Ministry of Commerce & Industry
INDIA-UAE STARTUP BRIDGE
13 MAY 2022 5:39PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 13, 2022
• The India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) was signed and exchanged in the virtual presence of Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and Crown Prince of Abu Dhabi HH Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan on 18th Feb’2022 is a pivotal agreement in the global economic order.
• Under chapter 13 of the CEPA agreement, focusing on Micro, Small and Medium-Sized Enterprises (SME’s), promoting cooperation between the ecosystem of the two countries is a pivotal focus.
• Article 13.2 further lays down the resolve of India and UAE to strengthen collaboration to promote startups, through exchange of best practices, through strengthened relations between accelerators, incubators, and other such ecosystem stakeholders.
• The ‘India-UAE Startup Bridge’ which is launched today, brings this vision to reality. The bridge will act as a one stop platform where information regarding the Indian and UAE startup ecosystem will be easily accessible to entrepreneurs and stakeholders from both countries.
• The bridge consolidates the close relationship that the two countries have had over the past few years.
• The Startup Bridge will facilitate:
• Capacity Building of Incubators: The Indian startup ecosystem with over 750 incubators spread across the country has one of the strongest startup support infrastructures globally. The bridge will facilitate joint training sessions for incubators in India and UAE. These sessions will focus on helping incubators in UAE develop training modules and understand the kind of handholding startups will require at an early stage.
• Incubation opportunity for Startups: Joint program will also be explored to provide startups from UAE to visit India and explore incubation opportunities in India. The vast network of Indian incubators and their expertise will provide UAE based startups a great opportunity to work with Indian startups and the enablers of our aspirational ecosystem.
• Investment Funds: The bridge will also focus on bringing the investment houses from UAE in working closely with Indian venture capital and private equity houses, some of whom are present with us today. As we have seen over the last few years, the Indian startup ecosystem has been a fertile investment ground for UAE based investors and we will work jointly towards continue this investment partnership.
• Masterclass: Series of masterclasses which show the India and UAE opportunity to the startups from India and UAE, focus on fundraising support and the details necessary to take startups and turn into unicorns. These masterclasses, taken by experts from both ecosystems, will be a key knowledge repository and act as the guiding stone for any startup who wants to understand the art of growing and scaling startups across different regions.
• Further programs focused on sector specific support, working closely with corporates in both the regions and ecosystem partners to help startups from India and UAE to be global leaders.
• The bridge, which is the 14th bridge on the Startup India portal, will be every entrepreneurs go to manual, for not only spurring the growth of their startup, but to help them learn from partners across the two borders.
• The bridge brings together the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, India and Ministry of Economy, UAE. This bridge is a product of the sustained work of both countries, in mutually supporting the growth of Indian and UAE startup ecosystem.
• This bridge is a key step towards the formalization of cooperation between India and UAE on building stronger startup ecosystems in both countries through long term programs. This bridge is our commitment towards this mutual partnership.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-संयुक्त अरब अमिराती स्टार्टअप पूल
13 MAY 2022 6:02PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 मे 2022
• जागतिक आर्थिक व्यवस्थेत एक महत्त्वाचा करार असलेल्या, भारत-संयुक्त अरब अमिराती सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी करार (सीईपीए ) या करारावर 18 फेब्रुवारी 2022 रोजी माननीय पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि अबू धाबीचे युवराज महामहिम शेख मोहम्मद बिन झायेद अल नाह्यान यांच्या आभासी उपस्थितीत स्वाक्षरी करण्यात आली.
• सीईपीए कराराच्या 13 व्या प्रकरणाअंतर्गत, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांवर (एसएमई) लक्ष केंद्रित करून, उभय देशांच्या या कार्यक्षेत्रातील सहकार्याला चालना देणे हे एक प्रमुख लक्ष्य आहे.
• सर्वोत्तम पद्धतींच्या देवाणघेवाणीद्वारे, प्रवेगक, इनक्यूबेटर आणि इतर अशा कार्यक्षेत्रामधील हितसंबंधीतांच्या बळकट संबंधांच्या माध्यमातून ,स्टार्टअपला प्रोत्साहन देण्यासाठी, सहकार्य मजबूत करण्याच्या दृष्टीने, या कराराच्या कलम 13.2 मध्ये भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीचा संकल्प मांडण्यात आला आहे.
• आज सुरू झालेला 'भारत -संयुक्त अरब अमिराती स्टार्टअप पूल 'हाच दृष्टिकोन प्रत्यक्षात आणतो.हा पूल वन स्टॉप प्लॅटफॉर्म म्ह्नणजेच एका छताखाली सर्व सुविधा उपलब्ध करून देणाऱ्या मंचाच्या स्वरूपात कार्य करेल. या मंचाद्वारे भारतीय आणि संयुक्त अरब अमिरातीमधील स्टार्टअप कार्यक्षेत्राची माहिती उभय देशांतील उद्योजक आणि हितसंबंधितांना सहज उपलब्ध होईल.
• गेल्या काही वर्षांपासून असलेले उभय देशांमधील जवळचे संबंध या पुलामुळे दृढ झाले आहे.
