Ministry of Education
Ministry of Education issues guidelines for identification, admission and continued education of migrant children
10 JAN 2021 3:52PM by PIB Delhi
In order to mitigate the impact of challenges thrown by the COVID-19 pandemic for out of school children, it was felt necessary for every State/UT to devise a proper strategy for preventing increased drop outs, lower enrolments, loss of learning and deterioration in the gains made in providing universal access, quality and equity in the recent years.
Thus the Ministry of Education had issued guidelines for identification, admission and continued education of migrant children.
In order to ensure that school going children have access to education with quality and equity and to minimize the impact of the pandemic on school education across the country, the Ministry of Education has prepared and issued detailed guidelines on steps to be taken by the States and UTs during school closure and when the school re-open.
The main features of the Guidelines are :
A. Continued Education for Out of School Children (OoSC) and Children with Special Needs (CWSN)
• Continuation of non-residential training for identified Out of School children through volunteers, local teachers and community participation.
• Continuation of home based education for CWSN children through Volunteers/ Special Educators.
B. Identifying Out of School Children
• States and UTs to carry out proper identification of OoSC for 6 to 18 years age group through a comprehensive door to door survey and prepare action plan for their enrolment
C. Enrolment Drives and Awareness Generation
• Enrolment drives may be undertaken at the beginning of academic year such as Praveshotsav, School Chalo Abhiyan etc.
• Undertake awareness generation among parents and community for enrolling and attendance of children
• Create awareness on practicing 3 Corona appropriate behaviors – wear mask, six-feet distance and washing hands with soap for which IEC material shared on 06.11.2020 with the States & UTs.
D. Student Support while Schools are closed
• Students to be provided support including counseling, large scale awareness & targeted home visits
• Using Manodarpan web portal and tele-counseling number for counseling services and psycho-social support.
• Distribution of educational material and resources, supplementary graded material, workshops, worksheets etc to support home-based education
• Exploring option of classroom on wheels and classes in small groups at village level
• Increasing the access of children to online/digital resources, TV Radio etc. to reduce learning loss
• Ensuring easy and timely access to the provisions of uniforms, textbooks and MDM
• Timely disbursement of stipend to enrolled CWSN girls through DBT
• Strengthening of Child protection mechanism at local level
E. Student Support on School Reopening
• Preparation and running of School readiness modules/Bridge course for initial period when the schools re-open so that they can adjust to the school environment and do not feel stressed or left-out.
• Identification of students across different grades based on their learning levels
• Relaxing detention norms to prevent drop out this year.
• Ensuring reading with comprehension and numeracy skills by encouraging children to read books beyond syllabus and creative writing & problem solving.
• Large-scale remedial programmes/Learning Enhancement programmes to mitigate learning loss and inequality.
F. Teacher Capacity Building
• Effective utilization of the online NISHTHA training modules and online training module for Corona responsive behavior to be launched on DIKSHA portal soon.
• Use of alternative Academic Calendar prepared by NCERT for joyful engagement of children in learning.

ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಲಸೆ ಮಕ್ಕಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
10 JAN 2021 3:52PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಬೀರಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಕ್ಕಳು ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರವೇಶ ಇಳಿಕೆ, ಕಲಿಕೆ ನಷ್ಟವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಡುಕಾಗಿದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ವಲಸೆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು, ಅವರ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಹಾಗೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿರುವ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಶಾಲೆ ಪುನರಾರಂಭವಾದಾಗ ಮತ್ತು ಆನಂತರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ವಿಸ್ತೃತವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಎ. ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಶಿಕ್ಷಣ(ಒಒಎಸ್ ಸಿ) ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ(ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎನ್)
· ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಸ್ಥಳೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಿಂದ ಗುರುತಿಸುವುದು, ಅವರಿಗೆ ವಸತಿಯೇತರ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
· ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು – ವಿಶೇಷ ಬೋಧಕರ ಮೂಲಕ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎನ್ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗೃಹ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು.
ಬಿ. ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು
· ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 6 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷ ವಯೋಮಿತಿಯ ಒಒಎಸ್ ಸಿ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನಿಖರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮನೆ-ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರವೇಶಾತಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು.
ಸಿ. ವಿಶೇಷ ದಾಖಲಾತಿ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಆಂದೋಲನ
· ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶೋತ್ಸವ, ಶಾಲಾ ಚಲೋ (ಶಾಲೆಯತ್ತ ನಡೆಯಿರಿ) ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತಿತರ ವಿಶೇಷ ದಾಖಲಾತಿ ಆಂದೋಲನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
· ಮಕ್ಕಳ ಹಾಜರಾತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಪೋಷಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
· ಕೊರೊನಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವುದು, ಆರು ಅಡಿ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಬೂನು ಬಳಸಿ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಈ ಮೂರು ನಡವಳಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು. ಈ ಕುರಿತು 6.11.2020ರಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಐಇಸಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಡಿ. ಶಾಲೆಗಳು ಮುಚ್ಚಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು
· ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿಯ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು.
· ಮನೋದರ್ಪಣ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿ ಕೌನ್ಸಲಿಂಗ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಬಳಸಿ, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ – ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುವುದು.
· ಶೈಕ್ಞಣಿಕ ಸಾಮಗ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿತರಣೆ, ಪೂರಕ ಸಾಮಗ್ರಿ, ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು –ವರ್ಕ್ ಶೀಟ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಗೃಹ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು.
· ಗ್ರಾಮಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಗಾಲಿಯ ಮೇಲೆ ತರಗತಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೋಧಿಸುವುದು.
· ಮಕ್ಕಳಿಗೆ/ಆನ್ ಲೈನ್/ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಟಿವಿ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತಿತರವುಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು.
· ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಮವಸ್ತ್ರ, ಪಠ್ಯಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಬಿಸಿಯೂಟ ಯೋಜನೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು.
· ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ಎನ್ ಅಡಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ದನ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುವುದು.
· ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವುದು.
ಇ. ಶಾಲೆ ಪುನರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ
· ಶಾಲೆಗಳು ಪುನರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮಾದರಿ ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕ ಸೇತು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು. ಆ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆಯ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಒತ್ತಡವಾಗದಂತೆ ಅಥವಾ ಅವರು ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
· ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕಾ ಹಂತವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ನಾನಾ ವರ್ಗದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸುವುದು.
· ಈ ವರ್ಷ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಬಂಧನ ಮಾನದಂಡ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವುದು.
· ಮಕ್ಕಳು ಓದುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಬರೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಜೊತೆಗೆ ಸಂಖ್ಯಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಪಠ್ಯ ಪುಸ್ತಕಗಳಲ್ಲದೆ ಸೃಜನಾತ್ಮಕ ಬರವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆ ಬಿಡಿಸುವ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಓದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
· ಕಲಿಕೆ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಅಸಮಾನತೆ ನಿವಾರಣೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು/ಕಲಿಕೆ ವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
ಎಫ್. ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ
· ಆನ್ ಲೈನ್ ನಿಷ್ ಥಾ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೀಕ್ಷಾ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಕೊರೊನಾ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದನಾ ನಡವಳಿಕೆಯ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು.
· ಮಕ್ಕಳ ಕಲಿಕೆ ಆನಂದವಾಗಿರಲು ಹಾಗೂ ಸಂತೋಷದಿಂದಿರುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಎನ್ ಸಿಇಆರ್ ಟಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿರುವ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ಅನ್ನು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು.