Cabinet
In a transformative reform, Cabinet clears ‘AGNIPATH’ scheme for recruitment of youth in the Armed Forces
Agniveers to be enrolled under respective Service Acts for four years
Attractive monthly package with Risk & Hardship allowances as applicable in the three Services
One time ‘Seva Nidhi’ package to be paid to Agniveers upon completion of engagement period of four years
46,000 Agniveers to be recruited this year
Recruitment rallies will commence in 90 days
Armed Forces to have a younger, fitter, diverse profile for facing future challenges
14 JUN 2022 2:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces. The scheme is called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years.
The AGNIPATH Scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces. It will provide an opportunity to the youth who may be keen to don the uniform by attracting young talent from the society who are more in tune with contemporary technological trends and plough back skilled, disciplined and motivated manpower into the society. As for the Armed Forces, it will enhance the youthful profile of the Armed Forces and provide a fresh lease of ‘Josh’ and ‘Jazba’ whilst at the same time bring about a transformational shift towards a more tech savvy Armed Forces – which is indeed the need of the hour. It is envisaged that average age profile of Indian Armed forces would come down by about 4-5 years by implementation of this scheme. The national stands to immensely benefit by infusion of highly inspired youth with deeper understanding of self-discipline, diligence and focus who would be adequately skilled and will be able to contribute in other sectors. The dividends of a short military service to the nation, society and the youth of the nation are immense. This includes inculcation of patriotism, team work, enhancement of physical fitness, ingrained loyalty for the country and availability of trained personnel to boost national security in times of external threats, internal threats and natural disasters.
This is a major defence policy reform introduced by the Government to usher in a new era in the Human Resource policy of the three Services. The policy, which comes into immediate effect, will hereafter govern the enrolment for the three services.
Benefits to the Agniveers
Agniveers will be given an attractive customised monthly package along with Risk and Hardship allowances as applicable in the three services. On completion of the engagement period of four years, Agniveers will be paid one time ‘Seva Nidhi’ package which shall comprise their contribution including accrued interest thereon and matching contribution from the Government equal to the accumulated amount of their contribution including interest as indicated below:
Year
Customised Package (Monthly)
In Hand (70%)
Contribution to Agniveer Corpus Fund (30%)
Contribution to corpus fund by GoI
All figures in Rs (Monthly Contribution)
1st Year
30000
21000
9000
9000
2nd Year
33000
23100
9900
9900
3rd Year
36500
25580
10950
10950
4th Year
40000
28000
12000
12000
Total contribution in Agniveer Corpus Fund after four years
Rs 5.02 Lakh
Rs 5.02 Lakh
Exit After 4 Year
Rs 11.71 Lakh as Seva Nidhi Package
(Including, interest accumulated on the above amount as per the applicable interest rates would also be paid)
The ‘Seva Nidhi’ will be exempt from Income Tax. There shall be no entitlement to gratuity and pensionary benefits. Agniveers will be provided non-contributory Life Insurance Cover of Rs 48 lakhs for the duration of their engagement period in the Indian Armed Forces.
During this period of service to the nation, the Agniveers will be imparted with various military skills and experience, discipline, physical fitness, leadership qualities, courage and patriotism. Post this stint of four years, the Agniveers will be infused into the civil society where they can contribute immensely towards the nation building process. The skills gained by each Agniveer will be recognised in a certificate to form part of his unique resume. Agniveers, on completion of the four year tenure in the prime of their youth, will be mature and self-disciplined with the realization to become better version of himself/herself both professionally as also personally. The avenues and opportunities that will open up for their progress in the civil world after Agniveer tenure would certainly be a big plus towards nation building. Moreover, the Seva Nidhi of approximately Rs 11.71 lakhs would aid the Agniveer to pursue his/her future dreams without the financial pressure, which is normally the case for young people from the financially deprived strata of society.
The individuals, selected for enrolment in the Armed Forces as regular cadre, would be required to serve for a further engagement period of minimum 15 years and would be governed by the existing terms and conditions of service of Junior Commissioned Officers/Other Ranks in Indian Army and their equivalent in Indian Navy and Indian Air Force and that of Non Combatant enrolled in the Indian Air Force, as amended from time to time.
The scheme will lead to much more youthful and technically adept war fighting force by ensuring a fine balance between youthful and experienced personnel in the Armed Forces.
Advantages
• A transformative reform of recruitment policy of the Armed Forces.
