Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 132nd Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 29.03.2026
29 MAR 2026 11:54AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
Welcome once again to 'Mann Ki Baat'. This month of March has been full of turbulence globally. All of us remember that the entire world faced myriad problems for a long time on account of COVID. Indeed, all of us had expected that after emerging from the Corona crisis, the world would move forward on the path of renewed progress. However, situations of war and conflict have continuously kept arising in different parts of the world. Presently, a fierce war has been going on in our neighbourhood for a month. Millions of our family members, near and dear ones, live in these countries, especially working in the Gulf countries. I am deeply grateful to the Gulf countries, who are providing all kinds of assistance to more than 1 crore such Indians there.
Friends,
The region where the war is currently going on is a major centre of our energy needs. On account of that, a crisis is emerging around the world regarding petrol and diesel.
Our global relations; the support we receive from various countries, and the strengths the country has built over the past decade have enabled India to bravely confront these circumstances.
Friends,
These certainly are challenging times. Today, through "Mann Ki Baat," I would once again urge all my countrymen that we must unitedly overcome this challenge. Those who are politicizing even this issue should refrain from doing so. This is a matter concerning the interests of 140 crore countrymen; there is no place for self-serving politics. Therefore, those who are spreading rumours are causing a major harm to the country. I would also appeal to all citizens to remain vigilant and not be misled by rumours. Trust only the continuous information provided by the government and take action based only on that. As always, I am confident that just as we have overcome past crises with the strength of our 140 crore countrymen; this time too, we will together emerge victorious from this difficult situation.
My dear countrymen,
India's strength lies in its crores of people. Today, in 'Mann Ki Baat,' I want to tell you about an initiative that reflects the spirit of public participation among our countrymen. This initiative is the Gyan Bharatam Survey, which is related to our great culture and rich heritage.
Its objective is to collect information about manuscripts across the country. One way to participate in this survey is through the Gyan Bharatam App. If you have a manuscript or information about it, do share its image on the Gyan Bharatam App. Information related to each entry is being verified before it is recorded. I am glad that thousands of manuscripts have been shared so far. For example, Chao Nantisindh Lokang ji of Namsai, Arunachal Pradesh, has shared manuscripts in the Tai script. Bhai Amit Singh Rana of Amritsar has shared manuscripts in the Gurmukhi script. This is a script associated with our great Sikh tradition and the Punjabi language. Some organizations have provided manuscripts written on palm leaves. The Abhay Jain Library in Rajasthan has shared very old manuscripts inscribed on copper plates. The Hemis Monastery in Ladakh has provided information about valuable Tibetan manuscripts.
I have cited just a few examples here. This survey will continue until mid-June. I urge all of you to uncover and share aspects of your culture.
My dear countrymen,
India is the youngest country in the world. When the strength of the country's youth is involved in nation-building, it is of immense help. The organization MY Bharat, is playing a major role in fulfilling this responsibility of nation-building. This organization is connecting the country's youth with various positive activities. Recently, MY Bharat organized a budget quest. Its aim was to connect the youth across the country with the budget process and policymaking. Nearly 12 lakh youth from across the country participated in the quiz. After the quiz, approximately 160,000 participants were selected for the essay competition. I had the opportunity as well to read some of these essays. They demonstrate the eagerness of my young friends to contribute to the country's development. Kotla Raghuveer Reddy from Suryapet, Telangana, Saurabh Baiswar from Barabanki, Uttar Pradesh and Sumit Kumar from Gopalganj, Bihar, have written on the topic related to farmer welfare.
Aanchal from Mohali, Punjab, and Om Prakash Rath from Kendrapara, Odisha, expressed their views on ways to advance women-led development. Pratham Barar from Yamunanagar, Haryana, has written that a green and clean India is the only path to a prosperous India. This reveals their deep thinking. Shankh Gupta from Delhi suggests that more efforts should be made to identify sports talent in rural areas. Our young friends have also shared their ideas on skill development and ease of doing business. I commend all the young people who are sharing their ideas. These ideas are crucial in taking the country forward.
My dear countrymen,
This month has been full of excitement and enthusiasm for cricket fans across the country. When India achieved a historic victory in the T20 World Cup, a wave of joy swept across the country. We are all very proud of our team's thumping success. Late last month, a thrilling match was witnessed in Hubli, Karnataka. By winning this match, the Jammu and Kashmir cricket team secured for themselves the Ranji Trophy. It is most heartening to note that after a long wait of nearly seven decades, the team achieved its first Ranji Trophy title.
This unprecedented success is the result of years of continuous efforts by the players. Team captain Paras Dogra displayed extraordinary skills. Through his leadership he played a significant role in this victory. The performance of young Kashmiri bowler Aaqib Nabi, who took 60 wickets in the Ranji Trophy, is being talked about nationwide. This victory has thrilled the players and coaching staff, as well as the people of Jammu and Kashmir. This impressive performance on the cricket field has further increased the enthusiasm for sports among the youth there. In the future, it will inspire many young people to take up sports. The people of Jammu and Kashmir have a tremendous passion for sports. I am glad that it is now becoming a hub for major sporting events. Gulmarg has already established itself as the host of the Khelo India Winter Games. Sports like football are also very popular among the youth there. I hope this winning streak of Jammu and Kashmir sports persons continues in the future.
My dear countrymen,
I often say, 'The one who plays will blossom.' I am happy to see that our country's youth are now embracing sports that were not as popular before.
Gulveer Singh, a talented athlete from Uttar Pradesh, has done wonders in one such sport. Just a few weeks ago, he created history by finishing third in the New York City Half Marathon. He became the first Indian athlete to complete a half marathon in under an hour. Squash player daughter Anahat Singh, won a major international title in the Squash on Fire Open. She achieved this success at just 17 years of age. With this, she has become the youngest Asian female player to make it to the top-20 in the PSA World Ranking. I also came to know about the Asmita Athletics League. In this, many sporting events were organized on the occasion of Women's Day on the 8th of March. Around 2 lakh daughters participated in the league. It is good to see that the woman power of India is playing an important role in this sporting transformation taking place in the country.
Friends,
I have always urged all of you to certainly pay attention to your fitness. Now less than 100 days are left for the International Yoga Day; the attraction towards yoga is also rising continuously all over the world. Almis ji is promoting yoga through his Arvind Yoga Centre in Djibouti, Africa. He also teaches yoga to people in many other places there.
Many of you have commented on Instagram Content Creator Yuvraj Dua's post pertaining to my reply. He had requested me to ask his father to reduce his sugar intake. I am happy that my request has had a positive impact on his father. I would urge all of you to reduce your sugar intake also… and as I have said earlier, we also need to cut down on cooking oil by 10 percent. These small efforts will keep you away from obesity and lifestyle diseases.
My dear countrymen,
There is an old saying 'Karat Karat Abhyas Ke, Jadmat Hot Sujan' which means that the more we practice continuously, the more intellect we keep acquiring. People also learn best when there is active participation on their part. I have come to know about a unique initiative related to education in Bengaluru. A team here is running Prayog Institute of Education Research. This team has a special focus on research projects. This team is engaged in popularizing science education at the school level. They have launched an experiment called Anveshan, which provides students from 9th to 12th standard the opportunity to innovate in areas like Chemistry, Earth Science, and Wellness.
This provides students with a very good research experience and a platform to publish their projects.
Friends, during our ‘Pareeksha Pe Charcha’, some students told me that they wanted to study science but were also intimidated by it. The efforts of the Prayog team in this direction are commendable. This initiative gives students the opportunity to engage with science and demonstrate practical experience. When we try something firsthand, curiosity and interest are generated. Who knows, perhaps one of these young friends of mine might be a great scientist of the future.
Friends,
The Naga community is also making an effort to preserve the past and prepare for the future through education. The people of this community deeply respect their tribal traditions. They are proud of this and simultaneously also maintain a modern approach. The Naga tribes had a traditional system of Morung learning, in which elders would share traditional knowledge, history, and life skills with the youth through their experiences. Over time, this system has evolved into the Morung concept of education. Through this system, interest in children in subjects like mathematics and science is instilled.
In this, elders in the community teach them life skills through stories, folk songs and traditional games. In this way, our Nagaland is advancing children's education while preserving its cultural heritage. If you learn about such efforts in your area, please share them with me.
My dear countrymen,
Summer has begun in many parts of the country, which means it's time to renew our commitment to water conservation. Over the last 11 years, the 'Jal Sanchay Abhiyan' has created a lot of awareness among the people. Under this campaign, nearly 50 lakh Artificial Water Harvesting Structures have been created across the country. I am happy to see that community-level efforts are now underway in every village to address the water crisis. At some places, old ponds are being cleaned; at others, efforts are being made to conserve rainwater. Under the Amrit Sarovar Abhiyan as well, nearly 70,000 Amrit Sarovars have been made across the country. The cleaning of these lakes has also begun before the advent of the rainy season. Today, I would also like to share some inspiring examples with you. These examples demonstrate how widespread water conservation can be with public participation.
Friends,
Wangmun village, located in the Jampui Hills of Tripura, is situated at an altitude of 3,000 feet. This village had been facing a severe water crisis. During the summer, villagers would tread long distances for the sake of water. Finally, the villagers decided to conserve every drop of rain.
Today, almost every household in Wangmun village has a rooftop rainwater harvesting system installed. The village, that was once struggling with water scarcity, has become an inspiring example of water conservation.
Friends,
A unique initiative was also observed in Korea district of Chhattisgarh. Farmers there worked on a simple yet effective idea. They made small recharge ponds and soak pits in their fields, allowing rainwater to remain in the fields and gradually seep into the ground. Today, more than 1,200 farmers in this area have adopted this model, and the groundwater level of the village has improved significantly.
Similarly, in Mudhigunta village in Telangana's Mancherial district, people have come together to address the water problem. 400 families made soak pits at their homes and created a mass movement for water conservation. This has improved the village's groundwater level and significantly reduced diseases caused by polluted water.
My dear countrymen,
Our fishermen brothers and sisters are not just warriors of the sea; they are also a strong foundation of a self-reliant India. Battling the waves of the sea even before dawn, they set out to strengthen their families and the country's economy. The lives of these hardworking fishermen are being made easier in many ways today. Whether it's port development or insurance for fishermen, many such initiatives are proving extremely helpful. We know that weather patterns greatly impact their activities at sea. Keeping this in mind, they are being fully supported through technology.
I am extremely happy that such efforts are not only enriching our fisheries sector; it is also instilling the spirit to innovate. Today, ever new innovations are taking place in the fields of fisheries and seaweed, and our fishermen are becoming self-reliant.
Sujata Bhuyan of Sambalpur, Odisha, was a homemaker, but she wanted to do something new and further help her family. So, a few years ago, she started fish farming in the Hirakud reservoir. The early days were not easy for her. Numerous challenges such as weather changes, arranging food for the fish and balancing household responsibilities were there, but her spirit remained unwavering. Within just two or three years, she transformed her endeavour into a thriving business. Today, her success has become a new ray of hope for the women of the community.
Friends,
The story of Havva Gulzar ji of Minicoy in Lakshadweep brings to the fore the incredible determination of our mothers and sisters. Actually, she used to run a fish processing unit. But she felt she could do even better with a good cold storage facility. Therefore, she decided to set up a cold storage unit. Today, this has become her strength. Now, she is able to do business with better planning.
Friends,
Such efforts are being undertaken everywhere in the country, which are inspiring. Shivling Satappa Huddar of Belagavi chose a path different from traditional farming. For this, he created a pond farm.
He also received training for this business. Now, he is earning a good income by selling fish from his pond. Whereas, looking at the demand for seaweed, many people have also adopted seaweed cultivation. They are also getting huge benefits from it. I once again commend all those associated with the fisheries sector. Their efforts to strengthen our economy are highly commendable.
My dear countrymen,
When society itself steps forward, even small efforts become the foundation of big change. Many such examples are emerging in different parts of our country which teach us that. Recently, an inspiring effort was witnessed in Varanasi, Uttar Pradesh. Over 251,000 saplings were planted there in a single hour, setting a new Guinness World Record.
The most remarkable aspect of this effort was the involvement of thousands of people. Students, youth, volunteer organizations, and various institutions all joined together to make this possible. This same form of public participation is also visible in the "Ek Ped Maa Ke Naam" campaign. Under this campaign, millions of trees have been planted across the country.
Friends,
A very inspiring effort has come to fore from Chizami village in Nagaland. The women of Chizami village are collectively preserving over 150 varieties of traditional seeds. These seeds are being preserved in a community seed bank, run by the village women themselves. These include rice, millet, maize, pulses, vegetables, and a variety of herbs. This is an effort that preserves knowledge, keeps traditions alive, and lays a strong foundation for future generations.
Friends,
Today, when the world is facing challenges like climate change, such efforts show us that solutions are not always far away. Sometimes, our own traditional knowledge and community efforts offer us the strongest path forward.
My dear countrymen,
If you visit any city, big or small, today, you will surely notice a change. You will see solar panels installed on the rooftops of a large number of homes. Until a few years ago, this was only seen on a few homes. But today, the impact of the "PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana" is being observed in every corner of the country. This scheme has brought about a profound change in the life of Payal Munjpara of Surendranagar district, Gujarat.
She received training in solar power technology through the Surya Initiative and completed a four-month Solar PV technician course. She has now become a skilled solar technician. Payal is making a name for herself as a solar entrepreneur. She works on solar rooftop installations in nearby districts, earning thousands of rupees every month.
Friends,
Arun Kumar from Meerut has now become an energy provider in his area. Recently, Arun Kumar participated in a program in Delhi and shared his experiences. He had shared that he is not only saving on his electricity bills but also selling his excess electricity.
Friends,
Muralidhar ji from Jaipur has achieved similar success. Earlier, his farming was dependent on a diesel pump, which cost thousands of rupees every year. When he adopted a solar pump, his farming system transformed. Now, he no longer has to worry about fuel; irrigation is timely, and his annual income has also increased. Most importantly, his family is now living a better life with clean energy.
Friends,
The benefits of the 'PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana' are also being obtained in areas of the Northeast. In Tripura, there are many villages of the Riang tribe which faced electricity problems. Now, through solar mini-grids, their homes remain illuminated. Children there are now able to study even after dusk. People are able to charge their mobile phones, and the social life of villages has also changed.
Friends,
There are countless such examples of the solar energy revolution in the country. Do join this revolution and connect others too.
My dear countrymen,
Every month I receive numerous messages from different parts of the country for 'Mann Ki Baat'. These messages also reveal how enthusiastically people in remote areas listen to this program. When I read your suggestions, I feel that this is not just a programme; it has become a shared dialogue between all of us. Your thoughts… Your experiences inspire us to continuously improve this programme.
Do keep sharing inspiring stories from your surroundings. Maybe a small effort of yours will bring a big change in someone else's life; giving someone new courage to move forward - this very is the true power of radio.
It connects people in different corners of the country with one thought, one feeling, and one purpose. We'll meet again next month, with some new inspiring personalities; with some such initiatives that will infuse us with new energy to move forward. +Until then, take care of yourselves and your families – stay healthy, stay happy. Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਦੀ 132ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ (29.03.2026)
29 MAR 2026 11:54AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਨਮਸਕਾਰ।
'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਹੈ। ਮਾਰਚ ਦਾ ਇਹ ਮਹੀਨਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਹਲਚਲ ਭਰਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਅਨੇਕਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰੀ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਕਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਨੀਆ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ। ਪਰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਜੰਗ ਅਤੇ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਬਣਦੇ ਚਲੇ ਗਏ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਭਿਆਨਕ ਜੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਕ-ਸਬੰਧੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਖਾੜੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ, ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਜੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਖੇਤਰ ਸਾਡੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜ਼ਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਲਮੀ ਸਬੰਧ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜੋ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਇਸ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਵੀ ਸਿਆਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਆਸਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰਥ ਭਰੀ ਸਿਆਸਤ ਦੀ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਲੋਕ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ, ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਸੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੋ। ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਸੀ, ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਔਖੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਜਾਵਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ 'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਹੈ - ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਸਰਵੇ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਮੈਨੂਸਕ੍ਰਿਪਟਸ ਭਾਵ ਖਰੜਿਆਂ (ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਵੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਐਪ' ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਜੇ ਕੋਈ ਖਰੜਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਉਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਫੋਟੋ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਐਪ' 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝੀ ਕਰੋ। ਹਰ ਐਂਟਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖਰੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਮਸਾਈ ਦੇ ਚਾਓ ਨੰਤਿਸਿੰਧ ਲੋਕਾਂਗ ਜੀ ਨੇ ਤਾਈ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਖਰੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਭਾਈ ਅਮਿਤ ਸਿੰਘ ਰਾਣਾ ਨੇ ਗੁਰਮੁਖੀ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਖਰੜੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਮਹਾਨ ਸਿੱਖ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਲਿਪੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਪਾਮ ਲੀਫ ਭਾਵ ਤਾੜ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ 'ਤੇ ਲਿਖੇ ਖਰੜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਅਭੈ ਜੈਨ ਗ੍ਰੰਥਾਲਿਆ ਨੇ ਤਾਂਬੇ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ 'ਤੇ ਲਿਖੇ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੇ ਖਰੜੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ, ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਹੇਮਿਸ ਮੋਨੈਸਟਰੀ ਨੇ ਤਿੱਬਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਖਰੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਰਵੇ ਜੂਨ ਦੇ ਅੱਧ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਓ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁੜਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਭਾਵ 'ਮਾਈ ਭਾਰਤ' ਸੰਗਠਨ। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ 'ਬਜਟ ਕੁਐਸਟ' ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੁਇਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੁਇਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਸੱਠ ਹਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਲੇਖ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸੂਰਿਆਪੇਟ ਤੋਂ ਕੋਟਲਾ ਰਘੁਵੀਰ ਰੈੱਡੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਰਾਬੰਕੀ ਤੋਂ ਸੌਰਭ ਬੈਸਵਾਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਗੋਪਾਲਗੰਜ ਤੋਂ ਸੁਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁਹਾਲੀ ਤੋਂ ਆਂਚਲ ਅਤੇ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰਪਾੜਾ ਤੋਂ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਰਥ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਯਮੁਨਾਨਗਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਥਮ ਬਰਾਰ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਭਾਰਤ ਹੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸੋਚ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ੰਖ ਗੁਪਤਾ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਧ ਯਤਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ 'ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਈਡੀਆਜ਼ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਮਹੀਨਾ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀ-20 ਵਰਲਡ ਕੱਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਜਿੱਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਾਸੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੌੜ ਗਈ। ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੁਬਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਮੁਕਾਬਲਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ, ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਟੀਮ ਨੇ ਰਣਜੀ ਟਰਾਫ਼ੀ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕਰ ਲਈ। ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਕਰੀਬ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਡੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਰਣਜੀ ਖਿਤਾਬ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਟੀਮ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਪਾਰਸ ਡੋਗਰਾ ਨੇ ਕਮਾਲ ਦਾ ਹੁਨਰ ਦਿਖਾਇਆ। ਆਪਣੀ ਕਪਤਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸ ਜਿੱਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਗੇਂਦਬਾਜ਼ ਆਕਿਬ ਨਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਣਜੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ 60 ਵਿਕਟਾਂ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਜਿੱਤ ਨਾਲ ਟੀਮ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਕਟ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੋਰ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਜ਼ਬ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦਾ ਹੱਬ ਵੀ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 'ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਜ਼' ਲਈ ਗੁਲਮਰਗ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਫੁੱਟਬਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਕਬੂਲ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 'ਜੋ ਖੇਡੇਗਾ, ਉਹ ਖਿੜੇਗਾ'। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੂਬ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇੰਨੀਆਂ ਮਕਬੂਲ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਅਥਲੀਟ ਗੁਲਵੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਊਯਾਰਕ ਸਿਟੀ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਫ ਮੈਰਾਥਨ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਐਥਲੀਟ ਬਣੇ। ਸਕੁਐਸ਼ ਖਿਡਾਰਨ ਬੇਟੀ ਅਨਾਹਤ ਸਿੰਘ ਨੇ 'ਸਕੁਐਸ਼ ਆਨ ਫਾਇਰ ਓਪਨ' ਦਾ ਵੱਡਾ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਖਿਤਾਬ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਕੀਤਾ। ਸਿਰਫ਼ 17 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਪੀਐੱਸਏ ਵਰਲਡ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟੌਪ-20 ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ 'ਅਸਮਿਤਾ ਐਥਲੈਟਿਕਸ ਲੀਗ' ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ 8 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਕਈ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਸ ਖੇਡ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਅਪੀਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੀ ਫਿਟਨੈੱਸ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਧਿਆਨ ਦਿਓ। ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 100 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਖਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਜਿਬੂਤੀ ਵਿੱਚ ਅਲਮਿਸ ਜੀ ਆਪਣੇ ਅਰਵਿੰਦ ਯੋਗ ਸੈਂਟਰ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਟਰ ਯੁਵਰਾਜ ਦੁਆ ਦੀ ਪੋਸਟ 'ਤੇ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਨੂੰ ਕਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਖੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਖੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ 10 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਵੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੀ ਕਹਾਵਤ ਹੈ ਕਿ 'ਕਰਤ ਕਰਤ ਅਭਿਆਸ ਕੇ, ਜੜਮਤਿ ਹੋਤ ਸੁਜਾਨ', ਭਾਵ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਭਿਆਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਦੋਂ ਓਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਆਣਪ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਲੋਕ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਉਦੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਲੱਖਣ ਯਤਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਪ੍ਰਯੋਗ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਦਾ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮ ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਅਨਵੇਸ਼ਣ' ਨਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਰਾਹੀਂ 9ਵੀਂ ਤੋਂ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਮਿਸਟਰੀ, ਅਰਥ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ - ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਤਜਰਬਾ ਹਾਸਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪਬਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ' ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਇੰਸ ਪੜ੍ਹਨਾ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਡਰ ਵੀ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਲ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਖੁਦ ਕਰਕੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ - ਤਾਂ ਜਗਿਆਸਾ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੌਣ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਕੋਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸਾਇੰਸਦਾਨ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਅਤੀਤ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਨਾਗਾ ਭਾਈਚਾਰਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ 'ਤੇ ਮਾਣ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹੀ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਨਾਗਾ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 'ਮੋਰੁੰਗ ਲਰਨਿੰਗ' ਦੀ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਜੀਵਨ-ਜਾਚ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਸਨ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਹੁਣ 'ਮੋਰੁੰਗ ਕੰਸੈਪਟ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ' ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਣੀਆਂ, ਲੋਕਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ-ਜਾਚ ਸਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡਾ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਆਪਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਿਆਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗੇ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਿਓ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਭਾਵ ਇਹ ਸਮਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਆਪਣਾ ਸੰਕਲਪ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 'ਜਲ ਸੰਚੈ ਅਭਿਆਨ' (ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹਿੰਮ) ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਯਤਨ ਹੋਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਕਿਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਛੱਪੜਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਾਂਭਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੀਂਹ ਦਾ ਮੌਸਮ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਿੰਨਾ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀਆਂ ਜੰਪੁਈ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਸਿਆ ਵਾਂਗਮੁਨ ਪਿੰਡ 3000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਵਸਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਪਾਣੀ ਲਈ ਲੰਬਾ ਪੈਂਡਾ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਆਖਿਰਕਾਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੀਂਹ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਸਾਂਭਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਵਾਂਗਮੁਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੂਫਟਾਪ ਰੇਨਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲੱਗ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੋ ਪਿੰਡ ਕਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੋਰੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੌਖੇ ਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਈਡੀਏ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਰੀਚਾਰਜ ਤਲਾਬ ਅਤੇ ਸੋਕ ਪਿੱਟ (ਸੋਖਣ ਵਾਲੇ ਟੋਏ) ਬਣਾਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੁਕਣ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਹ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਾਣ ਲੱਗਿਆ। ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮਨਚੇਰੀਆਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਧਿਗੁੰਟਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ 400 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਕ ਪਿੱਟ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਸ਼ਿਤ ਪਾਣੀ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਯੋਧੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਹ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਵੀ ਹਨ। ਉਹ ਸਵੇਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮਛੇਰਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅੱਜ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਛੇਰਿਆਂ ਲਈ ਬੀਮਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਸਮ ਦਾ ਰੁਖ਼ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਵੀ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸੀਵੀਡ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਛੇਰੇ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੀ ਸੁਜਾਤਾ ਭੂਯਾਨ ਜੀ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਔਰਤ ਸਨ, ਪਰ ਉਹ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀਰਾਕੁੰਡ ਰਿਜ਼ਰਵਾਇਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ, ਮੱਛੀਆਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਅਡੋਲ ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧਦੇ-ਫੁੱਲਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਉਮੀਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਰਨ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਵਿੱਚ ਮਿਨੀਕੌਏ ਦੀ ਹਾਵਵਾ ਗੁਲਜ਼ਾਰ ਜੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਸੰਕਲਪ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਉਹ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਚਲਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਯੂਨਿਟ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਇਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਹਰ ਪਾਸੇ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਸ਼ਿਵਲਿੰਗ ਸਤੱਪਾ ਹੁੱਦਾਰ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪੌਂਡ ਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀ ਮਿਲੀ। ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਤਲਾਬ ਵਿੱਚੋਂ ਮੱਛੀਆਂ ਵੇਚ ਕੇ ਉਹ ਚੰਗੀ ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਸੀਵੀਡ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੀਵੀਡ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯਤਨ ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਖੁਦ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਯਤਨ ਵੀ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਨੀਂਹ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਇਹੀ ਸਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਯਤਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਹੀ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੂਟੇ ਲਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਗਿਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ। ਇਸ ਯਤਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਜੁੜੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਜਵਾਨ, ਵਲੰਟੀਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਥੇਬੰਦੀਆਂ, ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਇਹੀ ਰੂਪ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦਿਸਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਚਿਜ਼ਾਮੀ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਯਤਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਚਿਜ਼ਾਮੀ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਮਿਲ ਕੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਬੀਜ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਬੀਜ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੀਡ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਹੀ ਚਲਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਲ, ਬਾਜਰਾ, ਮੱਕੀ, ਦਾਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹੀ-ਬੂਟੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਪਰੰਪਰਾ ਵੀ ਜਿਊਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹੱਲ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਤੇ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਯਤਨ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਦਲਾਅ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਨੋਟਿਸ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦੀ ਛੱਤ 'ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣਗੇ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਇੱਕਾ-ਦੁੱਕਾ ਘਰਾਂ 'ਤੇ ਹੀ ਦਿਸਦੇ ਸਨ। ਪਰ ਅੱਜ 'ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ' ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਸਣ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਕਰਕੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੁਰਿੰਦਰਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪਾਇਲ ਮੁੰਜਪਾਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਰਯ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਅਤੇ 4 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਦਾ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਉਹ ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸੋਲਰ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਪਾਇਲ ਇੱਕ ਸੋਲਰ ਉੱਦਮੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਰੂਫਟਾਪ ਇੰਸਟਾਲੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਠ ਦੇ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾਤਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜਲੀ ਬਿੱਲ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਆਪਣੀ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮੁਰਲੀਧਰ ਜੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵੀ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਪੰਪ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਲਰ ਪੰਪ ਅਪਣਾਇਆ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਹੀ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲਣ ਦੀ ਫਿਕਰ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦੀ, ਸਿੰਜਾਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਨਾਲ, ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
'ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ' ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਰਿਯਾਂਗ ਕਬੀਲੇ ਦੇ ਕਈ ਪਿੰਡ ਅਜਿਹੇ ਸਨ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਸੋਲਰ ਮਿਨੀ-ਗ੍ਰਿਡ ਰਾਹੀਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਬੱਚੇ ਹੁਣ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜੋ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
'ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ' ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਢੇਰਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਕਿੰਨੇ ਚਾਅ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਪੜ੍ਹਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸੰਵਾਦ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਤਜਰਬੇ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲੈ ਆਵੇ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਨਵਾਂ ਹੌਸਲਾ ਦੇ ਦੇਵੇ - ਇਹੀ ਤਾਂ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ, ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਜੋੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਫਿਰ ਮਿਲਾਂਗੇ, ਕੁਝ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ। ਉਦੋਂ ਤੱਕ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ - ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹੋ, ਖੁਸ਼ ਰਹੋ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।