Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during a public function at Paraunkh village in Kanpur, Uttar Pradesh
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Delhi
Namaskar!
Born in the soil of Paraunkh village, Hon’ble President Ramnath Kovind ji, Hon’ble Smt. Savita Kovind ji, Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Council of Ministers sitting on the stage, ministers of Uttar Pradesh, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come in such a large number!
Since the President told me to come here, I was eager to come here and meet you. It was really nice to come here today and I felt very relaxed. This village has seen the childhood of the President and also being the pride of every Indian as well.
Before coming here, the President shared many memories of this village with me. I came to know that when he was admitted to a school in a village 5-6 miles away after fifth grade, he used to run barefoot to school and this run was not meant for health, but to avoid blisters on feet on the scorching pathway.
Imagine a child studying in class V running barefoot to his school on scorching afternoons. Such struggles in life and penance help a person a lot to become a good human being. Today, this experience of visiting the village of the President is a memorable event for me.
Brothers and sisters,
When I was visiting different places with the President, I felt many ideal images of an Indian village in Paraunkh. I got the opportunity to seek the blessings of Pathri Mata. Along with the spiritual aura of this village and the region, this temple is also a symbol of ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. I can say that it is such a temple where there is devotion as well as patriotism. Patriotism, because I bow to the thinking and imagination of the President’s father! He used to leave his home for pilgrimages and visit different places to take the blessings of God. He went to different places, including Badrinath, Kedarnath, Ayodhya, Kashi and Mathura.
His financial condition at that time was not such that he could bring ‘prasad’ (God’s offering) for the entire village. But his imagination was very rich as he used to bring a few stones from the premises of the temples he visited and put them under a tree. The villagers would develop a religious feeling and start worshipping that place as a temple because that stone belonged to a particular place, temple, or a river. Therefore, I say that there is devotion as well as patriotism in this temple.
The President’s father used to worship in this temple. While visiting this holy temple, it is natural that different thoughts were swirling in my mind. I am blessed that I got the opportunity to visit this temple.
Friends,
Today the world is witness to the values ​​that the President has received from the soil of Paraunkh. Despite being a Constitutional head, the President lived up to the values and surprised me by breaking the protocol to receive me at the helipad. I felt very sorry as we are working under his guidance and his position has dignity and primacy.
I told the President that he had done injustice to me today. But he said spontaneously that he upholds the dignity of the Constitution, but sometimes values are equally important. ‘Today you have come to my village. I have come here to welcome the guest and not as the President. I am welcoming you today as a citizen of the village from where I started my life as a child.’ Today the President has presented an excellent example of how the values of ‘Atithi Devo Bhava’ (guests are equivalent to God) have become the character of India. I bow respectfully to the President.
The President gave his ancestral residence to be developed as a ‘Milan Kendra’ (meeting center). Today it is giving new strength to women empowerment in the form of consultations and training center. With his efforts, a center of inspiration for the ideals of Baba Saheb has also been built here in the form of Ambedkar Bhawan. I am sure that Paraunkh will move forward on the path of development even faster, and will present a model of rural development in front of the country with your collective efforts.
Friends,
No matter where we reach or we settle in big cities or any corner of the world, if we have breathed our village, our village never leaves us. It lives in our veins and is always in our thoughts. That's why we say that the soul of India resides in the village, because the village resides in our souls.
At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, our dreams for rural India, for our villages, become even more important. During our freedom struggle, Mahatma Gandhi saw the villages as a link to the independence of India. An Indian village where there is spirituality, ideals, traditions as well as progress. An Indian village where there is culture, co-operation, equality and love too!
Today it is our duty to reorganize and resurrect such villages during the ‘Amrit Kaal’ of independence. With this resolve, the country is working in different dimensions for villages, poor, agriculture, farmers and the democracy at Panchayat level. Today the roads are being built, optical fiber is being laid, houses are being built and LED street lights are being installed in villages rapidly. The thinking and the resolution of New India is that our villages should also walk step by step along with the cities on every path of development.
Did anyone imagine that drones will carry out the most difficult tasks related to agriculture? But today the country is moving in this direction. I have been told that more than 300 people have been given ‘Gharauni’ (property documents) in this village also. We are moving in the direction to ensure how to increase both the convenience and income of the farmers through technology.
Farmers,
Our villages have tremendous potential, labor force and dedication. Therefore, the empowerment of the villages of India is one of the top priorities of our government. Crores of villagers have benefited, be it through the Jan Dhan Yojana, Awas Yojana, gas connection under Ujjwala scheme, Har Ghar Jal campaign, or the Ayushman Bharat Yojana. The speed with which the country has worked for the welfare of the poor is unprecedented.
The goal of the country is to ensure 100 percent of the benefits of every scheme to the beneficiaries, i.e. cent percent empowerment. No discrimination, no difference! That is social justice. This was the dream of harmony and equality of Baba Saheb, on whose basis he gave us our constitution. That dream of Baba Saheb is being fulfilled today. The country is moving in that direction.
Friends,
Today's occasion is very historic for one more thing. Everybody should take note of it because it demonstrates the strength of the country's democracy and villages. Hon’ble President, UP Governor Anandiben Patel ji and Chief Minister Yogi Adityanath ji are present on the dais. You have also entrusted me with such a huge responsibility for the service of the country. All four of us belong to some small village or town and have reached this position.
I too was born in a small town in Gujarat. The culture, values of our village, and our struggles have shaped so many people like us and strengthened our values. This is the strength of our democracy. Even the poorest person born in the village of India can reach the post of President, Prime Minister, Governor, or Chief Minister.
But brothers and sisters,
Today when we are discussing the power of democracy, then we also need to be careful about the challenges like nepotism. It is nepotism which throttles talents not only in politics but in every field and prevents them from moving forward.
However friends,
When I talk against nepotism, some people think that this is a political statement and they run the propaganda that I am talking against a political party. I see that those who fit my definition of nepotism are furious with me, they are very angry. Such families are uniting against me across the length and breadth of the country. They are also angry about why the youth of the country are taking Modi's words against nepotism so seriously.
Friends,
I want to tell these people not to misinterpret my words. I have no personal resentment towards any political party or any person. I want that there should be a strong opposition in the country and there should be political parties dedicated to democracy. I want the parties trapped in the clutches of nepotism to free themselves from this disease and cure themselves. Only then the democracy of India will flourish and the youth of the country will get maximum opportunity to join politics.
Well, I am expecting too much from the dynastic parties. Therefore, I urge you that it is our responsibility not to allow evils like nepotism to flourish in the country. It is very important to stop the dynastic parties so that the poor sons and the daughters of the villages can also become President and Prime Minister.
Friends,
I want to ask for a gift from the village of the President. You will feel what kind of Prime Minister is this, who came to our village, brought nothing and is rather asking something from us. Will you give it to me? Will those who have come from different villages also give it to me? See, you have developed your village so much.
Now that the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you need to increase your efforts. During ‘Amrit Kaal’, the country has taken a pledge to build 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. And Yogi ji was also telling us that two Amrit Sarovars are being built in Paraunkh too. You have to help in the construction of the Amrit Sarovar, perform ‘kar seva’ (voluntary contribution of physical labour) and also maintain its grandeur.
I also demand one more thing from you and I am sure that you will fulfill this demand and that is natural farming. If more and more farmers adopt natural farming in Paraunkh village, then it will become a great example for the country.
Friends,
There is only one way to India's success – ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts). The dream of self-reliant India will also be fulfilled with everyone's efforts. Self-reliant India means self-reliant villages, self-reliant youth. If our villages pick up pace, the country will gain momentum. If our villages develop, the country will also develop.
Paraunkh, which gave the President to the country in the form of respected Kovind ji, has proved how much power is there in the soil of the villages. We have to make good use of this potential and talent. We should all work together and fulfill the dreams of the country.
With this resolve, I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble President for giving me the opportunity to come here with him. I also compliment all of you from my heart for greeting me with enthusiasm, showering flowers and love wherever I went in the village. I am overwhelmed with this love and will never forget this love. I will never forget your hospitality. My childhood was revived during the time I spent in the village. I end my speech by heartily congratulating all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશમાં કાનપુર નજીક પરૌંખ ગામમાં યોજાયેલા જાહેર સમારંભમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આ ગામના સંતાન અને પરૌંખ ગામની માટીમાં જન્મ લેનારા દેશના રાષ્ટ્રપતિ આદરણિય રામનાથ કોવિન્દજી, આદરણિય શ્રીમતિ સવિતા કોવિન્દજી, ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રીમતિ આનંદીબેન પટેલ, ઉત્તર પ્રદેશના લોકપ્રિય મુખ્ય મંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી, મંચ ઉપર બિરાજેલા મંત્રી પરિષદના મારા સાથી, ઉત્તર પ્રદેશ મંત્રી પરિષદના મંત્રીગણ અને સભ્યો, ધારાસભ્યો તથા મોટી સંખ્યામાં પધારેલા મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
રાષ્ટ્રપતિજીએ જ્યારે મને કહ્યું હતું કે મારે અહિંયા આવવાનું છે ત્યારથી હું તમારી નજીક આવીને ગામ લોકોને મળવા માટેની પ્રતિક્ષા કરી રહ્યો હતો. આજે અહિંયા આવીને મને ઘણો જ સંતોષ થયો છે અને આનંદ થયો છે. આ ગામે રાષ્ટ્રપતિજીનું બાળપણ પણ જોયું છે અને મોટા થઈને તેમને દરેક ભારતીયનું ગૌરવ બનતા પણ જોયા છે.
અહીં આવતા પહેલાં રાષ્ટ્રપતિજીએ મારી સાથે આ ગામની તેમની અનેક યાદો જણાવી હતી. મને જાણવા મળ્યું કે ધોરણ-5 પછી તેમનો પ્રવેશ 5 થી 6 માઈલ દૂર આવેલા ગામની શાળામાં કરાવવામાં આવ્યો હતો અને ત્યારે તે ખૂલ્લા પગે દોડતા શાળામાં જતા હતા. આ દોડ આરોગ્ય માટે નથી હોતી, આ દોડ એટલા માટે હોય છે કે ગરમીથી તપેલા રસ્તા ઉપર પગ ઓછા બળે.
તમે વિચાર કરો, આવી બળતી બપોરે ધોરણ-5માં ભણનાર કોઈ બાળક પોતાની શાળામાં જવા માટે ખૂલ્લા પગે દોડી રહ્યો હોય. જીવનમાં આવો સંઘર્ષ, આવી તપસ્યા વ્યક્તિને માણસ બનવામાં ખૂબ જ મદદ કરતી હોય છે. આજે રાષ્ટ્રપતિજીના ગામમાં આવવાનો આ અનુભવ મારા જીવન માટે એક સુખદ સ્મૃતિ જેવો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જ્યારે હું રાષ્ટ્રપતિજી સાથે વિવિધ સ્થળોની મુલાકાત લઈ રહ્યો હતો ત્યારે મેં પરૌંખમાં ભારતીય ગામડાંની અનેક આદર્શ છબીઓનો અનુભવ કર્યો. અહિંયા મને સૌથી પહેલાં પથરી માતાના આશીર્વાદ લેવાની તક મળી. આ ગામમાં આ મંદિર, આ વિસ્તારની આધ્યાત્મિક આભાની સાથે સાથે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું પ્રતિક બની રહ્યું છે. અને હું કહી શકું એમ છું કે આ એવું મંદિર છે કે જ્યાં દેવ ભક્તિ પણ છે અને દેશ ભક્તિ પણ છે. અને હું દેશભક્તિ એટલા માટે કહી રહ્યો છું કે રાષ્ટ્રપતિજીના પિતાજીના વિચારોને હું પ્રણામ કરૂં છું. તેમની કલ્પના શક્તિને હું પ્રણામ કરૂં છું. તે પોતાના જીવનમાં તિર્થ યાત્રા કરવી, અલગ અલગ યાત્રા સ્થળોએ જવું, ભગવાનના આશીર્વાદ લેવા માટે ઘણી વખત ઘરેથી નિકળી જતા હતા અને ક્યારેક તે બદ્રીનાથ ગયા હોય, ક્યારેક કેદારનાથ ગયા કે ક્યારેક અયોધ્યા ગયા અને ક્યારેક કાશી ગયા હોય તો, ક્યારેક મથુરા સહિતના અલગ અલગ સ્થળોએ ગયા હોય તેવું બનતું હતું.
તે સમયે તેમની આર્થિક સ્થિતિ એવી ન હતી કે ગામના તમામ લોકો માટે તે ત્યાંથી પ્રસાદ લઈને આવે અને સમગ્ર ગામમાં તેને વહેંચી શકે. તેમની કલ્પના શક્તિ એવી મજાની હતી કે તે જે તે યાત્રાધામમાંથી, મંદિરના પરિસરમાંથી એકાદ પત્થર લાવતા હતા અને તે પત્થરને અહિંયા વૃક્ષ નીચે રાખતા હતા. અહિંયા ભારતના ખૂણે ખૂણેથી પત્થરો લાવવામાં આવ્યા હતા અને તેના તરફ એવો ભાવ પેદા થતો હતો કે ગામના લોકો તેની મંદિર સ્વરૂપે પૂજા કરતા હતા અને કહેતા હતા કે આ અમુક વિસ્તારનો પત્થર છે, આ અન્ય યાત્રાધામનો પત્થર છે, આ અમુક નદી પાસેનો પત્થર છે. આ કારણે હું કહીશ કે તેમાં દેવભક્તિ હતી અને દેશભક્તિ પણ હતી.
રાષ્ટ્રપતિજીના પિતાજી આ મંદિરમાં પૂજા કરતા હતા. આ પવિત્ર મંદિરના દર્શન કરીને સ્વાભાવિક છે કે મારા મનમાં અનેક પ્રકારના વિચારો ઘૂમરાઈ રહ્યા છે અને હું મારી જાતને ધન્ય અનુભવું છું કે મને આ મંદિરના દર્શન કરવાની તક મળી છે.
સાથીઓ,
પરૌંખની માટીમાંથી રાષ્ટ્રપતિજીને જે સંસ્કારો મળ્યા છે તેનું સાક્ષી સમગ્ર દુનિયા બની રહી છે અને આજે હું જોઈ રહ્યો છું કે એક તરફ બંધારણ છે, તો બીજી તરફ સંસ્કાર. અને આજે ગામમાં રાષ્ટ્રપતિજીના પદને કારણે પ્રાપ્ત થયેલી તમામ મર્યાદાઓમાંથી બહાર નિકળીને તેમણે મને આજે પરેશાન કરી દીધો છે. તે ખુદ હેલિપેડ ઉપર મારૂં સ્વાગત કરવા આવ્યા હતા ત્યારે હું ખૂબ જ શરમ અનુભવી રહ્યો હતો કે જેમના માર્ગદર્શન હેઠળ આપણે કામ કરી રહ્યા છીએ તેમના પદની એક ગરિમા છે, એક વરિષ્ઠતા છે.
મેં કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિજી તમે મારી સાથે અન્યાય કર્યો છે. આજે તો તેમણે સહજ ભાવે કહ્યું કે બંધારણની મર્યાદાઓનું પાલન તો હું કરતો જ હોઉં છું, પણ ક્યારેક ક્યારેક સંસ્કારોની પણ પોતાની એક તાકાત હોય છે. આજે તમે મારા ગામમાં આવ્યા છો અને હું અહિંયા અતિથિનો સત્કાર કરવા માટે આવ્યો છું. હું રાષ્ટ્રપતિ તરીકે આવ્યો નથી. હું આ ગામમાં એક બાળક તરીકે એટલે કે જ્યાંથી મારી જીંદગી શરૂ થઈ હતી તે ગામના એક નાગરિક તરીકે હું તમારૂં સ્વાગત કરી રહ્યો છું. અતિથિ દેવો ભવના સંસ્કારઃ જે રીતે આપણી રગ રગમાં પહોંચ્યા છે તેનું ઉત્તમ ઉદાહરણ રાષ્ટ્રપતિજીએ રજૂ કર્યું છે. હું રાષ્ટ્રપતિજીને આદરપૂર્વક પ્રણામ કરૂં છું.
રાષ્ટ્રપતિજીએ પોતાના પૈતૃક ઘરને મિલન કેન્દ્ર તરીકે વિકસીત કરવા માટે આપ્યું હતું. આજે તે પરામર્શ અને તાલિમ કેન્દ્ર તરીકે મહિલા સશક્તિકરણને એક નવી તાકાત પૂરી પાડી રહ્યું છે. તેમના પ્રયાસોથી અહિંયા આંબેડકર ભવન સ્વરૂપે બાબા સાહેબના આદર્શોનું પ્રેરણા કેન્દ્ર પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં પરૌંખ પોતાના સામુહિક પ્રયાસોના કારણે વિકાસના માર્ગે ઝડપભેર આગળ વધશે અને દેશ સમક્ષ ગ્રામીણ વિકાસનું એક મોડલ રજૂ કરશે.
સાથીઓ,
આપણે ક્યાંય પણ પહોંચીએ, મોટા મોટા શહેરો અથવા તો દુનિયાના કોઈપણ ખૂણામાં વસતા હોઈએ અને પોતાના ગામમાં જીવ્યા હોય તો આપણું ગામ આપણાં અંદરથી ક્યારેકને ક્યારેક તો બહાર આવે છે. તે આપણી રગ રગમાં વસતું હોય છે અને આપણાં વિચારોમાં હંમેશા રહેતું હોય છે. આવું આપણે એટલા માટે કહીએ છીએ કે ભારતની આત્મા ગામડાંઓમાં વસે છે અને ગામ આપણાં આત્મામાં વસતું હોય છે.
આજે આપણે જ્યારે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યા છીએ ત્યારે ગ્રામીણ ભારત માટે, આપણા ગામડાઓ માટે આપણા સપનાં ખૂબ જ મહત્વના બની રહે છે. આપણી આઝાદીની લડત દરમિયાન મહાત્મા ગાંધી, ભારતની આઝાદીને ભારતના ગામડા સાથે જોડીને જ જોતા હતા. ભારતનું ગામ એટલે ત્યાં આધ્યાત્મ પણ હોય, આદર્શ પણ હોય. ભારતનું ગામ એટલે જ્યાં પરંપરાઓ પણ હોય અને પ્રગતિશીલતા પણ હોય. ભારતનું ગામ એટલે જ્યાં સંસ્કાર પણ હોય અને સહકાર પણ હોય. જ્યાં સમતા પણ હોય અને મમતા પણ હોય!
આજે આઝાદીના અમૃતકાળમાં આવા ગામડાઓનું પુનઃગઠન કરવું અને તેમનું પુનઃજાગરણ કરવું તે આપણું કર્તવ્ય બની રહે છે. આજે એવા સંકલ્પ સાથે દેશ ગામ-ગરીબ, કૃષિ-કિસાન અને પંચાયતી લોકતંત્રના વિવિધ પાસાંઓ ઉપર કામ કરી રહ્યો છે. આજે ભારતના ગામડાઓમાં સૌથી ઝડપી ગતિથી સડકો બની રહી છે. આજે ભારતના ગામડામાં ઝડપી ગતિથી ઓપ્ટિકલ ફાયબર બિછાવવામાં આવી રહ્યા છે. આજે ભારતના ગામડામાં ઝડપી ગતિથી ઘર બની રહ્યા છે. એલઈડી સ્ટ્રીટ લાઈટ લગાવવામાં આવી રહી છે. શહેરોની સાથે સાથે આપણા ગામડા પણ વિકાસના દરેક માર્ગ પર કદમથી કદમ મિલાવીને આગળ વધી રહ્યા છે, તે નવા ભારતની સોચ છે અને નવા ભારતનો સંકલ્પ પણ છે.
જરા વિચાર કરો, શું કોઈએ કલ્પના પણ કરી હતી કે એક દિવસ ખેતી સાથે જોડાયેલ મુશ્કેલમાં મુશ્કેલ કામ હવે ડ્રોન મારફતે કરવાનું શરૂ થઈ જશે, પરંતુ આજે દેશ આ દિશામાં આગળ ધપી રહ્યો છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ ગામમાં 300થી વધુ લોકોને સ્વામિત્વ યોજના હેઠળ ઘરના દસ્તાવેજ આપવામાં આવ્યા છે, મિલકતના દસ્તાવેજ આપવામાં આવ્યા છે. ટેકનોલોજીના માધ્યમથી ખેડૂતની સુવિધા અને આવક કેવી રીતે વધી શકે તે દિશામાં કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આપણે ત્યાં ગામડા પાસે સૌથી વધુ સામર્થ્ય છે. સૌથી વધુ શ્રમ શક્તિ છે અને સૌથી વધુ સમર્પણ ભાવ પણ છે. આથી ભારતના ગામડાઓનું સશક્તિકરણ એ અમારી સરકાર માટે સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતામાંનું એક કાર્ય છે. જનધન યોજના હોય, આવાસ યોજના હોય, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ મળેલું ગેસનું જોડાણ હોય, હર ઘર જલ અભિયાન હોય, આયુષમાન યોજના હોય, અને આ તમામ યોજનાઓનો લાભ કરોડો ગ્રામવાસીઓને મળ્યો છે. ગરીબ કલ્યાણ માટે દેશ જે ગતિથી કામ કરી રહ્યો છે તે અભૂતપૂર્વ છે.
હવે દેશનું એક જ લક્ષ્ય છે અને તે દરેક યોજનાનો 100 ટકા લાભ, 100 ટકા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે. એટલે કે 100 ટકા સશક્તિકણ થાય, ન કોઈ ભેદભાવ રહે કે ના કોઈ તફાવત વર્તાય. આને જ સામાજીક ન્યાય કહેવામાં આવે છે. સમરસતા અને સમાનતાનું બાબા સાહેબનું આ જ તો સપનું હતું, જેને આધાર બનાવીને તેમણે આપણને બંધારણ આપ્યું હતું. બાબા સાહેબનું તે સપનું આજે સાકાર થઈ રહ્યું છે અને દેશ તે દિશામાં આગળ ધપી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
આજનો આ અવસર એક રીતે કહીએ તો ખૂબ જ ઐતિહાસિક છે અને તમામ લોકો માટે આ બાબત નોંધવા લાયક છે, કારણ કે દેશની લોકશાહીની તાકાત, દેશના ગામડાઓની તાકાત અહિંયા એક સાથે જોવા મળે છે. અહિંયા એક જ મંચ ઉપર આદરણિય રાષ્ટ્રપતિજી, ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલજી અને મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથજી હાજર છે. મને પણ તમે, આપ સૌ દેશવાસીઓએ દેશની સેવા માટે આટલી મોટી જવાબદારી સોંપી છે. અમે ચારેય વ્યક્તિ દેશના કોઈ નાના ગામમાંથી બહાર નિકળીને અહિંયા સુધી પહોંચ્યા છીએ.
મારો જન્મ પણ ગુજરાતના એક નાના ગામમાં થયો હતો. ગામની સંસ્કૃતિ, સંસ્કાર અને અમારે ત્યાં જોડાયેલા સંઘર્ષોએ મારા જેવા ઘણાં લોકોને ઘડ્યા છે. અમારા સંસ્કારોને મજબૂત બનાવ્યા છે. આ જ તો લોકશાહીની તાકાત છે. ભારતના ગામડામાં જન્મેલી ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ રાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી, રાજ્યપાલ કે મુખ્યમંત્રીના પદ સુધી પહોંચી શકે છે.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે આપણે લોકશાહીની આ તાકાતની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ ત્યારે તેની સામે પરિવારવાદ જેવા પડકારો ઉભેલા છે અને આવા પડકારોથી સાવધાન રહેવાની જરૂર છે. આ એ જ પરિવારવાદ છે કે જે માત્ર રાજકારણ જ નહીં, પણ દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રતિભાઓનું ગળું ભીંસી રહ્યો છે અને તેમને આગળ ધપતા રોકે છે.
એક રીતે કહું તો, સાથીઓ હું જ્યારે પરિવારવાદ વિરૂધ્ધ વાત કરી રહ્યો હોઉં ત્યારે કેટલાક લોકોને લાગે છે કે આ રાજકીય નિવેદન છે અને હું કોઈ રાજકીય પક્ષ વિરૂધ્ધ વાત કરી રહ્યો છું તેવો પ્રચાર કરવામાં આવે છે. હું જોઈ રહ્યો છું કે જે લોકો પરિવારવાદની મારી વ્યાખ્યામાં બંધ બેસે છે તે લોકો મારાથી ભડકેલા છે, મારી સામે ગુસ્સામાં છે. દેશના ખૂણે ખૂણેથી પરિવારવાદી લોકો મારા વિરૂધ્ધ સંગઠીત થઈ રહ્યા છે. તે લોકો એ બાબતથી નારાજ છે કે દેશના યુવાનો પરિવારવાદ વિરૂધ્ધની મોદીની વાતોને ગંભીરતાથી લઈ રહ્યા છે.
સાથીઓ,
હું એ લોકોને કહેવા માગુ છું કે મારી વાતનો ખોટો અર્થ કાઢે નહીં. મારી કોઈ રાજકીય પક્ષ કે કોઈ વ્યક્તિ સાથે સીધી નારાજગી નથી. હું તો ઈચ્છું છું કે દેશને મજબૂત વિપક્ષ મળે અને લોકતંત્રને સમર્પિત રાજકીય પક્ષો હોય. હું ઈચ્છા રાખું છું કે પરિવારવાદની પક્કડમાં ફસાયેલા પક્ષ પોતાને આ બિમારીમાંથી મુક્ત કરે, ખુદ પોતાનો ઈલાજ કરશે તો જ ભારતનું લોકતંત્ર મજબૂત થશે. દેશના યુવાનોને રાજકારણમાં આવવાની વધુને વધુ તકો પ્રાપ્ત થશે.
ખેર, પરિવારવાદી પાર્ટીઓ પાસેથી હું થોડી વધારે આશા રાખી રહ્યો છું અને એટલા માટે સમાજ વચ્ચે પણ કહું છું કે આપણી એ જવાબદારી બની રહે છે કે આપણે પરિવારવાદ જેવી ખરાબ પ્રણાલિઓને વિસ્તરવા ના દઈએ. ગામડાના ગરીબનો દિકરો અને ગામડાના ગરીબની દિકરી- રાષ્ટ્રપતિ- પ્રધાનમંત્રી બની શકે તે માટે પરિવારવાદી પાર્ટીઓને રોકવામાં આવે તે ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રપતિજીના આ ગામમાં આજે અહિંયા આવીને હું ભેટ તરીકે કશુંક માગવા માટે આવ્યો છું. હું કશુંક મેગવા માગુ છું, તમને એવું થશે કે આ કેવા પ્રધાનમંત્રી છે કે જે આપણા ગામમાં આવ્યા ત્યારે કશું લાવ્યા નથી અને આપણી પાસેથી કશુંક માગી રહ્યા છે. શું તમે આપશોને? ગામ પાસે માગુ તે મને મળશે ને. અહિંયા જે જે ગામથી લોકો આવ્યા છે તે પણ જુએ અને ખ્યાલ રાખે કે તમે તમારા ગામમાં આટલો વિકાસ કર્યો છે.
આજે દેશ જયારે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ મનાવી રહ્યો છે ત્યારે આપણે આપણા પ્રયાસોને આગળ ધપાવવા પડશે. અમૃત કાળમાં દેશે સંકલ્પ કર્યો છે કે દેશના દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવર બનાવવામાં આવશે અને હમણાં જ યોગીજી જણાવી રહ્યા હતા કે પરૌંખમાં પણ બે અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તમારે આ અમૃત સરોવરના નિર્માણમાં મદદ પણ કરવાની છે, કાર સેવા પણ કરવાની છે અને તેની ભવ્યતા જાળવી રાખવાની છે.
હું તમારી પાસે વધુ એક માગણી કરવા માગુ છું અને મને વિશ્વાસ છે કે મારી આ માગણી તમે પૂરી કરશો. મારી એ માગણી છે પ્રાકૃતિક ખેતી- નેચરલ ફાર્મિંગની છે. પરૌંખ ગામમાં વધુને વધુ ખેડૂતો નેચરલ ફાર્મિંગ અપનાવે, પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવે તો તે દેશ માટે એક ખૂબ મોટું ઉદાહરણ બની રહેશે.
સાથીઓ,
ભારતની સફળતાનો એક જ માર્ગ છે- સબ કા પ્રયાસ. સૌના પ્રયાસથી આત્મનિર્ભર ભારતનું સપનું સાકાર થશે અને આત્મનિર્ભર ભારતનો અર્થ છે આત્મનિર્ભર ગામ, આત્મનિર્ભર યુવાનો. આપણા ગામડા ગતિ પકડશે તો દેશ ગતિ પકડશે. આપણા ગામડા વિકાસ કરશે તો દેશ વિકાસ કરશે.
આદરણિય કોવિંદજી સ્વરૂપે દેશને રાષ્ટ્રપતિ આપનારા પરૌંખ ગામે સાબિત કરી બતાવ્યું છે કે ગામડાની ધરતીમાં કેટલું સામર્થ્ય હોય છે. આપણે આ સામર્થ્યનો, આ પ્રતિભાનો સાચો ઉપયોગ કરવાનો છે. આપણે સૌ સાથે મળીને કામ કરીશું તો દેશના સપનાં પૂરા કરી શકીશું.
આ સંકલ્પની સાથે હું ફરી એક વખત આદરણિય રાષ્ટ્રપતિજી પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરૂં છું કે તેમણે મને અહિંયા તમને મળવાની તક પૂરી પાડી. હું આપ સૌને પણ ફરી એક વખત હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું કે આ ગામની દરેક ગલીમાં હું જ્યાં જ્યાં ગયો ત્યાં જે ઉમંગ અને ઉત્સાહથી તમે મારું અભિવાદન કર્યું, પુષ્પવર્ષા કરી અને સ્નેહવર્ષા કરી. તમારા પ્રેમથી અભિભૂત થયો છું. હું તમારા સૌના આ પ્રેમને ક્યારેય પણ ભૂલી નહીં શકું. તમારા આ સ્વાગતને ક્યારેય ભૂલી નહીં શકું. અને ગામની અંદર જેટલો પણ સમય વિતાવવાની મને તક મળી છે તેનાથી હું મારા બાળપણ સાથે પણ જોડાઈ ગયો છું. એટલા માટે હું આપ સૌ ગામવાસીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું અને મારી વાણીને અહિંયા વિરામ આપું છે.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ!