Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 8 YouTube channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
7 Indian and 1 Pakistan based YouTube news channels blocked under IT Rules, 2021
Blocked YouTube channels had over 114 crore views; and 85 lakh 73 thousand subscribers
Fake anti-India content was being monetized by the blocked channels on YouTube
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting, utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, has issued orders on 16.08.2022 for blocking of eight (8) YouTube based news channels, one (1) Facebook account, and two Facebook posts. The blocked YouTube channels had a cumulative viewership of over 114 crore, were subscribed by over 85 lakh users.
Analysis of Content
The purpose of the content published by some of these YouTube channels was to spread hatred among religious communities in India. False claims were made in various videos of the blocked YouTube channels. Examples include fake news such as the Government of India to have ordered demolition of religious structures; Government of India to have banned celebration of religious festivals, declaration of religious war in India, etc. Such content was found to have the potential to create communal disharmony and disturb public order in the country.
The YouTube channels were also used to post fake news on various subjects such as the Indian Armed Forces, Jammu and Kashmir, etc. The content was observed to be completely false and sensitive from the perspective of national security and India’s friendly relations with foreign States.
The content blocked by the Ministry was found to be detrimental to sovereignty and integrity of India, security of the State, India’s friendly relations with foreign States, and public order in the country. Accordingly, the content was covered within the ambit of section 69A of the Information Technology Act, 2000.
Modus Operandi
The blocked Indian YouTube channels were observed to be using fake and sensational thumbnails, images of news anchors and logos of certain TV news channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic.
All the YouTube channels blocked by the Ministry were displaying advertisements on their videos having false content detrimental to communal harmony, public order and India’s foreign relations.
With this action, since December 2021, the Ministry has issued directions for blocking of 102 YouTube based news channels and several other social media accounts. The Government of India remains committed towards ensuring an authentic, trustworthy, and safe online news media environment, and thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.
Details of Social Media Accounts and URLs Blocked
YouTube Channels
Sl. No.
YouTube channel Name
Media Statistics
1.
Loktantra Tv
23,72,27,331 views
12.90 lakh subscribers
1.
U&V TV
14,40,03,291 views
10.20 lakh subscribers
1.
AM Razvi
1,22,78,194 views
95, 900 subscribers
1.
Gouravshali Pawan Mithilanchal
15,99,32,594 views
7 lakh subscribers
1.
SeeTop5TH
24,83,64,997 views
33.50 lakh subscribers
1.
Sarkari Update
70,41,723 views
80,900 subscribers
1.
Sab Kuch Dekho
32,86,03,227 views
19.40 lakh subscribers
1.
News ki Dunya (Pakistan based)
61,69,439 views
97,000 subscribers
Total
Over 114 crore views,
85 lakh 73 thousand subscribers
Facebook Page
Sl. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Loktantra Tv
3,62,495 Followers
Exemplars of Blocked Content
Loktantra Tv
U&V TV
AM Razvi
Gouravshali Pawan Mithilanchal
SeeTop5TH
Sarkari Update
Sab Kuch Dekho
News ki Dunya (Pakistan based)
The screenshot as under claims that 100 crore Hindus will kill 40 crore Muslims, and that Muslims should to go Pakistan or Bangladesh otherwise they will be massacred.
The below screenshot claims that India’s Qutub Minar mosque has been demolished.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ 8 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਈ
ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ 7 ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ 1 ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਆਧਾਰਿਤ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਈ
ਪਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ 114 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 85 ਲੱਖ 73 ਹਜ਼ਾਰ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ ਸਨ
ਯੂ-ਟਿਊਬ 'ਤੇ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੈਨਲਾਂ ਵਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਜਾਅਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 16.08.2022 ਨੂੰ ਅੱਠ (8) ਯੂ-ਟਿਊਬ ਆਧਾਰਿਤ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ, ਇੱਕ (1) ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਕਾਉਂਟ ਅਤੇ ਦੋ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ 114 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਊਅਰਸ਼ਿਪ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 85 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਫੈਲਾਉਣਾ ਸੀ। ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧਾਰਮਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤੇ ਹਨ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਧਾਰਮਿਕ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਧਰਮ ਯੁੱਧ ਦੇ ਐਲਾਨ ਆਦਿ। ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਰਕੂ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਆਦਿ 'ਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝੂਠਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਬਲੌਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਮੱਗਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੀ ਧਾਰਾ 69ਏ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੰਚਾਲਨ ਵਿਧੀ
ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਅਲੀ ਅਤੇ ਸਨਸਨੀਖੇਜ਼ ਥੰਬਨੇਲਜ਼, ਨਿਊਜ਼ ਐਂਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਟੀਵੀ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਲੋਗੋ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾ ਕੇ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਖਬਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ 'ਤੇ ਫਿਰਕੂ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਝੂਠੀ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 102 ਯੂ-ਟਿਊਬ ਅਧਾਰਤ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖਾਤਿਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਊਜ਼ ਮੀਡੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸਫਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਪਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਯੂਆਰਐੱਲ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਮੀਡੀਆ ਅੰਕੜੇ
1.
ਲੋਕਤੰਤਰ ਟੀਵੀ
23,72,27,331 ਵਿਊਜ਼
12.90 lakh ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਯੂ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊ ਟੀਵੀ
14,40,03,291 ਵਿਊਜ਼
10.20 lakh ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਏਐੱਮ ਰਜ਼ਵੀ
1,22,78,194 ਵਿਊਜ਼
95, 900 ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਵਨ ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ
15,99,32,594 ਵਿਊਜ਼
7 lakh ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਸੀ ਟੌਪ 5ਟੀਐੱਚ
24,83,64,997 ਵਿਊਜ਼
33.50 lakh ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਸਰਕਾਰੀ ਅਪਡੇਟ
70,41,723 ਵਿਊਜ਼
80,900 ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਸਭ ਕੁਝ ਦੇਖੋ
32,86,03,227 ਵਿਊਜ਼
19.40 lakh ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
1.
ਨਿਊਜ਼ ਕੀ ਦੁਨੀਆ (ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਤ)
61,69,439 ਵਿਊਜ਼
97,000 ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
ਕੁੱਲ
114 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਊਜ਼,
85 ਲੱਖ 73 ਹਜ਼ਾਰ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰ
ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਫੇਸਬੁੱਕ ਖਾਤਾ
ਫਾਲੋਅਰਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਲੋਕਤੰਤਰ ਟੀਵੀ
3,62,495 ਫਾਲੋਅਰਜ਼
ਬਲੌਕ ਕੀਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਨਾਂ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਟੀਵੀ
ਯੂ ਐਂਡ ਡਬਲਿਊ ਟੀਵੀ
ਏਐੱਮ ਰਜ਼ਵੀ
ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਵਨ ਮਿਥਿਲਾਂਚਲ
ਸੀ ਟੌਪ 5ਟੀਐੱਚ
ਸਰਕਾਰੀ ਅਪਡੇਟ
ਖਬਰਾਂ ਕੀ ਦੁਨੀਆ (ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਤ)
ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ਾਟ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਹੈ ਕਿ 100 ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੂ 40 ਕਰੋੜ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦੇਣਗੇ, ਅਤੇ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਜਾਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਤਲੇਆਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਸਕ੍ਰੀਨਸ਼ਾਟ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਤੁਬ ਮੀਨਾਰ ਮਸਜਿਦ ਨੂੰ ਢਾਹ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।