Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Agarbatti sector to bring back livelihoods for local communities
Efforts are on for Indian Agarbatti to go global
National Bamboo Mission launches MIS module for strengthening domestic Agarbatti industry
11 MAY 2021 12:55PM by PIB Delhi
National Bamboo Mission has launched an MIS (Management Information Systems) based reporting platform for agarbatti stick production to collate the locations of stick making units, availability of raw material, functioning of the units, production capacity, marketing, etc. With the help of this module, the linkages with the industry will be synergised better to enable seamlessly procurement from production units and information gaps can be plugged. All NBM States are in the process of documenting all the units to assess better how further support can be given for ‘Vocal for Local’ and ‘Make for the World’ since Indian agarbatti are much sought after in global markets.
National Bamboo Mission (NBM), Ministry of Small and Medium Enterprises (MSME), Khadi and Village Industries Commission (KVIC) schemes as well as States, together r with industry partners have stepped up focused support to enable India to become Atma Nirbhar in the agarbatti sector, to bring back livelihoods for the local communities while at the same time modernising the sector too. The agarbatti sector traditionally provided large scale employment to the local workforce, which however dwindled due to various factors including the ingress of cheap imports of round sticks and raw batti. A comprehensive study was carried out by NBM in 2019 following which policy measures taken by the Government of moving raw batti imports from free to restricted category in Aug 2019 and increasing import duty on round stick uniformly to 25% in June 2020 came as a boost to the domestic units.
Background of NBM
The restructured National Bamboo Mission (NBM) was launched in 2018-19 for holistic development of the bamboo sector through a cluster-based approach in a hub (industry) and spoke model to harness the opportunities by providing backward and forward linkages among the stakeholders – linking farmers to markets. There is a huge potential to place Indian bamboo products in the domestic as well as global markets with the latest technologies, modern processing and by generating awareness on compliance requirements for destination countries. The Mission is streamlining its interventions to enhance domestic industrial activities as well as augmenting the farmer’s income with support from technical agencies and facilitative steps. Direct subsidy of 50% is given to farmers at Rs 1.00 lakh per ha, 100% to Government agencies and also to entrepreneurs for setting up various product development units, etc. The Mission is presently being executed by 21 States, including all the 9 States of NER through the respective State Bamboo Missions. NBM is also advising States to make available quality planting material to the farmers out to carry out plantations of commercially required species, set up common facility centres and other post-harvest units in complete sync with the requirement of existing and sunrise industries for a win-win situation for farmers and Indian bamboo industry.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਰਬੱਤੀ ਖੇਤਰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਗਰਬੱਤੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਬੂ ਮਿਸ਼ਨ) ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਗਰਬੱਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
11 MAY 2021 12:55PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਬੂ ਮਿਸ਼ਨ) ਨੇ ਅਗਰਬੱਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਅਗਰਬੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਲਬੱਧਤਾ , ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ , ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਆਦਿ ਲਈ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ (ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ) ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੋਂ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਾੜਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ । ਸਾਰੇ ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ ਸੂਬੇ ਆਪੋ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ "ਵੋਕਲ ਵਾਰ ਲੋਕਲ" ਅਤੇ "ਮੇਕ ਫਾਰ ਦੀ ਵਰਲਡ" ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਗਰਬੱਤੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ) ਛੋਟੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ) , ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਗਰਬੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਯੋਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਮੁੜ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ , ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅਗਰਬੱਤੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜੋ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੋਲ ਤੀਲੀਆਂ ਤੇ ਕੱਚੀ ਬੱਤੀ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਕਰਕੇ ਘੱਟਦਾ ਵੱਧਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ ਵੱਲੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੱਚੀ ਬੱਤੀ ਦਰਾਮਦ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਸੀਮਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਗੋਲ ਤੀਲੀ ਉੱਪਰ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਇੱਕਸਾਰ 25% ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ :—
ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਹਬ (ਉਦਯੋਗ) ਬਣਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2018—19 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪਿਛੜੇ ਤੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਸੰਪਰਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਡਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ । ਇਹ ਸੰਪਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਭਾਰਤੀ ਬਾਂਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਭ ਕੁਝ ਨਤੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੰਜਿ਼ਲ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜਨਰੇਟ ਕਰਕੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦਖਲਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤੀ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਈ 50% ਸਿੱਧੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ 100% ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । 21 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 9 ਸੂਬੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਸੂਬਾ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਮ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਪੌਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆ ਹੋਣ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬਾਂਸ ਉਦਯੋਗ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਜਿੱਤ ਵਾਲੀ ਹੈ ।