Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during a public function at Paraunkh village in Kanpur, Uttar Pradesh
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Delhi
Namaskar!
Born in the soil of Paraunkh village, Hon’ble President Ramnath Kovind ji, Hon’ble Smt. Savita Kovind ji, Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Council of Ministers sitting on the stage, ministers of Uttar Pradesh, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come in such a large number!
Since the President told me to come here, I was eager to come here and meet you. It was really nice to come here today and I felt very relaxed. This village has seen the childhood of the President and also being the pride of every Indian as well.
Before coming here, the President shared many memories of this village with me. I came to know that when he was admitted to a school in a village 5-6 miles away after fifth grade, he used to run barefoot to school and this run was not meant for health, but to avoid blisters on feet on the scorching pathway.
Imagine a child studying in class V running barefoot to his school on scorching afternoons. Such struggles in life and penance help a person a lot to become a good human being. Today, this experience of visiting the village of the President is a memorable event for me.
Brothers and sisters,
When I was visiting different places with the President, I felt many ideal images of an Indian village in Paraunkh. I got the opportunity to seek the blessings of Pathri Mata. Along with the spiritual aura of this village and the region, this temple is also a symbol of ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. I can say that it is such a temple where there is devotion as well as patriotism. Patriotism, because I bow to the thinking and imagination of the President’s father! He used to leave his home for pilgrimages and visit different places to take the blessings of God. He went to different places, including Badrinath, Kedarnath, Ayodhya, Kashi and Mathura.
His financial condition at that time was not such that he could bring ‘prasad’ (God’s offering) for the entire village. But his imagination was very rich as he used to bring a few stones from the premises of the temples he visited and put them under a tree. The villagers would develop a religious feeling and start worshipping that place as a temple because that stone belonged to a particular place, temple, or a river. Therefore, I say that there is devotion as well as patriotism in this temple.
The President’s father used to worship in this temple. While visiting this holy temple, it is natural that different thoughts were swirling in my mind. I am blessed that I got the opportunity to visit this temple.
Friends,
Today the world is witness to the values ​​that the President has received from the soil of Paraunkh. Despite being a Constitutional head, the President lived up to the values and surprised me by breaking the protocol to receive me at the helipad. I felt very sorry as we are working under his guidance and his position has dignity and primacy.
I told the President that he had done injustice to me today. But he said spontaneously that he upholds the dignity of the Constitution, but sometimes values are equally important. ‘Today you have come to my village. I have come here to welcome the guest and not as the President. I am welcoming you today as a citizen of the village from where I started my life as a child.’ Today the President has presented an excellent example of how the values of ‘Atithi Devo Bhava’ (guests are equivalent to God) have become the character of India. I bow respectfully to the President.
The President gave his ancestral residence to be developed as a ‘Milan Kendra’ (meeting center). Today it is giving new strength to women empowerment in the form of consultations and training center. With his efforts, a center of inspiration for the ideals of Baba Saheb has also been built here in the form of Ambedkar Bhawan. I am sure that Paraunkh will move forward on the path of development even faster, and will present a model of rural development in front of the country with your collective efforts.
Friends,
No matter where we reach or we settle in big cities or any corner of the world, if we have breathed our village, our village never leaves us. It lives in our veins and is always in our thoughts. That's why we say that the soul of India resides in the village, because the village resides in our souls.
At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, our dreams for rural India, for our villages, become even more important. During our freedom struggle, Mahatma Gandhi saw the villages as a link to the independence of India. An Indian village where there is spirituality, ideals, traditions as well as progress. An Indian village where there is culture, co-operation, equality and love too!
Today it is our duty to reorganize and resurrect such villages during the ‘Amrit Kaal’ of independence. With this resolve, the country is working in different dimensions for villages, poor, agriculture, farmers and the democracy at Panchayat level. Today the roads are being built, optical fiber is being laid, houses are being built and LED street lights are being installed in villages rapidly. The thinking and the resolution of New India is that our villages should also walk step by step along with the cities on every path of development.
Did anyone imagine that drones will carry out the most difficult tasks related to agriculture? But today the country is moving in this direction. I have been told that more than 300 people have been given ‘Gharauni’ (property documents) in this village also. We are moving in the direction to ensure how to increase both the convenience and income of the farmers through technology.
Farmers,
Our villages have tremendous potential, labor force and dedication. Therefore, the empowerment of the villages of India is one of the top priorities of our government. Crores of villagers have benefited, be it through the Jan Dhan Yojana, Awas Yojana, gas connection under Ujjwala scheme, Har Ghar Jal campaign, or the Ayushman Bharat Yojana. The speed with which the country has worked for the welfare of the poor is unprecedented.
The goal of the country is to ensure 100 percent of the benefits of every scheme to the beneficiaries, i.e. cent percent empowerment. No discrimination, no difference! That is social justice. This was the dream of harmony and equality of Baba Saheb, on whose basis he gave us our constitution. That dream of Baba Saheb is being fulfilled today. The country is moving in that direction.
Friends,
Today's occasion is very historic for one more thing. Everybody should take note of it because it demonstrates the strength of the country's democracy and villages. Hon’ble President, UP Governor Anandiben Patel ji and Chief Minister Yogi Adityanath ji are present on the dais. You have also entrusted me with such a huge responsibility for the service of the country. All four of us belong to some small village or town and have reached this position.
I too was born in a small town in Gujarat. The culture, values of our village, and our struggles have shaped so many people like us and strengthened our values. This is the strength of our democracy. Even the poorest person born in the village of India can reach the post of President, Prime Minister, Governor, or Chief Minister.
But brothers and sisters,
Today when we are discussing the power of democracy, then we also need to be careful about the challenges like nepotism. It is nepotism which throttles talents not only in politics but in every field and prevents them from moving forward.
However friends,
When I talk against nepotism, some people think that this is a political statement and they run the propaganda that I am talking against a political party. I see that those who fit my definition of nepotism are furious with me, they are very angry. Such families are uniting against me across the length and breadth of the country. They are also angry about why the youth of the country are taking Modi's words against nepotism so seriously.
Friends,
I want to tell these people not to misinterpret my words. I have no personal resentment towards any political party or any person. I want that there should be a strong opposition in the country and there should be political parties dedicated to democracy. I want the parties trapped in the clutches of nepotism to free themselves from this disease and cure themselves. Only then the democracy of India will flourish and the youth of the country will get maximum opportunity to join politics.
Well, I am expecting too much from the dynastic parties. Therefore, I urge you that it is our responsibility not to allow evils like nepotism to flourish in the country. It is very important to stop the dynastic parties so that the poor sons and the daughters of the villages can also become President and Prime Minister.
Friends,
I want to ask for a gift from the village of the President. You will feel what kind of Prime Minister is this, who came to our village, brought nothing and is rather asking something from us. Will you give it to me? Will those who have come from different villages also give it to me? See, you have developed your village so much.
Now that the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you need to increase your efforts. During ‘Amrit Kaal’, the country has taken a pledge to build 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. And Yogi ji was also telling us that two Amrit Sarovars are being built in Paraunkh too. You have to help in the construction of the Amrit Sarovar, perform ‘kar seva’ (voluntary contribution of physical labour) and also maintain its grandeur.
I also demand one more thing from you and I am sure that you will fulfill this demand and that is natural farming. If more and more farmers adopt natural farming in Paraunkh village, then it will become a great example for the country.
Friends,
There is only one way to India's success – ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts). The dream of self-reliant India will also be fulfilled with everyone's efforts. Self-reliant India means self-reliant villages, self-reliant youth. If our villages pick up pace, the country will gain momentum. If our villages develop, the country will also develop.
Paraunkh, which gave the President to the country in the form of respected Kovind ji, has proved how much power is there in the soil of the villages. We have to make good use of this potential and talent. We should all work together and fulfill the dreams of the country.
With this resolve, I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble President for giving me the opportunity to come here with him. I also compliment all of you from my heart for greeting me with enthusiasm, showering flowers and love wherever I went in the village. I am overwhelmed with this love and will never forget this love. I will never forget your hospitality. My childhood was revived during the time I spent in the village. I end my speech by heartily congratulating all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కాన్పూర్‌లోని పరౌంఖ్ గ్రామంలో జరిగిన బహిరంగ కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
పరౌంఖ్ గ్రామం మట్టిలో జన్మించిన గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి రామ్‌నాథ్ కోవింద్ జీ, గౌరవనీయులైన శ్రీమతి. సవితా కోవింద్ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి. ఆనందీబెన్ పటేల్, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ, వేదికపై కూర్చున్న మంత్రి మండలిలోని నా సహచరులు, ఉత్తరప్రదేశ్ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో తరలివచ్చిన నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులారా!
ఇక్కడికి రావాలని రాష్ట్రపతి చెప్పడంతో ఇక్కడికి వచ్చి మిమ్మల్ని కలవాలని ఉవ్విళ్లూరుతోంది. ఈరోజు ఇక్కడికి రావడం చాలా ఆనందంగా ఉంది మరియు నేను చాలా రిలాక్స్‌గా ఉన్నాను. ఈ గ్రామం రాష్ట్రపతి బాల్యాన్ని చూసింది మరియు ప్రతి భారతీయుడికి కూడా గర్వకారణం.
ఇక్కడికి రాకముందు రాష్ట్రపతి ఈ గ్రామంలోని ఎన్నో జ్ఞాపకాలను నాతో పంచుకున్నారు. అతను ఐదో తరగతి తర్వాత 5-6 మైళ్ల దూరంలో ఉన్న గ్రామంలోని పాఠశాలలో చేరినప్పుడు, అతను చెప్పులు లేకుండా పాఠశాలకు పరిగెత్తేవాడని మరియు ఈ పరుగు ఆరోగ్యం కోసం కాదు, కాలిపోతున్న మార్గంలో పాదాలకు బొబ్బలు రాకుండా ఉండటానికి అని నాకు తెలుసు. .
V తరగతి చదువుతున్న ఒక పిల్లవాడు కాలిపోతున్న మధ్యాహ్నాల్లో తన పాఠశాలకు చెప్పులు లేకుండా నడుస్తున్నట్లు ఊహించుకోండి. జీవితంలో ఇటువంటి పోరాటాలు మరియు తపస్సు ఒక వ్యక్తి మంచి మనిషిగా మారడానికి చాలా సహాయపడతాయి. ఈ రోజు, రాష్ట్రపతి గ్రామాన్ని సందర్శించిన ఈ అనుభవం నాకు మరపురాని సంఘటన.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను రాష్ట్రపతితో కలిసి వివిధ ప్రదేశాలను సందర్శిస్తున్నప్పుడు, పరౌంఖ్‌లోని ఒక భారతీయ గ్రామం యొక్క అనేక ఆదర్శ చిత్రాలను నేను అనుభవించాను. పత్రి మాత ఆశీస్సులు పొందే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ గ్రామం మరియు ప్రాంతం యొక్క ఆధ్యాత్మిక ప్రకాశంతో పాటు, ఈ ఆలయం 'ఏక్ భారత్- శ్రేష్ఠ భారత్'కి చిహ్నంగా కూడా ఉంది. భక్తితో పాటు దేశభక్తి కూడా ఉండే అలాంటి దేవాలయం అని చెప్పొచ్చు. దేశభక్తి, ఎందుకంటే నేను రాష్ట్రపతి తండ్రి ఆలోచనకు మరియు ఊహకు నమస్కరిస్తున్నాను! తీర్థయాత్రల కోసం ఇంటి నుంచి బయలుదేరి వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్లి భగవంతుని ఆశీర్వాదం తీసుకునేవారు. అతను బద్రీనాథ్, కేదార్నాథ్, అయోధ్య, కాశీ మరియు మధురతో సహా వివిధ ప్రాంతాలకు వెళ్ళాడు.
ఆ సమయంలో అతని ఆర్థిక పరిస్థితి ఊరు మొత్తానికి 'ప్రసాదం' (దేవుని ప్రసాదం) తెచ్చేంతగా లేదు. కానీ అతను సందర్శించిన దేవాలయాల ప్రాంగణం నుండి కొన్ని రాళ్లను తెచ్చి చెట్టుకింద పెట్టడం వల్ల అతని ఊహ చాలా గొప్పది. గ్రామస్తులు మతపరమైన భావాన్ని పెంపొందించుకుంటారు మరియు ఆ రాయి ఒక నిర్దిష్ట ప్రదేశం, దేవాలయం లేదా నదికి చెందినది కాబట్టి ఆ స్థలాన్ని దేవాలయంగా పూజించడం ప్రారంభిస్తారు. అందుకే ఈ ఆలయంలో భక్తితో పాటు దేశభక్తి కూడా ఉందని చెబుతున్నాను.
రాష్ట్రపతి తండ్రి ఈ గుడిలో పూజలు చేసేవారు. ఈ పవిత్ర ఆలయాన్ని సందర్శించినప్పుడు, నా మనస్సులో వివిధ ఆలోచనలు తిరుగుతూ ఉండటం సహజం. ఈ ఆలయాన్ని సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను ధన్యుడిని.
స్నేహితులారా,
పారౌంఖ్ నేల నుండి రాష్ట్రపతి పొందిన విలువలకు నేడు ప్రపంచం సాక్షిగా నిలుస్తోంది. రాజ్యాంగ అధిపతి అయినప్పటికీ, రాష్ట్రపతి విలువలకు అనుగుణంగా జీవించారు మరియు హెలిప్యాడ్ వద్ద నన్ను స్వీకరించడానికి ప్రోటోకాల్‌ను ఉల్లంఘించి నన్ను ఆశ్చర్యపరిచారు. మేము అతని మార్గదర్శకత్వంలో పని చేస్తున్నందున మరియు అతని స్థానానికి గౌరవం మరియు ప్రాధాన్యత ఉన్నందున నేను చాలా చింతిస్తున్నాను.
ఈరోజు నాకు అన్యాయం చేశారని రాష్ట్రపతికి చెప్పాను. అయితే తాను రాజ్యాంగ గౌరవాన్ని కాపాడుతానని, అయితే కొన్నిసార్లు విలువలు కూడా అంతే ముఖ్యమైనవని ఆయన ఆకస్మికంగా చెప్పారు. 'ఈరోజు నువ్వు మా ఊరికి వచ్చావు. నేను రాష్ట్రపతిగా కాకుండా అతిథిని స్వాగతించడానికి ఇక్కడికి వచ్చాను. నేను చిన్నతనంలో నా జీవితాన్ని ప్రారంభించిన గ్రామ పౌరుడిగా ఈ రోజు మీకు స్వాగతం పలుకుతున్నాను.' 'అతిథి దేవో భవ' (అతిథులు భగవంతునితో సమానం) విలువలు భారతదేశం యొక్క లక్షణంగా ఎలా మారాయి అనేదానికి ఈ రోజు రాష్ట్రపతి అద్భుతమైన ఉదాహరణను అందించారు. రాష్ట్రపతికి గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
రాష్ట్రపతి తన పూర్వీకుల నివాసాన్ని 'మిలన్ కేంద్రం' (సమావేశ కేంద్రం)గా అభివృద్ధి చేసేందుకు ఇచ్చారు. నేడు సంప్రదింపులు మరియు శిక్షణా కేంద్రం రూపంలో మహిళా సాధికారతకు కొత్త బలాన్ని ఇస్తోంది. ఆయన కృషితో బాబా సాహెబ్ ఆదర్శాల స్ఫూర్తి కేంద్రం కూడా ఇక్కడ అంబేద్కర్ భవన్ రూపంలో నిర్మించబడింది. పరౌంఖ్ మరింత వేగంగా అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగి, మీ సమిష్టి కృషితో దేశం ముందు గ్రామీణాభివృద్ధి నమూనాను అందిస్తాడని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మనం ఎక్కడికి చేరుకున్నా లేదా మనం పెద్ద నగరాల్లో లేదా ప్రపంచంలోని ఏ మూలలో స్థిరపడినా, మనం మన గ్రామాన్ని ఊపిరి పీల్చుకున్నా, మన గ్రామం మనల్ని విడిచిపెట్టదు. ఇది మన సిరలలో నివసిస్తుంది మరియు ఎల్లప్పుడూ మన ఆలోచనలలో ఉంటుంది. అందుకే మనం అంటున్నాం, భారతదేశం యొక్క ఆత్మ గ్రామంలో ఉంది, ఎందుకంటే గ్రామం మన ఆత్మలలో ఉంటుంది.
దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న తరుణంలో, గ్రామీణ భారతదేశం కోసం, మన గ్రామాల కోసం మన కలలు మరింత ముఖ్యమైనవి. మన స్వాతంత్ర్య పోరాట సమయంలో, మహాత్మా గాంధీ గ్రామాలను భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యానికి లింక్‌గా చూశారు. ఆధ్యాత్మికత, ఆదర్శాలు, సంప్రదాయాలతో పాటు ప్రగతి కూడా ఉన్న భారతీయ గ్రామం. సంస్కృతి, సహకారం, సమానత్వం మరియు ప్రేమ కూడా ఉన్న భారతీయ గ్రామం!
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 'అమృత్‌కాల్‌' సమయంలో అటువంటి గ్రామాలను పునర్వ్యవస్థీకరించడం మరియు పునరుత్థానం చేయడం ఈ రోజు మన కర్తవ్యం. ఈ సంకల్పంతో దేశం గ్రామాలు, పేదలు, వ్యవసాయం, రైతులు మరియు పంచాయతీ స్థాయిలో ప్రజాస్వామ్యం కోసం వివిధ కోణాల్లో పని చేస్తోంది. నేడు గ్రామాల్లో రోడ్ల నిర్మాణం, ఆప్టికల్‌ ఫైబర్‌ వేస్తున్నది, ఇళ్ల నిర్మాణాలు, ఎల్‌ఈడీ వీధిదీపాలు శరవేగంగా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ప్రతి అభివృద్ధి పథంలో నగరాలతో పాటు మన గ్రామాలు కూడా అంచెలంచెలుగా నడవాలన్నదే నవ భారత ఆలోచన మరియు సంకల్పం.
వ్యవసాయానికి సంబంధించిన అత్యంత క్లిష్టమైన పనులను డ్రోన్లు నిర్వహిస్తాయని ఎవరైనా ఊహించారా? కానీ నేడు దేశం ఈ దిశగా పయనిస్తోంది. ఈ గ్రామంలో కూడా 300 మందికి పైగా 'ఘరౌని' (ఆస్తి పత్రాలు) ఇచ్చారని నాకు చెప్పారు. సాంకేతికత ద్వారా రైతుల సౌలభ్యం మరియు ఆదాయం రెండింటినీ ఎలా పెంచాలనే దిశలో మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము.
రైతులు,
మా గ్రామాలకు అద్భుతమైన సామర్థ్యం, ​​శ్రమశక్తి మరియు అంకితభావం ఉన్నాయి. అందువల్ల, భారతదేశంలోని గ్రామాల సాధికారత మా ప్రభుత్వం యొక్క ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి. జన్ ధన్ యోజన, ఆవాస్ యోజన, ఉజ్వల పథకం కింద గ్యాస్ కనెక్షన్, హర్ ఘర్ జల్ ప్రచారం లేదా ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ద్వారా కోట్లాది మంది గ్రామస్తులు లబ్ధి పొందారు. దేశం పేదల సంక్షేమం కోసం కృషి చేసిన వేగం అపూర్వం.
ప్రతి పథకం ప్రయోజనాలను 100 శాతం లబ్ధిదారులకు అందజేయడం, అంటే శత శాతం సాధికారత కల్పించడం దేశ లక్ష్యం. వివక్ష లేదు, తేడా లేదు! అదే సామాజిక న్యాయం. ఇది బాబా సాహెబ్ యొక్క సామరస్యం మరియు సమానత్వం యొక్క కల, దీని ఆధారంగా అతను మనకు రాజ్యాంగాన్ని ఇచ్చాడు. బాబా సాహెబ్ కల ఈరోజు నెరవేరుతోంది. దేశం ఆ దిశగా పయనిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
నేటి సందర్భం మరొక విషయానికి చాలా చారిత్రాత్మకమైనది. ప్రతి ఒక్కరూ దీనిని గమనించాలి ఎందుకంటే ఇది దేశ ప్రజాస్వామ్యం మరియు గ్రామాల బలాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. వేదికపై గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి, యూపీ గవర్నర్ ఆనందీబెన్ పటేల్ జీ, ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ జీ ఉన్నారు. దేశ సేవ కోసం ఇంత పెద్ద బాధ్యతను కూడా మీరు నాకు అప్పగించారు. మేము నలుగురం ఏదో ఒక చిన్న గ్రామం లేదా పట్టణానికి చెందినవాళ్ళం మరియు ఈ స్థితికి చేరుకున్నాము.
నేను కూడా గుజరాత్‌లోని ఒక చిన్న పట్టణంలో పుట్టాను. మన ఊరి సంస్కృతి, విలువలు, మన పోరాటాలు మనలాంటి ఎంతో మందిని తీర్చిదిద్ది మన విలువలను బలోపేతం చేశాయి. ఇదే మన ప్రజాస్వామ్య బలం. భారతదేశంలోని గ్రామంలో పుట్టిన అత్యంత పేదవాడు కూడా రాష్ట్రపతి, ప్రధాన మంత్రి, గవర్నర్ లేదా ముఖ్యమంత్రి పదవికి చేరుకోవచ్చు.
కానీ సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు మనం ప్రజాస్వామ్య శక్తి గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు, బంధుప్రీతి వంటి సవాళ్ల గురించి కూడా మనం జాగ్రత్తగా ఉండాలి. రాజకీయాలలోనే కాకుండా అన్ని రంగాలలో ప్రతిభావంతులను మట్టుబెట్టడం మరియు ముందుకు సాగకుండా చేయడం బంధుప్రీతి.
అయితే మిత్రులారా,
నేను ఆశ్రిత పక్షపాతానికి వ్యతిరేకంగా మాట్లాడినప్పుడు, ఇది రాజకీయ ప్రకటన అని కొందరు అనుకుంటారు మరియు వారు నేను ఒక రాజకీయ పార్టీకి వ్యతిరేకంగా మాట్లాడుతున్నట్లు ప్రచారం చేస్తారు. బంధుప్రీతి గురించి నా నిర్వచనానికి సరిపోయే వారు నాపై కోపంతో ఉన్నారు, వారు చాలా కోపంగా ఉన్నారు. అలాంటి కుటుంబాలు దేశమంతటా నాకు వ్యతిరేకంగా ఏకమవుతున్నాయి. బంధుప్రీతిపై మోదీ మాటలను దేశంలోని యువత ఎందుకు సీరియస్‌గా తీసుకుంటున్నారని ఆగ్రహం వ్యక్తం చేశారు.
స్నేహితులారా,
నా మాటలను తప్పుగా అర్థం చేసుకోవద్దని ఈ వ్యక్తులకు నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నాకు ఏ రాజకీయ పార్టీపైనా, ఏ వ్యక్తిపైనా వ్యక్తిగత ఆగ్రహం లేదు. దేశంలో బలమైన ప్రతిపక్షం ఉండాలని, ప్రజాస్వామ్యానికి అంకితమైన రాజకీయ పార్టీలు ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను. బంధుప్రీతి కబంధ హస్తాల్లో చిక్కుకున్న పార్టీలు ఈ వ్యాధి నుంచి విముక్తి పొంది తమను తాము నయం చేసుకోవాలని కోరుకుంటున్నాను. అప్పుడే భారత ప్రజాస్వామ్యం వర్ధిల్లుతుంది, దేశంలోని యువత రాజకీయాల్లో చేరే అవకాశం ఉంటుంది.
సరే, నేను రాజవంశ పార్టీల నుండి చాలా ఎక్కువగా ఆశిస్తున్నాను. అందువల్ల దేశంలో బంధుప్రీతి వంటి దురాచారాలు విజృంభించకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉందని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. వంశపారంపర్య పార్టీలను నిలదీయడం చాలా ముఖ్యం, తద్వారా గ్రామాల్లోని పేద కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు కూడా రాష్ట్రపతి మరియు ప్రధానమంత్రి అవుతారు.
స్నేహితులారా,
నేను రాష్ట్రపతి గ్రామం నుండి బహుమతిగా అడగాలనుకుంటున్నాను. మా గ్రామానికి వచ్చి, ఏమీ తీసుకురాకుండా, మా నుండి ఏదో అడుగుతున్న ఈయన ఎలాంటి ప్రధాని అని మీకు అనిపిస్తుంది. నాకు ఇస్తావా? వివిధ గ్రామాల నుంచి వచ్చిన వారు కూడా ఇస్తారా? చూడండి, మీరు మీ గ్రామాన్ని చాలా అభివృద్ధి చేసారు.
ఇప్పుడు దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నందున, మీరు మీ కృషిని మరింత పెంచాలి. 'అమృత్ కాల్' సందర్భంగా, దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్లను (చెరువులు) నిర్మిస్తామని దేశం ప్రతిజ్ఞ చేసింది. మరియు యోగి జీ కూడా పరాన్ఖ్‌లో రెండు అమృత్ సరోవర్లను నిర్మిస్తున్నారని మాకు చెప్పారు. మీరు అమృత్ సరోవర్ నిర్మాణంలో సహాయం చేయాలి, 'కర్ సేవ' (శారీరక శ్రమ స్వచ్ఛంద సహకారం) నిర్వహించాలి మరియు దాని గొప్పతనాన్ని కూడా కొనసాగించాలి.
నేను మీ నుండి మరొక విషయం కూడా కోరుతున్నాను మరియు మీరు ఈ డిమాండ్‌ను నెరవేరుస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు అది సహజ వ్యవసాయం. పరౌంఖ్ గ్రామంలో ఎక్కువ మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయాన్ని అవలంబిస్తే, అది దేశానికే గొప్ప ఉదాహరణ అవుతుంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ విజయానికి ఒకే ఒక మార్గం ఉంది - 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి). అందరి కృషితో స్వావలంబన భారతదేశం కల కూడా నెరవేరుతుంది. స్వావలంబన భారతదేశం అంటే స్వావలంబన గ్రామాలు, స్వావలంబన కలిగిన యువత. మన గ్రామాలు వేగం పుంజుకుంటే దేశం పుంజుకుంటుంది. మన గ్రామాలు అభివృద్ధి చెందితే దేశం కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది.
గౌరవనీయులైన కోవింద్ జీ రూపంలో దేశానికి రాష్ట్రపతిని అందించిన పరౌంఖ్.. గ్రామాల మట్టిలో ఎంతటి శక్తి ఉందో నిరూపించారు. ఈ సామర్థ్యాన్ని, ప్రతిభను మనం చక్కగా ఉపయోగించుకోవాలి. మనమందరం కలిసి పనిచేసి దేశ కలలను నెరవేర్చాలి.
ఈ సంకల్పంతో, ఆయనతో కలిసి ఇక్కడికి వచ్చే అవకాశం కల్పించినందుకు గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతికి మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను గ్రామంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా ఉత్సాహంగా, పూల వర్షంతో, ప్రేమతో నన్ను పలకరించినందుకు మీ అందరినీ నా హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. నేను ఈ ప్రేమతో మునిగిపోయాను మరియు ఈ ప్రేమను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. నీ ఆతిథ్యాన్ని ఎప్పటికీ మరువలేను. నేను గ్రామంలో గడిపిన కాలంలో నా బాల్యం మళ్లీ పుంజుకుంది. మీ అందరికీ మనస్ఫూర్తిగా అభినందనలు తెలుపుతూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!