• स्टार्टअप पूल खालील सुविधा उपलब्ध करून देईल:
• इनक्यूबेटर्सची क्षमता बांधणी करणे : देशभरात अस्तित्वात असलेल्या 750 हून अधिक इनक्यूबेटर्ससह भारतीय स्टार्टअप कार्यक्षेत्रामध्ये जागतिक स्तरावर सर्वात बळकट स्टार्टअप समर्थित पायाभूत सुविधा आहेत. हा पूल भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीमधील इनक्यूबेटर्ससाठी संयुक्त प्रशिक्षण सत्रे सुविधा उपलब्ध करून देईल. ही सत्रे संयुक्त अरब अमिरातीमधील इनक्यूबेटर्सना आदर्श प्रशिक्षण पद्धत विकसित करण्यात मदत करण्यावर लक्ष केंद्रित करतील आणि पाठबळ मिळालेल्या स्टार्टअप्सना सुरुवातीच्या टप्प्यावर कोणत्या प्रकारची आवश्यकता असेल ते समजून घेतील.
• स्टार्टअपसाठी इनक्यूबेशन्सच्या संधी : संयुक्त अरब अमिरातीमधील स्टार्टअप्सना भारतात भेट देण्यासाठी आणि भारतात इन्क्युबेशन्सच्या संधीचा शोध घेण्यासाठी संयुक्त कार्यक्रम देखील शोधला जाईल. भारतीय स्टार्टअप्स आणि आपल्या महत्त्वाकांक्षी कार्यक्षेत्रातील योग्य संबंधितांसोबत कामकरण्यासाठी, भारतीय इनक्यूबेटर्सचे मोठे जाळे आणि त्यांचे कौशल्य संयुक्त अरब अमिरातीतील आधारित स्टार्टअप्सना मोठी संधी प्रदान करेल.
• गुंतवणूक निधी: भारतीय भांडवल उपक्रम आणि खाजगी इक्विटी संस्था यांच्याबरोबर युएइमधील गुंतवणूक संस्था काम करतील यावर भारत - संयुक्त अरब अमिराती पूल लक्ष केंद्रित करेल. संयुक्त अरब अमिरातीमधील गुंतवणूक संस्थांपैकी काही आज आमच्यासोबत आहेत. आम्ही गेल्या काही वर्षांपासून पाहत आहोत की भारतीय स्टार्टअप इकोसिस्टम ही युएइ स्थित गुंतवणूकदारांसाठी गुंतवणुकीची उत्कृष्ट संधी आहे आणि आम्ही ही गुंतवणूक भागीदारी सुरू ठेवण्यासाठी संयुक्तपणे काम करू.
• मास्टरक्लास: भारत आणि युएइ मधील स्टार्टअप्समध्ये दोन्ही देशांना असलेली संधी मास्टरक्लासची मालिका दर्शवते. निधी उभारणीसाठी समर्थन तसेच स्टार्टअप्स घेण्यासाठी आणि युनिकॉर्नमध्ये बदलण्यासाठी आवश्यक तपशीलांवर भर देते. दोन्ही इकोसिस्टममधील तज्ञांनी घेतलेले हे मास्टरक्लासेस म्हणजे ज्ञानाचे मुख्य भांडार असेल. कोणत्याही स्टार्टअपसाठी हे ज्ञान मार्गदर्शकाचं काम करेल. ज्यांना वेगवेगळ्या प्रदेशांमध्ये स्टार्टअप्स वाढवण्याची आणि स्केलिंग करण्याची कला समजून घ्यायची आहे त्यांच्यासाठी हे मार्गदर्शन मोलाचे असेल.
• पुढील कार्यक्रम क्षेत्र विशिष्ट समर्थनावर केंद्रित आहेत, भारत आणि युएइमधील स्टार्टअप्सना जागतिक नेते बनण्यास मदत करण्यासाठी दोन्ही क्षेत्रांमधील कॉर्पोरेट्स आणि इकोसिस्टम भागीदारांसोबत जवळून काम करणे.
• हा पूल स्टार्टअप इंडिया पोर्टलवरील 14 वा पूल आहे. प्रत्येक उद्योजक त्यांच्या स्टार्टअपच्या वाढीला चालना देण्यासाठीच नव्हे तर दोन देशातील भागीदारांकडून शिकण्यासाठी मॅन्युअलवर जाईल.
• उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभाग (DPIIT), वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय, भारत आणि अर्थव्यवस्था मंत्रालय, युएइ यांना हा पूल एकत्र आणतो. हा पूल भारतीय आणि युएइ स्टार्टअप इकोसिस्टमच्या वाढीला परस्पर सहकार्यासाठी दोन्ही देशांच्या निरंतर कार्याचे फलित आहे.
• हा पूल दीर्घकालीन कार्यक्रमांद्वारे दोन्ही देशांमध्ये मजबूत स्टार्टअप इकोसिस्टम तयार करण्यासाठी भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीमधील सहकार्याच्या औपचारिकतेच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल आहे. हा पूल या परस्पर भागीदारीसाठी आमची वचनबद्धता आहे.