• A unique opportunity to the youth to serve the country and contribute to Nation Building.
• Armed Forces profile to be youthful and dynamic.
• Attractive financial package for the Agniveers.
• Opportunity for Agniveers to train in the best institutions and enhance their skills & qualifications.
• Availability of well disciplined and skilled youth with military ethos in civil society.
• Adequate re-employment opportunities for those returning to society and who could emerge as role models for the youth.
Terms & Conditions
Under the AGNIPATH scheme, the Agniveers will be enrolled in the Forces under respective Service Acts for a period of four years. They would form a distinct rank in the Armed Forces, different from any other existing ranks. Upon the completion of four years of service, based on organisational requirement and policies promulgated by the Armed Forces from time-to-time, Agniveers will be offered an opportunity to apply for permanent enrolment in the Armed Forces. These applications will be considered in a centralised manner based on objective criteria including performance during their four-year engagement period and up to 25% of each specific batch of Agniveers will be enrolled in regular cadre of the Armed Forces. Detailed guidelines will be issued separately.
Enrolment will be undertaken through an online centralised system for all three services with specialised rallies and campus interviews from recognised technical institutes such as Industrial Training Institutes and National Skills Qualifications Framework, among others. Enrolment will be based on ‘All India All Class’ basis and the eligible age will be in range from 17.5 to 21 years. Agniveers will meet the medical eligibility conditions laid down for enrolment in the armed forces as applicable to respective categories/trades. The educational qualification for Agniveers will remain as in vogue for enrollment in various categories. {For example: For entry into General Duty (GD) soldier, the educational qualification is Class 10}.

మంత్రిమండలి
సాయుధ దళాల్లో యువత నియామకం కోసం రూపొందించిన విప్లవాత్మక 'అగ్నిపథ్ ' పథకానికి ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం సంబంధిత దళంలో నాలుగేళ్ల కాలానికి అగ్ని వీరుల నియామకం
త్రివిధ దళాల్లో అమలులో ఉన్న విధంగా ప్రమాదం, కఠిన కష్టాలకు అలవెన్స్‌లతో కూడిన ఆకర్షణీయమైన నెలవారీ ప్యాకేజీ
నాలుగు సంవత్సరాల కాలపరిమితి ముగిసిన తర్వాత అగ్నివీరులకు ఒకసారి " సేవ నిధి"ప్యాకేజీ చెల్లింపు
ఈ ఏడాది 46,000 అగ్నివీరుల నియామకం
90 రోజుల్లో నియామకం కోసం ర్యాలీ
భవిష్యత్తు సవాళ్లను దీటుగా ఎదుర్కొనే సత్తా గల యువత, శారీరక సౌష్టవం, సాంకేతిక నైపుణ్యం గల సిబ్బంది తో సాయుధ దళాలు మరింత బలోపేతం
14 JUN 2022 2:13PM by PIB Hyderabad
సాయుధ దళాల్లో చేరి దేశానికి సేవ అందించే విధంగా యువతను ప్రోత్సహించేందుకు రూపొందించిన నియామక పథకానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఈరోజు ఆమోదం తెలిపింది. 'అగ్నిపథ్' పేరిట అమలు జరిగే ఈ పధకం కింద ఎంపిక అయ్యే వారిని ' అగ్నివీరులు "గా పిలుస్తారు. దేశభక్తిని ప్రేరేపించి దేశానికి సేవ చేసే విధంగా యువతలో స్ఫూర్తి కలిగించే విధంగా 'అగ్నిపథ్' పథకానికి రూపకల్పన చేశారు. సాయుధ దళాల్లో నాలుగు సంవత్సరాలపాటు పనిచేసే అవకాశం 'అగ్నిపథ్ ' ద్వారా యువతకి కలుగుతుంది.
సాయుధ దళాలకు యువ రక్తాన్ని అందించాలన్న లక్ష్యంతో 'అగ్నిపథ్' రూపొందిందింది. సైనిక దుస్తులు ధరించి దేశానికి సేవ చేయాలన్న యువత కలను 'అగ్నిపథ్ ' సాకారం చేస్తుంది. సమకాలీన సాంకేతిక అంశాలపై అవగాహన కలిగి, ప్రతిభ కలిగిన యువతను ఆకర్షించి వారిని నైపుణ్యం, క్రమశిక్షణ కలిగిన మానవ వనరులుగా తీర్చి దిద్ది దేశానికి ప్రయోజనం కలిగించే విధంగా 'అగ్నిపథ్' అమలు జరుగుతుంది. 'అగ్నిపథ్' సాయుధ దళాలకు యువ రూపాన్ని అందించి నూతన స్ఫూర్తి ఉత్తేజాన్ని అందిస్తుంది. ప్రస్తుత సమయంలో అత్యంత అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం గల సాయుధ దళాలుగా త్రివిధ దళాలు బలోపేతం అవుతాయి. 'అగ్నిపథ్' పథకం అమలు చేయడం వల్ల సాయుధ దళాల సగటు వయస్సు సుమారు 4-5 సంవత్సరాలు తగ్గుతుందని అంచనా వేయబడింది. స్వీయ-క్రమశిక్షణ, శ్రద్ధ మరియు లోతైన అవగాహన దృష్టి, తగినంత నైపుణ్యం గల యువ రక్తం కలిగిన సాయుధ దళాల వల్ల దేశానికి ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఇతర రంగాలపై ఈ అంశం సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. తక్కువ వ్యవధి కలిగిన నియామకాల వల్ల దేశం, సమాజం, యువతకి ఎనలేని ప్రయోజనాలు కలుగుతాయి. దేశభక్తిని పెంపొందించడం, సమిష్టి కృషి చేయడం, శారీరక దృఢత్వాన్ని పెంపొందించడం, దేశం పట్ల అంతర్లీనంగా ఉన్న విధేయతను బహిర్గతం చేసి విదేశాల నుంచి వచ్చే బెదిరింపులు, అంతర్గత బెదిరింపులు తిప్పికొట్టడం, ప్రకృతి వైపరీత్యాల సమయంలో సహాయ చర్యలు చేపట్టేందుకు శిక్షణ పొందిన సిబ్బంది అందుబాటులో ఉండడడం లాంటి అనేక ప్రయోజనాలు ఈ పథకం వల్ల కలుగుతాయి.
త్రివిధ దళాలు, సాయుధ బలగాల మానవ వనరుల విధానంలో నూతన శకానికి నాంది పలికేందుకు ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ప్రధాన రక్షణ విధాన సంస్కరణ ఇది. తక్షణం అమల్లోకి వచ్చే ఈ విధానం, ఇకపై మూడు సర్వీసుల నియామకాలను నియంత్రిస్తుంది.
అగ్నివీరులకు ప్రయోజనాలు:
అగ్నివీరులకు మూడు సేవలలో వర్తించే విధంగా రిస్క్ మరియు హార్డ్‌షిప్ అలవెన్స్‌లతో పాటు ఆకర్షణీయమైన నెలవారీ ప్యాకేజీ ఇవ్వబడుతుంది. నాలుగు సంవత్సరాల వ్యవధి పూర్తయిన తర్వాత అగ్ని వీరులకు ఒక సారి 'సేవ నిధి' ప్యాకేజీ చెల్లించబడుతుంది, ఇది వారు చెల్లించే మొత్తం దానిపై వచ్చే వడ్డీ, ప్రభుత్వం చెల్లించే మొత్తం కలిగి ఉంటుంది. ' సేవ నిధి' మొత్తం కింది విధంగా ఉంటుంది.
అగ్నివీరులకు ప్రయోజనాలు
అగ్నివీర్లకు మూడు సేవలలో వర్తించే విధంగా రిస్క్ మరియు హార్డ్‌షిప్ అలవెన్స్‌లతో పాటు ఆకర్షణీయమైన కస్టమైజ్డ్ నెలవారీ ప్యాకేజీ ఇవ్వబడుతుంది. నాలుగు సంవత్సరాల నిశ్చితార్థం వ్యవధి పూర్తయిన తర్వాత, అగ్నివీర్లకు ఒక సారి 'సేవా నిధి' ప్యాకేజీ చెల్లించబడుతుంది, ఇది వారి సహకారంతో సహా వారి విరాళాన్ని కలిగి ఉంటుంది, దానిపై వచ్చిన వడ్డీ మరియు దిగువ సూచించిన వడ్డీతో సహా వారి సహకారం యొక్క పోగుచేసిన మొత్తానికి సమానం:
సంవత్సరం
అనుకూలీకరించిన ప్యాకేజీ (నెలవారి)
చేతికి వచ్చేది (70%)
అగ్నివీర్ కార్పస్ ఫండ్‌కు సహకారం (30%)
కేంద్ర ప్రభుత్వం కార్పస్ ఫండ్‌కు సమకూర్చే మొత్తం
రూ.లో అన్ని గణాంకాలు (నెలవారీగా )
1 వ సంవత్సరం
30000
21000
9000
9000
2 వ సంవత్సరం
33000
23100
9900
9900
3 వ సంవత్సరం
36500
25580
10950
10950
4 వ సంవత్సరం
40000
28000
12000
12000
నాలుగు సంవత్సరాల తర్వాత అగ్నివీర్ కార్పస్ ఫండ్‌ మొత్తం
రూ 5.02 లక్షలు
రూ 5.02 లక్షలు
4 సంవత్సరాల తర్వాత నిష్క్రమణ
సేవ నిధి ప్యాకేజీగా రూ. 11.71 లక్షలు
(వర్తించే వడ్డీ రేట్ల ప్రకారం పై మొత్తం పై సేకరించబడిన వడ్డీ సహా కూడా చెల్లించబడుతుంది)
'సేవ నిధి' ఆదాయపు పన్ను నుంచి మినహాయించబడుతుంది.గ్రాట్యుటీ మరియు పెన్షన్ ప్రయోజనాలు పొందేందుకు ఎటువంటి అర్హత ఉండదు. భారత సాయుధ దళాలలో పని చేసే చేసుకునే కాలం వరకు అగ్నివీర్లకు రూ. 48 లక్షల నాన్-కంట్రిబ్యూటరీ లైఫ్ ఇన్సూరెన్స్ కవర్ అందించబడుతుంది.
దేశానికి సేవ చేసే ఈ కాలంలో అగ్ని వీరులకు వివిధ సైనిక నైపుణ్యాలు మరియు అనుభవం, క్రమశిక్షణ, శారీరక దృఢత్వం, నాయకత్వ లక్షణాలు, ధైర్యం మరియు దేశభక్తి వంటివి అందించబడతాయి. నాలుగు సంవత్సరాల తరువాత అగ్ని వీరులు పౌర సమాజం భాగస్వాములు అవుతారు. దేశ నిర్మాణ ప్రక్రియకు వారు తమ వంతు సహకారాన్ని అపారంగా అందించగలుగుతారు. ప్రతి అగ్నివీరుడు సంపాదించిన నైపుణ్యాలు అతని ప్రత్యేకమైన రెజ్యూమ్‌లో భాగంగా సర్టిఫికేట్‌లో గుర్తించబడతాయి. నాలుగు సంవత్సరాల పదవి కాలం పూర్తయిన తర్వాత అగ్ని వీరులకు వృత్తిపరంగా మరియు వ్యక్తిగతంగా తనకు/ఆమె మెరుగైన అవకాశాలు పొందేందుకు అవసరమైన పరిపక్వత మరియు స్వీయ-క్రమశిక్షణ కలిగి ఉంటారు. అగ్నివీర్ పదవి కాలం తర్వాత దేశంలో వారి పురోగతికి అందుబాటులోకి మార్గాలు మరియు అవకాశాలు ఖచ్చితంగా దేశ నిర్మాణానికి సహకరిస్తాయి. అంతేకాకుండా సేవ నిధి గా అందే సుమారు 11.71 లక్షల రూపాయల మొత్తం ఆర్థిక ఒత్తిడి లేకుండా అతని/ఆమె భవిష్యత్తు కలలను కొనసాగించేందుకు అగ్నివీర్‌కు సహాయం చేస్తుంది. ఇది సాధారణంగా సమాజంలోని ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గాల యువతకు వర్తిస్తుంది.
సాధారణ కేడర్‌గా సాయుధ దళాలలో పనిచేసేందుకు ఎంపిక చేయబడిన వ్యక్తులు కనీసం 15 సంవత్సరాల పాటు పని చేయాల్సి ఉంటుంది. భారత సైన్యంలోని జూనియర్ కమీషన్డ్ ఆఫీసర్లు/ఇతర ర్యాంక్‌ల సర్వీస్ నియమాలు మరియు షరతులు వీరికి వర్తిస్తాయి. భారత నౌకా దళం, వైమానిక దళంలోనాన్ కంబాటెంట్ సిబ్బందికి వర్తించే విధంగా లేదా కాలానుగుణంగా సవరించబడిన నియమ నిబంధనలు వీరికి వర్తిస్తాయి.
నూతన పథకం సాయుధ దళాల్లో యువత మరియు అనుభవజ్ఞులైన సిబ్బంది మధ్య సమతుల్యతను తీసుకు వచ్చి యువత మరియు సాంకేతికంగా నైపుణ్యం కలిగిన యుద్ధ పోరాట శక్తి ని తీర్చిదిద్దుతుంది.
ప్రయోజనాలు
· సాయుధ దళాల నియామక విధానం రూపాంతర సంస్కరణ.
· దేశానికి సేవ చేయడానికి మరియు దేశ నిర్మాణానికి సహకరించడానికి యువతకు ఒక అపూర్వ అవకాశం.
· సాయుధ దళాల రూపు యవ్వనంగా మరియు చైతన్యవంతంగా కనిపిస్తుంది.
· అగ్ని వీరులకు ఆకర్షణీయమైన ఆర్థిక ప్యాకేజీ .
· ఉత్తమ సంస్థలలో శిక్షణ పొందేందుకు మరియు వారి నైపుణ్యాలు అర్హతలను పెంచుకోవడానికి అగ్ని వీరులకు అవకాశం .
· పౌర సమాజంలో సైనిక నైతికతతో మంచి క్రమశిక్షణ మరియు నైపుణ్యం కలిగిన యువత లభ్యత.
· సమాజానికి తిరిగి వచ్చేవారికి మరియు యువతకు రోల్ మోడల్స్‌గా ఎదగగల వారికి తిరిగి ఉపాధి పొందేందుకు తగిన అవకాశాలు.
నిబంధనలు- షరతులు
అగ్నిపథ్ పథకం కింద అగ్ని వీరులు నాలుగు సంవత్సరాల పాటు సంబంధిత దళంలో సంబంధిత చట్ట ప్రకారం నియమించబడతారు. వారు సాయుధ దళాలలో ప్రత్యేకమైన ర్యాంక్‌నుకలిగి ఉంటారు. ఇది ప్రస్తుతం ఉన్న ఇతర ర్యాంకులకు భిన్నంగా ఉంటుంది. నాలుగు సంవత్సరాల కాలం పూర్తయిన తర్వాత సంస్థాగత అవసరాలు మరియు సాయుధ దళాలు ఎప్పటికప్పుడు ప్రకటించే విధానాలకు అనుగుణంగా సాయుధ దళాల్లో శాశ్వత నియామకం కోసం దరఖాస్తు చేసుకునే అవకాశం అగ్ని వీరులకు అందించబడుతుంది. ఈ దరఖాస్తులు వారి నాలుగు సంవత్సరాల పని కాలంలో చూపించిన ప్రతిభ, ప్రమాణాల ఆధారంగా కేంద్రీకృత విధానంలో ప్రత్యేకంగా పరిగణించబడతాయి. ప్రతి నిర్దిష్ట బ్యాచ్ అగ్నివీర్‌లలో 25% వరకు సాయుధ దళాల సాధారణ కేడర్‌లో నమోదు చేయబడతారు. వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలు విడిగా జారీ చేయబడతాయి.
మూడు దళాల నియామకం కోసం ఆన్‌లైన్ కేంద్రీకృత వ్యవస్థ ద్వారా గుర్తింపు పొందిన సాంకేతిక సంస్థలైన ఇండస్ట్రియల్ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు మరియు నేషనల్ స్కిల్స్ క్వాలిఫికేషన్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ వంటి వాటిలో క్యాంపస్ ఇంటర్వ్యూలు, ప్రత్యేక ర్యాలీలు ద్వారా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. నమోదు 'ఆల్ ఇండియా ఆల్ క్లాస్' ఆధారంగా ఉంటుంది. అర్హత వయస్సు 17.5 నుంచి 21 సంవత్సరాల వరకు ఉంటుంది. సంబంధిత వర్గాలు/ట్రేడ్‌లకు వర్తించే విధంగా సాయుధ దళాలలో నియామకం కోసం నిర్దేశించిన వైద్య అర్హత షరతులను అగ్ని వీరులకు వర్తిస్తాయి. వివిధ కేటగిరీల్లో నియామకం నిర్దేశించిన విద్యార్హత {ఉదాహరణకు: జనరల్ డ్యూటీ (GD) సైనికుడికి విద్యార్హత 10వ తరగతి) ప్రమాణాలు అగ్ని వీరులకు వర్తిస్తాయి.