Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Process of Setting up Cold Storage
23 MAR 2021 6:25PM by PIB Delhi
Government does not setup cold storage of its own. However, Government is implementing various schemes under which financial assistance is provided for setting up of cold storages for storage of agriculture produce including perishable horticulture produce throughout the country.
Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is implementing Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) under which financial assistance is provided for various horticulture activities including setting up of cold storages. The component is demand/entrepreneur driven for which Government assistance in the form of credit linked back ended subsidy is available at the rate of 35% of the project cost in general areas and at the rate of 50% of the project cost in hilly and scheduled areas.
Under MIDH, cold storages are sanctioned by State and Central level Committees constituted for this purpose under operational guidelines of MIDH. The cold storages upto a capacity of 5000 MT are eligible for assistance under MIDH. The powers for sanction of projects up to project cost of Rs.500 lakh including setting up of cold storage have been delegated to State Level Executive Committee (SLEC). Projects with a project cost of more than Rs. 500 lakh and upto a capacity of 5000 MT are approved by the Empowered Monitoring Committee (EMC) of DAC&FW on recommendation of SLEC. For seeking assistance for setting up of cold storage under MIDH, promoter is required to submit the proposal to the concerned State Horticulture Mission.
Besides, National Horticulture Board (NHB) is implementing a scheme namely “Capital Investment Subsidy for Construction/Expansion/Modernization of Cold Storages and Storages for Horticulture Products”. Under the scheme, credit linked back-ended subsidy at the rate of 35% of the capital cost of the project in general areas and 50% in case of North East, Hilly States & Scheduled areas for construction/expansion/modernization of cold storage and CA storage of capacity above 5000 MT and up to 10000 MT is available. In case of North East region, the units with capacity above 1000 MT are also eligible for assistance. The Scheme is demand/ entrepreneur-driven. As per Scheme Guidelines, applicant has to make an online application to NHB for In-Principle Approval (IPA). After receipt of IPA, applicant is required to get the Term Loan sanctioned from Bank/Financial Institution. Thereafter, NHB issues Grant of Clearance to start the project. Upon completion of project using promoter’s equity and bank term loan, the subsidy claim is to be submitted to NHB. After physical joint inspection of the project, subsidy claim is considered and approved by the Project Approval Committee of NHB. Thereafter, NHB subsidy is released in the subsidy reserve fund account of the lending Bank/Financial Institution.
Further, Ministry of Food Processing Industries (MOFPI) is implementing a Scheme for Integrated Cold Chain, Value Addition and Preservation Infrastructure as one of the component of Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana with the objective of reducing post-harvest losses of horticulture and non-horticulture produce and providing remunerative price to farmers for their produce. Under the scheme, Ministry provides financial assistance in the form of grant-in-aid at the rate of 35% for general areas and
50% for North East States, Himalayan States, ITDP areas and Islands for storage and transport infrastructure and at the rate of 50% and 75% respectively for value addition and processing infrastructure subject to a maximum grant-in-aid of Rs. 10 crore per project for setting up integrated cold chain projects including irradiation facility without any break from the farm gate to the consumer. The integrated cold chain and preservation infrastructure can be set up by individuals, groups of entrepreneurs, cooperative societies, Self Help Groups (SHGs), Farmer Producer Organizations (FPOs), NGOs, Central/State PSUs, etc. Standalone cold storages are not covered under the Scheme. The organization desiring to set up a cold chain project has to apply against EOI issued from time to time.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ
23 MAR 2021 6:25PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਥਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਾਪਾਦਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਲਈ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਿਊ) ਬਾਗਬਾਨੀ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ (ਐਮਆਈਡੀਐਚ) ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਬਾਗਵਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਮੰਗ/ਉੱਦਮਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 35% ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕ ਬੈਕ ਐਂਡਿਡ ਸਬਸਿਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸ਼ੈਡਿਊਲਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਦਰ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐਮਆਈਡੀਐਚ ਅਧੀਨ ਐਮਆਈਡੀਐਚ ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 5,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰ ਐਮਆਈਡੀਐਚ ਅਧੀਨ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। 500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸਮੇਤ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਐਗ਼ਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਕਮੇਟੀ (ਐਸਐਲਈਸੀ) ਨੂੰ ਡੈਲੀਗੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ 5,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਿਊ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਈਐਮਸੀ) ਵਲੋਂ ਐਸਐਲਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐਮਆਈਡੀਐਚ ਅਧੀਨ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਗਬਾਨੀ ਬੋਰਡ (ਐਨਐਚਬੀ) "ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ /ਵਿਸਥਾਰ / ਅਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾਂ ਦੀ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬੈਕ ਐਂਡਿਡ ਸਬਸਿਡੀ ਆਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਦੇ 35% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪਹਾਡ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ /ਵਿਸਥਾਰ /ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁਲ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 5,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਏ ਸਟੋਰ ਅਤੇ 10,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਏ ਸਟੋਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ 1,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆੰ ਵੀ ਇਸ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੰਗ /ਉੱਦਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਵੇਦਨਕਰਤਾ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ (ਆਈਪੀਏ) ਲਈ ਐਨਐਚਬੀ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਵੇਦਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਈਪੀਏ ਵਲੋਂ ਨਿਵੇਦਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਵੇਦਨਕਰਤਾ ਨੂੰ ਬੈਂਕ /ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਐਚਬੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਆਫ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਐਨਐਚਬੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਇਨਸਪੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਐਚਬੀ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਦਾਅਵੇ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਐਚਬੀ ਦੀ ਸਬਸਿ਼ਡੀ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕ /ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਬਸਿ਼ਡੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਫੰਡ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਫਪੀਆਈ) ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ, ਵੈਲਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਕ ਸਕੀਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇਕ ਅੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਬਾਗਬਾਨੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦਾ ਵਾਜਬ ਮੁੱਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਮ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 35 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ 50 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨ ਏਡ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਲਡ਼ੀਵਾਰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ (ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਇਨ ਏਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਦਵਾਰ ਤੋਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਇਰੈਡਿਏਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਣੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ, ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ (ਐਸਐਚਜੀਜ਼), ਫਾਰਮਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐਫਪੀਓਜ਼), ਐਨਜੀਓਜ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਆਦਿ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰਾਂ (ਸਟੈਂਡ ਅਲੋਨ) ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਰੀ ਈਓਆਈ ਲਈ ਨਿਵੇਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ ਅੱਜ ਇਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ।
-------------------------
ਏਪੀਐਸ