from students, working professionals, researchers, and startups. It focuses on widely deployable AI solutions across sectors such as urban infrastructure and mobility. Selected solutions will be showcased at the Summit, with awards up to INR 2.50 crore.
• AI by HER: Global Impact Challenge is aimed at promoting women-led innovation in AI. Implemented in partnership with NITI Aayog’s Women Entrepreneurship Platform, the Challenge invites women technologists to present AI solutions addressing large-scale and real-world public challenges. Selected solutions will be showcased at the Summit, with awards up to INR 2.50 crore.
• YUVAi: Global Youth Challenge is aimed at encouraging young innovators to develop AI solutions for real-world challenges. The Challenge invites participation from youth individuals and teams in the 13–21 age group. It is being implemented in partnership with MyBharat and the National Institute of Electronics and Information Technology, to bring their most innovative AI solutions to solve real-world problems. Selected participants will receive awards, with prizes worth up to INR 85 lakh.
• Research Symposium The Research Symposium on AI and Its Impact, being held on 18 February 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi, serves as the principal academic platform of the India–AI Impact Summit 2026, with IIIT Hyderabad as the knowledge partner. The Symposium has received around 250 research submissions from Africa, Asia, and Latin America, reflecting strong Global South participation. It is graced by H.E. Alar Karis; Shri Ashwini Vaishnaw; and Shri Jitin Prasada. Featuring plenary sessions, international research presentations, and Global South poster showcases, the Symposium brings together leading AI pioneers and institutions to deliberate on AI-driven scientific discovery, safety and governance frameworks, equitable access to compute infrastructure, and collaborative research across the Global South.
• The India AI Impact Expo 2026 is being organised by the MeitY, with Software Technology Parks of India as the custodian. The expo is spread across over 70,000 square metres. The Expo is hosting visitors from across the globe across seven thematic pavilions. Designed as a business-focused platform, it has demonstrated the transition of Artificial Intelligence from research and pilots to large-scale deployment, bringing together innovators and investors to engage on AI solutions addressing sectoral and global challenges.
• India AI Tinkerpreneur is a national-level summer bootcamp aligned with the India–AI Impact Summit 2026, aimed at building AI and entrepreneurial capabilities among school students from Classes 6 to 12. The programme equips young learners with hands-on exposure to AI tools and technologies and encourages them to develop AI-enabled products and solutions addressing social-impact challenges. Through structured online sessions, mentorship by industry and academic experts, and guidance from ideation to execution, the initiative promotes innovation, problem-solving, and entrepreneurial thinking at an early stage.
Together, these flagship challenges and knowledge platforms underscore the Summit’s transition from dialogue to delivery, fostering scalable and inclusive AI innovation. By connecting startups, women technologists, youth innovators, researchers, and industry leaders, the Summit strengthens India’s position as a global hub for responsible and development-oriented artificial intelligence.
Agenda of Events and Notable Attendees at the India-AI Impact Summit
Beginning with the India Innovation Festival, the programme builds momentum through policy panels, knowledge launches, research and industry sessions, and culminates in leader-level engagements and Global Partnership on AI (GPAI) Council meetings.
Date
Event
Venue
16–20 February 2026
AI Impact Expo
Bharat Mandapam, New Delhi
16 February 2026
Keynotes, Panel Discussions, Roundtables
Bharat Mandapam/ Sushma Swaraj Bhawan/ Ambedkar Bhawan, New Delhi
17 February 2026
Release of Knowledge Compendiums on AI in Health, Energy, Education, Agriculture, Gender Empowerment, Accessibility
Bharat Mandapam, New Delhi
Seminar on Applied AI
AI by HER: Global Impact Challenge
Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi
Keynotes, Panel Discussions, Roundtables
Bharat Mandapam/ Sushma Swaraj Bhawan/ Ambedkar Bhawan, New Delhi
18 February 2026
Research Symposium
Bharat Mandapam, New Delhi
Industry Session
AI by HER: Global Impact Challenge
Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi
Keynotes, Panel Discussions, Roundtables
Bharat Mandapam/ Sushma Swaraj Bhawan/ Ambedkar Bhawan, New Delhi
Summit Dinner
Convention Centre, New Delhi
19 February 2026
Opening Ceremony
Bharat Mandapam, New Delhi
Leaders’ Plenary
CEO Roundtable
Keynotes / Panel Discussion/ Roundtables
Bharat Mandapam / Sushma Swaraj Bhawan / Ambedkar Bhawan, New Delhi
20 February 2026
GPAI Council Meeting
Bharat Mandapam, New Delhi
Keynotes/ Panel Discussion/ Roundtables
Bharat Mandapam / Sushma Swaraj Bhawan / Ambedkar Bhawan, New Delhi
*(Agenda as on 16 Feb, 2026)- The agenda is tentative and subject to revisions.
*The list of notable attendees is tentative and subject to revisions.
Key Institutional Frameworks Involved in the Summit
The India–AI Impact Summit 2026 is supported by core government institutions responsible for policy formulation, programme implementation, ecosystem development, and digital infrastructure. Their involvement provides administrative leadership, technical support, and institutional continuity, ensuring that the Summit is grounded in existing national initiatives and capable of translating discussions into actionable outcomes.
• Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY)
MeitY provides overall policy direction for AI and digital technologies in India. The Ministry anchors the Summit within national priorities on artificial intelligence, electronics, digital governance, and trusted technology adoption. Its role ensures inter-ministerial coordination, alignment with state governments, and integration of Summit outcomes with ongoing national programmes and regulatory frameworks.
• IndiaAI Mission
IndiaAI Mission is a flagship mission supporting AI development in India. The Mission shapes the core themes of the Summit, including AI compute infrastructure, datasets, indigenous AI models, skilling, and startup support. It highlights ongoing government efforts to promote safe, responsible, and inclusive use of artificial intelligence.
• Software Technology Parks of India (STPI)
STPI supports the innovation and participation of startups, MSMEs, and innovators in the Summit. It provides incubation facilities, technical infrastructure, and industry linkages. Its network of centres across the country enables wider regional participation and supports growth of AI-driven enterprises. It helps connect AI innovators with industry, global markets, and export opportunities, strengthening India’s position in the global digital economy.
• Digital India Initiative
Digital India provides the foundational framework for large-scale AI adoption in India. Its emphasis on digital public platforms, inclusion, and citizen-centric governance is reflected in Summit themes. Digital India ensures AI solutions showcased at the Summit align with service delivery, accessibility, transparency, and public trust at national scale.
Expected Outcomes of the Summit
The India AI Impact Summit 2026 is expected to deliver focused, outcome-driven results aligned with national priorities. The Summit is emphasising practical AI deployment, policy alignment, and institutional coordination to support effective implementation across government and industry. It is strengthening governance and regulatory frameworks, assess regional preparedness for AI-led industrial growth, and promote skill development and workforce transition. The Summit is also expand awareness and understanding of AI applications, and foster sustained partnerships among government, academia, startups, and industry to enable responsible and inclusive growth of the AI ecosystem.
Conclusion
The India AI Impact Summit 2026 is delivering focused, outcome-oriented results aligned with national priorities. The Summit is advancing practical AI deployment, policy coherence, and institutional coordination to ensure effective implementation across government and industry. It is strengthening governance and regulatory frameworks, assessing regional preparedness for AI-led industrial growth, and accelerating skill development and workforce transition. The Summit is also expanding awareness of AI applications and fostering sustained partnerships among government, academia, startups, and industry to promote responsible, inclusive, and innovation-driven growth of the AI ecosystem.
References
​​​​​​​Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ભારત એઆઈ ઈમ્પેક્ટ શિખર સંમેલન 2026
સૌનું કલ્યાણ, સૌનું સુખ
16 FEB 2026 7:28PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય તારણો
• AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 માટે નવી દિલ્હીમાં 20 થી વધુ રાષ્ટ્રીય નેતાઓ, 60 મંત્રીઓ અને 500 આંતરરાષ્ટ્રીય AI નિષ્ણાતો ભેગા થયા છે.
• એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ લોકો, ગ્રહ અને પ્રગતિ - આ ત્રણ પાયાના આધારસ્તંભો પર કેન્દ્રિત છે, જેને 'સૂત્રો' તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.
• ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ એક્સ્પોમાં 30 વિવિધ દેશોના 300 થી વધુ પ્રદર્શકો પ્રદર્શિત થવાની અપેક્ષા છે, જે 10 થી વધુ થીમેટિક પેવેલિયનમાં આયોજિત થશે.
આ આંકડા કામચલાઉ છે અને સુધારા અને ફેરફારને આધીન છે.
પ્રસ્તાવના
કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) ભારતની વિકાસલક્ષી પ્રગતિમાં, શાસન વધારવામાં અને વિકાસ ભારત@2047ના ધ્યેયને અનુરૂપ જાહેર સેવા વિતરણમાં ક્રાંતિ લાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પ્રત્યે ભારતના સમર્પણને ઉજાગર કરતા, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 16 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026નું સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ગ્લોબલ સાઉથમાં આયોજિત પ્રથમ વૈશ્વિક AI બેઠકમાં, આ સમિટમાં રેકોર્ડ હાજરી જોવા મળી છે, જેમાં 20 થી વધુ રાજ્યોના વડાઓ, 60 મંત્રીઓ અને વૈશ્વિક AI સમુદાયના 500 નેતાઓએ ભાગ લીધો હતો.નીતિ નિર્માતાઓ, ટેકનોલોજી કંપનીઓ, સંશોધકો, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગના આગેવાનોને એકસાથે લાવીને, આ શિખર સંમેલન ઇન્ડિયાએઆઇ મિશન અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ વૈશ્વિક એઆઇ ચર્ચાઓને કાર્યક્ષમ વિકાસ પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. 19 ફેબ્રુઆરીના રોજ, માનનીય પ્રધાનમંત્રી ઉદ્ઘાટન ભાષણ આપવાના છે. આ ભાષણ વૈશ્વિક સહયોગ વધારવા માટે સૂર નક્કી કરશે. તે ભારતના સમાવેશી, વિશ્વસનીય અને વિકાસલક્ષી કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના વિઝનને પણ આગળ વધારશે.
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનું ભારત માટે મહત્વ
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) એક પરિવર્તનકારી શક્તિ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેમાં ભારતના આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા, શાસનને મજબૂત કરવા અને નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તા સુધારવાની ક્ષમતા છે, જે લોક, પૃથ્વી અને પ્રગતિના સિદ્ધાંતો પર આધારિત છે.લોકો માટે, AI-સંચાલિત ઉકેલો ટેલિમેડિસિન અને નિદાન દ્વારા આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ વિસ્તારીને, અનુકૂલનશીલ શિક્ષણ દ્વારા શિક્ષણને વ્યક્તિગત કરીને, અને છેતરપિંડી શોધ દ્વારા નાણાકીય પ્રણાલીઓને સુરક્ષિત કરીને નાગરિકોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે.પૃથ્વી માટે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ખેતીમાં વધુ સ્માર્ટ અને ટકાઉ પદ્ધતિઓને સક્ષમ કરી રહ્યું છે, પાકની આગાહી, ચોકસાઈભરી ખેતી અને ડ્રોન આધારિત દેખરેખના માધ્યમથી.પ્રગતિ માટે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અદાલતી ચુકાદાઓનો ભાષા અનુવાદ કરીને શાસનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, સેવા વિતરણમાં સુધારો કરી રહ્યું છે અને ફૂડ ડિલિવરી, મોબિલિટી તથા પર્સનલાઇઝ્ડ ડિજિટલ સેવાઓમાં એપ્લિકેશન દ્વારા દૈનિક કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે. આ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારત બંને માટે સમાવેશી અને સુલભ ટેક્નોલોજી તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
1. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) આરોગ્યસંભાળની પહોંચ અને દર્દીના પરિણામોમાં ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં સુધારો કરી રહ્યું છે. જ્યાં ડોકટરોની અછત હોય છે, ત્યાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત દૂરસ્થ નિદાન પ્રણાલીઓ અને પોર્ટેબલ સાધનો રોગની તપાસમાં મદદરૂપ થાય છે, જ્યારે સ્વચાલિત રક્ત અને પેશાબ પરીક્ષણ નિદાન અને સારવારને ઝડપી બનાવે છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) સંચાલિત ટેલિમેડિસિન, જેમાં ચેટબોટ્સ અને લક્ષણ ચકાસણીનો સમાવેશ થાય છે, ગ્રામીણ દર્દીઓને ડોકટરો સાથે જોડી, પ્રવાસ અને રાહ જોવાનો સમય ઘટાડે છે.એઆઈ-આધારિત મેડિકલ ઇમેજ એનાલિસિસ દૂરના વિસ્તારોમાં ટીબી, કેન્સર અને અન્ય પરિસ્થિતિઓનું ઝડપી નિદાન શક્ય બનાવે છે. આગાહીયુક્ત વિશ્લેષણ રોગચાળાના ફેલાવાની આગાહી કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સંચાલિત દવા શોધ અને વ્યક્તિગત ઉપચારો ક્રોનિક રોગો માટે સારવારને વધુ પરવડે તેવી અને અસરકારક બનાવે છે.
1. કૃષિ અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (એઆઈ), ઉત્પાદકતા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે વધુ કાર્યક્ષમ અને માહિતી-આધારિત ખેતી પદ્ધતિઓને વેગ આપી રહી છે.એઆઈ હવામાન, જંતુઓના પ્રકોપ અને સિંચાઈની જરૂરિયાતોની આગાહી કરે છે, મોબાઈલ સલાહ દ્વારા ખેડૂતોને માર્ગદર્શન આપે છે.એઆઈ સંચાલિત ડ્રોન પાકની તંદુરસ્તી પર નિરીક્ષણ કરે છે અને બગાડ ઓછો કરે છે, જ્યારે ઉપગ્રહના ચિત્રો અને હવામાન માહિતી લણણીની આગાહીમાં મદદ કરે છે.બજાર ભાવ આગાહી મોડેલ્સ ખેડૂતોને માંગ અને પુરવઠાના વલણોને અગાઉથી જાણવામાં સહાય કરે છે.મોસમ જીપીટી જેવાં સાધનો અને કિસાન ઈ-મિત્ર જેવી પહેલો પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં વાસ્તવિક સમયમાં સ્થાનિક કૃષિ માહિતી પૂરી પાડે છે.
1. કૃત્રિમ બુદ્ધિ (એઆઈ) શિક્ષણ અને અધ્યયનના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણને વધુ વ્યક્તિગત, સર્વસમાવેશક અને સુલભ બનાવી રહી છે.એઆઈ સંચાલિત પ્લેટફોર્મ વ્યક્તિગત વિદ્યાર્થીઓની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ શીખવાની સામગ્રીને અનુકૂળ બનાવે છે, જેનાથી ધીમા શીખનારાઓ અને અદ્યતન વિદ્યાર્થીઓ બંનેને સહાય મળે છે.એઆઈ-સંચાલિત ભાષા અનુવાદ સામગ્રીને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં રૂપાંતરિત કરીને ભાષાકીય અવરોધોને દૂર કરે છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) આધારિત ટ્યુટરિંગ પ્રણાલીઓ ત્વરિત પ્રતિભાવ અને દિવસ-રાત અધ્યયન સમર્થન પૂરા પાડે છે.DIKSHA જેવી પ્લેટફોર્મ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) નો ઉપયોગ વિવિધ શીખનારા જૂથો સુધી સંબંધિત અને સુલભ શૈક્ષણિક સામગ્રી પ્રદાન કરવા માટે કરે છે.
4. નાણાં અને વ્યવસાયમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ: AI નાણાકીય સુરક્ષામાં વધારો કરી રહ્યું છે, સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે અને સેવાઓની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરી રહ્યું છે.એઆઈ દ્વારા સંચાલિત સિસ્ટમ્સ વાસ્તવિક સમયમાં છેતરપિંડી શોધી કાઢે છે અને ડિજિટલ વ્યવહારોને સુરક્ષિત કરે છે.એઆઈ-આધારિત ક્રેડિટ સ્કોરિંગ બેંકિંગ સેવાઓથી વંચિત અને અપૂરતી સેવા મળતી વસ્તી માટે લોનની પહોંચ વિસ્તારે છે. બેંકિંગ ચેટબોટ્સ બેલેન્સ તપાસવા અને ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવા જેવા માનક કાર્યો માટે ચોવીસ કલાક સપોર્ટ આપે છે, જે રાહ જોવાનો સમય ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.એઆઈ-સંચાલિત વ્યક્તિગતકરણ જરૂરિયાત મુજબના નાણાકીય ઉત્પાદનો અને સલાહ શક્ય બનાવે છે.
1. શાસન અને જાહેર સેવાઓમાં AI કાર્યક્ષમતા, સુલભતા અને પારદર્શિતા વધારી રહ્યું છે.એઆઈ-સહાયિત અદાલતી ચુકાદાઓના પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદ ન્યાયની સુલભતા સુધારે છે.આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ટ્રાફિક, કચરાના નિકાલ અને જાહેર સુરક્ષા પ્રણાલીઓને શ્રેષ્ઠ બનાવીને સ્માર્ટ શહેર વ્યવસ્થાપનને સહાય પૂરી પાડે છે.કૃત્રિમ બુદ્ધિ કાર્યક્રમો અને અરજીઓની પ્રક્રિયાનો સમય ઘટાડીને સરકારની સેવા વિતરણને સુગમ બનાવે છે. ન્યાયતંત્રમાં, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) કેસ વ્યવસ્થાપન અને કાનૂની સુલભતામાં સુધારો કરે છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વ્યૂહાત્મક મહત્વને ધ્યાનમાં લઈને, ભારત સરકારે એક મજબૂત અને સર્વસમાવેશક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાને ઉચ્ચ પ્રાધાન્ય આપ્યું છે. ઇન્ડિયાએઆઇ મિશન, એઆઇ કોમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિકાસ, સ્વદેશી એઆઇ મોડેલોને પ્રોત્સાહન અને મોટા પાયે ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો જેવી પહેલો દેશમાં જવાબદાર અને વિશ્વાસપાત્ર એઆઇ અપનાવવા માટે મજબૂત પાયો નાખી રહી છે.
વધુમાં, ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 વિશ્વવ્યાપી સહયોગ વધારવા, જવાબદાર અને નૈતિક એઆઈ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને અર્થતંત્રના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં એઆઈના એકીકરણને ઝડપી બનાવવા પર ભાર મૂકશે.ડિજિટલ રીતે સશક્ત અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના નવીન સંશોધન અને તેના વ્યાપક અમલીકરણ માટે ભારતને વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આ શિખર સંમેલન ઉત્પ્રેરક ભૂમિકા ભજવશે તેવી અપેક્ષા છે.
પાયાના આધારસ્તંભો: AI ની અસરના વૈશ્વિક સહયોગને વેગ આપતા ત્રણ સૂત્રો અને સાત ચક્રો
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 અસરકારક અને માનવ-કેન્દ્રિત કૃત્રિમ બુદ્ધિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, મૂર્ત સામાજિક અને આર્થિક પરિણામોને પ્રાથમિકતા આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.સૂત્રોતરીકે ઓળખાતા ત્રણ પાયાના સ્તંભો પર આ સંમેલન આધારિત છે. 'સૂત્ર' એક સંસ્કૃત શબ્દ છે જે જ્ઞાન અને કર્મને એકસાથે ગૂંથતા માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો અથવા આવશ્યક તાંતણાનો અર્થ દર્શાવે છે. આ સૂત્રો સ્પષ્ટ કરે છે કે બહુપક્ષીય સહકાર દ્વારા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાનો સામૂહિક લાભ માટે કેવી રીતે સદુપયોગ કરી શકાય.
ત્રણ મૂળભૂત સૂત્રોના આધારે, AI ઈમ્પેક્ટ સમિટમાં થતી વિચારણાઓ 7 ચક્રોની આસપાસ સંરચિત છે. આ ચક્ર બહુપક્ષીય સહયોગના મુખ્ય ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે સામૂહિક પ્રયાસોને સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ સામાજિક પરિણામો તરફ પ્રવાહિત કરે છે. 11
1. માનવ મૂડી: આ મુખ્ય ક્ષેત્ર લક્ષિત કૌશલ્ય નિર્માણ દ્વારા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) ના પુનઃ કૌશલ્ય નિર્માણ માટે એક સમાન ઇકોસિસ્ટમ રચવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારત માટે, આ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના અર્થતંત્ર માટે માનવબળની તૈયારીને મજબૂત બનાવે છે, જે રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત છે.
1. સામાજિક સશક્તિકરણ માટે સમાવેશીતા:આ ચક્ર કૃત્રિમ બુદ્ધિના સહિયારા ઉકેલો અને માપનીય મોડલ દ્વારા સમાવેશી સહભાગીતાને સક્ષમ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ નાગરિક-કેન્દ્રિત AI સોલ્યુશન્સ પૂરા પાડવામાં મદદ કરે છે અને ભારતમાં છેવાડાના વિસ્તારોમાં સેવાઓને મજબૂતી આપે છે.
1. સુરક્ષિત અને વિશ્વસનીય એઆઈ: આ ચક્રનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય જવાબદાર એઆઈ માટેના વૈશ્વિક સિદ્ધાંતોને વ્યવહારુ, આંતરકાર્યક્ષમ સુરક્ષા અને શાસન માળખાંમાં રૂપાંતરિત કરવાનો છે.ભારત માટે, આ ઘરેલું એઆઈ શાસનને મજબૂત કરે છે, સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર એઆઈના સુરક્ષિત જમાવટને સમર્થન આપે છે અને લોકોનો વિશ્વાસ વધારે છે, જ્યારે નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતા: આ ચક્ર મોટા પાયાની AI સિસ્ટમ્સ દ્વારા ઊભા થતા વધતા પર્યાવરણીય અને સંસાધનના પડકારોને સંબોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે વૈશ્વિક AI વિભાજનને વધુ ગાઢ બનાવવાનું જોખમ ધરાવે છે.ભારત કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાને ટકાઉ રીતે અપનાવવાનું સમર્થન કરે છે, ખાતરી કરે છે કે તેનો વિકાસ પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સામાજિક સમતાવાળો રહે.
1. વિજ્ઞાન: આ ચક્ર ડેટા, કમ્પ્યુટિંગ સંસાધનો અને સંશોધન ક્ષમતાની પહોંચમાં રહેલી ઊંડી અસમાનતાઓને સુધારવા સાથે કૃત્રિમ બુદ્ધિનો ઉપયોગ કરીને શોધને વેગ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારત માટે, આ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમ્સને મજબૂત બનાવે છે, આરોગ્ય, કૃષિ અને આબોહવા ક્ષેત્રે ઉકેલોને વેગ આપે છે, અને ભારતને વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિમાં એક સક્રિય યોગદાનકર્તા તરીકે સ્થાન આપે છે.
1. એઆઈ સંસાધનોનું લોકતાંત્રિકરણ: આ ચક્ર એક વૈશ્વિક એઆઈ ઇકોસિસ્ટમની કલ્પના કરે છે, જ્યાં એઆઈ વિકાસના પાયાના ઘટકો સુધી તમામ લોકો માટે સમાન અને વાજબી પ્રવેશ સુનિશ્ચિત થાય છે.ભારત માટે, તે સ્ટાર્ટઅપ્સ, સંશોધકો અને જાહેર સંસ્થાઓ માટે વૈશ્વિક આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં સમાન ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને પહોંચ વિસ્તારે છે.
1. આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક ભલા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા: આ કેન્દ્રીય વિષય કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની ક્ષમતાનો સદુપયોગ કરીને સાચી સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવાના અભિગમોની શોધ કરે છે, ખાસ કરીને એવા ઉચ્ચ અસરકારક ઉપયોગના દાખલાઓને ઓળખી અને ટેકો આપીને જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક ભલા બંને માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉત્તમ ઉદાહરણો બને છે.
આ ચક્રો એકસાથે દેશો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠનો અને હિતધારકોને AI વ્યૂહરચનાઓને સુસંગત કરવા, જ્ઞાનની વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપવા અને AI ઉકેલો અમલમાં મૂકવા માટે એક વ્યાપક માળખું પૂરું પાડે છે, જે સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરતી વખતે સામૂહિક લાભોને મહત્તમ બનાવે છે.
શિખર સંમેલનમાં એઆઈની અસર અંગેની ઘટનાઓ
ભારત-એઆઈ ઈમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના ઉદ્દેશ્યોને એઆઈ ઈમ્પેક્ટ ઈવેન્ટ્સ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવે છે.આ કાર્યક્રમો ભારતીય AI પહેલ, ક્ષેત્રીય ઉપયોગના કિસ્સાઓ અને સંસ્થાકીય માળખાં રજૂ કરવા માટે સુઆયોજિત મંચ પૂરા પાડે છે, જ્યારે પ્રતિસાદ, સહકર્મી શિક્ષણ અને આંતરરાષ્ટ્રીય માનક નિર્ધારણની સુવિધા પૂરી પાડે છે.
શિખર સંમેલન પૂર્વેના કાર્યક્રમો
ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ની તૈયારીના ભાગ રૂપે, પ્રારંભિક પરામર્શ અને લક્ષિત વિષયોની ચર્ચાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રી-સમિટ ઇવેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. ભારતમાં અને વિદેશમાં યોજાતા આ કાર્યક્રમો સરકારો, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નાગરિક સમાજને એકસાથે લાવે છે.
પ્રાદેશિક એઆઈ પરિષદો
રાષ્ટ્રીય AI પ્રાથમિકતાઓ વિવિધ પ્રદેશોની જરૂરિયાતો સાથે મેળ ખાય છે તેની ખાતરી કરવા માટે ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ની તૈયારી માટે પ્રાદેશિક AI પરિષદો યોજાઈ રહી છે. ઓક્ટોબર 2025 થી જાન્યુઆરી 2026 દરમિયાન આઠ પરિષદો યોજાશે. તે મેઘાલય, ગુજરાત, ઓડિશા, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ, રાજસ્થાન, કેરળ અને તેલંગાણામાં યોજાશે. આ પરિષદો રાજ્ય સરકારો સાથે ભાગીદારીમાં યોજાશે. તેમનો ઉદ્દેશ્ય પ્રદેશ-વિશિષ્ટ AI ઉપયોગના કિસ્સાઓ, નીતિગત ઇનપુટ્સ અને ક્ષમતાના અંતરને ઓળખવાનો છે. આ ચર્ચાઓ ભારત-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026ની કાર્યસૂચિ અને પરિણામોને આકાર આપશે.
મુખ્ય શિખર સંમેલન
મુખ્ય શિખર સંમેલનનું આયોજન તેના સાત ક્ષેત્રોમાં કરવામાં આવી રહ્યું છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના વિકાસલક્ષી અમલીકરણ માટે, ઉપયોગના દાખલાઓની તપાસ કરવા, નીતિના અનુભવોની આપ-લે કરવા અને વ્યવહારિક અભિગમો ઓળખવા આ સત્રો ઉદ્યોગ, શિક્ષણવિદો અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારોને એકસાથે લાવે છે. 700 થી વધુ દરખાસ્તો રજૂ થવાથી સમિટ પ્રત્યે વિશ્વભરમાં નોંધપાત્ર પ્રતિક્રિયા જોવા મળે છે.
એઆઈ સંકલન
AI કમ્પેન્ડિયમ એ ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 નું એક મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાન ઉત્પાદન છે અને 17 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ સમિટમાં તેનું અનાવરણ થવાનું છે. તેમાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો વ્યવહારુ ઉપયોગ દર્શાવતા વિષયોના કેસ સ્ટડીઝનો સંગ્રહ સામેલ છે. તે પ્રેક્ટિશનરો અને હિતધારકો માટે સંદર્ભ સંસાધન તરીકે કામ કરશે અને શિખર સંમેલન પછી જવાબદાર અને વિકાસલક્ષી AI સોલ્યુશન્સના નિરંતર સહયોગ અને સ્વીકૃતિને સમર્થન આપશે.
મુખ્ય કાર્યક્રમો
સંમેલનનું એક મુખ્ય આકર્ષણ ત્રણ મુખ્ય વૈશ્વિક અસર પડકારો AI for ALL, AI by HER, and YUVAi છે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓને અનુરૂપ વિસ્તરણક્ષમ, વિકાસલક્ષી એઆઈ ઉકેલોને ઓળખવા માટે રચાયેલ છે. એકસાથે, આ પડકારોને 60 થી વધુ દેશોમાંથી 4,650થી વધુ અરજીઓ મળી છે, જે મજબૂત વૈશ્વિક ભાગીદારી અને નવીનતા પ્રત્યેનો રસ દર્શાવે છે. ડોમેન નિષ્ણાતો, નીતિ નિર્માતાઓ અને ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ દ્વારા કઠોર, બહુ-તબક્કાના મૂલ્યાંકન પછી, ગ્રાન્ડ ફિનાલે અને પુરસ્કાર સમારોહમાં તેમના ઉકેલોનું પ્રદર્શન કરવા માટે 70 અંતિમ સ્પર્ધકોની પસંદગી કરવામાં આવી છે.
• એઆઈ ફોર ઓલ: ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જસ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝન દ્વારા સંયુક્તપણે અમલમાં મુકાયેલા આ પડકાર વિદ્યાર્થીઓ, કાર્યરત વ્યાવસાયિકો, સંશોધકો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને સહભાગિતા માટે આહ્વાન કરે છે.તે શહેરી માળખાકીય સુવિધાઓ અને ગતિશીલતા જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપકપણે જમાવી શકાય તેવા AI સોલ્યુશન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. સમિટમાં પ્રકાશિત ઉકેલો રજૂ કરવામાં આવશે, જેના ઇનામો INR 2.50 કરોડ સુધીના હશે.
• આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) ના ક્ષેત્રમાં મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળની નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો એઆઈ બાય હર: ગ્લોબલ ઇમ્પેક્ટ ચેલેન્જનો મુખ્ય ઉદ્દેશ છે. નીતિ આયોગના મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતા પ્લેટફોર્મની ભાગીદારીમાં શરૂ કરવામાં આવેલ, આ પડકાર મહિલા ટેકનોલોજીસ્ટોને મોટા પાયાના અને વાસ્તવિક વિશ્વના જાહેર પડકારોનો સામનો કરતા કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉકેલો રજૂ કરવા આમંત્રણ આપે છે. સમિટમાં પસંદગીના ઉકેલો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેમાં મહત્તમ INR 2.50 કરોડ સુધીના ઇનામો આપવામાં આવશે.
• યુવાઈ: ગ્લોબલ યુથ ચેલેન્જનો ઉદ્દેશ્ય યુવા સંશોધકોને વાસ્તવિક વિશ્વના પડકારો માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા (AI) આધારિત ઉકેલો વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. આ પડકાર 13થી 21 વર્ષની વય જૂથના યુવાનો, વ્યક્તિઓ અને ટીમોની ભાગીદારીને આવકારે છે.માયભારત અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજીની ભાગીદારીમાં આનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે તેમના સૌથી નવીન AI ઉકેલો તૈનાત કરવાનો છે. પસંદ કરાયેલા સહભાગીઓને કુલ 85 લાખ રૂપિયા સુધીના ઇનામો આપવામાં આવશે.
• AI અને તેની અસર પર સંશોધન પરિસંવાદ 18 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ યોજાશે. તે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાશે. આ પરિસંવાદ ભારત-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ના મુખ્ય શૈક્ષણિક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. IIIT હૈદરાબાદ આ કાર્યક્રમ માટે જ્ઞાન ભાગીદાર છે. આ સિમ્પોઝિયમમાં આફ્રિકા, એશિયા અને લેટિન અમેરિકામાંથી આશરે 250 સંશોધન સબમિશન મળ્યા છે, જે ગ્લોબલ સાઉથ તરફથી મજબૂત જોડાણ દર્શાવે છે. જે મહામહિમ અલાર કારિસ, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, અને શ્રી જિતિન પ્રસાદની ગરિમામય ઉપસ્થિતિથી શોભાયમાન છે. મુખ્ય સત્રો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંશોધન પ્રસ્તુતિઓ અને વૈશ્વિક દક્ષિણના પોસ્ટર પ્રદર્શનો સાથે, આ પરિષદ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના અગ્રણી સંશોધકો અને સંસ્થાઓને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા-સંચાલિત વૈજ્ઞાનિક શોધો, સલામતી અને શાસન માળખાં, કમ્પ્યુટિંગ માળખાકીય સુવિધાઓ સુધી સમાન પહોંચ, અને સમગ્ર વૈશ્વિક દક્ષિણમાં સહયોગી સંશોધન પર વિચારણા કરવા માટે એકસાથે લાવે છે.
• MeitY ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ એક્સ્પો 2026નું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેમાં સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક્સ ઓફ ઇન્ડિયા મેનેજિંગ એન્ટિટી તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે. આ પ્રદર્શન 70,000 ચોરસ મીટરથી વધુ વિસ્તારને આવરી લે છે.એક્સ્પો સાત વિષયવાર પૅવેલિયનમાં વિશ્વભરમાંથી મુલાકાતીઓનું આયોજન કરી રહ્યું છે. વ્યાપારલક્ષી પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલા આ પ્લેટફોર્મે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સને સંશોધન અને પ્રારંભિક અમલીકરણોમાંથી મોટા પાયે જમાવટ તરફના સંક્રમણનું નિદર્શન કર્યું છે, જે ક્ષેત્રીય અને વૈશ્વિક પડકારોને સંબોધતા AI સોલ્યુશન્સ પર વિચારવિમર્શ કરવા નવીન સંશોધકો અને રોકાણકારોને એક સાથે લાવ્યું છે.
• ઇન્ડિયા એઆઈ ટીન્કરપ્રિન્યોર એ 2026 ના ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ સાથે સંરેખિત રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉનાળુ બુટકેમ્પ છે, જેનો ઉદ્દેશ ધોરણ 6 થી 12 ના શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષમતાઓ વિકસાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ યુવાન શીખનારાઓને AI સાધનો અને તકનીકોનો પ્રત્યક્ષ પરિચય કરાવે છે અને સામાજિક પ્રભાવના પડકારોને ધ્યાનમાં લઈને AI-સક્ષમ ઉત્પાદનો અને ઉકેલો વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ પહેલ માળખાગત ઓનલાઈન સત્રો, ઉદ્યોગ અને શિક્ષણવિદ્ નિષ્ણાતોના માર્ગદર્શન, તેમજ વિચારથી અમલીકરણ સુધીના માર્ગદર્શન દ્વારા પ્રારંભિક તબક્કે નવીનતા, સમસ્યા-નિવારણ અને સાહસિક વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ભવ્ય પડકારો અને જ્ઞાન પ્લેટફોર્મ એકસાથે શિખર સંમેલનના સંવાદમાંથી અમલીકરણ તરફના પરિવર્તન પર ભાર મૂકે છે, જે માપનીય અને સર્વસમાવેશક AI નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ, મહિલા ટેકનોલોજીવિદો, યુવા સંશોધકો, સંશોધકો અને ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને એકસાથે લાવીને, આ શિખર સંમેલન જવાબદાર અને વિકાસલક્ષી કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્થિતિને સુદૃઢ કરે છે.
ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં કાર્યક્રમની રૂપરેખા અને મુખ્ય ઉપસ્થિત મહાનુભાવો
ઇન્ડિયા ઇનોવેશન ફેસ્ટિવલથી શરૂ થતો આ કાર્યક્રમ નીતિવિષયક પેનલ્સ, જ્ઞાન લોન્ચ, સંશોધન અને ઉદ્યોગ સત્રો દ્વારા ગતિ પકડે છે અને તેનું સમાપન અગ્રણી નેતાઓ સાથેના જોડાણો અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ (GPAI) કાઉન્સિલની બેઠકો સાથે થાય છે.
તારીખ
ઘટના
સ્થળ
16થી 20 ફેબ્રુઆરી 2026
એઆઈ ઈમ્પેક્ટ એક્સ્પો
ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
16 ફેબ્રુઆરી 2026
મુખ્ય વક્તવ્યો, પેનલ ચર્ચાઓ, ગોળમેજી પરિષદો
ભારત મંડપમ, સુષમા સ્વરાજ ભવન, આંબેડકર ભવન, નવી દિલ્હી
17 ફેબ્રુઆરી, 2026
આરોગ્ય, ઊર્જા, શિક્ષણ, કૃષિ, લિંગ સશક્તિકરણ અને સુગમતા ક્ષેત્રે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા પર જ્ઞાન સંકલનોનું વિમોચન.
ભારત મંડપમ્, નવી દિલ્હી
કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના વ્યવહારિક ઉપયોગો પર પરિસંવાદ
મહિલાઓ દ્વારા એઆઈ: વૈશ્વિક પ્રભાવ પડકાર
સુષમા સ્વરાજ ભવન, નવી દિલ્હી
મુખ્ય વક્તવ્યો, પૅનલ ચર્ચાઓ, ગોળમેજી પરિષદો
ભારત મંડપમ/ સુષમા સ્વરાજ ભવન/ આંબેડકર ભવન, નવી દિલ્હી
18 ફેબ્રુઆરી 2026
સંશોધન પરિષદ
ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
ઉદ્યોગ સત્ર
એઆઈ બાય હેર: વૈશ્વિક પ્રભાવ સર્જન પડકાર
સુષમા સ્વરાજ ભવન, નવી દિલ્હી
મુખ્ય પ્રવચનો, પેનલ ચર્ચાઓ, ગોળમેજી પરિષદો
ભારત મંડપમ / સુષમા સ્વરાજ ભવન / આંબેડકર ભવન, નવી દિલ્હી
સમિટ રાત્રિભોજન
કન્વેન્શન સેન્ટર, નવી દિલ્હી
19 ફેબ્રુઆરી 2026
ઉદ્ઘાટન સમારોહ
ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી
નેતાઓનું પૂર્ણ સત્ર
સીઈઓ ગોળમેજી પરિષદ
મુખ્ય પ્રવચનો / પેનલ ચર્ચા / ગોળમેજી પરિષદો
ભારત મંડપમ / સુષમા સ્વરાજ ભવન / આંબેડકર ભવન, નવી દિલ્હી
20 ફેબ્રુઆરી 2026
GPAI પરિષદ બેઠક
ભારત મંડપમ્, નવી દિલ્હી
મુખ્ય પ્રવચનો / પેનલ ચર્ચાઓ / ગોળમેજી ચર્ચાઓ
ભારત મંડપમ, સુષમા સ્વરાજ ભવન અથવા આંબેડકર ભવન, નવી દિલ્હી
એજન્ડા તા. 16 ફેબ્રુઆરી, 2026 મુજબ - એજન્ડા કામચલાઉ છે અને તેમાં સુધારાને પાત્ર છે.
મહત્વના ઉપસ્થિતોની યાદી કામચલાઉ છે અને સુધારાને આધીન છે.
શિખર સંમેલનમાં સંકળાયેલા મુખ્ય સંસ્થાકીય માળખાં
ઇન્ડિયા-એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 ને નીતિ નિર્માણ, કાર્યક્રમ અમલીકરણ, ઇકોસિસ્ટમ વૃદ્ધિ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું સંચાલન કરતી મુખ્ય સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવે છે. તેમની સહભાગિતા વહીવટી નેતૃત્વ, તકનીકી સહાય અને સંસ્થાકીય સાતત્ય પૂરી પાડે છે, જેથી શિખર સંમેલન હાલની રાષ્ટ્રીય પહેલો સાથે સંકળાયેલું રહે અને ચર્ચાઓને કાર્યક્ષમ પરિણામોમાં રૂપાંતરિત કરી શકે.
• ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY)
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ભારતમાં એઆઈ અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી માટે સર્વગ્રાહી નીતિ દિશા પૂરી પાડે છે. કૃત્રિમ બુદ્ધિ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, ડિજિટલ ગવર્નન્સ અને વિશ્વાસપાત્ર ટેકનોલોજી અપનાવવા જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓના માળખામાં મંત્રાલય આ શિખર સંમેલનનું આયોજન કરે છે.તેની ભૂમિકા મંત્રાલયો વચ્ચે સંકલન, રાજ્ય સરકારો સાથે સુમેળ અને ચાલુ રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો તથા નિયમનકારી માળખાં સાથે શિખર પરિણામોના એકીકરણને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ઇન્ડિયાએઆઇ મિશન
ભારત AI મિશન એ ભારતમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિના વિકાસને સમર્થન આપતું એક અગ્રણી મિશન છે.આ મિશન શિખર સંમેલનના મુખ્ય વિષયોને આકાર આપે છે, જેમાં એઆઈ કમ્પ્યુટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ડેટાસેટ્સ, સ્વદેશી એઆઈ મોડલ્સ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સ્ટાર્ટઅપ સહાયનો સમાવેશ થાય છે. તે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના સલામત, જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂકે છે.
• ભારતના સોફ્ટવેર ટેકનોલોજી પાર્ક્સ (એસટીપીઆઈ)
એસટીપીઆઈ સમિટમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, એમએસએમઈ અને ઇનોવેટર્સની નવીનતા અને ભાગીદારીને સમર્થન આપે છે.તે ઇન્ક્યુબેશન સુવિધાઓ, તકનીકી માળખાગત સુવિધા અને ઉદ્યોગ જોડાણો પ્રદાન કરે છે.દેશભરમાં ફેલાયેલા તેના કેન્દ્રોનું નેટવર્ક પ્રાદેશિક ભાગીદારીને વધુ વ્યાપક બનાવે છે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ-આધારિત સાહસોના વિકાસને ટેકો આપે છે.આ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના નવીનતાકારોને ઉદ્યોગ, વૈશ્વિક બજારો અને નિકાસની તકો સાથે જોડવામાં મદદ કરે છે, જે વૈશ્વિક ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં ભારતનું સ્થાન મજબૂત બનાવે છે.
• ડિજિટલ ભારત પહેલ
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભારતમાં મોટા પાયે એઆઈના સ્વીકાર માટે પાયાનું માળખું પૂરું પાડે છે. ડિજિટલ પબ્લિક પ્લેટફોર્મ, સમાવેશીતા અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસન પરના તેના ભારની ઝલક સમિટના વિષયોમાં જોવા મળે છે. શિખર સંમેલનમાં પ્રદર્શિત એઆઈ સોલ્યુશન્સ રાષ્ટ્રીય સ્તરે સેવા વિતરણ, સુલભતા, પારદર્શિતા અને જાહેર વિશ્વાસ સાથે સુમેળ સાધે તેની ડિજિટલ ઈન્ડિયા ખાતરી કરે છે.
શિખર સંમેલનના અપેક્ષિત પરિણામો
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દેશની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત લક્ષ્યાંકિત, પરિણામલક્ષી પરિણામો ઉત્પન્ન કરે તેવી અપેક્ષા છે. શિખર સંમેલન કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના વ્યવહારુ અમલીકરણ, નીતિગત સંરેખણ અને સંસ્થાકીય સંકલન પર ભાર મૂકી રહ્યું છે, જેથી સમગ્ર સરકાર અને ઉદ્યોગમાં કાર્યક્ષમ અમલીકરણને ટેકો આપી શકાય.તે શાસન અને નિયમનકારી માળખાંને મજબૂત કરી, AI-સંચાલિત ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ માટે પ્રાદેશિક સજ્જતાનું મૂલ્યાંકન કરી, તથા કૌશલ્ય વિકાસ અને કાર્યબળ સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. આ શિખર સંમેલન કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના ઉપયોગો વિશે જાગૃતિ અને સમજણ વધારવા, તેમજ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ઇકોસિસ્ટમના જવાબદાર અને સર્વસમાવેશક વિકાસને સક્ષમ બનાવવા માટે સરકાર, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે કાયમી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ હેતુ ધરાવે છે.
ઉપસંહાર
ઇન્ડિયા એઆઈ ઇમ્પેક્ટ સમિટ 2026 દેશની પ્રાથમિકતાઓ સાથે સુસંગત લક્ષ્યાંકિત, પરિણામ-આધારિત પરિણામો પ્રદાન કરી રહી છે.શિખર સંમેલન, સરકાર અને ઉદ્યોગ જગતમાં અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વ્યવહારુ કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાના અમલીકરણ, નીતિગત સુસંગતતા અને સંસ્થાકીય સંકલનને આગળ વધારી રહ્યું છે.તે શાસન અને નિયમનકારી માળખાંને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે, AI-સંચાલિત ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ માટે પ્રાદેશિક સજ્જતાનું આકારણી કરી રહ્યું છે, અને કૌશલ્ય વિકાસ તથા કાર્યબળના સંક્રમણને વેગ આપી રહ્યું છે.આ શિખર સંમેલન એઆઈએપ્લિકેશન્સ વિશે જાગૃતિ વધારી રહ્યું છે અને સરકાર, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે ટકાઉ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે, જેથી એઆઈ ઇકોસિસ્ટમના જવાબદાર, સર્વસમાવેશક અને નવીનતા આધારિત વિકાસને વેગ આપી શકાય.
સંદર્ભો
• ભારત AI ની અસરકારકતા દર્શાવતું સરકારી પોર્ટલ.
ભારત-એઆઈ પ્રભાવ સમિટ 2026