AYUSH
Trade Fair to have new Ayurveda-based food products
Ministry of Ayush to set up its stall at IITF 2021
13 NOV 2021 6:27PM by PIB Delhi
A new set of ready-to-cook nutraceutical-based items that will provide necessary dietary support to the patients of diabetes, obesity, chronic pains, and anemia among others will be the major attraction at the Ministry of Ayush’s stall at Hall No. 10 of the India International Trade Fair this year.
Nutraceuticals are largely the products derived from food sources with extra health benefits in addition to the basic nutritional value found in them. Packed in powder form, these recipes have been developed by the research scholars of All India Institute of Ayurveda (AIIA) under Mahabhaishajya, a proposed food start-up of the institute. AIIA is a research institute under the Ministry of Ayush.
“Along with medicines we need to take care of our diet also. Our ancient texts also contain such recipes,” said a senior Ministry of Ayush official.
These recipes include a candy, an appetizer, flour and a laddoo among others. The packets will have the method of preparation and the health benefits of these recipes mentioned on them.
Apart from the new recipes, nutritious and tasty food items based on Ayurveda dietetics, free consultation with AYUSH health practitioners, Yoga training, and attractive gifts for youngsters correctly answering interesting questions based on Indian traditional medicine systems will be other attractions at Ministry of Ayush’s stall. The visitors will also be able to taste various AYUSH foods such as Halwa Gheewar, Amla Murabba, Gulkand, and Unani Herbal Tea.
Trade Fair, as it is commonly known, is a mega event organised every year to promote trade and investment and provide a common platform to the manufacturers, traders, exporters and importers. While the first five days of the event, from November 14 to 18, will be reserved for traders and investors, the trade fair will open for general public on November 19.
Being organised in the 75th year of Independence under 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' campaign, IITF-2021 is based on ‘Atmnirbhar Bharat’ theme this year.
According to Ministry officials, there will be separate counters to promote the food products and medicines under various Ayush streams such as Homeopathy, Ayurveda, Siddha, Unani and Yoga and Naturopathy. Health practitioners of these streams will also provide free OPD consultation. The visitors will also have the opportunity to learn yoga from expert yoga trainers. There will be live demo of the Yoga protocol given in the Y-Break mobile application, which helps office works re-energise and rejuvenate themselves in just five minutes at their workplaces.

ఆయుష్
ఆయుర్వేద ఆధారిత నూతన ఆహార ఉత్పత్తుల కోసం ట్రేడ్ ఫెయిర్
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్లో–2021లో స్టాల్‌ను ఏర్పాటు చేయనున్న ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
13 NOV 2021 6:27PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరం ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్లో హాల్నంబర్ 10లోని ఆయుశ్ మంత్రిత్వశాఖ యొక్క స్టాల్ ప్రధాన ఆకర్షణగా నిలువబోతోంది. మధుమేహం, స్థూలకాయం, దీర్ఘకాలిక నొప్పులు మరియు రక్తహీనతతో ఇబ్బంది రోగులకు అవసరమైన ఆహార మద్దతును అందించడానికి వండటానికి సిద్ధంగా ఉన్న(రెడీ టు కుక్) న్యూట్రాస్యూటికల్ ఆధారిత వస్తువులతో కూడిన సెట్ను స్టాల్లో అందుబాటులో ఉంచబోతున్నారు.
న్యూట్రాస్యూటికల్స్ ఎక్కువగా ఆహార వనరుల నుండి తీసుకోబడిన ఉత్పత్తులు. వాటిలో కనిపించే ప్రాథమిక పోషక విలువలతో పాటు అదనపు ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి. పౌడర్ రూపంలో ప్యాక్ చేయబడిన ఈ వంటకాలను.. సంస్థ యొక్క ప్రతిపాదిత ఫుడ్ స్టార్టప్ అయిన మహాభైషజ్య ఆధ్వర్యంలోని ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఏఐఐఏ) పరిశోధనా శాస్త్రవేత్తలు అభివృద్ధి చేశారు. ఏఐఐఏ అనేది ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఒక పరిశోధనా సంస్థ.
“ఔషధాలతో పాటు మనం ఆహారం విషయంలో కూడా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. మన ప్రాచీన గ్రంథాలలో కూడా అలాంటి వంటకాలు ఉన్నాయి” అని ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారి ఒకరు తెలిపారు.
ఈ రెడీ టు కుక్ సెట్లో క్యాండీ, ఎపిటైజర్, పిండి, లడ్డు తదితర వస్తువులున్నాయి. వంటను తయారుచేసుకునే విధానంతోపాటు ఆ ఆహార పదార్థాల వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను ప్యాకెట్పై ముద్రించారు.
ఆయుర్వేద ఆహార నిపుణుల సూచనల మేరకు తయారుచేసిన కొత్త వంటకాలతోపాటు పోషకాలు కలిగి ఉన్న రుచికరమైన ఆహార పదార్థాలతోపాటు ఆయుష్ హెల్త్ ప్రాక్టిషనర్స్, యోగా శిక్షకులు ఈ స్టాల్లో అందుబాటులో ఉంటారు. అంతేకాకుండా భారతీయ సంప్రదాయ ఔషధ వ్యవస్థల ఆధారంగా రూపొందించిన ఆసక్తికరమైన ప్రశ్నలకు సరైన సమాధానమిచ్చిన యువతకు ఆకర్షణీయమైన బహుమతులు ఇవ్వడం ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ స్టాల్ అదనపు ఆకర్షణలు. హల్వా ఘీవార్, ఆమ్లా మురబ్బా, గుల్కంద్ మరియు యునాని హెర్బల్ టీ వంటి వివిధ ఆయుష్ ఆహారపదార్ధాల రుచిని కూడా సందర్శకులు ఆస్వాధించవచ్చు.
వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు తయారీదారులు, వ్యాపారులు, ఎగుమతిదారులు మరియు దిగుమతిదారులకు ఓ ఉమ్మడి వేదికను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రతి సంవత్సరం నిర్వహించబడే ఒక మెగా ఈవెంటే ఈ ట్రేడ్ ఫెయిర్. ఈ ఈవెంట్ యొక్క మొదటి ఐదు రోజులు.. అంటే నవంబర్ 14 నుండి 18 వరకు, వ్యాపారులు మరియు పెట్టుబడిదారుల కోసం కేటాయించగా.. నవంబర్ 19 న సాధారణ ప్రజల కోసం ట్రేడ్ ఫెయిర్ తెరవబడుతుంది.
భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75వ సంవత్సరాలైన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' పేరుతో నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాలకు మరింత ప్రచారం కల్పించే లక్ష్యంతో నిర్వహిస్తున్న ఐఐటీఎఫ్-2021కు.. ఈ సంవత్సరం 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ఇతివృత్తంగా నిర్ణయించారు.
మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు తెలిపిన వివరాల ప్రకారం.. హోమియోపతి, ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని, యోగా మరియు నేచురోపతి వంటి వివిధ ఆయుష్ శాఖల కింద ఆహార ఉత్పత్తులు మరియు మందుల గురించి ప్రచారం చేయడానికి ప్రత్యేక కౌంటర్లు ఉంటాయి. ఆయా శాఖల ఆరోగ్య శిక్షకులు ఉచిత ఓపీడీ కన్సల్టేషన్‌ను కూడా అందిస్తారు. సందర్శకులు నిపుణులైన యోగా శిక్షకుల నుండి యోగా నేర్చుకునే అవకాశం కూడా ఉంటుంది. వై-బ్రేక్ మొబైల్ అప్లికేషన్‌లో ఇవ్వబడిన యోగా ప్రోటోకాల్ యొక్క లైవ్ డెమో కూడా ఉంటుంది. ఇది కార్యాలయ పనులు వారి కార్యాలయాలలో కేవలం ఐదు నిమిషాల్లో పునరుత్తేజితం మరియు పునరుజ్జీవనం పొందడంలో సహాయపడుతుంది.