Prime Minister's Office
PM lays foundation stone and dedicates various development projects to the nation worth over ₹7200 crores in Ambaji, Gujarat
PM dedicates and lays foundation stone of over 45,000 houses built under PM Awas Yojana
PM lays foundation stone of Taranga Hill – Ambaji – Abu Road New Broad Gauge Line
PM lays foundation stone for development of pilgrimage facilities at Ambaji temple under PRASAD scheme
PM dedicates 62 Km long New Palanpur-New Mahesana section of the Western Freight Dedicated Corridor and the 13 Km long New Palanpur-New Chatodar Section
“With the blessings of Maa Amba, we will get strength for the fulfilment of all our resolutions”
“We see our country India as a mother, and consider ourselves to be the children of Mother India”
“Government is spending about ₹4 lakh crore on extending the free ration scheme to more than 80 crore people in the country”
“PMGKAY extended so that sisters and mothers do not face any difficulty in running the kitchen during the festive season”
“It is our good fortune that in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, we are dedicating this railway line at the feet of Amba Mata”
30 SEP 2022 8:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone and dedicated various projects worth over ₹7200 crores in Ambaji today. The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of over 45,000 houses built under PM Awas Yojana. The Prime Minister also laid the foundation stone of Taranga Hill – Ambaji – Abu Road New Broad Gauge Line and the development of pilgrimage facilities at Ambaji temple under PRASAD scheme. The Prime Minister also dedicated the 62 Km long New Palanpur-New Mahesana section of the Western Freight Dedicated Corridor and the 13 Km long New Palanpur-New Chatodar Section (Palanpur bypass line). The Prime Minister also dedicated various road projects including the widening of Mitha - Tharad - Deesa Road among others.
The Prime Minister handed over keys to seven beneficiaries of various housing schemes and also launched Mukhyamantri Gaumata Poshan Yojana and handed over cheques to gaushalas. The Prime Minister also interacted with some of the housing beneficiaries via video link.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed happiness for getting the opportunity to have darshan of Maa Amba on the fifth day of Navratri. The Prime Minister remarked that he has come to Ambaji at a time when the country has taken the great resolve of a developed India. “With the blessings of Maa Amba, we will get strength for the fulfilment of all our resolutions”, he added.
The Prime Minister congratulated the 61,000 beneficiaries of housing schemes and noted that a better Diwali awaits them. The Prime Minister dwelled on the culture of respect for women in India. He said “When we talk about respect for women, it comes naturally for us. But when we think about it seriously, we find that how much respect for women is embedded in our sanskar.” He said, unlike in other countries, Shakti -Power is associated with the feminine gender in our culture and there is a tradition of associating the mother’s name with brave warriors. He gave examples of Arjun, Shri Krishna and Hanumanji in this regard. “It is our sanskar”, the Prime Minister remarked that we see our country India as a mother, and consider ourselves to be the children of Mother India. Despite this, the Prime Minister noted that women had only limited rights and say in financial matters. This has been rectified by ensuring that in most of the houses under various housing schemes, houses are either owned or co-owned by the women of the house. More than 3 crores houses have been handed over to poor families in the country.
During this festive season, the Prime Minister pointed out that the central government is spending about ₹4 lakh crore on extending the free ration scheme, which gives relief to more than 80 crore people in the country. Shri Modi said that the scheme has been extended so that the sisters and mothers of poor families do not face any problems in running their kitchens in difficult times. The Prime Minister expressed delight that he got the opportunity to work for the empowerment of our mothers and sisters for the last two decades, and Banaskantha has been a witness to the changing scenario. Recalling his request to the women of the area, the Prime Minister thanked them for respecting his request and noted that the water of Narmada is bringing happiness to the region and girls are attending schools and colleges with great enthusiasm. He also noted their cooperation in the war against malnutrition. The Prime Minister said that, after 2014, every aspect of the lives of the women in India is being taken care of and they are becoming the driver of the development journey of India. Highlighting that the women power of the country is at the centre of every major scheme of the central government, the Prime Minister mentioned the work done in terms of toilets, gas connections, Har Ghar Jal, Jan Dhan accounts, or loans without guarantee under the Mudra scheme. “When mother is happy, family is happy, when family is happy, society is happy and when society is happy, Nation is happy. This is the right kind of development for which we are working relentlessly '' the Prime Minister remarked.
The Prime Minister revealed that the Taranga Hill – Ambaji – Abu Road Line was conceived in 1930 during British rule. The need for this was recognized 100 years ago but unfortunately, this was not done in such a long period. “Perhaps, Maa Amba wished it to be done by me. It is our good fortune that in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav, we are getting this opportunity to dedicate this at the feet of Amba Mata”, the Prime Minister said. He informed that this rail line and the by-pass will free the area of traffic jams and will help the Marble industry as well. A dedicated freight corridor will help the area a great deal, he said. Farmers will benefit as now it is possible that Kisan Rail can start from here, he said. He praised the state government for the development of Gabbar Teerth.
The Prime Minister said that his aim is to create so many attractions in the vicinity of the temple that people have to make a 2-3 days program to cover them. The Prime Minister remarked that on one hand, Ambaji is the home of faith and worship while on the other hand, we have India’s borders where our jawans are deployed. The Prime Minister informed that the central government has recently launched a Seema Darshan Project in Suigam taluk. The project strives to educate the people of India about the lifestyle of jawans from Border Security Forces and also provide a similar experience to tourists. The Prime Minister further added that this project will give more power to Rashtriya Ekta (national unity), one of the Panch Pran (five vows) as well as create a positive impact on tourism in the region. Shri Modi also informed that the upcoming runway and other developments in Deesa Air Force Station will strengthen our air force defence in the region. “It will give a much-required boost to the economic activities in the region”, he said.
In concluding the address, the Prime Minister said that the face of Banaskantha has transformed completely in the past two decades with the efforts of the government. The Prime Minister credited the women of Banaskantha for transforming the situation at the ground level. “Narmada's Neer, Sujalam-Sufalam and Drip Irrigation have played a big role in transforming the situation”, he added. Shri Modi pointed out that farmers, women and youngsters will benefit the most from the projects that have been launched today.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, Union Minister of Railways, Shri Ashvini Vaishnav, Union Minister of State for Railways Smt. Darshana Vikram Jardosh, Members of Parliament, Shri C R Patil, Shri Prabatbhai Patel, Shri Bharasinh Dhabi and Shri Dineshbhai Anavaidya were those present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister laid the foundation stone and dedicated various development projects to the nation worth over ₹7200 crores in Ambaji. The Prime Minister dedicated and laid the foundation stone of over 45,000 houses built under PM Awas Yojana. The Prime Minister also laid the foundation stone of Taranga Hill – Ambaji - Abu Road New Broad Gauge Line and the development of pilgrimage facilities at Ambaji temple under PRASAD scheme. The new rail line will benefit lakhs of devotees visiting Ambaji, one of the 51 Shakti Peethas and will enrich the worship experience of the devotees at all these pilgrimage places. Other projects whose foundation stone will be laid include the construction of the runway and associated infrastructure at Airforce station, Deesa; Ambaji Bypass Road among others.
The Prime Minister also dedicated the 62 Km long New Palanpur-New Mahesana section of the Western Freight Dedicated Corridor and the 13 Km long New Palanpur-New Chatodar Section (Palanpur bypass line). It will enhance connectivity to Pipavav, Deendayal Port Authority (Kandla), Mundra and other ports of Gujarat. With the opening of these sections, 734 km of the Western Dedicated Freight Corridor will become operational. The opening of this stretch will benefit industries in Mehsana-Palanpur in Gujarat; Swaroopganj, Keshavganj, Kishangarh in Rajasthan; Rewari-Manesar and Narnaul in Haryana. The Prime Minister also dedicated various road projects including the widening of Mitha - Tharad - Deesa Road among others.
The inauguration and foundation stone of these wide-ranging developmental projects reflect the commitment of the Prime Minister to develop world-class infrastructure, enhance urban mobility and improve multi-modal connectivity. It also showcases the continuous focus of his government on enhancing the ease of living of the common man.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
​​​​​​​ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಂಬಾಜಿಯಲ್ಲಿ 7,200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪಿಎಂ ಆವಾಜ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 45,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ತರಂಗಾ ಹಿಲ್ – ಅಂಬಾಜಿ – ಅಬು ಮಾರ್ಗದ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ‍ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪ್ರಸಾದ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂಬಾಜಿ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಮಹೆಸನ ವಿಭಾಗದ 62 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಪಶ್ಚಿಮ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹಾಗೂ 13 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಚಾತೊದರ್ ವಿಭಾಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸರ್ಮಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
“ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮಾತೆ ಅಂಬಾ ಅವರ ಆಶಿರ್ವಾದದಿಂದ ನಾವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ”
“ದೇಶದ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಒದಗಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಸಲು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ”
“ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮನೆಯನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ನಡೆಸಲು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ”
“ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಂಬಾ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ”
30 SEP 2022 8:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ‍್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಂಬಾಜಿಯಲ್ಲಿಂದು ಸುಮಾರು 7,200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ ಆವಾಜ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 45,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ತರಂಗಾ ಹಿಲ್ – ಅಂಬಾಜಿ – ಅಬು ರೋಡ್ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ‍ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಶಂಕು ಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಸಾದ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂಬಾಜಿ ದೇವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಮಹೆಸನ ವಿಭಾಗದ 62 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಪಶ್ಚಿಮ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹಾಗೂ 13 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಚಾತೊದರ್ ವಿಭಾಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಮರ್ಪಣೆ [ಪಲನಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ] ಮಾಡಿದರು. ಮಿತಾ – ಥರದ್ – ದೇಸಾ ರಸ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿವಿಧ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಿರುವ ಏಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಕೀಲಿ ಕೈಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಗೋಮಾತಾ ಪೋಷಣ್ ಯೋಜನೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಹಾಗೂ ಗೋಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಚೆಕ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ವಸತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನವರಾತ್ರಿ ಸಂದರ್ಭದ ಐದನೇ ದಿನ ಮಾತೆ ಅಂಬಾ ಅವರ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ತಮಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ಕುರಿತು ಮಹಾನ್ ಸಂಕಲ್ಪ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಂಬಾಜಿ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಮಾತೆ ಅಂಬಾ ಅವರ ಆಶಿರ್ವಾದದಿಂದ ನಾವು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶಕ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳ 61,000 ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ದೀಪಾವಳಿ ಕಾಯತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೇ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. “ನಾವು ಮಹಿಳೆಯರ ಗೌರವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ ಇದು ಕೊನೆಗೆ ಸಹಜವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಬಳಿಯೇ ಬರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಆಲೋಚಿಸಿದರೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗ್ಗೆ ಎಷ್ಟು ಗೌರವ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ – ಬಲ ಸ್ತ್ರೀಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ವೀರಯೋಧರೊಂದಿಗೆ ತಾಯಿಯ ಹೆಸರನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಅರ್ಜುನ, ಶ್ರೀ ಕೃಷ್ಣ ಮತ್ತು ಹನುಮಾನ್ ಅವರು ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. “ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕಾರ”. ನಮ್ಮ ದೇಶ ಭಾರತ ತಾಯಿ ಇದ್ದಂತೆ ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಮಕ್ಕಳು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೀಮಿತ ಹಕ್ಕುಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಸಹ ಇದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಮ್ಮ ಬಹುತೇಕ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮಾಲಿಕರು, ಇಲ್ಲವೆ ಸಹ ಮಾಲಿಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಸಿರುವ ಪರಿಣಾಮ ಸುಮಾರು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಹಾಗೂ ತಾಯಂದಿರು ತಮ್ಮ ಅಡುಗೆ ಮನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಎದುರಿಸಬಾರದು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬನಸ್ಕಾಂತ ಪ್ರದೇಶ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಮನವಿಯನ್ನು ಪುರಸ್ಕರಿಸಿದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನರ್ಮದೆಯ ನೀರು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಂತಸ ತರುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ತೆರಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 2014 ರ ನಂತರ ಮಹಿಳೆಯರ ಬದುಕಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಯಾಮ ಬಗ್ಗೆಯೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಾನದ ಚಾಲಕರಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ, ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್, ಜನ್ ಧನ್ ಅಥವಾ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಖಾತರಿ ಇಲ್ಲದೇ ನೀಡುವ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. “ತಾಯಿ ಸಂತಸದಿಂದಿದ್ದರೆ ಕುಟುಂಬ ಸಂತಸದಿಂದ ಇರುತ್ತದೆ. ಸಮಾಜ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದರೆ ದೇಶದ ಸಂತಸಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ತರಂಗಾ ಹಿಲ್ – ಅಂಬಾಜಿ – ಅಬು ರಸ್ತೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 1930 ರ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದರ ಅಗತ್ಯವನ್ನು 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ಇಷ್ಟು ದೀರ್ಘ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. “ಇದನ್ನು ನನ್ನಿಂದ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬೇಕೆಂದು ಮಾತೆ ಅಂಬಾ ಬಯಸಿದ್ದಳು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಂಬಾ ಮಾತೆಯ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸೌಭಾಗ್ಯವಾಗಿದೆ” ಎಂದರು. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಬೈ ಪಾಸ್ ನಲ್ಲಿ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಂಚಾರಿ ಒತ್ತಡ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಅಮೃತಶಿಲೆ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿಂದ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲು ಆರಂಭಿಸಿದರೆ ರೈತರಿಗೆ ಇದರ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಗಬ್ಬಾರ್ ತೀರ್ಥ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳು ಸಹ ಮೆಚ್ಚುಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದರು.
ದೇವಸ್ಥಾನದ ಆಸುಪಾಸಿನಲ್ಲಿ ಹಲವು ಆಕರ್ಷಣೀಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದ್ದು, ಜನತೆ ಇವುಗಳನ್ನು ನೋಡಲು 2-3 ದಿನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗ ಬೇಕು. ಅಂಬಾಜಿ ಒಂದು ಕಡೆ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂಜೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಭಾರತದ ಗಡಿ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಯೋಧರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸೌಗಮ್ ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ಸೀಮಾ ದರ್ಶನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಯೋಧರ ಜೀವನ ಶೈಲಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಚಯಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೇನೆಯಲ್ಲಿರುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಅನುಭವ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರಲು ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ್ [ಐದು ವಚನಗಳು] ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಗೆ ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ರನ್ ವೇ, ಇತರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ದೀಸಾ ವಾಯು ಪಡೆಯ ನೆಲೆ ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಈ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯುಪಡೆ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ. “ಇದರಿಂದ ಈ ಭಾಗದ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಗಿಸುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬನಸ್ಕಾಂತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಈ ಪ್ರದೇಶ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಾರಣರಾಗಿದ್ದಾರೆ. “ನರ್ಮದಾ ನೀರು, ಸುಜಲಾಂ, ಸಫಲಾಂ ಮತ್ತು ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇಂದು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಬಹುತೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವ ಸಮೂಹ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್, ರೈಲ್ವೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ದರ್ಶನಾ ವಿಕ್ರಂ ಜರ್ದೋಸ್, ಸಂಸದರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಶ್ರೀ ಪ್ರಭಾತ್ ಭಾಯ್ ಪಾಟೀಕಲ್, ಶ್ರೀ ಬಾರಸಿನ್ಹ ಧಾಬಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ದಿನೇಶ್ ಭಾಯಿ ಅನವೈದ್ಯಾ ಮತ್ತಿತರರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಂಬಾಜಿಯಲ್ಲಿ 7200 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 45,000 ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತರಂಗಾ ಹಿಲ್ – ಅಂಬಾಜಿ – ಅಬು ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾದ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. 51 ಶಕ್ತಿ ಪೀಠಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ಅಂಬಾಜಿಗೆ ಬರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತಾದಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಈ ಎಲ್ಲ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪೂಜೆಯ ಅನುಭವ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ರನ್ ವೇ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿ ಇತರೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ದೇಸಾದಲ್ಲಿ ವಾಯುಪಡೆ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ರನ್ ವೇ ನಿರ್ಮಾಣ, ಅಂಬಾಜಿ ಬೈಪಾಸ್ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ.
ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಮಹೆಸನ ವಿಭಾಗದ 62 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಪಶ್ಚಿಮ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಹಾಗೂ 13 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನ್ಯೂ ಪಲನಪುರ್ – ನ್ಯೂ ಚಾತೊದರ್ ವಿಭಾಗದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಮರ್ಪಣೆ [ಪಲನಪುರ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾರ್ಗ] ಮಾಡಿದರು. ಇದರಿಂದ ಪಿಪವವ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರ [ಕಾಂಡ್ಲಾ], ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುದ್ರಾ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಬಂದರುಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ವಲಯಗಳು ಮುಕ್ತವಾದ ಕಾರಣದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ 734 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಆರಂಭವಾದಂತಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಮೆಹ್ಸಾನ – ಪಲನ್ ಪುರ್; ಹರ್ಯಾಣದ ಸ್ವರೂಪ್ ಗಂಜ್, ಕೇಶವ್ ಗಂಜ್, ಕಿಶನ್ ಘರ್, ರೆವಾರಿ -ಮನೆಸಾರ್ ಮತ್ತು ನರ್ನೌಲ್ ವಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಿದೆ. ಮಿತಾ -ಥರದ್ – ದೇಶಾ ರಸ್ತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೂ ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ನಗರ ಸಾಗಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಹುಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಸೌಕರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದೆ.