Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman chairs meeting on “Illegal Loan Apps”
Multiple steps outlined to prevent operations of such Illegal Loan Apps
09 SEP 2022 2:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chaired a meeting yesterday to discuss the various issues related to “Illegal Loan Apps” outside the regular banking channels.
The meeting was attended by the Finance Secretary, Ministry of Finance; Secretary, Economic Affairs; Secretary, Revenue, & Corporate Affairs (Addl. Charge); Secretary, Financial Services; Secretary, Electronics & Information technology; Deputy Governor, RBI; and Executive Director, RBI.
The Finance Minister expressed concern on increasing instances of Illegal Loan Apps offering loans/micro credits, especially to vulnerable & low-income group people at exorbitantly high interest rates and processing/hidden charges, and predatory recovery practices involving blackmailing, criminal intimidation etc. Smt. Sitharaman also noted the possibility of money laundering, tax evasions, breach/privacy of data, and misuse of unregulated payment aggregators, shell companies, defunct NBFCs etc. for perpetrating such actions.
After detailed deliberations on legal, procedural & technical aspects of the issue, it was decided in the meeting that:
• RBI will prepare a “Whitelist” of all the legal Apps and MeitY will ensure that only these “Whitelist” Apps are hosted on App Stores.
• RBI will monitor the ‘mule/rented’ accounts that may be used for money laundering and to review/cancel dormant NBFCs to avoid their misuse.
• RBI will ensure that registration of payment aggregators be completed within a timeframe and no un-registered payment aggregator be allowed to function after that.
• MCA will identify shell companies and de-register them to prevent their misuse.
• Steps should be taken to increase cyber awareness for customers, bank employees, law enforcement agencies and other stakeholders.
• All Ministries/Agencies to take all possible actions to prevent operations of such Illegal Loan Apps.
The Ministry of Finance will monitor the actionable points for compliance on a regular basis.

નાણા મંત્રાલય
નાણાંમંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે "ગેરકાયદે લોન એપ્લિકેશન્સ" પર બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
આવી ગેરકાયદેસર લોન એપ્સના સંચાલનને રોકવા માટે બહુવિધ પગલાઓ દર્શાવાયા
09 SEP 2022 2:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે ગઈકાલે નિયમિત બેંકિંગ ચેનલોની બહાર "ગેરકાયદે લોન એપ્સ" સંબંધિત વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ બેઠકમાં નાણાં સચિવ, નાણાં મંત્રાલય, ; સચિવ, આર્થિક બાબતો; સચિવ, મહેસૂલ અને કોર્પોરેટ અફેર્સ (વધારાના ચાર્જ); સચિવ, નાણાંકીય સેવાઓ; સચિવ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી; ડેપ્યુટી ગવર્નર, આરબીઆઈ; અને એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, RBIએ હાજરી આપી હતી.
નાણાંમંત્રીએ ગેરકાયદેસર લોન એપ્સ લોન/માઈક્રો ક્રેડિટ ઓફર કરતી, ખાસ કરીને નબળા અને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથના લોકોને અત્યંત ઊંચા વ્યાજ દરો અને પ્રોસેસિંગ/છુપાયેલા ચાર્જીસ અને બ્લેકમેઈલિંગ, ગુનાહિત ધાકધમકી વગેરેને સંડોવતા શિકારી વસૂલાત પ્રથાઓ પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. શ્રીમતી સીતારમણે આવી ક્રિયાઓ કરવા બદલ મની લોન્ડરિંગ, કરચોરી, ડેટાના ભંગ/ગોપનીયતા અને અનિયંત્રિત પેમેન્ટ એગ્રીગેટર્સ, શેલ કંપનીઓ, નિષ્ક્રિય NBFCs વગેરેનો દુરુપયોગની શક્યતા પણ નોંધી હતી..
મુદ્દાના કાયદાકીય, પ્રક્રિયાગત અને તકનીકી પાસાઓ પર વિગતવાર ચર્ચા કર્યા પછી, બેઠકમાં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો કે:
• RBI તમામ કાનૂની એપ્સની “વ્હાઈટલિસ્ટ” તૈયાર કરશે અને MeitY એ સુનિશ્ચિત કરશે કે ફક્ત આ “વ્હાઈટલિસ્ટ” એપ્સ એપ સ્ટોર્સ પર હોસ્ટ કરવામાં આવી છે.
• RBI 'ખચ્ચર/ભાડા પરના' ખાતાઓ પર દેખરેખ રાખશે જેનો ઉપયોગ મની લોન્ડરિંગ અને તેમના દુરુપયોગને ટાળવા માટે નિષ્ક્રિય NBFCની સમીક્ષા/રદ કરવા માટે થઈ શકે છે.
• આરબીઆઈ એ સુનિશ્ચિત કરશે કે પેમેન્ટ એગ્રીગેટર્સની નોંધણી સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ થાય અને તે પછી કોઈ અન-રજિસ્ટર્ડ પેમેન્ટ એગ્રીગેટરને કામ કરવાની મંજૂરી આપવામાં ન આવે.
• એમસીએ શેલ કંપનીઓની ઓળખ કરશે અને તેમના દુરુપયોગને રોકવા માટે તેમની નોંધણી રદ કરશે.
• ગ્રાહકો, બેંક કર્મચારીઓ, કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ અને અન્ય હિતધારકો માટે સાયબર જાગૃતિ વધારવા માટે પગલાં લેવા જોઈએ.
• તમામ મંત્રાલયો/એજન્સીઓએ આવી ગેરકાયદે લોન એપ્સના સંચાલનને રોકવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લેવા.
નાણાં મંત્રાલય નિયમિત ધોરણે પાલન માટે કાર્યવાહી કરવા યોગ્ય મુદ્દાઓ પર નજર રાખશે.