Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Animal Welfare Board of India issues advisories with regard to stray dogs and pet dogs
07 DEC 2022 5:05PM by PIB Delhi
In recent times, it has been brought to the notice of the Animal Welfare Board of India ( AWBI) that atrocities against the dogs, feeders of dogs and care givers and conflicts among urban residents are increasing day by day. This could be happening because of sporadic incidences of dog bites taking place in the cities of Delhi, Gurgaon, Faridabad, Noida, Mumbai, Pune, Nagpur etc.
The AWBI clarified that the AWBI has issued the following advisories with regard to the stray dogs and pet dogs which are available on AWBI Website i.e. www.awbi.in:
1. Pet Dogs and Street Dogs Circular dated 26.02.2015
2. Circular to all DGPs of all States/UTs regarding harassment to Citizens showing compassion to animals dated 25-08-2015 and 28.10.2015
3. Advisory to initiate necessary action for rescue and rehabilitation of stray animals dated 12-07-2018
4. Circular to all District Magistrate for effective implementation of Animal Birth Control programmes dated 18.08.2020
5. Permission for Animal Birth Control/Anti Rabies Vaccination (ABC/AR) Programme to AWBI recognized AWOs/NGOs dated 25.02.2021
6. Advisory to identify sufficient number of feeding spots for stray dogs in every district and to properly implement the (AWBI Revised Guidelines on Pet dogs and street dogs) dated 03.03.2021
7. Request to initiate action on animal welfare issues dated 28.06.2021 related to reduce man animal conflict and maintain peace and harmony in the society or area.
8. Request to initiate necessary action on the following points regarding animal welfare issues dated 28.06.2021reiterating the compliance of the various advisories and guidelines.
9. Effective implementation of the provisions of the Animal Birth Control (Dogs) Rules, 2001 for sterilization and immunization of the stray dogs dated 01.07.2021
10. Advisory for implementation of Animal Birth Control Programme dated 17.12.2021
11. Request to properly implement and circulate the standard protocol for the adoption of community animals dated 17.05.2022
12. Guidelines for use of Muzzle on Dogs and care of community dogs dated 17.08.2022
13. Mass killing of dogs and stray dogs menace dated 10.10.2022
The Central Government has framed the Animal Birth Control (Dog) Rule, 2001 which is to be implemented by the local authority to control the population of stray dogs. The main focus of the rules is on anti-rabies vaccination of stray dogs and neutering of stray dogs as means of population stabilization. However, it has been noticed that there is lack of proper implementation of Animal Birth Control (Dog) Rules, 2001 by the Municipal Corporation / Local Bodies and instead attempts are made for relocation of dogs from the urban areas.
The Supreme Court has in various orders specifically mentioned that relocation of dogs cannot be permitted. The Municipal Corporations need to implement the ABC and Anti Rabies Program jointly. The RWA also cannot deny feeding of dogs or creation of feeding spot in those areas where these dogs are residing. The Animal feeders/ care givers are feeding these animals from their own resources and out of Compassion. The Constitution of India has allowed the Citizen of India to do so under 51 A (g). Therefore, the feeder cannot be prevented from feeding the animals or care giving following the AWBI Advisories. Therefore, all the RWAs and Citizen of India are requested not to take any kind of adverse action against the feeders of dogs, nor to relocate or resort to poisoning of dogs or other atrocities which is against the law of the land.
Background:
Animal Welfare Board of India (AWBI) is a Statutory Body established under the Prevention of Cruelty to Animal Act, 1960 (PCA Act). The AWBI is an advisory body to the Central Government and State Government and also looks after the matter of implementation of PCA Act, 1960 and the Rules framed under this Act.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
వీధి కుక్కలు మరియు పెంపుడు కుక్కలకు సంబంధించి మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన యానిమల్ వెల్ఫేర్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా
07 DEC 2022 5:05PM by PIB Hyderabad
ఇటీవలి కాలంలో కుక్కలతో పాటు వాటిని పెంచుకునేవారు, సంరక్షించే వారిపై అఘాయిత్యాలు, పట్టణ వాసుల మధ్య వివాదాలు రోజురోజుకూ పెరుగుతున్నాయన్న విషయం యానిమల్ వెల్ఫేర్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏడబ్ల్యూబీఐ) దృష్టికి వచ్చింది. ఢిల్లీ, గుర్గావ్, ఫరీదాబాద్, నోయిడా, ముంబై, పూణే, నాగ్‌పూర్ మొదలైన నగరాల్లో పలుమార్లు కుక్కకాటు సంభవించడం వల్ల ఇది జరగవచ్చు.
వీధికుక్కలు మరియు పెంపుడు కుక్కలకు సంబంధించి తన వెబ్‌సైట్‌ www.awbi.in లో స్పష్టమైన మార్గదర్శకాలు ఉన్నాయని ఏడబ్ల్యూబీఐ స్పష్టం చేసింది:
1. పెంపుడు కుక్కలు మరియు వీధి కుక్కలపై సర్క్యులర్ తేదీ 26.02.2015
2. జంతువుల పట్ల కనికరం చూపుతున్న పౌరులపై వేధింపులకు సంబంధించి అన్ని రాష్ట్రాలు/యుటిల డిజిపిలకు 25-08-2015 మరియు 28.10.2015 తేదీలలో సర్క్యులర్ జారీ
3. 12-07-2018 తేదీన నాటి జంతువుల రక్షణ మరియు పునరావాసం కోసం అవసరమైన చర్యలను చేపట్టడానికి మార్గదర్శకాలు జారీ
4. 18.08.2020 తేదీన జంతు జనన నియంత్రణ కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం కోసం అన్ని జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌లకు సర్క్యులర్
5. 25.02.2021 తేదీన ఏడబ్ల్యూబీఐ గుర్తింపు పొందిన ఏడబ్ల్యూఓలు/ఎన్‌జీఓలకు యానిమల్ బర్త్ కంట్రోల్/యాంటీ రేబీస్ వ్యాక్సినేషన్ (ఏబిసి/ఏఆర్‌) ప్రోగ్రామ్ కోసం అనుమతి
6. ప్రతి జిల్లాలో వీధి కుక్కల కోసం తగినంత సంఖ్యలో తినే ప్రదేశాలను గుర్తించడానికి మరియు 03.03.2021 తేదిన (పెంపుడు కుక్కలు మరియు వీధి కుక్కలపై ఏడబ్ల్యూబీఐ సవరించిన మార్గదర్శకాలు) సరిగ్గా అమలు చేయడానికి మార్గదర్శకాలు
7. మనిషి జంతు సంఘర్షణను తగ్గించడానికి మరియు సమాజంలో లేదా ప్రాంతంలో శాంతి మరియు సామరస్యాన్ని కొనసాగించడానికి సంబంధించిన 28.06.2021 నాటి జంతు సంక్షేమ సమస్యలపై చర్యను ప్రారంభించాలని అభ్యర్థన.
8. వివిధ సలహాలు మరియు మార్గదర్శకాల సమ్మతిని పునరుద్ఘాటిస్తూ 28.06.2021 నాటి జంతు సంక్షేమ సమస్యలకు సంబంధించి కింది అంశాలపై అవసరమైన చర్యను ప్రారంభించాలని అభ్యర్థన.
9. 01.07.2021 నాటి వీధి కుక్కలకు స్టెరిలైజేషన్ మరియు ఇమ్యునైజేషన్ కోసం యానిమల్ బర్త్ కంట్రోల్ (కుక్కలు) నియమాలు, 2001 యొక్క నిబంధనలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడం
10. 17.12.2021 తేదీన యానిమల్ బర్త్ కంట్రోల్ ప్రోగ్రామ్ అమలు కోసం సలహా
11. 17.05.2022 తేదీన కమ్యూనిటీ జంతువుల దత్తత కోసం ప్రామాణిక ప్రోటోకాల్‌ను సరిగ్గా అమలు చేయడానికి మరియు పంపిణీ చేయడానికి అభ్యర్థన
12. 17.08.2022 తేదీన కుక్కలపై మూతి మరియు కమ్యూనిటీ కుక్కల సంరక్షణ కోసం మార్గదర్శకాలు
13. 10.10.2022 తేదీన కుక్కలు మరియు వీధికుక్కల సామూహిక హత్యలు
వీధికుక్కల సంఖ్యను నియంత్రించేందుకు 2001లో యానిమల్ బర్త్ కంట్రోల్ (డాగ్) రూల్‌ను రూపొందించింది. జనాభా స్థిరీకరణ సాధనంగా వీధికుక్కలకు యాంటీ రేబిస్ టీకాలు వేయడం మరియు వీధికుక్కల శుద్ధీకరణపై నియమాల ప్రధాన దృష్టి ఉంది. అయినప్పటికీ, మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ / స్థానిక సంస్థలచే జంతు జనన నియంత్రణ (కుక్క) నియమాలు, 2001 యొక్క సరైన అమలు లేకపోవడం మరియు బదులుగా పట్టణ ప్రాంతాల నుండి కుక్కలను తరలించే ప్రయత్నాలు చేయడం గమనించబడింది.
కుక్కల తరలింపును అనుమతించరాదని సుప్రీంకోర్టు వివిధ ఉత్తర్వుల్లో ప్రత్యేకంగా పేర్కొంది. మున్సిపల్ కార్పొరేషన్లు ఏబీసీ మరియు యాంటీ రేబీస్ ప్రోగ్రామ్‌ను సంయుక్తంగా అమలు చేయాలి. కుక్కలకు ఆహారం ఇవ్వడాన్ని లేదా ఈ కుక్కలు నివసించే ప్రాంతాలలో ఫీడింగ్ స్పాట్‌ను సృష్టించడాన్ని కూడా తిరస్కరించలేదు. జంతు ఫీడర్లు/సంరక్షణ ఇచ్చేవారు తమ సొంత వనరుల నుండి మరియు కరుణతో ఈ జంతువులకు ఆహారం ఇస్తున్నారు. భారత రాజ్యాంగం 51 ఏ (జి) ప్రకారం భారత పౌరుడిని అలా చేయడానికి అనుమతించింది. అందువల్ల ఏడబ్ల్యూబీఐ సలహాలను అనుసరించి జంతువులకు ఆహారం ఇవ్వడం లేదా సంరక్షణ ఇవ్వడం నుండి ఫీడర్ నిరోధించబడదు. అందువల్ల, అన్ని ఆర్‌డబ్ల్యూఏలు మరియు భారతదేశ పౌరులు కుక్కలను పోషించే వారిపై ఎలాంటి ప్రతికూల చర్యలు తీసుకోవద్దని, లేదా దేశంలోని చట్టానికి విరుద్ధమైన కుక్కల విషం లేదా ఇతర దురాగతాలను మార్చవద్దని లేదా ఆశ్రయించవద్దని అభ్యర్థించారు.
నేపథ్యం:
యానిమల్ వెల్ఫేర్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఏడబ్ల్యూబీఐ) అనేది జంతువులపై క్రూరత్వం నిరోధక చట్టం, 1960 (పిసిఏ చట్టం) కింద స్థాపించబడిన చట్టబద్ధమైన సంస్థ. ఏడబ్ల్యూబీఐ అనేది కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి ఒక సలహా సంస్థ మరియు పిసిఏ చట్టం, 1960 మరియు ఈ చట్టం క్రింద రూపొందించబడిన నిబంధనలను అమలు చేసే విషయాన్ని కూడా చూస్తుంది.