Prime Minister's Office
PM launches historic torch relay for 44th Chess Olympiad
India to host Chess Olympiad for the first time
FIDE President thanks PM for his leadership
тАЬThis honour is not only the honour of India, but also the honour of this glorious heritage of chessтАЭ
тАЬI hope India will create a new record of medals this yearтАЭ
тАЬIf given the right support and the right environment, no goal is impossible even for the weakestтАЭ
тАЬFarsightedness informs IndiaтАЩs sports policy and schemes like Target Olympics Podium Scheme (TOPS) which have started yielding resultsтАЭ
тАЬEarlier youth had to wait for the right platform. Today, under the 'Khelo India' campaign, the country is searching and shaping these talentsтАЭ
тАЬGive your hundred percent with zero percent tension or pressureтАЭ
19 JUN 2022 6:50PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the historic torch relay for the 44th Chess Olympiad today at Indira Gandhi Stadium, New Delhi. FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Prime Minister, who in turn handed it over to Grandmaster Vishwanathan Anand. This torch will be taken to 75 cities in a span of 40 days before the final culmination at Mahabalipuram near Chennai. At every location, chess grandmasters of the state will receive the torch. Prime Minister Modi also made the Khelo Chess Ceremonial move followed by Ms Koneru Humpy making a move. Union Ministers Shri Anurag Singh Thakur and Shri Nisith Pramanik, Chess players and enthusiasts, Ambassadors, Chess Officials were among those present on the occasion.
FIDE President Arkady Dvorkovich thanked the Government of India for taking the initiative in the start of the new tradition of torch relay which will popularise and galvanise the game all over the world. “FIDE is grateful to Prime Minister Narendra Modi for his presence and honouring us” he said and recalled the Prime Minister’s speech on the occasion of most players playing chess in one place in 2010 on the significance of the game of Chess in building new capabilities and role of combination of education and sports in leading to success. The FIDE President hoped that Chess would become part of all schools across India and all over the world. He said “India today is the fastest growing Chess country today and you have all grounds to be proud of that. We are grateful for your leadership for all the fantastic work that you are doing in the interest of Chess.”
Addressing the gathering the Prime Minister said “Today the first torch relay for Chess Olympiad games is starting from India. For the first time, this year, India is also going to host Chess Olympiad games. We are proud that a sport, starting from its birthplace and leaving its mark all over the world, has become a passion for many countries.” He continued “Centuries ago, the torch of this sport went to the whole world in the form of Chaturanga from India. Today the first Olympiad torch of chess is also coming out of India. Today, when India is celebrating its 75th year of independence, Amrit Mahotsav, this Chess Olympiad torch will also go to 75 cities of the country.” He said “FIDE has decided that the torch relay for each Chess Olympiad game will start from India itself. This honour is not only the honour of India, but also the honour of this glorious heritage of chess. I congratulate FIDE and all its members for this”
The Prime Minister dwelled on the India heritage in Chess. He said “our ancestors invented games like Chaturanga or Chess for analytical and problem solving brains. Chess, via India, reached many countries of the world and became very popular. Today, chess is being used in schools as an education tool for young people, for children.” He noted that in recent years, India is consistently improving its performance in Chess. This year, India’s contingent in the Chess Olympiad is the biggest so far. The Prime Minister expressed the hope that India will create a new record of medals this year.
The Prime Minister talked about many lessons that Chess gives us in our lives. Underlining the need for right support for everyone irrespective of their place in life, the Prime Minister said “Just like every piece of chess has its own unique strength and a unique ability. If you make the right move with a piece and use its power properly, then it becomes the most powerful. This specialty of Chessboard gives us the big message of life. If given the right support and the right environment, no goal is impossible even for the weakest.”
Highlighting another lesson from Chess, the Prime Minister said “Another great feature of the game of chess is farsightedness. Chess tells us that real success comes from far-sighted rather than short-term success.” The Prime Minister pointed out that this lesson informs India’s sports policy and schemes like Target Olympics Podium Scheme (TOPS) which have started yielding results.
Referring to India’s recent successes in Tokyo Olympics, Paralympics, Thomas Cup and boxing the Prime Minister said “There is no dearth of talent in our country. There is no dearth of courage, dedication and strength among the youth of the country. Earlier these youths of ours had to wait for the right platform. Today, under the 'Khelo India' campaign, the country is searching and shaping these talents.” Sports talent is emerging from far flung areas of the country under Khelo India and modern sporting infrastructure is being created in different towns and districts of the country. He also pointed out that sports has been treated as other academic subjects under New Education Policy. He said that many new dimensions of sports like physio, sports science are coming to the fore and many sports universities are being opened in the country.
The Prime Minister acknowledged the pressure of expectations on the player and advised them to give their hundred percent with zero percent tension or pressure. He said that the country sees your hardwork and dedication. As much victory is part of the game, preparing to win again is also part of the game. Referring to the cost of one wrong move in Chess the Prime Minister said if the game can go by one mistake, one can retrieve the situation by the use of brain power, therefore staying calm is of utmost importance. He suggested that Yoga and Meditation can help in this a great deal. He appealed for making Yoga part of daily life and for enthusiastic participation in upcoming International Yoga Day.
This year, for the very first time, the International Chess Body, FIDE, has instituted the Chess Olympiad Torch that is part of Olympic tradition, but was never done in the Chess Olympiad. India will be the first-ever country to have the Chess Olympiad Torch Relay. Notably, taking the Indian roots of Chess to a greater height, this tradition of Torch Relay for the Chess Olympiad will henceforth always begin in India and travel across all continents before reaching the host country.
The 44th Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022. The prestigious competition, which has been organised since 1927, is being hosted in India for the first time and in Asia after 30 years. With 189 countries participating, this will be the largest participation in any Chess Olympiad.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 44મા ચેસ ઓલિમ્પિયાડ માટે ઐતિહાસિક મશાલ રિલે લોન્ચ કરી
ભારત પ્રથમ વખત ચેસ ઓલિમ્પિયાડનું આયોજન કરશે
FIDE પ્રમુખે પ્રધાનમંત્રીનો તેમનાં નેતૃત્વ માટે આભાર માન્યો
"આ સન્માન માત્ર ભારતનું સન્માન નથી, પરંતુ ચેસના આ ભવ્ય વારસાનું પણ સન્માન છે"
"મને આશા છે કે ભારત આ વર્ષે મેડલનો નવો રેકોર્ડ બનાવશે"
"જો યોગ્ય સમર્થન અને યોગ્ય વાતાવરણ આપવામાં આવે તો, સૌથી નબળા માટે પણ કોઈ લક્ષ્ય અશક્ય નથી"
"દૂરદ્રષ્ટિપણું ભારતની રમત નીતિ અને ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક્સ પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) જેવી યોજનાઓની માહિતી આપે છે જેણે પરિણામો આપવાનું શરૂ કર્યું છે"
“પહેલાં યુવાનોએ યોગ્ય પ્લેટફોર્મ માટે રાહ જોવી પડતી હતી. આજે, 'ખેલો ઈન્ડિયા' અભિયાન હેઠળ, દેશ આ પ્રતિભાઓને શોધી રહ્યો છે અને તેને આકાર આપી રહ્યો છે”
"શૂન્ય ટકા તણાવ અથવા દબાણ સાથે તમારું સો ટકા આપો"
19 JUN 2022 6:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઈન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમ, નવી દિલ્હી ખાતે 44મા ચેસ ઓલિમ્પિયાડ માટે ઐતિહાસિક મશાલ રિલે લોન્ચ કરી હતી. FIDEના પ્રમુખ આર્કાડી ડ્વોરકોવિચે પ્રધાનમંત્રીને આ મશાલ સોંપી, જેમણે બદલામાં તેને ગ્રાન્ડમાસ્ટર વિશ્વનાથન આનંદને સોંપી હતી. ચેન્નાઈ નજીક મહાબલીપુરમ ખાતે અંતિમ પરિસમાપ્તિ પહેલા 40 દિવસના ગાળામાં આ મશાલને 75 શહેરોમાં લઈ જવામાં આવશે. દરેક સ્થળે રાજ્યના ચેસ ગ્રાન્ડમાસ્ટર મશાલ મેળવશે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ ખેલો ચેસ સેરેમોનિયલ મૂવ પણ કર્યું અને ત્યારબાદ શ્રીમતી કોનેરુ હમ્પીએ એક ચાલ કરી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર અને શ્રી નિશિથ પ્રામાણિક, ચેસ ખેલાડીઓ અને ઉત્સાહીઓ, રાજદૂતો, ચેસ અધિકારીઓ અને અન્યો હાજર હતા.
FIDEના પ્રમુખ આર્કાડી ડ્વોર્કોવિચે મશાલ રિલેની નવી પરંપરાની શરૂઆત કરવા માટે પહેલ કરવા બદલ ભારત સરકારનો આભાર માન્યો હતો જે સમગ્ર વિશ્વમાં રમતને લોકપ્રિય અને બનાવશે અને નવો ઢોળ ચઢાવશે. “FIDE પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું એમની હાજરી અને અમારું સન્માન કરવા બદલ આભારી છે” તેમણે કહ્યું અને 2010માં એક જ જગ્યાએ મોટાભાગના ખેલાડીઓ ચેસ રમતા હતા તે પ્રસંગે નવી ક્ષમતાઓ બનાવવામાં ચેસની રમતનાં મહત્વ પર સફળતા તરફ દોરી જવામાં શિક્ષણ અને રમતગમતનાં સંયોજનની ભૂમિકા પર પ્રધાનમંત્રીનાં પ્રવચનને યાદ કર્યું હતું. FIDE પ્રમુખે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે ચેસ ભારત અને સમગ્ર વિશ્વમાં તમામ શાળાઓનો ભાગ બનશે. તેમણે કહ્યું, “ભારત આજે સૌથી ઝડપથી વિકસતો ચેસ દેશ છે અને તમારી પાસે તેના પર ગર્વ લેવાનો તમામ આધાર છે. ચેસના હિતમાં તમે જે અદ્ભુત કાર્ય કરી રહ્યા છો તેના માટે અમે તમારાં નેતૃત્વ માટે આભારી છીએ.”
સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “આજે ચેસ ઓલિમ્પિયાડ રમતો માટે પ્રથમ મશાલ રિલે ભારતમાંથી શરૂ થઈ રહી છે. પ્રથમ વખત, આ વર્ષે, ભારત ચેસ ઓલિમ્પિયાડ ગેમ્સનું પણ આયોજન કરવા જઈ રહ્યું છે. અમને ગર્વ છે કે એક રમત, તેનાં જન્મસ્થળથી શરૂ કરીને અને સમગ્ર વિશ્વમાં તેની છાપ છોડીને, ઘણા દેશો માટે ઉત્કટ બની ગઈ છે." તેમણે આગળ કહ્યું, “સદીઓ પહેલા, આ રમતની મશાલ ભારતમાંથી ચતુરંગનાં રૂપમાં સમગ્ર વિશ્વમાં ગઈ હતી. આજે ચેસના પ્રથમ ઓલિમ્પિયાડની મશાલ પણ ભારતમાંથી નીકળી રહી છે. આજે જ્યારે ભારત તેની આઝાદીનાં 75મા વર્ષ, અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે, ત્યારે આ ચેસ ઓલિમ્પિયાડની મશાલ દેશના 75 શહેરોમાં પણ જશે, એમ તેમણે કહ્યું હતું. “FIDE એ નક્કી કર્યું છે કે દરેક ચેસ ઓલિમ્પિયાડ રમત માટે ટોર્ચ રિલે ભારતથી જ શરૂ થશે. આ સન્માન માત્ર ભારતનું સન્માન નથી, પરંતુ ચેસના આ ભવ્ય વારસાનું પણ સન્માન છે. હું આ માટે FIDE અને તેના તમામ સભ્યોને અભિનંદન આપું છું.”
પ્રધાનમંત્રીએ ચેસમાં ભારતની ધરોહર પર વિગતે છણાવટ કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “આપણા પૂર્વજોએ ચતુરંગા અથવા ચેસ જેવી રમતોની શોધ વિશ્લેષણાત્મક અને સમસ્યા હલ કરવાના મગજ માટે કરી હતી. ચેસ, ભારત દ્વારા, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં પહોંચી અને ખૂબ જ લોકપ્રિય બની. આજે, શાળાઓમાં ચેસનો ઉપયોગ યુવાનો અને બાળકો માટે શિક્ષણનાં સાધન તરીકે થાય છે.” તેણે નોંધ્યું હતું કે તાજેતરનાં વર્ષોમાં, ભારત ચેસમાં તેના પ્રદર્શનમાં સતત સુધારો કરી રહ્યું છે. આ વર્ષે, ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં ભારતની ટુકડી અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી છે. પ્રધાનમંત્રીએ આશા વ્યક્ત કરી હતી કે ભારત આ વર્ષે મેડલનો નવો રેકોર્ડ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ એવા ઘણા બધા પાઠ વિશે વાત કરી જે ચેસ આપણને આપણાં જીવનમાં આપે છે. જીવનમાં કોઇ પણ સ્થાનને ધ્યાનમાં લીધા વિના દરેક માટે યોગ્ય સમર્થનની જરૂરિયાતને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે “જેમ ચેસના દરેક મહોરાંની પોતાની આગવી તાકાત અને અનન્ય ક્ષમતા હોય છે. જો તમે મહોરાં સાથે યોગ્ય ચાલ કરો અને તેની શક્તિનો યોગ્ય ઉપયોગ કરો, તો તે સૌથી શક્તિશાળી બને છે. ચેસબોર્ડની આ વિશેષતા આપણને જીવનનો મોટો સંદેશ આપે છે. જો યોગ્ય ટેકો અને યોગ્ય વાતાવરણ આપવામાં આવે તો, સૌથી નબળા માટે પણ કોઈ લક્ષ્ય અશક્ય નથી."
ચેસના બીજા પાઠ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે “ચેસની રમતની અન્ય એક મોટી વિશેષતા દૂરદર્શિતા છે. ચેસ આપણને કહે છે કે વાસ્તવિક સફળતા ટૂંકા ગાળાની સફળતાને બદલે દૂરંદેશીથી મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આ પાઠ ભારતની રમત નીતિ અને લક્ષ્ય ઓલિમ્પિક્સ પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) જેવી યોજનાઓની માહિતી આપે છે જેણે પરિણામો આપવાનું શરૂ કર્યું છે.
ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ, પેરાલિમ્પિક્સ, થોમસ કપ અને બોક્સિંગમાં ભારતની તાજેતરની સફળતાઓનો ઉલ્લેખ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “આપણા દેશમાં પ્રતિભાની કોઈ કમી નથી. દેશના યુવાનોમાં હિંમત, સમર્પણ અને શક્તિની કોઈ કમી નથી. અગાઉ આપણા આ યુવાનોએ યોગ્ય પ્લેટફોર્મ માટે રાહ જોવી પડી હતી. આજે, 'ખેલો ઈન્ડિયા' અભિયાન હેઠળ, દેશ આ પ્રતિભાઓને શોધી રહ્યો છે અને તેને આકાર આપી રહ્યો છે." ખેલો ઈન્ડિયા હેઠળ દેશના દૂરના વિસ્તારોમાંથી રમતગમતની પ્રતિભા ઉભરી રહી છે અને દેશનાં વિવિધ નગરો અને જિલ્લાઓમાં આધુનિક રમતગમતનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિ હેઠળ રમતગમતને અન્ય શૈક્ષણિક વિષયો તરીકે ગણવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે ફિઝિયો, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ જેવા સ્પોર્ટ્સના ઘણા નવા આયામો સામે આવી રહ્યા છે અને દેશમાં ઘણી સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીઓ ખોલવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખેલાડીઓ પર અપેક્ષાઓનાં દબાણને સ્વીકાર્યું અને તેમને શૂન્ય ટકા તણાવ અથવા દબાણ સાથે સો ટકા આપવાની સલાહ આપી. તેમણે કહ્યું કે દેશ તમારી મહેનત અને સમર્પણને જુએ છે. જેટલી જીત એ રમતનો એક ભાગ છે, ફરીથી જીતવાની તૈયારી કરવી એ પણ રમતનો એક ભાગ છે. ચેસમાં એક ખોટી ચાલની કિંમતનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જો રમત એક ભૂલથી જઈ શકે છે, તો વ્યક્તિ મગજની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને પરિસ્થિતિને પાછી મેળવી શકે છે, તેથી શાંત રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે સૂચવ્યું કે યોગ અને ધ્યાન આમાં ઘણી મદદ કરી શકે છે. તેમણે યોગને રોજિંદા જીવનનો ભાગ બનાવવા અને આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસમાં ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લેવા અપીલ કરી હતી.
આ વર્ષે, પ્રથમ વખત, આંતરરાષ્ટ્રીય ચેસ બોડી, FIDEએ ચેસ ઓલિમ્પિયાડ ટોર્ચની સ્થાપના કરી છે જે ઓલિમ્પિક પરંપરાનો એક ભાગ છે, પરંતુ ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં ક્યારેય કરવામાં આવી ન હતી. ભારત ચેસ ઓલિમ્પિયાડ ટોર્ચ રિલે ધરાવનાર પ્રથમ દેશ બનશે. નોંધનીય છે કે, ચેસનાં ભારતીય મૂળને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જતા, ચેસ ઓલિમ્પિયાડ માટે ટોર્ચ રિલેની આ પરંપરા હવેથી હંમેશા ભારતમાં શરૂ થશે અને યજમાન દેશમાં પહોંચતા પહેલા તમામ ખંડોમાં પ્રવાસ કરશે.
44મી ચેસ ઓલિમ્પિયાડ 28મી જુલાઈથી 10મી ઑગસ્ટ, 2022 દરમિયાન ચેન્નાઈમાં યોજાશે. 1927થી આયોજિત આ પ્રતિષ્ઠિત સ્પર્ધા ભારતમાં અને 30 વર્ષ પછી એશિયામાં પ્રથમ વખત યોજાઈ રહી છે. 189 દેશો ભાગ લઈ રહ્યા છે, આ કોઈપણ ચેસ ઓલિમ્પિયાડમાં સૌથી મોટી સહભાગિતા હશે.