Ministry of Railways
On a mission mode towards Green Railways, Indian Railways Organisation of Alternative Fuels (IROAF) invite bids for Hydrogen Fuel Cell based Train on Indian Railways Network
The project shall kick off the concept of Hydrogen Mobility in the Country
Initially, the bids are invited for 89km Sonipat-Jind section of Northern Railway
Initially, 2 DEMU rakes will be converted and later, 2 Hybrid locos will be converted based on Hydrogen Fuel cell power movement
The project will lead to saving of Rs.2.3 Cr. annually
07 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
“Advanced Chemistry Cell (ACC) Batteries” and “National Hydrogen Mission” are two flagship programs of Government of India so as to meet out the targets of reducing Green House Gas (GHG) emission under Paris Climate Agreement 2015 and “Mission Net Zero Carbon Emission Railway” by 2030. Accordingly, there has been recent budgetary pronouncement to kick off the concept of Hydrogen Mobility in the Country. Accepting it as a challenge, Indian Railways Organization of Alternate Fuel (IROAF), Green Fuel vertical of Indian Railways, has invited the bids for Hydrogen Fuel Cell based Train on Railways Network. The project shall commence in 89km Sonipat-Jind section of Northern Railway.
Initially, 2 DEMU rakes will be converted and later, 2 Hybrid locos will be converted based on Hydrogen Fuel cell power movement. There will be no change in the driving console. Also, the project will lead to saving of Rs.2.3 Cr. annually.
Details of the Project:
Sanctioned Work:
• Provision of Fuel Cell powered Hybrid Traction System for train application on 2 DEMU rakes
• Current Pink Book item No. 723 of 2021-22
• Allocation during current year Rs. 8 crore
Brief Scope of Work:
• On-board equipment as per RDSO specification no. R2/347/Fuel Cell-1 of july’2021
• Stationary (on ground) hydrogen storage and filling station at site as per RDSO specification no. R2/347/Fuel Cell-1 of july’2021
Tender processing:
• Two pre-bid conferences scheduled on 17/08/2021 and 09/09/2021
• Start of submission of offer since 21/09/2021

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌తీయ రైల్వే నెట్ వ‌ర్క్ పై ఉద‌జ‌ని ఇంధ‌న సెల్ ఆధారిత రైళ్ళ‌ను న‌డుపుతూ కాలుష్యర‌హిత రైల్వేల సాధ‌న‌ దిశ‌గా ప‌ని చేస్తున్న భార‌తీయ రైల్వేల ప్ర‌త్యామ్నాయ ఇంధ‌న సంస్థ (ఐఆర్ ఒఎఎఫ్‌)
ఈ ప్రాజెక్టు దేశంలో హైడ్రోజెన్‌ మొబిలిటీ అన్న భావ‌న‌ను ప్రారంభిస్తుంది
తొలుత ఉత్త‌ర రైల్వే సోనిప‌ట్ - జింద్ విభాగంలో 89 కిమీలకు బిడ్ల ఆహ్వానం
మొద‌ట‌గా 2డిఇఎంయు రేకుల‌ను ప‌రివ‌ర్త‌న చేస్తారు, అనంతరం హైడ్రోజెన్ ఫ్యూయెల్ ప‌వ‌ర్ క‌ద‌లిక ఆధారంగా 2 హైబ్రిడ్ లోకోల‌లో మార్పులు
ఈ ప్రాజెక్టు ఏడాదికి రూ. 2.3 కోట్లు ఆదా చేసేందుకు దారితీస్తుంది.
07 AUG 2021 6:52PM by PIB Hyderabad
ప్యారిస్ ప‌ర్యావ‌ర‌ణ ఒప్పందం 2015, మిష‌న్ నెట్ జీరో కార్బ‌న్ ఎమిష‌న్ రైల్వే ( కార్బ‌న్ ఉద్గారాల‌ను దాదాపుగా సున్నా శాతానికి త‌గ్గించడం) కింద హ‌రిత వాయువు ఉద్గారాల‌ను త‌గ్గించాల‌న్న ల‌క్ష్యాన్ని 2030 నాటికి సాధించేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మాలు అడ్వాన్స్ డ్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఎసిసి) బ్యాట‌రీలు, జాతీయ హైడ్రొజెన్ (ఉద‌జ‌ని) మిష‌న్. అందుకు అనుగుణంగా, దేశంలో ఉద‌జ‌ని చ‌ల‌న‌శీల‌త (హైడ్రోజెన్ మొబిలిటీ) అన్న భావ‌న‌ను ప్రారంభించేందుకు ఇటీవ‌లే బ‌డ్జెట్ ప్ర‌క‌ట‌న చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ భావ‌న‌ను స‌వాలుగా తీసుకున్న భార‌తీయ రైల్వే ప్ర‌త్యామ్నాయం ఇంధ‌న సంస్థ (ఇండియ‌న్ రైల్వేస్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ ఆఫ్ ఆల్ట‌ర్నేట్ ఫ్యూయెల్ -ఐఆర్ ఒఎఎఫ్‌), హ‌రిత (బ‌యో) ఇంధ‌నాల పెంపును ప్రోత్స‌హించేందుకు రైల్వే నెట్ వ‌ర్క్‌పై హైడ్రోజెన్ ఫ్యూయెల్ ఆధారిత రైళ్ళ కోసం బిడ్ల‌ను ఆహ్వానించింది. ఈ ప్రాజెక్టు ఉత్త‌ర రైల్వేల‌కు చెందిన‌ సోనిప‌ట్ - జింద్ విభాగంలో 89 కిమీలలో ప్రారంభం అవుతుంది.
తొలుత‌, 2 డిఇఎంయు రేకుల‌ను ప‌రివ‌ర్త‌న చేస్తారు, అనంత‌రం, 2 హైబ్రిడ్ లోకోల‌ను హైడ్రొజెన్ ఫ్యూయెల్ సెల్ శ‌క్తి క‌ద‌లిక ఆధారంగా మార్పులు చేస్తారు. డ్రైవింగ్ విధానంలో ఎటువంటి మార్పులు ఉండ‌వు. అంతేకాదు, ఈ ప్రాజెక్టు ఏడాదికి రూ. 2.3 కోట్ల‌ను ఆదా చేయ‌డానికి మార్గాన్ని సుగ‌మం చేస్తుంది.
ప్రాజెక్టు వివ‌రాలుః
మంజూరైన ప‌నిః
* 2 డిఇఎంయు రేకుల‌పై ఫ్యూయెల్ సెల్ ప‌వ‌ర్డ్ హైబ్రిడ్ ట్రాక్ష‌న్ సిస్టం ఫ‌ర్ ట్రైన్ అప్లికేష‌న్ కు ఏర్పాటు
*2021-22కి చెందిన వ‌ర్త‌మాన పింక్ బుక్ అంశం నెం. 723
* వ‌ర్త‌మాన సంవ‌త్స‌రానికి కేటాయింపు రూ. 8 కోట్లు
ప‌నికి సంబంధించి సంక్షిప్త ప‌రిధిః
* జులై 2021నాటి ఆర్‌డిఎస్ఒ నిర్దేశిత నెం. ఆర్‌2/347/ ఫ్యూయెల్ సెల్ -1కు అనుగుణంగా ఆన్‌బోర్డ్ ప‌రిక‌రాలు
* జులై 2021నాటి ఆర్‌డిఎస్ఒ నిర్దేశిత నెం. ఆర్‌2/347/ ఫ్యూయెల్ సెల్ -1కు అనుగుణంగా ఆ ప్రాంతంలో హైడ్రోజెన్ నిల్వ‌, ఫిల్లింగ్ స్టేష‌న్ ఏర్పాటు
టెండ‌ర్ ప్ర‌క్రియః
* బిడ్ల‌కు ముంద‌స్తు స‌మావేశాలు రెండు 17/08/2021 - 09/09/ 2021న‌ జ‌రుగుతాయి