Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during a public function at Paraunkh village in Kanpur, Uttar Pradesh
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Delhi
Namaskar!
Born in the soil of Paraunkh village, Hon’ble President Ramnath Kovind ji, Hon’ble Smt. Savita Kovind ji, Uttar Pradesh Governor Smt. Anandiben Patel, the popular Chief Minister of Uttar Pradesh Yogi Adityanath ji, my colleagues in the Council of Ministers sitting on the stage, ministers of Uttar Pradesh, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters who have come in such a large number!
Since the President told me to come here, I was eager to come here and meet you. It was really nice to come here today and I felt very relaxed. This village has seen the childhood of the President and also being the pride of every Indian as well.
Before coming here, the President shared many memories of this village with me. I came to know that when he was admitted to a school in a village 5-6 miles away after fifth grade, he used to run barefoot to school and this run was not meant for health, but to avoid blisters on feet on the scorching pathway.
Imagine a child studying in class V running barefoot to his school on scorching afternoons. Such struggles in life and penance help a person a lot to become a good human being. Today, this experience of visiting the village of the President is a memorable event for me.
Brothers and sisters,
When I was visiting different places with the President, I felt many ideal images of an Indian village in Paraunkh. I got the opportunity to seek the blessings of Pathri Mata. Along with the spiritual aura of this village and the region, this temple is also a symbol of ‘Ek Bharat- Shreshtha Bharat’. I can say that it is such a temple where there is devotion as well as patriotism. Patriotism, because I bow to the thinking and imagination of the President’s father! He used to leave his home for pilgrimages and visit different places to take the blessings of God. He went to different places, including Badrinath, Kedarnath, Ayodhya, Kashi and Mathura.
His financial condition at that time was not such that he could bring ‘prasad’ (God’s offering) for the entire village. But his imagination was very rich as he used to bring a few stones from the premises of the temples he visited and put them under a tree. The villagers would develop a religious feeling and start worshipping that place as a temple because that stone belonged to a particular place, temple, or a river. Therefore, I say that there is devotion as well as patriotism in this temple.
The President’s father used to worship in this temple. While visiting this holy temple, it is natural that different thoughts were swirling in my mind. I am blessed that I got the opportunity to visit this temple.
Friends,
Today the world is witness to the values ​​that the President has received from the soil of Paraunkh. Despite being a Constitutional head, the President lived up to the values and surprised me by breaking the protocol to receive me at the helipad. I felt very sorry as we are working under his guidance and his position has dignity and primacy.
I told the President that he had done injustice to me today. But he said spontaneously that he upholds the dignity of the Constitution, but sometimes values are equally important. ‘Today you have come to my village. I have come here to welcome the guest and not as the President. I am welcoming you today as a citizen of the village from where I started my life as a child.’ Today the President has presented an excellent example of how the values of ‘Atithi Devo Bhava’ (guests are equivalent to God) have become the character of India. I bow respectfully to the President.
The President gave his ancestral residence to be developed as a ‘Milan Kendra’ (meeting center). Today it is giving new strength to women empowerment in the form of consultations and training center. With his efforts, a center of inspiration for the ideals of Baba Saheb has also been built here in the form of Ambedkar Bhawan. I am sure that Paraunkh will move forward on the path of development even faster, and will present a model of rural development in front of the country with your collective efforts.
Friends,
No matter where we reach or we settle in big cities or any corner of the world, if we have breathed our village, our village never leaves us. It lives in our veins and is always in our thoughts. That's why we say that the soul of India resides in the village, because the village resides in our souls.
At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, our dreams for rural India, for our villages, become even more important. During our freedom struggle, Mahatma Gandhi saw the villages as a link to the independence of India. An Indian village where there is spirituality, ideals, traditions as well as progress. An Indian village where there is culture, co-operation, equality and love too!
Today it is our duty to reorganize and resurrect such villages during the ‘Amrit Kaal’ of independence. With this resolve, the country is working in different dimensions for villages, poor, agriculture, farmers and the democracy at Panchayat level. Today the roads are being built, optical fiber is being laid, houses are being built and LED street lights are being installed in villages rapidly. The thinking and the resolution of New India is that our villages should also walk step by step along with the cities on every path of development.
Did anyone imagine that drones will carry out the most difficult tasks related to agriculture? But today the country is moving in this direction. I have been told that more than 300 people have been given ‘Gharauni’ (property documents) in this village also. We are moving in the direction to ensure how to increase both the convenience and income of the farmers through technology.
Farmers,
Our villages have tremendous potential, labor force and dedication. Therefore, the empowerment of the villages of India is one of the top priorities of our government. Crores of villagers have benefited, be it through the Jan Dhan Yojana, Awas Yojana, gas connection under Ujjwala scheme, Har Ghar Jal campaign, or the Ayushman Bharat Yojana. The speed with which the country has worked for the welfare of the poor is unprecedented.
The goal of the country is to ensure 100 percent of the benefits of every scheme to the beneficiaries, i.e. cent percent empowerment. No discrimination, no difference! That is social justice. This was the dream of harmony and equality of Baba Saheb, on whose basis he gave us our constitution. That dream of Baba Saheb is being fulfilled today. The country is moving in that direction.
Friends,
Today's occasion is very historic for one more thing. Everybody should take note of it because it demonstrates the strength of the country's democracy and villages. Hon’ble President, UP Governor Anandiben Patel ji and Chief Minister Yogi Adityanath ji are present on the dais. You have also entrusted me with such a huge responsibility for the service of the country. All four of us belong to some small village or town and have reached this position.
I too was born in a small town in Gujarat. The culture, values of our village, and our struggles have shaped so many people like us and strengthened our values. This is the strength of our democracy. Even the poorest person born in the village of India can reach the post of President, Prime Minister, Governor, or Chief Minister.
But brothers and sisters,
Today when we are discussing the power of democracy, then we also need to be careful about the challenges like nepotism. It is nepotism which throttles talents not only in politics but in every field and prevents them from moving forward.
However friends,
When I talk against nepotism, some people think that this is a political statement and they run the propaganda that I am talking against a political party. I see that those who fit my definition of nepotism are furious with me, they are very angry. Such families are uniting against me across the length and breadth of the country. They are also angry about why the youth of the country are taking Modi's words against nepotism so seriously.
Friends,
I want to tell these people not to misinterpret my words. I have no personal resentment towards any political party or any person. I want that there should be a strong opposition in the country and there should be political parties dedicated to democracy. I want the parties trapped in the clutches of nepotism to free themselves from this disease and cure themselves. Only then the democracy of India will flourish and the youth of the country will get maximum opportunity to join politics.
Well, I am expecting too much from the dynastic parties. Therefore, I urge you that it is our responsibility not to allow evils like nepotism to flourish in the country. It is very important to stop the dynastic parties so that the poor sons and the daughters of the villages can also become President and Prime Minister.
Friends,
I want to ask for a gift from the village of the President. You will feel what kind of Prime Minister is this, who came to our village, brought nothing and is rather asking something from us. Will you give it to me? Will those who have come from different villages also give it to me? See, you have developed your village so much.
Now that the country is celebrating the Amrit Mahotsav of its independence, you need to increase your efforts. During ‘Amrit Kaal’, the country has taken a pledge to build 75 Amrit Sarovars (ponds) in every district of the country. And Yogi ji was also telling us that two Amrit Sarovars are being built in Paraunkh too. You have to help in the construction of the Amrit Sarovar, perform ‘kar seva’ (voluntary contribution of physical labour) and also maintain its grandeur.
I also demand one more thing from you and I am sure that you will fulfill this demand and that is natural farming. If more and more farmers adopt natural farming in Paraunkh village, then it will become a great example for the country.
Friends,
There is only one way to India's success – ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts). The dream of self-reliant India will also be fulfilled with everyone's efforts. Self-reliant India means self-reliant villages, self-reliant youth. If our villages pick up pace, the country will gain momentum. If our villages develop, the country will also develop.
Paraunkh, which gave the President to the country in the form of respected Kovind ji, has proved how much power is there in the soil of the villages. We have to make good use of this potential and talent. We should all work together and fulfill the dreams of the country.
With this resolve, I once again express my heartfelt gratitude to the Hon’ble President for giving me the opportunity to come here with him. I also compliment all of you from my heart for greeting me with enthusiasm, showering flowers and love wherever I went in the village. I am overwhelmed with this love and will never forget this love. I will never forget your hospitality. My childhood was revived during the time I spent in the village. I end my speech by heartily congratulating all of you.
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾನ್ಪುರದ ಪರೌಂಖ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
03 JUN 2022 9:39PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರಾಮನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀಮತಿ ಸವಿತಾ ಕೋವಿಂದ್ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತಿರುವ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಹೇಳಿದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಉತ್ಸುಕನಾಗಿದ್ದೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ತುಂಬಾ ನಿರಾಳವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಗ್ರಾಮವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಹೆಮ್ಮೆಯೂ ಆಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಮೊದಲು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಈ ಹಳ್ಳಿಯ ಅನೇಕ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಐದನೇ ತರಗತಿಯ ನಂತರ 5-6 ಮೈಲಿಗಳ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಹಳ್ಳಿಯ ಶಾಲೆಗೆ ದಾಖಲಾದಾಗ, ಅವನು ಶಾಲೆಗೆ ಬರಿಗಾಲಿನಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿದ್ದನು ಮತ್ತು ಈ ಓಟವು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸುಡುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾದಗಳ ಮೇಲೆ ಗುಳ್ಳೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಯಿತು.
ಐದನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ಮಗುವೊಂದು ಸುಡುವ ಮಧ್ಯಾಹ್ನಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶಾಲೆಗೆ ಬರಿಗಾಲಿನಲ್ಲಿ ಓಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ಇಂತಹ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಉತ್ತಮ ಮನುಷ್ಯನಾಗಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹಳ್ಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಈ ಅನುಭವವು ನನಗೆ ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಘಟನೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಪರೌಂಖ್ ನಲ್ಲಿನ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಹಳ್ಳಿಯ ಅನೇಕ ಆದರ್ಶ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಾನು ಕಣ್ತುಂಬಿಸಿಕೊಂಡೆ. ಪತ್ರಿ ಮಾತಾ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಭಾವಲಯದ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ದೇವಾಲಯವು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್- ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಇರುವಂತಹ ದೇವಾಲಯ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ. ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ತಂದೆಯ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ! ಅವರು ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇವರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಬದರೀನಾಥ, ಕೇದಾರನಾಥ, ಅಯೋಧ್ಯೆ, ಕಾಶಿ ಮತ್ತು ಮಥುರಾ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಹೋದರು.
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯು ಇಡೀ ಹಳ್ಳಿಗೆ 'ಪ್ರಸಾದ' (ದೇವರ ಅರ್ಪಣೆ) ತರಬಹುದಾದಷ್ಟು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅವನು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ದೇವಾಲಯಗಳ ಆವರಣದಿಂದ ಕೆಲವು ಕಲ್ಲುಗಳನ್ನು ತಂದು ಮರದ ಕೆಳಗೆ ಇಡುತ್ತಿದ್ದುದರಿಂದ ಅವನ ಕಲ್ಪನೆಯು ತುಂಬಾ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗಿತ್ತು. ಹಳ್ಳಿಗರು ಧಾರ್ಮಿಕ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ದೇವಾಲಯವಾಗಿ ಪೂಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಕಲ್ಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ಥಳ, ದೇವಾಲಯ ಅಥವಾ ನದಿಗೆ ಸೇರಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ತಂದೆ ಈ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಪವಿತ್ರ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಾಗ, ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಸುತ್ತುತ್ತಿರುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ನಾನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಾರೌಂಖ್ ನ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಪಡೆದ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾಗಿದ್ದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕಿದರು ಮತ್ತು ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ನನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನನ್ನು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳಿಸಿದರು. ನಾವು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಧಾನ್ಯತೆ ಇರುವುದರಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ದುಃಖವಾಯಿತು.
ಅವರು ಇಂದು ನನಗೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ ಘನತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. 'ಇಂದು ನೀವು ನನ್ನ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಅತಿಥಿಯನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆಯೇ ಹೊರತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯಾಗಿ ಅಲ್ಲ. ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಹಳ್ಳಿಯ ನಾಗರಿಕನಾಗಿ ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.' 'ಅತಿಥಿಗಳು ದೇವರಿಗೆ ಸಮಾನರು' ಎಂಬ 'ಅತಿಥಿಗಳು' ಎಂಬ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಹೇಗೆ ಭಾರತದ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಒಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ನಿವಾಸವನ್ನು 'ಮಿಲನ್ ಕೇಂದ್ರ' (ಸಭೆ ಕೇಂದ್ರ) ಆಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ಇದು ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರ ಆದರ್ಶಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಭವನದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪರೌಂಖ್ ಇನ್ನೂ ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದರೂ ಅಥವಾ ನಾವು ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದರೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ಉಸಿರಾಡಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮವು ಎಂದಿಗೂ ನಮ್ಮನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅದು ನಮ್ಮ ನರನಾಡಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಭಾರತದ ಆತ್ಮವು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಗ್ರಾಮವು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕೊಂಡಿಯಾಗಿ ನೋಡಿದರು. ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಆದರ್ಶಗಳು, ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಇರುವ ಭಾರತೀಯ ಗ್ರಾಮ. ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಸಹಕಾರ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿ ಇರುವ ಭಾರತೀಯ ಹಳ್ಳಿ!
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಪುನರ್ ಸಂಘಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವುದು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ಕೃಷಿ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಇಡಿ ಬೀದಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನವ ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಗರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ನಡೆಯಬೇಕು.
ಡ್ರೋನ್ ಗಳು ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಊಹಿಸಿದ್ದೀರಾ? ಆದರೆ ಇಂದು ದೇಶವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿಯೂ 300 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ 'ಘರೂನಿ' (ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳು) ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಹೇಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ರೈತರು, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಪ್ರಚಂಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣವು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ, ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ, ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ ಅಭಿಯಾನ ಅಥವಾ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ವೇಗವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅಂದರೆ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ದೇಶದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲ, ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿಲ್ಲ! ಅದುವೇ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ. ಇದು ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಕನಸಾಗಿತ್ತು, ಅವರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅವರು ನಮಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬರ ಆ ಕನಸು ಇಂದು ನನಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶ ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಯುಪಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲೆ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಅವರು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಸೇವೆಯ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀವು ನನಗೆ ವಹಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ನಾಲ್ವರೂ ಯಾವುದೋ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ಪಟ್ಟಣಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು ಮತ್ತು ಈ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ.
ನಾನು ಕೂಡ ಗುಜರಾತಿನ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟಗಳು ನಮ್ಮಂತಹ ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿ. ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಸಹ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಅಥವಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು.
ಆದರೆ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು. ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತವು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ತುಳಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಮುಂದೆ ಸಾಗದಂತೆ ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಕೆಲವರು ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಹೇಳಿಕೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾನು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷದ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದ ನನ್ನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಸರಿಹೊಂದುವವರು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ತುಂಬಾ ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಕುಟುಂಬಗಳು ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ನನ್ನ ವಿರುದ್ಧ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದ ವಿರುದ್ಧ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಏಕೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಕೋಪಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಾಗಿ ಅರ್ಥೈಸಬೇಡಿ ಎಂದು ನಾನು ಈ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಸಮಾಧಾನವಿಲ್ಲ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತದ ಕಪಿಮುಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಪಕ್ಷಗಳು ಈ ರೋಗದಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಗುಣಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಯುವಕರು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸೇರಲು ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
ಸರಿ, ನಾನು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತದಂತಹ ಅನಿಷ್ಟಗಳು ಬೆಳೆಯಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ಪಕ್ಷಗಳನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಇದರಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಬಡ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಬಂದ, ಏನನ್ನೂ ತರದ ಮತ್ತು ನಮ್ಮಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಕೇಳುತ್ತಿರುವ ಈ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂತಹ ಪ್ರಧಾನಿ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡುವಿರಾ? ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಬಂದವರು ಕೂಡ ಅದನ್ನು ನನಗೆ ಕೊಡುತ್ತಾರೆಯೇ? ನೋಡಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತುಂಬಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೀರಿ.
ಈಗ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. 'ಅಮೃತ್ ಕಾಲ'ದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳನ್ನು (ಕೊಳಗಳು) ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ದೇಶವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಪರೌಂಖ್ ನಲ್ಲಿಯೂ ಎರಡು ಅಮೃತ್ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಯೋಗಿ ಜೀ ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಮೃತ ಸರೋವರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೀವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು, 'ಕರಸೇವೆ' (ದೈಹಿಕ ಶ್ರಮದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಕೊಡುಗೆ) ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ನಾನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅದು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಪರೌಂಖ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ, ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾದರಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಿದೆ - 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು). ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಕನಸು ಕೂಡ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ನನಸಾಗಲಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಎಂದರೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮಗಳು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಯುವಕರು. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರೆ, ದೇಶವು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾದರೆ, ದೇಶವೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಪರೌಂಖ್, ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಅಧಿಕಾರವಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ನಾವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬೇಕು.
ಈ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲ ನನ್ನನ್ನು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಹೂವುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನನ್ನನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ನನ್ನ ಹೃದಯದಿಂದ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಮುಳುಗಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಆತಿಥ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡಿತು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.