Ministry of Education
Union Minister of Education inaugurates 46 online ATAL Faculty Development Programmes (FDPs) organised by AICTE
Book of World Records, London acknowledges the training of over one lakh people in 1,000 programs under ‘FDP’ as a world record
Moment of pride for ATAL Academy to be included in Book of World Records - Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
23 NOV 2020 5:27PM by PIB Delhi
Union Education Minister, Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' today inaugurated 46 online AICTE Training and Learning (ATAL) Academy Faculty Development Programmes (FDPs) to train teachers of higher education institutions associated with All India Council of Technical Education (AICTE) in thrust and emerging areas in technology. The FDPs will be conducted in 22 Indian states.
On the occasion, the Shri Pokhriyal said that it is a matter of pride for the ATAL Academy to be included in the Book of World Records. He informed that the London-based organization has recognized the FDPs as a world record, under which 1,000 online FDPs in over 100 emerging areas will benefit one lakh faculty members across premier institutions like IITs, NITs, and IIITs. This year the online FDP program will cost Rs 10 crores, he added.
The Minister mentioned that the ATAL Academy is conducting FDPs in online mode, including the process of registration till certificate disbursal mechanism. In the year 2020-21, new thrust areas in the field of Engineering, Management, Life Skills, Design & Media have been incorporated. The online FDPs will be conducted according to the new National Education Policy (2020), he added.
Shri Pokhriyal highlighted that out of 1000, 499 FDPs have already been completed with more than 70,000 faculty members already trained. In 2019-20, 185 five-day face-to-face FDPs in nine thrust areas -- Artificial Intelligence, Internet of Things, Block-chain, Robotics, Quantum Computing, Data Sciences, Cyber Security, 3D Printing & Design, and Augmented Reality/Virtual Reality -- benefited around 10,000 participants.
Prof. Anil D Sahasrabuddhe, Chairman, AICTE said that Digital learning and the increasing use of smart devices such as computers, smart phones, and tablets have enhanced student learning. CBSE teachers have been trained under the 'Flipped Classroom' and 'Blended Learning' concept. In the flipped classroom model, students can take online lectures at home as per their convenience and the next day in class, they do assignments related to that lecture. This method not only improves learning ability, but also students' scores. Under this, teachers record their lectures and post videos online, which can be accessed by students. Students watch these videos and study at home and when they come to class they are ready with that lecture. The next day, teachers in classrooms provide activities related to the post lecture and students participate, he added.
"The main objective of ATAL Academy is to provide quality technical education in the country and to promote research and entrepreneurship through training in various emerging fields. IITs, IIITs, NITs CU and research labs are organizing these ATAL FDPs," said Prof M.P. Poonia, Vice Chairman, AICTE.
"These FDPs by AICTE are the need of the hour. With this, the teachers of higher educational institutions will educate the students according to the industry needs and equip them with varied kinds of skills. In the challenging times of Coronavirus, these programs are being run online, Resource persons across the globe are able to take sessions due to online nature of FDPs," said Prof Rajive Kumar, Member Secretary, AICTE. He expressed hope that ATAL Academy will emerge as national teacher training institute under the New Education Policy.
Dr. Ravindra Kumar Soni, Director, ATAL Academies said, in just over two years, the Academy is conducting FDPs on a large scale in the entire country. These programmes will help Indian students get acquainted with new technological developments, and choose it as a career, he said, adding that advance training in 'emerging technology' is also being planned.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 46 ਆਨਲਾਈਨ ਅਟਲ ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਬੁਕ ਆਫ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡਸ ਲੰਡਨ ਨੇ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀ ਤਹਿਤ 1,000 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦਿੱਤੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ
ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਬੁਕ ਆਫ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪਲ ਹਨ — ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ"
23 NOV 2020 5:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ "ਨਿਸ਼ੰਕ" ਨੇ ਅੱਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 46 ਆਨਲਾਈਨ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਂਡ ਲਰਨਿੰਗ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ 22 ਭਾਰਤੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਨੂੰ ਬੁਕ ਆਫ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਗੌਰਵ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਲੰਡਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ , ਐੱਨ ਆਈ ਟੀਸ ਅਤੇ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ 100 ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਆਨਲਾਈਨ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਰਾਹੀਂ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਸਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਵੱਲੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਆਨਲਾਈਨ ਹੈ । 2020—21 ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ — ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ , ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ , ਲਾਈਫ ਸਕਿੱਲਸ , ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨਲਾਈਨ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਨਵੀਂ ਕੌਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
https://t.co/IZtqJbyf60?amp=1
ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 1,000 ਐੱਫ ਡੀ ਪੀ ਵਿੱਚੋਂ 499 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 70,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । 2019—20 ਵਿੱਚ 9 ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 185 , 5 ਦਿਨਾਂ ਆਹਮੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸਿ਼ਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ , ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ , ਬਲਾਕ ਚੇਨ , ਰੋਬੋਟਿਕਸ , ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ , ਡਾਟਾ ਸਾਈਜ਼ੇਸ , ਸਾਈਬਰ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ , 3 ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਓਗਮੈਂਟੇਡ ਰਿਐਲਟੀ / ਵਰਚੂਅਲ ਰਿਐਲਟੀ ਰਾਹੀਂ 10,000 ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ।
ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਨਿਲ ਡੀ ਸਹਿਰਸਾ ਬੁੱਧੈ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਵਰਤੋਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਰਸ , ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਸ ਅਤੇ ਟੈਬਲੇਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ "ਫਲਿੱਪਡ ਕਲਾਸਰੂਮ" ਅਤੇ "ਬਲੈਂਡੇਡ ਲਰਨਿੰਗ" ਧਾਰਨਾ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਫਲਿੱਪਡ ਕਲਾਸਰੂਮ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਆਨਲਾਈਨ ਲੈਕਚਰ ਲੈ ਸਕਦੇ ਨੇ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਉਹਨਾਂ ਲੈਕਚਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਸਾਈਨਮੈਂਟਸ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਕੇਵਲ ਸਿੱਖਿਆ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ , ਬਲਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਧੇਰੇ ਸਕੋਰ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਹਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੇ ਲੈਕਚਰਸ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓਸ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਸਟ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਸੈੱਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਹਨਾਂ ਵੀਡੀਓਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਤੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੜਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਜਦ ਉਹ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਲੈਕਚਰ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਅਧਿਆਪਕ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਲੈਕਚਰ ਸਬੰਧਿਤ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ।
ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਦੇ ਦੇ ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਪੀ ਪੂਨੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ , "ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ , ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀਸ , ਐੱਨ ਆਈ ਟੀਸ , ਸੀ ਯੂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲੈਬਾਰਟਰਟੀਆਂ ਇਹਨਾਂ ਅਟਲ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ"।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਏ ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਈ ਦੇ ਇਹ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨਿਪੁੰਨ ਕਰਨਗੇ । ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਦੇ ਆਨਲਾਈਨ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੇ ਹਨ"। ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕੌਮੀ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗੀ ।
ਅਟਲ ਅਕੈਡਮੀਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਰਵਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸੋਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵਲ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਐੱਫ ਡੀ ਪੀਸ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੈਰੀਅਰ ਚੁਣ ਸਕਣ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ "ਉੱਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"।