Cabinet
Cabinet approves India’s Updated Nationally Determined Contribution to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change
Approval translates Prime Minister ‘Panchamrit’ announced at COP 26 into enhanced climate targets
A step towards achieving India’s long term goal of reaching net-zero by 2070
India now stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030
Prime Minister’s concept of mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change"
03 AUG 2022 2:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved India’s updated Nationally Determined Contribution (NDC) to be communicated to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC).
The updated NDC seeks to enhance India’s contributions towards achievement of the strengthening of global response to the threat of climate change, as agreed under the Paris Agreement. Such action will also help India usher in low emissions growth pathways. It would protect the interests of the country and safeguard its future development needs based on the principles and provisions of the UNFCCC.
India at the 26th session of the Conference of the Parties (COP26) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC) held in Glasgow, United Kingdom, expressed to intensify its climate action by presenting to the world five nectar elements (Panchamrit) of India’s climate action. This update to India’s existing NDC translates the ‘Panchamrit’ announced at COP 26 into enhanced climate targets. The update is also a step towards achieving India’s long term goal of reaching net-zero by 2070.
Earlier, India submitted its Intended Nationally Determined Contribution (NDC) to UNFCCC on October 2, 2015. The 2015 NDC comprised eight goals; three of these have quantitative targets upto 2030 namely, cumulative electric power installed capacity from non-fossil sources to reach 40%; reduce the emissions intensity of GDP by 33 to 35 percent compared to 2005 levels and creation of additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of CO2 equivalent through additional forest and tree cover.
As per the updated NDC, India now stands committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 percent by 2030, from 2005 level and achieve about 50 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030. Today’s approval, also takes forward the Hon’ble Prime Minister’s vision of sustainable lifestyles and climate justice to protect the poor and vulnerable from adverse impacts of climate change. The updated NDC reads "To put forward and further propagate a healthy and sustainable way of living based on traditions and values of conservation and moderation, including through a mass movement for ‘LIFE’– ‘Lifestyle for Environment’ as a key to combating climate change". The decision on enhanced NDCs demonstrates India’s commitment at the highest level for decoupling of economic growth from greenhouse gas emissions.
India’s updated NDC has been prepared after carefully considering our national circumstances and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities (CBDR-RC). India’s updated NDC also reaffirms our commitment to work towards a low carbon emission pathway, while simultaneously endeavoring to achieve sustainable development goals.
Recognizing that lifestyle has a big role in climate change, the Hon’ble Prime Minister of India, at COP 26, proposed a ‘One-Word Movement’, to the global community. This one word is LIFE…L, I, F, E, i.e. Lifestyle For Environment. The vision of LIFE is to live a lifestyle that is in tune with our planet and does not harm it. India’s updated NDC also captures this citizen centric approach to combat climate change.
The updated NDC also represents the framework for India’s transition to cleaner energy for the period 2021-2030. The updated framework, together with many other initiatives of the Government, including tax concessions and incentives such as Production Linked Incentive scheme for promotion of manufacturing and adoption of renewable energy, will provide an opportunity for enhancing India’s manufacturing capabilities and enhancing exports. It will lead to an overall increase in green jobs such as in renewable energy, clean energy industries- in automotives, manufacturing of low emissions products like Electric Vehicles and super-efficient appliances, and innovative technologies such as green hydrogen, etc. India’s updated NDC will be implemented over the period 2021-2030 through programs and schemes of relevant Ministries /departments and with due support from States and Union Territories. The Government has launched many schemes and programs to scale up India’s actions on both adaptation and mitigation. Appropriate measures are being taken under these schemes and programs across many sectors, including water, agriculture, forest, energy and enterprise, sustainable mobility and housing, waste management, circular economy and resource efficiency, etc. As a result of the aforesaid measures, India has progressively continued decoupling of economic growth from greenhouse gas emissions. The Net Zero target by 2030 by Indian Railways alone will lead to a reduction of emissions by 60 million tonnes annually. Similarly, India’s massive LED bulb campaign is reducing emissions by 40 million tonnes annually.
India's climate actions have so far been largely financed from domestic resources. However, providing new and additional financial resources as well as transfer of technology to address the global climate change challenge are among the commitments and responsibilities of the developed countries under UNFCCC and the Paris Agreement. India will also require its due share from such international financial resources and technological support.
India’s NDC do not bind it to any sector specific mitigation obligation or action. India’s goal is to reduce overall emission intensity and improve energy efficiency of its economy over time and at the same time protecting the vulnerable sectors of economy and segments of our society.

മന്ത്രിസഭ
ദേശീയതലത്തിൽ പുതുക്കി നിർണയിച്ച ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനകൾ ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭയുടെ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചട്ടക്കൂട് കൺവെൻഷനെ അറിയിക്കുന്നതിനു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
സിഒപി 26ൽ മെച്ചപ്പെട്ട കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ച ‘പഞ്ചാമൃതം’ പ്രായോഗിക തലത്തിലെത്തിക്കുന്നതിന് അംഗീകാരം
2070 ഓടെ ‘നെറ്റ്-സീറോ’ എന്ന ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാലലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ചുവടുവയ്പ്പ്
2030 ഓടെ ജിഡിപിയുടെ പുറന്തള്ളൽ തീവ്രത 45 ശതമാനം കുറയ്ക്കാൻ ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധം
പ്രധാനമന്ത്രി മുന്നോട്ടുവച്ച ആശയമായ ‘ലൈഫ്’ (പരിസ്ഥിതിക്കനുസൃതമായ ജീവിതശൈലി) എന്ന ബഹുജനമുന്നേറ്റം കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാന ഘടകമായി
03 AUG 2022 2:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയതലത്തിൽ പുതുക്കി നിർണയിച്ച ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനകൾ (എൻഡിസി) ഐക്യരാഷ്ട്ര സഭയുടെ കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചട്ടക്കൂടു കൺവെൻഷനെ (യുഎൻഎഫ്‌സിസിസി) അറിയിക്കുന്നതിനു കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാ യോഗമാണ് യാണ് ഇതിന് അംഗീകാരം നൽകിയത് .
പാരീസ് ഉടമ്പടി പ്രകാരം അംഗീകരിച്ച കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന ഭീഷണിയോടുള്ള ആഗോള പ്രതികരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്റെ നേട്ടത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സംഭാവനകൾ വർധിപ്പിക്കാനാണു പുതുക്കിയ എൻഡിസി ശ്രമിക്കുന്നത്. ഈ നടപടികൾ ഇന്ത്യയെ മലിനീകരണം കുറഞ്ഞ വളർച്ചാപാതയിലേക്കു നയിക്കാനും സഹായിക്കും. ഇതു രാജ്യത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും യുഎൻഎഫ്‌സിസിസിയുടെ തത്വങ്ങളും വ്യവസ്ഥകളും അടിസ്ഥാനമാക്കി അതിന്റെ ഭാവി വികസന ആവശ്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും.
യുകെയിലെ ഗ്ലാസ്ഗോയിൽ നടന്ന യുണൈറ്റഡ് നേഷൻസ് ഫ്രെയിംവർക്ക് കൺവെൻഷൻ ഓൺ ക്ലൈമറ്റ് ചെയ്ഞ്ചി(യുഎൻഎഫ്‌സിസിസി)ലെ അംഗങ്ങളുടെ സമ്മേളനത്തിന്റെ (സിഒപി 26) 26-ാം സെഷനിൽ, അഞ്ച് അമൃതഘടകങ്ങൾ (പഞ്ചാമൃതം) ലോകത്തിനു മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചു കാലാവസ്ഥാപ്രവർത്തനങ്ങൾ തീവ്രമാക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യ വെളിപ്പെടുത്തി. ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ച് സിഒപി 26ൽ പ്രഖ്യാപിച്ച ‘പഞ്ചാമൃതം’, ഇന്ത്യയുടെ നിലവിലുള്ള എൻഡിസിയിലേക്കുള്ള പുതിയ വിവരങ്ങൾ, മെച്ചപ്പെടുത്തിയ കാലാവസ്ഥാ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്കു പ്രായോഗികതലത്തിലെത്തുന്നു. 2070ഓടെ ‘നെറ്റ്-സീറോ’യിലെത്തുകയെന്ന ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ചുവടുവയ്പുകൂടിയാണ് ഈ പുതുക്കൽ.
നേരത്തെ, 2015 ഒക്‌ടോബർ 2നാണ് ഇന്ത്യ ദേശീയതലത്തിൽ നിർണയിക്കപ്പെട്ട സംഭാവന (എൻഡിസി) യുഎൻഎഫ്‌സിസിസിക്കു സമർപ്പിച്ചത്. 2015ലെ എൻഡിസി എട്ടു ലക്ഷ്യങ്ങളാണ് ഉൾക്കൊള്ളുന്നത്. ഇവയിൽ മൂന്നെണ്ണം 2030ൽ കൈവരിക്കേണ്ടതാണ്. ഫോസിൽ ഇതര സ്രോതസുകളിൽ നിന്നുള്ള ആകെ വൈദ്യുതി സ്ഥാപിത ശേഷി 40% വരെയാക്കൽ; 2005ലെ നിലയുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ ജിഡിപിയുടെ പുറന്തള്ളൽ തീവ്രത 33 മുതൽ 35 ശതമാനം വരെ കുറയ്ക്കുക; വനമേഖല വർധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും മരങ്ങളിലൂടെയും 2.5 മുതൽ 3 ബില്യൺ ടൺ വരെ കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡിനു തുല്യമായ അധിക കാർബൺ സിങ്ക് സൃഷ്ടിക്കുക എന്നിവയാണവ.
പുതുക്കിയ എൻഡിസി പ്രകാരം, 2005ലെ നിലവാരത്തിൽ നിന്ന് 2030ഓടെ ജിഡിപിയുടെ പുറന്തള്ളൽ തീവ്രത 45 ശതമാനം കുറയ്ക്കാനും 2030ഓടെ ഫോസിൽ ഇതര ഊർജസ്രോതസുകളിൽനിന്ന് 50 ശതമാനം ആകെ വൈദ്യുതസ്ഥാപിതശേഷി കൈവരിക്കാനും ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഇന്നു നൽകിയ അനുമതി, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനമുണ്ടാക്കുന്ന പ്രതികൂല ഫലങ്ങളിൽനിന്നു ദരിദ്രരെയും ദുർബലരെയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സുസ്ഥിര ജീവിതശൈലിയും കാലാവസ്ഥാനീതിയും സംബന്ധിച്ചു പ്രധാനമന്ത്രിക്കുള്ള കാഴ്ചപ്പാടിനെയും മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നു. പരിഷ്കരിച്ച എൻഡിസി ഇങ്ങനെ പറയുന്നു, “കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള സുപ്രധാനഘടകമായ ‘ലൈഫ്’ (ലൈഫ്സ്റ്റൈൽ ഫോർ എൻവയോൺമെന്റ്) എന്ന ബഹുജന പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെയുൾപ്പെടെ, സംരക്ഷണത്തിന്റെയും മിതത്വത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യങ്ങളെയും മൂല്യങ്ങളെയും അടിസ്ഥാനമാക്കി ആരോഗ്യകരവും സുസ്ഥിരവുമായ ജീവിതരീതി മുന്നോട്ടുവയ്ക്കുകയും കൂടുതൽ പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക”. ഹരിതഗൃഹ വാതക പുറന്തള്ളലിൽ നിന്നുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ വേർപെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും ഉയർന്നതലത്തിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയാണു മെച്ചപ്പെടുത്തിയ എൻഡിസിയിലൂടെ തെളിയുന്നത്.
നമ്മുടെ ദേശീയ സാഹചര്യങ്ങളും, പൊതുവായതും എന്നാൽ വ്യത്യസ്തവുമായ ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളുടെയും അതതു കഴിവുകളുടെയും (സിബിഡിആർ-ആർസി) തത്വവും, ശ്രദ്ധാപൂർവം പരിഗണിച്ചശേഷമാണ് ഇന്ത്യയുടെ പുതുക്കിയ എൻഡിസി തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്. സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ഒരേസമയം പരിശ്രമിക്കുന്നതോടൊപ്പം കുറഞ്ഞ കാർബൺ പുറന്തള്ളലിനായി പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയും ഇന്ത്യയുടെ പുതുക്കിയ എൻഡിസി ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു.
കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനത്തിൽ ജീവിതശൈലിയ്ക്കു വലിയ പങ്കുണ്ട് എന്നു തിരിച്ചറിഞ്ഞ ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി സിഒപി 26ൽ ആഗോളസമൂഹത്തിനായി ‘ഒറ്റവാക്ക് മുന്നേറ്റം’ നിർദേശിച്ചു. ‘ലൈഫ്’ (LIFE) എന്നതാണ് ഈ വാക്ക്. അതായത് പരിസ്ഥിതിക്കനുസൃതമായ ജീവിതശൈലി. നമ്മുടെ ഭൂമിയുമായി ഇണങ്ങിച്ചേർന്ന് അതിനെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കാത്ത ഒരു ജീവിതശൈലി നയിക്കുക എന്നതാണു ‘ലൈഫി’ന്റെ കാഴ്ചപ്പാട്. ഇന്ത്യയുടെ പുതുക്കിയ എൻഡിസി കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള ഈ പൗരകേന്ദ്രീകൃത സമീപനവും ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.
പുതുക്കിയ എൻഡിസി 2021-2030 കാലയളവിൽ ശുദ്ധമായ ഊർജത്തിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പരിവർത്തന ചട്ടക്കൂടിനെ പ്രതിനിധാനം ചെയ്യുന്നു. പുതുക്കിയ ചട്ടക്കൂട്, നികുതി ഇളവുകൾ, ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും പുനരുപയോഗ ഊർജം സ്വീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഉൽപ്പാദനബന്ധിത ആനുകൂല്യപദ്ധതി തുടങ്ങിയ പ്രോത്സാഹനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ മറ്റു നിരവധി സംരംഭങ്ങൾക്കൊപ്പം, ഇന്ത്യയുടെ ഉൽപ്പാദനശേഷി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അവസരമൊരുക്കും. പുനരുപയോഗ ഊർജം, ശുദ്ധ ഊർജ വ്യവസായങ്ങൾ- ഓട്ടോമോട്ടീവുകൾ, വൈദ്യുതവാഹനങ്ങൾ, വർധിതകാര്യശേഷിയുള്ള വീട്ടുപകരണങ്ങൾ തുടങ്ങിയ കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ കുറഞ്ഞ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ നിർമാണം, ഹരിത ഹൈഡ്രജൻ പോലുള്ള നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ തുടങ്ങിയവ ഹരിതപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ മൊത്തത്തിലുള്ള വർധനയ്ക്ക് ഇടയാക്കും. ഇന്ത്യയുടെ പുതുക്കിയ എൻഡിസി 2021-2030 കാലയളവിൽ പ്രസക്തമായ മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ/വകുപ്പുകളുടെ പരിപാടികളിലൂടെയും പദ്ധതികളിലൂടെയും, സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളുടെയും അർഹമായ പിന്തുണയോടെയും നടപ്പിലാക്കും. പൊരുത്തപ്പെടുത്തലിലും ലഘൂകരിക്കലിലും ഇന്ത്യയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിനു ഗവൺമെന്റ് നിരവധി പദ്ധതികളും പരിപാടികളും ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജലം, കൃഷി, വനം, ഊർജം, സംരംഭം, സുസ്ഥിര മൊബിലിറ്റി, പാർപ്പിടം, മാലിന്യസംസ്കരണം, വർത്തുള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, വിഭവകാര്യശേഷി തുടങ്ങി നിരവധി മേഖലകളിൽ ഈ പദ്ധതികൾക്കും പരിപാടികൾക്കും കീഴിൽ ഉചിതമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു. ഹരിതഗൃഹ വാതക പുറന്തള്ളലിൽനിന്നുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെ വേർതിരിക്കൽ ക്രമാനുഗതമായി തുടരുന്നു. ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ 2030ഓടെയുള്ള 'നെറ്റ് സീറോ' ലക്ഷ്യം മാത്രം പ്രതിവർഷം 60 ദശലക്ഷം ടൺ മലിനീകരണം കുറയ്ക്കും. അതുപോലെ, ഇന്ത്യയുടെ വൻതോതിലുള്ള എൽഇഡി ബൾബ് പ്രചാരണം പ്രതിവർഷം 40 ദശലക്ഷം ടൺ കാർബൺ പുറന്തള്ളൽ കുറയ്ക്കുന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഇതുവരെ ധനസഹായം ലഭിച്ചത് ആഭ്യന്തര വിഭവങ്ങളിൽ നിന്നാണ്. എന്നിരുന്നാലും, പുതിയതും അധികവുമായ സാമ്പത്തിക സ്രോതസുകൾ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതും ആഗോള കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന വെല്ലുവിളിയെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കൈമാറ്റവും യുഎൻഎഫ്‌സിസിസിയുടെയും പാരീസ് ഉടമ്പടിയുടെയും കീഴിലുള്ള വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതകളിലും ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളിലും ഉൾപ്പെടുന്നു. അത്തരത്തിലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര സാമ്പത്തിക സ്രോതസുകളിൽ നിന്നും സാങ്കേതിക പിന്തുണയിൽ നിന്നും അർഹമായ വിഹിതം ഇന്ത്യക്കും ആവശ്യമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ എൻ‌ഡി‌സി ഏതെങ്കിലും മേഖലാ നിർദിഷ്ട ലഘൂകരണ ബാധ്യതകളുമായോ നടപടികളുമായോ മാത്രം ഒതുക്കുന്നില്ല. ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം, മൊത്തത്തിലുള്ള പുറന്തള്ളൽ തീവ്രത കുറയ്ക്കുകയും സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഊർജകാര്യക്ഷമത കാലക്രമേണ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും, അതോടൊപ്പം, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെയും നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെയും ദുർബലമായ മേഖലകളെയും വിഭാഗങ്ങളെയും സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്.