Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 22 YouTube channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
18 Indian YouTube news channels blocked for the first time under IT Rules, 2021
4 Pakistan based YouTube news channels blocked
YouTube channels used logos of TV news channels & false thumbnails to mislead viewers
3 Twitter accounts, 1 Facebook account, and 1 news website also blocked
05 APR 2022 2:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting, utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, has issued orders on 04.04.2022 for blocking of twenty-two (22) YouTube based news channels, three (3) Twitter accounts, one (1) Facebook account, and one (1) news website. The blocked YouTube channels had a cumulative viewership of over 260 crore, and were used to spread fake news, and coordinated disinformation over social media on subjects sensitive from the perspective of national security, India’s foreign relations, and public order.
Action on Indian YouTube based news channels
This is the first time action has been taken on the Indian YouTube based news publishers since the notification of the IT Rules, 2021 in February last year.Through the recent blocking order, eighteen (18) Indian and four (4) Pakistan based YouTube news channels have been blocked.
Analysis of Content
Multiple YouTube channels were used to post fake news on various subjects such as the Indian Armed Forces, Jammu and Kashmir, etc. The content ordered to be blocked also included certain anti-India content posted from multiple social media accounts operated in a coordinated manner from Pakistan.
It was observed that a significant amount of false content published by the these Indian YouTube based channels related to the ongoing situation in Ukraine, and aimed at jeopardizing India’s foreign relations with other countries.
Modus Operandi
The blocked Indian YouTube channels were using templates and logos of certain TV news channels, including images of their news anchors to mislead the viewers to believe that the news was authentic. False thumbnails were used; and title and thumbnail of the videos were frequently altered to increase the virality of content on social media. In certain cases, it was also observed that systematic anti-India fake news was originating from Pakistan.
With this action, since December 2021, the Ministry has issued directions for blocking of 78 YouTube based news channels and several other social media accounts on grounds related to national security, sovereignty and integrity of India, public order, etc.
The Government of India remains committed towards ensuring an authentic, trustworthy, and safe online news media environment, and thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.
Details of Social Media Accounts and Website Blocked
YouTube channels
Sl. No
YouTube Channel Name
Media Statistics
Indian YouTube channels
1.
ARP News
Subscribers:
Total Views: 4,40,68,652
2.
AOP News
Subscribers: NA
Total Views: 74,04,673
3.
LDC News
Subscribers: 4,72,000
Total Views:6,46,96,730
4.
SarkariBabu
Subscribers: 2,44,000
Total Views: 4,40,14,435
5.
SS ZONE Hindi
Subscribers: N.A
Total Views:5,28,17,274
6.
Smart News
Subscribers: NA
Total Views: 13,07,34,161
7.
News23Hindi
Subscribers: NA
Total Views: 18,72,35,234
8.
Online Khabar
Subscribers: NA
Total Views: 4,16,00,442
9.
DP news
Subscribers: NA
Total Views: 11,99,224
10.
PKB News
Subscribers: NA
Total Views: 2,97,71,721
11.
KisanTak
Subscribers: NA
Total Views: 36,54,327
12.
Borana News
Subscribers: NA
Total Views: 2,46,53,931
13.
Sarkari News Update
Subscribers: NA
Total Views: 2,05,05,161
14.
Bharat Mausam
Subscribers: 2,95,000
Total Views: 7,04,14,480
15.
RJ ZONE 6
Subscribers: NA
Total Views: 12,44,07,625
16.
Exam Report
Subscribers: NA
Total Views: 3,43,72,553
17.
Digi Gurukul
Subscribers: NA
Total Views: 10,95,22,595
18.
दिनभरकीखबरें
Subscribers: NA
Total Views: 23,69,305
Pakistan based YouTube channels
19.
DuniyaMeryAagy
Subscribers: 4,28,000
Total Views: 11,29,96,047
20.
Ghulam NabiMadni
Total Views: 37,90,109
21.
HAQEEQAT TV
Subscribers: 40,90,000
Total Views: 1,46,84,10,797
22.
HAQEEQAT TV 2.0
Subscribers: 3,03,000
Total Views: 37,542,059
Website
Sl .No
Website
1.
Dunya Mere Aagy
Twitter accounts (All Pakistan based)
Sl .No
Twitter Account
No. of followers
1.
Ghulam NabiMadni
5,553
1.
DunyaMeryAagy
4,063
1.
Haqeeqat TV
323,800
Facebook account
Sl .No
Facebook Account
No. of followers
1.
DunyaMeryAagy
2,416

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થા સંબંધે ખોટી માહિતી ફેલાવતી 22 યુટ્યૂબ ચેનલો બ્લૉક કરી દીધી
IT કાયદા, 2021 અંતર્ગત પહેલી વખત ભારતની 18 યુટ્યૂબ સમાચાર ચેનલો બ્લૉક કરવામાં આવી
પાકિસ્તાન સ્થિત 4 યુટ્યૂબ સમાચાર ચેનલો બ્લૉક કરવામાં આવી
યુટ્યૂબ ચેનલોએ પ્રેક્ષકોને ગેરમાર્ગે દોરવા માટે ટીવી સમાચાર ચેનલોના લોગો અને ખોટા થમ્બનેઇલનો ઉપયોગ કર્યો
3 ટ્વીટર એકાઉન્ટ, 1 ફેસબુક એકાઉન્ટ અને 1 સમાચાર વેબસાઇટ પણ બ્લૉક કરવામાં આવી
05 APR 2022 2:18PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા IT કાયદા, 2021 અંતર્ગત આપવામાં આવેલી કટોકટીની સત્તાનો ઉપયોગ કરીને 04.04.2022ના રોજ એક આદેશ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે જેમાં બાવીસ (22) યુટ્યૂબ ચેનલો, ત્રણ (3) ટ્વીટર એકાઉન્ટ, એક (1) ફેસબુક એકાઉન્ટ અને એક (1) સમાચાર વેબસાઇટ બ્લૉક કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. બ્લૉક કરવામાં આવેલી યુટ્યૂબ ચેનલોની કુલ વ્યૂઅરશીપ 260 કરોડ કરતાં વધારે છે અને તેનો ઉપયોગ ખોટા સમાચારો ફેલાવવા માટે તેમજ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, ભારતના વિદેશ સાથેના સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાના પરિપ્રેક્ષ્યેમાં સંવેદનશીલ વિષયો પર સોશિયલ મીડિયાના માધ્યમથી સંકલિત ખોટી માહિતીનો ફેલાવો કરવા માટે થતો હતો.
ભારત સ્થિત યુટ્યૂબ સમાચાર ચેનલો સામે કાર્યવાહી
ગયા વર્ષે ફેબ્રુઆરી મહિનામાં IT કાયદા, 2021ની અધિસૂચના બહાર પાડવામાં આવી ત્યાર પછી પહેલી વખત આ કાર્યવાહી અંતર્ગત ભારતના યુટ્યૂબ આધારિત સમાચાર પ્રકાશકો સામે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. તાજેતરમાં આપવામાં આવેલા બ્લૉક કરવાના આદેશમાં, અઢાર (18) ભારતીય અને ચાર (4) પાકિસ્તાની યુટ્યૂબ સમાચાર ચેનલોને બ્લૉક કરી દેવામાં આવી છે.
કન્ટેન્ટનું વિશ્લેષણ
ભારતના સશસ્ત્ર દળો, જમ્મુ અને કાશ્મીર વગેરે જેવા વિવિધ વિષયો અંગે ખોટા સમાચારો પોસ્ટ કરવા માટે આવી બહુવિધ યુટ્યૂબ ચેનલોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો હતો. જે કન્ટેન્ટ બ્લૉક કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે જેમાં અમુક ભારત વિરોધી કન્ટેન્ટ પણ સામેલ છે જે પાકિસ્તાનમાંથી સંકલિત રીતે સંચાલન કરવામાં આવતા બહુવિધ સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ દ્વારા પોસ્ટ કરવામાં આવ્યું હતું.
એવું ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે, આ ભારતીય યુટ્યૂબ આધારિત ચેનલો પરથી નોંધનીય પ્રમાણમાં ખોટું કન્ટેન્ટ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં હાલમાં ચાલી રહેલી યુક્રેનની સ્થિતિ સંબંધિત કનેકન્ટ હતું અને તેનો ઉદ્દેશ અન્ય દેશો સાથે ભારતના વિદેશી સંબંધો અંગે દુષ્પ્રચાર કરીને સંબંધો જોખમમાં મૂકવાનો છે.
મોડસ ઓપરેન્ડી
બ્લૉક કરવામાં આવેલી ભારતીય યુટ્યૂબ ચેનલો પ્રેક્ષકોને ગેરમાર્ગે દોરવા માટે અને તેઓ જે સમાચાર જોઇ રહ્યાં છે તે પ્રમાણભૂત છે તેવું તેમને લાગે તે માટે, અમુક ટીવી સમાચાર ચેનલોના ટેમ્પલેટ અને લોગોનો ઉપયોગ કરી રહી હતી જેમાં તે સમાચાર ચેનલોના એન્કરોની ઇમેજનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો. ખોટા થમ્બનેઇલનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો; અને વીડિયો તેમજ થમ્બનેઇલના શીર્ષકો કપટપૂર્વક સુધારવામાં આવ્યા હતા જેથી સોશિયલ મીડિયા પર આ કન્ટેન્ટ વધુને વધુ પ્રમાણમાં વાઇરલ થઇ શકે. અમુક કિસ્સામાં, એવું ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે, પદ્ધતિસર ફેલાવવામાં આવતા ભારત વિરોધી ખોટા સમાચારોનું મૂળ પાકિસ્તાન છે.
આ પગલાં સાતે, ડિસેમ્બર 2021થી અત્યાર સુધીમાં મંત્રાલય દ્વારા 78 યુટ્યૂબ આધારિત સમાચાર ચેનલો અને કેટલાય અન્ય સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સને બ્લૉક કરવાના નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સાર્વભૌમત્વ અને ભારતની અખંડિતતા તેમજ જાહેર વ્યવસ્થા વગેરે આધાર પર તેને બ્લૉક કરવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકાર પ્રમાણભૂત, ભરોસાપાત્ર અને સલામત ઑનલાઇન સમાચાર મીડિયા માહોલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે અને ભારતના સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશ સાથેના સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાનું અવમૂલ્યન કરવાના કોઇપણ પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવવા માટે પણ કટીબદ્ધ છે.
બ્લૉક કરવામાં આવેલા સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ અને વેબસાઇટની વિગતો
યુટ્યૂબ ચેનલો
અનુ. નં.
યુટ્યૂબ ચેનલનું નામ
મીડિયાના આંકડા
ભારતીય યુટ્યૂબ ચેનલો
1.
ARP News
સબ્સ્ક્રાઇબર:
કુલ વ્યૂ: 4,40,68,652
2.
AOP News
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 74,04,673
3.
LDC News
સબ્સ્ક્રાઇબર: 4,72,000
કુલ વ્યૂ:6,46,96,730
4.
SarkariBabu
સબ્સ્ક્રાઇબર: 2,44,000
કુલ વ્યૂ: 4,40,14,435
5.
SS ZONE Hindi
સબ્સ્ક્રાઇબર: N.A
કુલ વ્યૂ:5,28,17,274
6.
Smart News
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 13,07,34,161
7.
News23Hindi
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 18,72,35,234
8.
Online Khabar
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 4,16,00,442
9.
DP news
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 11,99,224
10.
PKB News
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 2,97,71,721
11.
KisanTak
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 36,54,327
12.
Borana News
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 2,46,53,931
13.
Sarkari News Update
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 2,05,05,161
14.
Bharat Mausam
સબ્સ્ક્રાઇબર: 2,95,000
કુલ વ્યૂ: 7,04,14,480
15.
RJ ZONE 6
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 12,44,07,625
16.
Exam Report
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 3,43,72,553
17.
Digi Gurukul
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 10,95,22,595
18.
दिनभरकीखबरें
સબ્સ્ક્રાઇબર: NA
કુલ વ્યૂ: 23,69,305
પાકિસ્તાન સ્થિત યુટ્યૂબ ચેનલો
19.
DuniyaMeryAagy
સબ્સ્ક્રાઇબર: 4,28,000
કુલ વ્યૂ: 11,29,96,047
20.
Ghulam NabiMadni
કુલ વ્યૂ: 37,90,109
21.
HAQEEQAT TV
સબ્સ્ક્રાઇબર: 40,90,000
કુલ વ્યૂ: 1,46,84,10,797
22.
HAQEEQAT TV 2.0
સબ્સ્ક્રાઇબર: 3,03,000
કુલ વ્યૂ: 37,542,059
વેબસાઇટ
અનુ. નં.
વેબસાઇટ
1.
Dunya Mere Aagy
ટ્વીટર એકાઉન્ટ્સ (બધા જ પાકિસ્તાન સ્થિત)
અનુ. નં.
ટ્વીટર એકાઉન્ટ
ફોલોઅર્સની સંખ્યા
1.
Ghulam NabiMadni
5,553
1.
DunyaMeryAagy
4,063
1.
Haqeeqat TV
323,800
ફેસબુક એકાઉન્ટ
અનુ. નંબ.
ફેસબુક એકાઉન્ટ
ફોલોઅર્સની સંખ્યા
1.
DunyaMeryAagy
2,416