Ministry of Jal Shakti
Success Story: Swachh Bharat Mission
Pink Toilets in 32 Gram Panchayats of Gadag District in Karnataka
18 APR 2022 2:26PM by PIB Delhi
In a move to make sanitation accessible, safe and at the same time remove embarrassment during menstrual days among adolescent girls, the Gadag district of Karnataka is constructing pink toilets in 32-gram panchayats (GPs) across the district.
Of these, 20 units have been completed while 12 are in an advanced stage of completion. The cost of each unit is Rs.6 lakhs - (Rs. 3 lakhs from MGNREGA, Rs. 1.8 lakhs from SBM-G and Rs. 1.2 lakhs from Gram Panchayat 15th Finance fund).
Such a facility was first constructed at the KH Patil Girls Senior Primary School and after successful testing, it is being replicated in other villages.
Equipped with adequate water supply, lighting, a changing room and other amenities, the wash room for adolescent girls and women is an innovation under the Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G). Each unit has an incinerator which is used for safe disposal of sanitary pads and menstrual waste.
Menstrual Hygiene Management (MHM) is an integral part of the waste management under the Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) campaign, underlining the importance of this otherwise taboo topic that impacts not just health and wellbeing, but also education and overall development of girls and women in the country. The Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) has issued guidelines to support all adolescent girls and women. It outlines what needs to be done by State governments, district administrations, engineers and technical experts in line departments; as well as school head teachers and teachers.
The initiative has been appreciated by girls and women, helping to remove embarrassment during their menstrual days.
The toilets have been constructed in convergence between Swachh Bharat Mission Grameen, Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, 15th FC and the GP funds. The dream of clean villages is becoming a reality with this special initiative.
In Gadag, to ensure proper use and maintenance of the facilities, training has been conducted, at school level, involving School Development and Monitoring Committee (SDMC) members, teachers, and GP members in the programme. It specifically covered the use of incinerators.
Plans are in the pipeline to train women at the village, through the NRLM Self Help Groups to make sanitary pads. In the meantime, awareness programmes are being conducted for school children, the messages reinforced through wall writing, brochures, posters that are distributed and pasted in public spaces. Safe sanitation and hygiene messages are also promoted through social media and documentaries.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ విజయ గాథ: కర్ణాటకలోని గడగ్ జిల్లాలోని 32 గ్రామ పంచాయతీలలో పింక్ టాయిలెట్లు
18 APR 2022 2:26PM by PIB Hyderabad
పారిశుద్ధ్య పరిస్థితులను మెరుగుపరిచి, యుక్తవయస్సులో ఉన్న బాలికలు రుతుక్రమం సమయంలో ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు తొలగించి వారికి సురక్షిత, సౌకర్యవంతమైన సౌకర్యాలను కల్పించేందుకు కర్ణాటక లోని గడగ్ జిల్లా యంత్రాంగం జిల్లావ్యాప్తంగా 32-గ్రామ పంచాయతీలలో (జీపీ ) పింక్ టాయిలెట్ల ను నిర్మిస్తోంది.
వీటిలో 20 యూనిట్ల నిర్మాణం పూర్తయింది. మిగిలిన 12 యూనిట్ల నిర్మాణం ఉంది. ఒకో యూనిట్ ను ఆరు లక్షల రూపాయల ఖర్చుతో చేపట్టారు. మొత్తం ఖర్చులో మూడు లక్షల రూపాయలను మహాత్మ గాంధీ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం నుంచి సమకూరుస్తున్నారు. 1.8 లక్షల రూపాయలను స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-గ్రామీణ నుంచి మిగిలిన 1.2 లక్షల రూపాయలను గ్రామ పంచాయతీ 15వ ఆర్థిక సంఘం నిధుల నుంచి సమకూర్చడం జరిగింది.
ఇటువంటి సౌకర్యాన్ని మొదట కెహెచ్ పాటిల్ బాలికల సీనియర్ ప్రైమరీ పాఠశాలలో కల్పించారు. సౌకర్యం వల్ల ఆశించిన ఫలితం రావడంతో ఇతర గ్రామాలలో కూడా వీటి నిర్మాణాన్ని చేపట్టడం జరిగింది.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ్ కింద చేపట్టిన ఈ పింక్ మరుగుదొడ్లకు తగినంత నీటి సరఫరా, వెలుతురు అయ్యేలా నిర్మించారు. కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలు మరియు మహిళల కోసం వాష్ రూమ్, , దుస్తులు మార్చుకునే గది మరియు ఇతర సౌకర్యాలను వీటిలో కల్పించారు. ప్రతి యూనిట్‌లో సానిటరీ ప్యాడ్‌లు మరియు రుతుక్రమ వ్యర్థాలను సురక్షితంగా పారవేయడానికి ఒక ఇన్సినరేటర్ ఏర్పాటు చేశారు.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణలో అమలు చేస్తున్న వ్యర్థాల నిర్వహణ కారక్రమంలో రుతు పరిశుభ్రత అంశానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. ఈ అంశం ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సు అంశాలనుమాత్రమే కాకుండా విద్య మరియు బాలికలు, మహిళల సమగ్ర అభివృద్ధి సాధనలో ప్రభావం చూపే అంశాల్లో కీలకంగా ఉంటుంది. దేశంలో కౌమారదశలో ఉన్న బాలికలు మరియు మహిళలందరికీ సహకారం అందించే అంశంలో ఇవ్వడానికి కేంద్ర తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్య శాఖ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. వీటిలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, జిల్లా యంత్రాంగం , ఇంజనీర్లు మరియు వివిధ శాఖలకు చెందిన సాంకేతిక నిపుణులతో సహా పాఠశాల ప్రధాన ఉపాధ్యాయులు మరియు ఉపాధ్యాయులు నిర్వర్తించాల్సిన బాధ్యతలను స్పష్టంగా పేర్కొనడం జరిగింది.
తమకు కల్పిస్తున్న సౌకర్యాల పట్ల బాలికలు మరియు మహిళలు హర్షం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. , బహిష్టు సమయంలో తాము ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులు తొలగిపోతాయని వారు అంటున్నారు.
స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ గ్రామీణ, మహాత్మాగాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం, 15వ ఎఫ్సి, జిపి నిధులతో మరుగుదొడ్లు నిర్మాణాన్ని చేపట్టారు. ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంతో స్వచ్ఛ గ్రామాలను నిర్మించాలన్న కల సాకారమవుతోంది.
పింక్ టాయిలెట్లలో కల్పించిన సౌకర్యాలను సక్రమంగా సరైన విధంగా వినియోగించుకుని, వాటిని సరైన విధంగా నిర్వహించే అంశాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించారు. కార్యక్రమంలో పాఠశాల అభివృద్ధి మరియు మానిటరింగ్ కమిటీ సభ్యులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు గ్రామ పంచాయతీ సభ్యులకు పాఠశాల స్థాయిలో శిక్షణ నిర్వహించబడింది. ఇన్సినరేటర్ల వినియోగంపై ప్రత్యేక శిక్షణ అందించారు.
గ్రామంలోని మహిళలకు శానిటరీ ప్యాడ్‌లను తయారు చేసేందుకు ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌ఎం స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా శిక్షణ ఇచ్చేందుకు ప్రణాళికలు సిద్ధం చేస్తున్నారు. ఈలోగా, పాఠశాల విద్యార్థులకు అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి, గోడలపై నినాదాలు, కరపత్రాల పంపిణీ ద్వారా బహిరంగ ప్రదేశాల్లో నిర్వహిస్తున్న అవగాహన కార్యక్రమాల వల్ల అన్ని వర్గాలు చైతన్యవంతం అవుతాయని ఆశిస్తున్నారు. సామాజిక మాధ్యమాలు మరియు డాక్యుమెంటరీల ద్వారా సురక్షితమైన పారిశుధ్యం మరియు పరిశుభ్రత సందేశాలు కూడా ప్రసారం చేస్తున్నారు.