Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B blocks 8 YouTube channels for spreading disinformation related to India’s national security, foreign relations and public order
7 Indian and 1 Pakistan based YouTube news channels blocked under IT Rules, 2021
Blocked YouTube channels had over 114 crore views; and 85 lakh 73 thousand subscribers
Fake anti-India content was being monetized by the blocked channels on YouTube
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting, utilizing the emergency powers under the IT Rules, 2021, has issued orders on 16.08.2022 for blocking of eight (8) YouTube based news channels, one (1) Facebook account, and two Facebook posts. The blocked YouTube channels had a cumulative viewership of over 114 crore, were subscribed by over 85 lakh users.
Analysis of Content
The purpose of the content published by some of these YouTube channels was to spread hatred among religious communities in India. False claims were made in various videos of the blocked YouTube channels. Examples include fake news such as the Government of India to have ordered demolition of religious structures; Government of India to have banned celebration of religious festivals, declaration of religious war in India, etc. Such content was found to have the potential to create communal disharmony and disturb public order in the country.
The YouTube channels were also used to post fake news on various subjects such as the Indian Armed Forces, Jammu and Kashmir, etc. The content was observed to be completely false and sensitive from the perspective of national security and India’s friendly relations with foreign States.
The content blocked by the Ministry was found to be detrimental to sovereignty and integrity of India, security of the State, India’s friendly relations with foreign States, and public order in the country. Accordingly, the content was covered within the ambit of section 69A of the Information Technology Act, 2000.
Modus Operandi
The blocked Indian YouTube channels were observed to be using fake and sensational thumbnails, images of news anchors and logos of certain TV news channels to mislead the viewers to believe that the news was authentic.
All the YouTube channels blocked by the Ministry were displaying advertisements on their videos having false content detrimental to communal harmony, public order and India’s foreign relations.
With this action, since December 2021, the Ministry has issued directions for blocking of 102 YouTube based news channels and several other social media accounts. The Government of India remains committed towards ensuring an authentic, trustworthy, and safe online news media environment, and thwart any attempts at undermining India’s sovereignty and integrity, national security, foreign relations, and public order.
Details of Social Media Accounts and URLs Blocked
YouTube Channels
Sl. No.
YouTube channel Name
Media Statistics
1.
Loktantra Tv
23,72,27,331 views
12.90 lakh subscribers
1.
U&V TV
14,40,03,291 views
10.20 lakh subscribers
1.
AM Razvi
1,22,78,194 views
95, 900 subscribers
1.
Gouravshali Pawan Mithilanchal
15,99,32,594 views
7 lakh subscribers
1.
SeeTop5TH
24,83,64,997 views
33.50 lakh subscribers
1.
Sarkari Update
70,41,723 views
80,900 subscribers
1.
Sab Kuch Dekho
32,86,03,227 views
19.40 lakh subscribers
1.
News ki Dunya (Pakistan based)
61,69,439 views
97,000 subscribers
Total
Over 114 crore views,
85 lakh 73 thousand subscribers
Facebook Page
Sl. No.
Facebook Account
No. of Followers
1.
Loktantra Tv
3,62,495 Followers
Exemplars of Blocked Content
Loktantra Tv
U&V TV
AM Razvi
Gouravshali Pawan Mithilanchal
SeeTop5TH
Sarkari Update
Sab Kuch Dekho
News ki Dunya (Pakistan based)
The screenshot as under claims that 100 crore Hindus will kill 40 crore Muslims, and that Muslims should to go Pakistan or Bangladesh otherwise they will be massacred.
The below screenshot claims that India’s Qutub Minar mosque has been demolished.
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
I&B મંત્રાલયે ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાને લગતી ખોટી માહિતી ફેલાવવા માટે 8 YouTube ચેનલોને બ્લોક કરી
IT નિયમો, 2021 હેઠળ 7 ભારતીય અને 1 પાકિસ્તાન આધારિત યુટ્યુબ ન્યૂઝ ચેનલ બ્લોક કરવામાં આવી છે
અવરોધિત યુટ્યુબ ચેનલો 114 કરોડથી વધુ વ્યૂઝ ધરાવે છે; અને 85 લાખ 73 હજાર સબ્સ્ક્રાઇબર્સ છે
યુટ્યુબ પર અવરોધિત ચેનલો દ્વારા નકલી ભારત વિરોધી સામગ્રીનું મુદ્રીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું હતું
18 AUG 2022 11:27AM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે, IT નિયમો, 2021 હેઠળ કટોકટીની સત્તાઓનો ઉપયોગ કરીને, 16.08.2022ના રોજ આઠ (8) YouTube આધારિત ન્યૂઝ ચેનલો, એક (1) Facebook એકાઉન્ટ અને બે ફેસબુક પોસ્ટને અવરોધિત કરવા માટે આદેશો જારી કર્યા છે. અવરોધિત યુટ્યુબ ચેનલોની કુલ વ્યુઅરશિપ 114 કરોડથી વધુ હતી, 85 લાખથી વધુ વપરાશકર્તાઓ દ્વારા સબ્સ્ક્રાઇબ કરવામાં આવી હતી.
સામગ્રીનું વિશ્લેષણ
આમાંની કેટલીક YouTube ચેનલો દ્વારા પ્રકાશિત સામગ્રીનો હેતુ ભારતમાં ધાર્મિક સમુદાયો વચ્ચે નફરત ફેલાવવાનો હતો. અવરોધિત યુટ્યુબ ચેનલોના વિવિધ વીડિયોમાં ખોટા દાવા કરવામાં આવ્યા હતા. ઉદાહરણોમાં નકલી સમાચારોનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે ભારત સરકારે ધાર્મિક માળખાને તોડી પાડવાનો આદેશ આપ્યો છે; ભારત સરકારે ધાર્મિક તહેવારોની ઉજવણી, ભારતમાં ધાર્મિક યુદ્ધની ઘોષણા વગેરે પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે. આવી સામગ્રી દેશમાં સાંપ્રદાયિક વિસંગતતા અને જાહેર વ્યવસ્થાને ખલેલ પહોંચાડવાની સંભાવના ધરાવે છે.
યુટ્યુબ ચેનલોનો ઉપયોગ ભારતીય સશસ્ત્ર દળો, જમ્મુ અને કાશ્મીર વગેરે જેવા વિવિધ વિષયો પર નકલી સમાચારો પોસ્ટ કરવા માટે પણ કરવામાં આવ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વિદેશી રાજ્યો સાથે ભારતના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધોના પરિપ્રેક્ષ્યમાં સામગ્રી સંપૂર્ણપણે ખોટી અને સંવેદનશીલ હોવાનું જણાયું હતું.
મંત્રાલય દ્વારા અવરોધિત સામગ્રી ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, રાજ્યની સુરક્ષા, વિદેશી રાજ્યો સાથે ભારતના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો અને દેશમાં જાહેર વ્યવસ્થા માટે હાનિકારક હોવાનું જણાયું હતું. તદનુસાર, સામગ્રીને ઇન્ફર્મેશન ટેક્નોલોજી એક્ટ, 2000ની કલમ 69Aના દાયરામાં આવરી લેવામાં આવી હતી.
મોડસ ઓપરેન્ડી
અવરોધિત ભારતીય યુટ્યુબ ચેનલો નકલી અને સનસનાટીભર્યા થંબનેલ્સ, ન્યૂઝ એન્કરની છબીઓ અને અમુક ટીવી ન્યૂઝ ચેનલોના લોગોનો ઉપયોગ કરીને દર્શકોને સમાચાર અધિકૃત હોવાનું માને છે.
મંત્રાલય દ્વારા અવરોધિત તમામ યુટ્યુબ ચેનલો તેમના વીડિયો પર કોમી સૌહાર્દ, જાહેર વ્યવસ્થા અને ભારતના વિદેશી સંબંધો માટે હાનિકારક ખોટી સામગ્રી ધરાવતી જાહેરાતો પ્રદર્શિત કરી રહી હતી.
કાર્યવાહી સાથે, ડિસેમ્બર 2021થી, મંત્રાલયે 102 યુટ્યુબ આધારિત ન્યૂઝ ચેનલો અને અન્ય કેટલાક સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સને અવરોધિત કરવાના નિર્દેશો જારી કર્યા છે. ભારત સરકાર અધિકૃત, વિશ્વાસપાત્ર અને સુરક્ષિત ઓનલાઈન ન્યૂઝ મીડિયા વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા અને ભારતની સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વિદેશી સંબંધો અને જાહેર વ્યવસ્થાને નુકસાન પહોંચાડવાના કોઈપણ પ્રયાસોને નિષ્ફળ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
બ્લોક કરાયેલા સોશિયલ મીડિયા એકાઉન્ટ્સ અને URLની વિગતો
યુ ટ્યૂબ ચેનલ્સ
ક્રમાંક
યુ ટિયુબ ચેનલનાં નામ
મીડિયાના આંકડા
લોકતંત્ર ટી.વી
23,72,27,331 વ્યુ
12.90 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
યુ એન્ડ વી ટીવી
14,40,03,291 વ્યુ
10.20 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
.એમ.રઝવી
1,22,78,194 વ્યુ
95, 900 સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
ગૌરવશાલી પવન મિથિલાંચલ
15,99,32,594 વ્યુ
7 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
SeeTop5TH
24,83,64,997 વ્યુ
33.50 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
સરકારી અપડેટ
70,41,723 વ્યુ
80,900 સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
સબ કુછ દેખો
32,86,03,227 વ્યુ
19.40 લાખ સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
સમાચાર કી દુનિયા (પાકિસ્તાન આધારિત)
1,69,439 વ્યુ
97,000 સબ્સ્ક્રાઇબર્સ
કુલ
114 કરોડથી વધુ વ્યૂઝ,
85 લાખ 73 હજાર સબ્સ્ક્રાઇબર્સ છે
ફેસબુક પેજ
ક્રમાંક
ફેસબુક એકાઉન્ટ
ફોલોઅર્સની સંખ્યા
લોકતંત્ર ટીવી
3,62,495 ફોલોઅર્સ
અવરોધિત સામગ્રીના ઉદાહરણો
યુ એન્ડ વી ટીવી
એએમ રઝવી
ગૌરવશાલી પવન મિથિલાંચલ
સી ટોપફિફ્થ
સરકારી અપડેટ
સબ કુછ દેખો
સમાચાર કી દુનિયા (પાકિસ્તાન સ્થિત)
નીચે મુજબનો સ્ક્રીનશોટ દાવો કરે છે કે 100 કરોડ હિંદુઓ 40 કરોડ મુસ્લિમોને મારી નાખશે, અને મુસ્લિમોએ પાકિસ્તાન અથવા બાંગ્લાદેશ જવું જોઈએ, નહીં તો તેમની હત્યા કરવામાં આવશે..
નીચેનો સ્ક્રીનશોટ દાવો કરે છે કે ભારતની કુતુબ મિનાર મસ્જિદ તોડી પાડવામાં આવી છે.