Ministry of Science & Technology
A women-led startup develops deep-tech for reliable low-cost internet services to rural areas
29 MAR 2021 12:33PM by PIB Delhi
Astrome, a women-led startup, has developed an innovative wireless product that gives fibre like bandwidth at fraction of cost of fibre to help telecom operators deliver reliable low-cost internet services to suburban and rural areas.
Reaching internet access to remote places in countries like India is difficult because laying fibre is too expensive. There is a need for wireless backhaul products that can deliver low cost, high data capacity, and wide reach. Currently available, wireless backhaul products either do not provide sufficient data speeds or the required range or are very expensive to deploy.
The wireless product called Giga Mesh could enable telecom operators deploy quality, high-speed rural telecom infrastructure at 5 times lower cost. Rural connectivity customers and defence customers who have already signed up for pilots will soon witness the demonstration of this product by Astrome.
The deep tech startup incubated at the Indian Institute of Science (IISc), Bangalore, and supported by DST-ABI Woman Startup Program of the Department of Science and Technology (DST), Government of India proved their millimeter-wave multi-beam technology in the lab in 2018, for which the company has been granted a patent in India and US. Since then, the technology has been converted to a powerful and scalable product called Giga Mesh, which can solve much of the last mile connectivity telecom needs of our country. The product has been proven on the field and also integrated with partner products for its upcoming commercialization.
Indian Institute of Science played a very critical role by helping us connect with investors, providing business mentorship, and giving us space to conduct our product field trials,” said Dr. Neha Satak, Co-founder & CEO at Astrome, while recalling a weeklong trip organized under the DST-ABI woman startup initiative which provided her with valuable inputs from the US VC ecosystem to prepare for the launch in the US market.
Astrome also received the ITU SME Award for the Most Promising Innovative Solution in Connectivity, a major recognition for this product from the International Telecommunication Union (ITU). They also got selected by a prestigious 5G accelerator program called Evo Nexus (sponsored by Qualcomm) which will help them launch their product in the global market.
The Multi-beam E-band product, Giga Mesh, packs 6 Point-to-Point E-band radios in one, thereby distributing the cost of the device over multiple links and hence reduces capital expenditure. The radio provides long-range and multi-Gbps data throughput at each link. Features like automatic link alignment, dynamic power allocation between links, and remote link formation help operators achieve significant operating expenditure cost reduction.
Astrome is currently conducting a field trial at Indian Institute of Science (university campus). In this field trial, the company has already achieved data streaming at multi-Gbps speeds across the campus.
For more details, Dr. Neha Satak (neha@astrome.co) can be contacted.
Astome’s CEO and Director of Engineering receiving IEEE Technology Startup Award 2020
Picture of Giga Mesh deployed at the Indian Institute of Science campus for connectivity trials.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਾਇਰਲੈਸ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
29 MAR 2021 12:33PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਾਇਰਲੈਸ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਪਨਗਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਅੰਸ਼ ‘ਤੇ ਫਾਈਬਰ ਬੈਂਡਵਿਡਥ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਇੰਟਰਨੈਟ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣੀ ਕਠਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਫਾਈਬਰ ਲਗਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਬੈਕਹੌਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤ, ਉੱਚ ਡੇਟਾ ਸਮਰੱਥਾ, ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਣ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ, ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਬੈਕਹੌਲ ਉਤਪਾਦ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਡੇਟਾ ਸਪੀਡ ਜਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰੇਂਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਜਾਂ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੇ ਹਨ।
ਗੀਗਾ ਮੈੱਸ਼ ਨਾਮੀ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਉਤਪਾਦ ਟੈਲੀਕਾਮ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਕੁਆਲਟੀ, ਉੱਚ-ਗਤੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੂਰਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਗ੍ਰਾਹਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗ੍ਰਾਹਕ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਇਲਟਾਂ ਲਈ ਸਾਈਨ ਅਪ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਦੇ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਏਬੀਆਈ ਵੂਮੈਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ), ਬੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਈ ਡੀਪਟੈੱਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਲੀਮੀਟਰ-ਵੇਵ ਮਲਟੀ-ਬੀਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੋਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਕੇਲੇਬਲ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੀਗਾ ਮੈੱਸ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਦੀਆਂ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਲੋੜਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਭਾਗੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਦੀ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਨੇਹਾ ਸਾਟਕ ਨੇ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਏਬੀਆਈ ਮਹਿਲਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਫਤਾ ਭਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਸ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਯੂਐੱਸ ਵੀਸੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਥਾਂ ਦੇ ਕੇ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।”
ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮੋਸਟ ਪ੍ਰੋਮਿਸਿੰਗ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨ ਲਈ ਆਈਟੀਯੂ ਐੱਸਐੱਮਈ ਅਵਾਰਡ ਵੀ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਅਨ (ਆਈਟੀਯੂ) ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਵੋ ਨੈੱਕਸਸ (ਕੁਆਲਕੋਮ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ) ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ 5ਜੀ ਐਕਸੀਲਿਰੇਟਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮਲਟੀ-ਬੀਮ ਈ-ਬੈਂਡ ਉਤਪਾਦ, ਗੀਗਾ ਮੈੱਸ਼, ਇੱਕ ਵਿੱਚ 6 ਪੁਆਇੰਟ-ਟੂ-ਪੁਆਇੰਟ ਈ-ਬੈਂਡ ਰੇਡੀਓ ਪੈਕ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਈਂ ਲਿੰਕਾਂ ਤੇ ਵੰਡ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਘੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਰੇਡੀਓ ਹਰੇਕ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਲੰਬੀ-ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਜੀਬੀਪੀਐੱਸ ਡਾਟਾ ਥ੍ਰੁਪੁੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਲਿੰਕ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ, ਲਿੰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਲਿੰਕ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਓਪਰੇਟਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ (ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ) ਵਿਖੇ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਫੀਲਡ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਜੀਬੀਪੀਐੱਸ ਸਪੀਡ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਾਟਾਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਡਾ. ਨੇਹਾ ਸਾਟਕ (neha@astrome.co) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਸਟ੍ਰੋਮ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਆਈਈਈਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਵਾਰਡ 2020 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਟਰਾਇਲਾਂ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਕੈਂਪਸ ਵਿਖੇ ਤਾਇਨਾਤ ਗੀਗਾ ਮੈੱਸ਼ ਦੀ ਤਸਵੀਰ।