Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari calls for adopting advanced public transport models and use of biofuel, Electricity, CNG in Public Transport
24 AUG 2020 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari has said that public transport may be modernised which is based on biofuels, CNG and electricity as fuel. Addressing a Webinar - 4th UITP India Bus Seminar today he said most of the State Road Transport Undertakings (SRTUs) are incurring huge expenditure on conventional fuels which are expensive. Shri Gadkari called for moving on to biofuels, CNG and Electricity as transportation fuel. This he said will not only save on fuel bill but also contribute to economy and pollution reduction. At present Shri Gadkari said country is spending huge amounts on import of crude oil/hydrocarbons, which he said, need to be reduced.
Referring to workability of the use of biofuels/CNG etc, he informed that Nagpur has started to convert 450 buses on to biofuels. As many as 90 buses have already been converted so far. He added that loss in bus service is about Rs 60 crore per year, which can be saved by converting buses into CNG. Shri Gadkari also informed that efforts are being made to produce CNG from sewage water. He called upon SRTUs to adopt this model for reducing losses which will help in providing better public transport. He further indicated at adopting other sources of CNG like paddy straw/parali, which have multiple benefits to farmers, transport, environment and economy.
The Minister called for adopting London Bus model harnessing utilisation of private capital for better public transport. He felt encouraging Public Private Partnership (PPP) may also be pursued. Shri Gadkari said, Bus Ports are being planned with all modern amenities. He suggested that adopting double-decker buses by the operators will also improve the efficiency of public transport. Shri Gadkari said, Bus operators may consider providing better services like good attendants, provision for entertainment tools like audio music, video films, etc which can fetch better returns.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ, ਬਿਜਲੀ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
24 AUG 2020 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਣ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ - ਚੌਥੇ ਯੂਆਈਟੀਪੀ ਇੰਡੀਆ ਬੱਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਉਪਕਰਮ (ਐੱਸਆਰਟੀਯੂ) ਰਵਾਇਤੀ ਈਂਧਣ ਤੇ ਭਾਰੀ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਮਹਿੰਗੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ, ਸੀਐੱਨਜੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਆਵਾਜਾਈ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਓਪ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਈਂਧਣ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਕੱਚੇ ਤੇਲ/ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੇ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ਰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਜੈਵ ਈਂਧਣ/ ਸੀਐੱਨਜੀ ਆਦਿ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ 450 ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਬੱਸਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 90 ਬੱਸਾਂ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸੀਐੱਨਜੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਕੇ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਆਰਟੀਯੂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਮਾਡਲ ਅਪਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਵਰਗੇ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਵਾਜਾਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲੰਡਨ ਬੱਸ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਸੀ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (ਪੀਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੱਸ ਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਬਲ-ਡੈਕਰ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬੱਸ ਚਾਲਕ ਵਧੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਧੀਆ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਡੀਓ ਸੰਗੀਤ, ਵੀਡੀਓ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।