Ministry of Finance
Bank Employees Family Pension to be increased to 30% of last pay drawn
Banks’ contribution to NPS Corpus of PSU Bank employees to be enhanced to 14%
25 AUG 2021 5:20PM by PIB Mumbai
Mumbai, 25 August 2021
In a bid to provide relief to families of bank employees, the Government has approved the Indian Banks' Association’s (IBA) proposal to increase the family pension to 30% of last salary drawn. This move would make family pension go up to as much as Rs 30,000 to Rs 35,000 per family of bank employees. This was announced by the Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance, at a press meet addressed by Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in Mumbai today.
Secretary, DFS informed that, in continuation of the 11th bi-partite settlement on wage revision of public sector bank employees, which was signed by the IBA with the unions on November 11, 2020, there was a proposal for enhancement of family pension and also the employers' contribution under the NPS. This has been approved by the Finance Minister, he said. Shri Panda further said that “earlier the scheme had slabs of 15, 20 and 30 percent of the pay that a pensioner drew at that point of time. It was capped subject to a maximum of Rs 9,284/-. That was a very paltry sum and Finance Minister Smt. Sitharaman was concerned and wanted that to be revised so that family members of bank employees get a decent amount to survive and sustain”.
The Government has also approved the proposal to increase employers contribution under the NPS to 14% from the existing 10%.
Thousands of families of PSU bank employees will be benefited by the enhanced Family Pension, while increase in employers contribution will provide increased financial security to the bank employees under the NPS.
Finance Minister, as part of her two day visit to Mumbai reviewed the performance of the public sector banks and launched EASE 4.0 reform agenda for smart banking.
(Also see PIB Mumbai Release on Launch of EASE 4.0 by Finance Minister)

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ 30% ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਬੈਂਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ ਕਾਰਪਸ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 14% ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
25 AUG 2021 5:20PM by PIB Chandigarh
ਬੈਂਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਬੈਂਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ 30% ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ 30,000 ਤੋਂ 35,000 ਵੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮਿਲਣੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਐੱਫ ਐੱਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀ ਉਜਰਤ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਦੋਨਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ 11ਵੀਂ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜਿਸ ਉੱਪਰ 11 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਯੁਨੀਅਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਈ ਬੀ ਏ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੀਆਂ 15 , 20 ਅਤੇ 30% ਦੀਆਂ ਸਲੈਬਸ ਸਨ , ਜੋ ਇੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਲੈ ਸਕਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਦ 9,284 ਰੁਪਏ ਸੀ । ਇਹ ਬਹੁਤ ਥੋੜੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਤ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਜਿਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ"।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮੌਜੂਦਾ 10% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 14% ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂ ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਜਦਕਿ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਸ ਤਹਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਮਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਦੌਰੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੁੰਬਈ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਬੈਕਿੰਗ ਲਈ ਈ ਏ ਐੱਸ ਈ 4.0 ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ।