Ministry of Education
Ministry of Education issues guidelines for identification, admission and continued education of migrant children
10 JAN 2021 3:52PM by PIB Delhi
In order to mitigate the impact of challenges thrown by the COVID-19 pandemic for out of school children, it was felt necessary for every State/UT to devise a proper strategy for preventing increased drop outs, lower enrolments, loss of learning and deterioration in the gains made in providing universal access, quality and equity in the recent years.
Thus the Ministry of Education had issued guidelines for identification, admission and continued education of migrant children.
In order to ensure that school going children have access to education with quality and equity and to minimize the impact of the pandemic on school education across the country, the Ministry of Education has prepared and issued detailed guidelines on steps to be taken by the States and UTs during school closure and when the school re-open.
The main features of the Guidelines are :
A. Continued Education for Out of School Children (OoSC) and Children with Special Needs (CWSN)
• Continuation of non-residential training for identified Out of School children through volunteers, local teachers and community participation.
• Continuation of home based education for CWSN children through Volunteers/ Special Educators.
B. Identifying Out of School Children
• States and UTs to carry out proper identification of OoSC for 6 to 18 years age group through a comprehensive door to door survey and prepare action plan for their enrolment
C. Enrolment Drives and Awareness Generation
• Enrolment drives may be undertaken at the beginning of academic year such as Praveshotsav, School Chalo Abhiyan etc.
• Undertake awareness generation among parents and community for enrolling and attendance of children
• Create awareness on practicing 3 Corona appropriate behaviors – wear mask, six-feet distance and washing hands with soap for which IEC material shared on 06.11.2020 with the States & UTs.
D. Student Support while Schools are closed
• Students to be provided support including counseling, large scale awareness & targeted home visits
• Using Manodarpan web portal and tele-counseling number for counseling services and psycho-social support.
• Distribution of educational material and resources, supplementary graded material, workshops, worksheets etc to support home-based education
• Exploring option of classroom on wheels and classes in small groups at village level
• Increasing the access of children to online/digital resources, TV Radio etc. to reduce learning loss
• Ensuring easy and timely access to the provisions of uniforms, textbooks and MDM
• Timely disbursement of stipend to enrolled CWSN girls through DBT
• Strengthening of Child protection mechanism at local level
E. Student Support on School Reopening
• Preparation and running of School readiness modules/Bridge course for initial period when the schools re-open so that they can adjust to the school environment and do not feel stressed or left-out.
• Identification of students across different grades based on their learning levels
• Relaxing detention norms to prevent drop out this year.
• Ensuring reading with comprehension and numeracy skills by encouraging children to read books beyond syllabus and creative writing & problem solving.
• Large-scale remedial programmes/Learning Enhancement programmes to mitigate learning loss and inequality.
F. Teacher Capacity Building
• Effective utilization of the online NISHTHA training modules and online training module for Corona responsive behavior to be launched on DIKSHA portal soon.
• Use of alternative Academic Calendar prepared by NCERT for joyful engagement of children in learning.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਅਡਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
10 JAN 2021 3:52PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਾਰਣ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਪਏ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਸੂਬਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਨੇ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਡਰੌਪ ਆਊਟਸ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਅਡਮਿਸ਼ਨ, ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਫਾਇਦਿਆਂ ਦੇ ਘੱਟ ਹੋਣ ਜਿਹਨਾ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਲਈ ਇਕ ਉਚਿਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ ।
ਇਸ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਅਡਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਕੂਲ ਜਾ ਰਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਕੂਲ ਖੋਲਣ ਸਮੇਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਇਹਨਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਈਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:-
1. ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਿਆ:-
ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਉਹਨਾ ਲਈ ਗੈਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ, ਸਥਾਨਿਕ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਗੈਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ।
ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀ.ਡਬਲਿਯੂ.ਐਸ.ਐਨ. ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ।
2. ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ:-
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੂੰ 6 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਦੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪਛਾਣ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪਛਾਣ ਵਿਆਪਕ ਘਰੋਂ ਘਰੀ ਸਰਵੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਦੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ।
3. ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਮੁਹਿਮਾਂ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ:-
ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਵ, ਸਕੂਲ ਚਲੋਂ ਅਭਿਆਨ ਆਦਿ ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਇਨਰੋਲਮੈਂਟ ਅਤੇ ਹਾਜਰੀ ਵਾਸਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ।
ਤਿੰਨ ਕਰੋਨਾ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਇਹ ਤਿੰਨ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਹਨ, ਮਾਸਿਕ ਪਾਉਣਾ, ਛੇ ਫੁਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨਾਲ ਆਈ.ਈ.ਸੀ. ਸਮੱਗਰੀ 6/11/2020 ਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
4. ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਸਮੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ:-
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ, ਵੱਡੀ ਪਧਰ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਥੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ।
ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਾਨੋ ਦਰਪਨ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਟੈਲੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ।
ਘਰ ਬੈਠੇ ਪੜਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਤੇ ਸਰੋਤ, ਵਾਧੂ ਗਰੇਡਿਡ ਸਮੱਗਰੀ, ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਵਰਕਸ਼ੀਟਸ ਵੰਡਣਾ ਆਦਿ ।
ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਛੋਟੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਔਨ ਵੀਲਜ਼ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ/ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਵਧਾਉਣਾ ।
ਐਮ.ਡੀ.ਐਮ., ਟੈਕਸਟ ਬੁਕਸ, ਵਰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਖਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣਾ ।
ਡੀ.ਬੀ.ਟੀ. ਦੁਆਰਾ ਇਨਰੋਲ ਕੀਤੀਆਂ ਸੀ.ਡਬਲਿਯੂ.ਐਸ.ਐਨ. ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵਕਤ ਸਿਰ ਵਜੀਫੇ ਦੀ ਵੰਡ।
ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੱਚਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ।
5. ਮੁੜ ਸਕੂਲ ਖੋਲਣ ਸਮੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ:-
ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੁਲਣ ਬਾਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ/ਸਕੂਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਡਿਊਲਜ਼ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਇਕਮਿਕ ਹੋ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਹ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਛੱਡੇ ਹੋਏ ਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਰੇਡਾਂ ਲਈ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਡਰਾਪ ਆਊਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਫੇਲ੍ਹ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿਚ ਨਰਮੀ ਵਰਤਣੀ ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਪੜਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਸਲੇਬਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪੜਨ ਅਤੇ ਸਿਰਣਾਤਮਿਕ ਲੇਖਣ ਅਤੇ ਸਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਸਿਖਾਉਣਾ ।
ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਨਾਬਰਾਬਰਤਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਇਨਹਾਂਸਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਣਾ ।
6.ਅਧਿਆਪਕ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰਨਾ:-
ਕਰੋਨਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਵਿਹਾਰ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮਡਿਊਲ ਅਤੇ ਆਨ ਲਾਈਨ ਨਿਸ਼ਠਾ ਟਰੇਨਿੰਗ ਮਡਿਊਲਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪੋਰਟਲ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ।
ਐਨ.ਸੀ.ਈ.ਆਰ.ਟੀ. ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਲੰਡਰ ਦੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜਾਈ ਅਤੇ ਅਨੰਦਮਈ ਰੁਝਾਨ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ।