Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, over the last 8 years, PM Modi’s welfare schemes reached the neediest without any vote bank consideration
The Minister addresses back-to-back meetings with “Labharthis” and PRIs, DDCs, BDCs and Municipal Council Chairperson and Members at Mainpuri in Uttar Pradesh
Each of the pro-poor and public welfare schemes of Modi Govt was designed in such a manner so as to reach the neediest or the last man in the last queue, regardless of caste, creed, religion or any vote consideration: Dr Jitendra Singh
The Minister says, PRI representatives are the true messengers of Modi’s New India
30 AUG 2022 2:39PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that over the last 8 years, Prime Minister Narendra Modi's welfare schemes reached the neediest without any vote bank consideration.
Addressing back-to-back meetings with “Labharthis” (Beneficiaries) and PRIs, DDCs, BDCs and Municipal Council Chairperson and Members at Mainpuri in Uttar Pradesh, Dr Jitendra Singh said, each of the pro-poor and public welfare schemes were designed in such a manner so as to reach the neediest or the last man in the last queue, regardless of caste, creed, religion or any vote consideration. He said, this is fully in tune with Deen Dayal Upadhyaya’s philosophy of Antyodaya, which means rise of the last person.
Dr Jitendra Singh said, when Modi took over in May, 2014, almost half of the country's population was deprived of facilities like toilets, housing, vaccination, electricity connection and bank accounts. He said, with Sabka Prayas, the Centre has been able to bring many schemes closer to 100% saturation during the last 8 years, there is a new resolve to make India a frontline state in the world in the next 25 years of Amrit Kaal.
Dr Jitendra Singh said, the citizen-centric schemes like Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY), PM Aawas Yojna, PM Kisan Samman Nidhi Yojana, Har Ghar Jal, Ujjawala, Sauchalaya, Jan Dhan, Ayushman have reached every such household without any political consideration and other considerations and utmost care was taken to target the needy and disadvantaged sections of society by following the principle of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas”. He said, people are getting the benefits of welfare schemes without any discrimination, unlike in the past, when appeasement policy was rampant. The Minister emphasised that these welfare measures brought crores of people out of the clutches of abject poverty and gave them a life of dignity.
Describing the Panchayati Raj Institutions (PRIs) and their representatives as the essential messengers of Prime Minister Narendra Modi’s Welfare Schemes, Union Minister said that Panches, Sarpances as well as the elected representatives in Block and Disctrict Councils have an opportunity to play a distinct role in reaching out to the last man in the last queue, at the grossroot level, and ensuring for providing him the benefit of each of the pro-poor and welfare schemes introduced by Prime Minister Narendra Modi during the last 8 years.
Addressing the PRI representatives and local elected representatives, Dr Jitendra Singh said that they are the true messengers of Modi’s New India and asked them to ensure that not a single deserving citizen is left out from getting the benefit of schemes like PM Awas Yojna, Ujjwala, PM Garib Kalyan Yojna, Ayushman, PM Kisan Samman Nidhi, Swachhata and Clean drinking water. He told them to work in close coordination with district administration to ensure that no one should be left behind from every scheme for the welfare of the poor.
Dr Jitendra Singh also asked elected representatives to work hard in the field to create awareness among the masses about the developmental works of Modi Government during the last eight years and how it changed the national mood from despair to optimism. The Minister also emphasised that not a single charge of corruption was levelled against the Modi Government till date and Modi has succeeded in giving a transparent and delivery-oriented administration.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ- ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਨਪੁਰੀ ਵਿੱਚ “ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ” ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ, ਡੀਡੀਸੀ, ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ ਜਾਤੀ, ਪੰਥ, ਧਰਮ ਜਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੋਟ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਆਖਿਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਜਾਂ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਚੇ ਸੰਦੇਸ਼ਵਾਹਕ ਹਨ
30 AUG 2022 2:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਨਪੁਰੀ ਵਿੱਚ “ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ” ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ, ਡੀਡੀਸੀ, ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਈ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰੀਬ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਨਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਿ ਇਹ ਜਾਤੀ, ਪੰਥ, ਧਰਮ ਜਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੋਟ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤਾ ਬਿਨਾ ਆਖਿਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਜਾਂ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੇ ਅੰਤਯੋਦਯ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤ ਦਾ ਉਦਯ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲੀ ਸੀ, ਤਦ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਪਖਾਨੇ, ਆਵਾਸ, ਟੀਕਾਕਰਣ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਯਤਨ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 100 ਫੀਸਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਹਰ ਘਰ ਜਲ, ਉੱਜਵਲਾ, ਪਖਾਨੇ, ਜਨ ਧਨ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਜਿਹੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ
ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਉਲਟ ਜਦ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਨ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਅਧਿਕ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਚੰਗੁਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਦੇਸ਼ਵਾਹਕ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਚਾਂ, ਸਰਪੰਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਵਿਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਖਿਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਨਜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤ ਸਥਾਨਿਕ ਚੋਣ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਚੇ ਦੂਤ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵੀ ਯੋਗ ਨਾਗਾਰਿਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਉੱਜਵਲਾ,
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜਦੀਕੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵੀ ਨ ਛੂਟੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟੀਰ ਮਨੋਦਿਸ਼ਾ ਨੂੰ ਨਿਰਾਸਾ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾਵਾਦ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਵੀ ਆਰੋਪ ਨਹੀਂ ਲਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵੰਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਨ।