Prime Minister's Office
PM addresses public function in Ujjain, Madhya Pradesh after dedicating Phase I of the Mahakaal Lok Project to the nation
Performs pooja, aarti and darshan at Mahakaal
“Ujjain has led India's wealth and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years”
“Every particle of Ujjain is engulfed in spirituality, and it transmits ethereal energy in every nook and corner”
“In order to reach the pinnacle of success, it is necessary that the nation touches its cultural heights and stands proudly with its identity”
“In the Azadi Ka Amrit Kaal, India has called for Panch Prans like ‘freedom from the mentality of slavery’ and ‘pride in our heritage’”
“I believe, the development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy”
“Cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world”
“India has remained immortal for thousands of years due to its spiritual confidence”
“Religion for India means collective determination of our duties”
“New India of today is moving forward with its ancient values while also reviving the tradition of science and research along with faith”
“India is restoring its glory and prosperity, the whole world and whole humanity will benefit from this”
“Divinity of India will pave the way for a peaceful world.”
11 OCT 2022 9:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a public function after dedicating Phase I of the Mahakaal Lok Project to the nation, and performing pooja and aarti at the inner sanctum of the Mahakaal temple, in Ujjain, Madhya Pradesh. The Prime Minister was felicitated upon his arrival. This was followed by Stuti Gaan of Shri Mahakaal by renowned singer Shri Kailash Kher and a light, sound and fragrance show.
The Prime Minister began his address by hailing Lord Mahakal and said, “ Jai Mahakaal! This energy of Ujjain, this enthusiasm! This aura of Avantika, this wonderfulness, this bliss! This glory of Mahakal, this greatness! There is nothing worldly in 'Mahakaal Lok'. There is nothing ordinary in the company of Shankar. Everything is supernatural and extraordinary. It is unforgettable and unbelievable.” The Prime Minister said that if one receives the blessings of Mahakaal, then the existence of Kaal (time) ceases, the boundaries of time dissolve, and the journey from nothingness to infinity begins.
The Prime Minister said that Ujjain has not only been the centre of India according to astrological calculation but it has been the centre of India’s soul too. Ujjain is a city that is counted among the seven sacred puris and a place where Lord Krishna himself came for education. Ujjain has seen the splendour of King Vikramaditya and the beginning of India’s golden age. The Prime Minister remarked that Ujjain has gathered history in itself. “Every particle of Ujjain is engulfed in spirituality, and it transmits ethereal energy in every nook and corner.” The Prime Minister continued, “Ujjain has led India's wealth and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years.”
The Prime Minister explained, “In order to reach the pinnacle of success, it is necessary that the nation touches its cultural heights and stands proudly with its identity.” Continuing with the importance of cultural confidence, the Prime Minister said ”the cultural splendour of a nation is so vast only when the flag of its success is fluttering on the world stage. And, to reach the pinnacle of success, it is also necessary that the nation touches its cultural excellence, and stands proudly with its identity.” “That is why in the Azadi Ka Amrit Kaal, India has called for Panch Prans like “freedom from the mentality of slavery” and “pride in our heritage”, he added. For the same purpose, development work on the grand Ram Mandir in Ayodhya is going at a rapid pace. “Vishwanath Dham in Kashi is adding pride to the cultural capital of India. Development works are setting new records in Somnath. With the blessings of Baba Kedar in Uttarakhand, new chapters of development are being written in the Kedarnath-Badrinath pilgrimage area. For the first time after independence, our four Dhams are going to connect with All Weather Roads through the Chardham Project”, the Prime Minister said. “The pride of many such centres of our spiritual consciousness is being restored across the country with the help of Swadesh Darshan and Prasad Yojana. And now in this series, this grand 'Mahakaal Lok' is also ready to welcome the future with the glory of the past”, the Prime Minister added.
The Prime Minister explained his concept of the importance of Jyotirlingas. He said “I believe, this development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy. This cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world.” The Prime Minister explained that Lord Mahakal is the only Jyotirlinga which is facing south and these are such forms of Shiva, whose Bhasma Aarti is famous all over the world. “Every devotee definitely wants to see Bhasma Aarti in his life. I also see the vitality and vibrancy of our India in this tradition”, Shri Modi added.
Talking about Lord Shiva, the Prime Minister said “Soyam Bhootim Vibhushanah”, that is, the one who wears the ashes is also 'sarvadhimpah always'. He is also eternal and indestructible. Therefore, where there is a Mahakal, there are no boundaries of periods. “In the refuge of Mahakal, there is vibration even in poison. In the presence of Mahakal, there is a revival even from the end”, he added.
Further elaborating on the role of the spiritual in the nation’s life, Shri Modi said “It is the spiritual confidence of our civilization, due to which India has remained immortal for thousands of years. As long as these centres of our faith are awakened, the consciousness of India is awakened, and the soul of India is awakened.
Recalling history, the Prime Minister talked about invaders like Iltutmish who made efforts to destroy the energy of Ujjain. Shri Modi also recalled the efforts that have been made to exploit India in the past. Shri Modi said quoting our sages and rishis,” What will death do to us in the shelter of Mahakal Shiva? He continued, “India was revived, then rose again from the energy of these authentic centres of faith. Today once again, in the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Amar Avantika is proclaiming the cultural immortality of India.”.
Throwing light on what religion means to India, the Prime Minister underlined that it is a collective determination of our duties. “The goal of our resolutions is the welfare of the world, and service to mankind.” Shri Modi reiterated that we worship Lord Shiva, and bow to the Vishwapati who is engaged in the welfare of the whole world in many ways. “This has always been the spirit of the pilgrimages, temples, monasteries and faith centres of India”, he added. “How many inspirations can come out here for the good of the world, for the benefit of the world?”, Shri Modi exclaimed.
Talking about spirituality and education, the Prime Minister pointed out that spiritual centres like Kashi have been the capital of knowledge, philosophy and art along with religion, and places like Ujjain have been the centres of research related to astronomy. The Prime Minister further explained that the New India of today is moving forward with its ancient values while also reviving the tradition of science and research along with faith. “Today we are standing equal to the big powers of the world in the field of astronomy.” Throwing light on India’s space missions like Chandrayaan and Gaganyaan the Prime Minister remarked that today India is also launching satellites of other countries into space. “India is ready to take that leap in the sky”, Shri Modi added, “In the field of defence, India is moving towards self-reliance with full force. From sports to startups the youth of India are showcasing their talent on the world stage.”
The Prime Minister said, “Where there is innovation, there will be renovation.” Remarking on the losses incurred during the years of slavery, the Prime Minister said that” India is reclaiming its glory by renovating the places of its pride, honour and legacy.” He further added that the entire country as well as humanity will reap its benefits. Concluding the address, the Prime Minister said, “With the blessings of Mahakal, the grandeur of India will create new possibilities of development in the world and the divinity of India will pave the way for a peaceful world.”
Earlier today, the Prime Minister dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain.Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Governor of Chhattisgarh, Shri Anusuiya Uikey, Governor of Jharkhand, Shri Ramesh Bains, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Ministers Narendra Singh Tomar, Dr.Virendra Kumar, Shri Jyotiraditya Scindia and Shri G Kishan Reddy, Union Ministers of State, Shri Faggan Singh Kulaste and Shri Prahlad Patel were those present on the occasion among others.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी मध्य प्रदेशातील उज्जैन येथे महाकाल लोक प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे लोकार्पण केल्यानंतर जाहीर कार्यक्रमाला संबोधित केले
महाकालची पूजा, आरती केली आणि दर्शन घेतले
"उज्जैनने हजारो वर्षांपासून भारताची संपत्ती आणि समृद्धी, ज्ञान आणि सन्मान , संस्कृती आणि साहित्याचे नेतृत्व केले आहे"
"उज्जैनचा प्रत्येक कण अध्यात्मात गुंतला आहे, आणि तो कानाकोपऱ्यात दिव्य ऊर्जेचा संचार करतो"
"यशाच्या शिखरावर पोहोचण्यासाठी, राष्ट्राने आपला सांस्कृतिक उत्कर्ष साध्य करणे आणि अभिमानाने आपली ओळख जपणे आवश्यक आहे"
स्वातंत्र्याच्या अमृत काळामध्ये, भारताने 'गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्ती' आणि 'आपल्या वारशाचा अभिमान' यासारख्या पंचप्रणांसाठी आवाहन केले
“माझे असे मत आहे, आपल्या ज्योतिर्लिंगांचा विकास हा भारताच्या आध्यात्मिक प्रकाशाचा विकास आहे , भारताचे ज्ञान आणि तत्त्वज्ञानाचा विकास आहे”
"भारताचे सांस्कृतिक तत्वज्ञान पुन्हा एकदा सर्वोच्च ठरत आहे आणि जगाला मार्गदर्शन करण्यासाठी सज्ज होत आहे"
"भारत आध्यात्मिक विश्वासामुळे हजारो वर्षांपासून अमर आहे"
"भारतासाठी धर्म म्हणजे आपल्या कर्तव्यांचा सामूहिक दृढनिश्चय "
"आजचा नवा भारत आपल्या प्राचीन मूल्यांसह पुढे जाताना श्रद्धेबरोबरच विज्ञान आणि संशोधनाच्या परंपरेचे पुनरुज्जीवन करत आहे"
"भारत आपले वैभव आणि समृद्धी पुनर्स्थापित करत आहे, संपूर्ण जगाला आणि संपूर्ण मानवतेला याचा फायदा होईल"
"भारताचे दिव्यत्व शांततामय जगासाठी मार्ग सुकर करेल"
11 OCT 2022 11:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 ऑक्टोबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी महाकाल लोक प्रकल्पाचा पहिला टप्पा राष्ट्राला समर्पित केला आणि मध्य प्रदेशातील उज्जैन येथील महाकाल मंदिरातील गर्भगृहात पूजा आणि आरती केली तसेच एका जाहीर कार्यक्रमाला संबोधित केले. पंतप्रधानांचे आगमन झाल्यावर त्यांचा सत्कार करण्यात आला. त्यानंतर प्रसिद्ध गायक कैलाश खेर यांनी श्री महाकालचे स्तुती गान सादर केले . लाईट, साउंड शो देखील आयोजित करण्यात आला होता.
पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाची सुरुवात भगवान महाकालच्या जयजयकाराने केली. ते म्हणाले, “जय महाकाल! उज्जैनची ही ऊर्जा, हा उत्साह! अवंतिकेचे तेज, ही अद्भुतता, हा आनंद ! महाकालचा हा महिमा ! 'महाकाल लोक'मध्ये लौकिक काहीही नाही. भगवान शंकराच्या सहवासात काहीही सामान्य नाही. सर्व काही अलौकिक आणि विलक्षण आहे. हे सगळे अविस्मरणीय आणि अविश्वसनीय आहे.” पंतप्रधान म्हणाले की, जर एखाद्याला महाकालचा आशीर्वाद मिळाला तर कालचे अस्तित्व नाहीसे होते, काळाच्या सीमा मिटवल्या आणि शून्यातून अनंताकडे प्रवास सुरू होतो.
ज्योतिषशास्त्रीय गणनेनुसार उज्जैन हे केवळ भारताचे केंद्र नसून ते भारताच्या आत्म्याचेही केंद्र आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. सात पवित्र शहरांमध्ये उज्जैनची गणना केली जाते. आणि हे एक असे ठिकाण आहे जिथे भगवान कृष्ण स्वतः शिक्षणासाठी आले होते. उज्जैनने राजा विक्रमादित्याचे वैभव आणि भारताच्या सुवर्णयुगाचा प्रारंभ पाहिला आहे. उज्जैनने स्वतःमध्ये इतिहास सामावून घेतला आहे, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. "उज्जैनचा प्रत्येक कण न कण अध्यात्मात गुंतला आहे आणि तो काना-कोपऱ्यात दिव्य ऊर्जेचा संचार करत आहे ". पंतप्रधान म्हणाले, "उज्जैनने हजारो वर्षांपासून भारताची संपत्ती आणि समृद्धी, ज्ञान आणि सन्मान , संस्कृती आणि साहित्याचे नेतृत्व केले आहे."
यशाच्या शिखरावर पोहोचण्यासाठी, राष्ट्राने आपला सांस्कृतिक उत्कर्ष साध्य करणे आणि अभिमानाने आपली ओळख जपणे आवश्यक आहे" असे पंतप्रधान म्हणाले. सांस्कृतिक आत्मविश्‍वासाचे महत्त्व अधोरेखित करत पंतप्रधान म्हणाले, “एखाद्या राष्ट्राचे सांस्कृतिक वैभव अफाट असते , जेव्हा त्याच्या यशाचा ध्वज जागतिक पटलावर फडकत असतो. आणि, यशाच्या शिखरावर पोहोचण्यासाठी, राष्ट्राने आपला सांस्कृतिक उत्कर्ष गाठणे आणि अभिमानाने आपली ओळख जपणे हे देखील आवश्यक आहे. म्हणूनच स्वातंत्र्याच्या अमृत काळामध्ये, भारताने 'गुलामगिरीच्या मानसिकतेतून मुक्ती' आणि 'आपल्या वारशाचा अभिमान' यासारख्या पंचप्रणांचे आवाहन केले. त्याच उद्देशाने अयोध्येत भव्य राममंदिराचे विकास कार्य जलद गतीने सुरू आहे. “काशीमधील विश्वनाथ धाम भारताच्या सांस्कृतिक राजधानीचा अभिमान अधिक वृद्धिंगत करत आहे.“ --- सोमनाथमध्ये विकासकामांचे नवनवे विक्रम प्रस्थापित होत आहेत. उत्तराखंडमध्ये बाबा केदार यांच्या आशीर्वादाने केदारनाथ-बद्रीनाथ तीर्थक्षेत्र स्थळी विकासाचे नवे अध्याय लिहिले जात आहेत.स्वातंत्र्यानंतर पहिल्यांदाच ,आपले चार धामही चारधाम प्रकल्पाद्वारे कोणत्याही हवामानाशी सुसंगत अशा
रस्त्यांशी जोडले जाणार आहेत", असे पंतप्रधान म्हणाले.“स्वदेश दर्शन आणि प्रसाद योजनेच्या साहाय्याने देशभरात आपल्या आध्यात्मिक चेतनेच्या अशा अनेक केंद्रांचा अभिमान पुनरुज्जीवित केला जात आहे. आणि आता याच मालिकेत, हे भव्य 'महाकाल लोक' भूतकाळाच्या वैभवाने भविष्याचे स्वागत करण्यासाठी सज्ज आहे”, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
पंतप्रधानांनी ज्योतिर्लिंगाच्या महत्त्वासंदर्भात त्यांची संकल्पना स्पष्ट केली. “माझा विश्वास आहे, आपल्या ज्योतिर्लिंगांचा हा विकास म्हणजे भारताच्या आध्यात्मिक तेजाचा , भारताच्या ज्ञानाचा आणि तत्त्वज्ञानाचा विकास आहे. भारताचे हे सांस्कृतिक तत्वज्ञान पुन्हा एकदा शिखरावर पोहोचत आहे आणि जगाला मार्गदर्शन करण्यासाठी सज्ज होत आहे.”, असे ते म्हणाले. भगवान महाकाल हे एकमेव ज्योतिर्लिंग आहे जे दक्षिणाभिमुख आहे आणि ही अशी शिवाची रूपे आहेत ज्यांची भस्म आरती जगभर प्रसिद्ध आहे.“प्रत्येक भाविकाला त्याच्या आयुष्यात भस्म आरती एकदातरी नक्कीच पहायची असते. या परंपरेत मला आपल्या भारताचे चैतन्य आणि चेतनाही दिसते,” , असे मोदी यांनी सांगितले.
भगवान शिवाबद्दल बोलताना पंतप्रधान म्हणाले की, “सोयम् भूतिम विभूषणः” म्हणजेच जो भस्म धारण करतो तो देखील 'सर्वाधिपः सर्वदा ' असतो. तो अनादी आणि अविनाशीही आहे.म्हणून, जिथे महाकाल आहे, तिथे कालखंडाच्या सीमा नाहीत.“महाकालाच्या शरणात, विषातही स्पंदन असते.महाकालच्या सान्निध्यात अंतामधूनही संजीवनी मिळते”, असेही ते म्हणाले.
“हा आपल्या संस्कृतीचा आध्यात्मिक आत्मविश्वास आहे, ज्यामुळे भारत हजारो वर्षांपासून चिरस्थायी आहे. जोपर्यंत आपल्या श्रद्धेची ही केंद्रे जागृत आहेत, तोपर्यंत भारताची चेतना जागृत आहे आणि भारताचा आत्मा जागृत आहे, , असे मोदी यांनी राष्ट्राच्या जीवनातील अध्यात्माची भूमिका अधिक विशद करताना सांगितले.
,उज्जैनची ऊर्जा नष्ट करण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या इल्तुतमिश सारख्या आक्रमकांबद्दल पंतप्रधानांनी इतिहासाचे स्मरण करून माहिती दिली. भारताचे शोषण करण्यासाठी भूतकाळात केलेल्या प्रयत्नांचीही मोदी यांनी आठवण करून दिली. आपल्या ऋषी-मुनींचा संदर्भ देत मोदी म्हणाले की, महाकाल शिवाच्या आसऱ्यामध्ये मृत्यू आपले काही करू शकतो ? “भारताचे पुनरुज्जीवन झाले, नंतर या श्रद्धेच्या या प्रामाणिक केंद्रांच्या उर्जेतून पुन्हा उदय झाला.स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात आज पुन्हा एकदा अमर अवंतिका भारताच्या सांस्कृतिक चिरंतनाचा जयघोष करत आहे'', असे त्यांनी सांगितले.
भारतासाठी धर्म म्हणजे काय यावर प्रकाश टाकत पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, धर्म म्हणजे आपल्या कर्तव्यांचा सामूहिक निर्धार आहे." आपल्या संकल्पांचे ध्येय जगाचे कल्याण आणि मानवजातीची सेवा आहे." आपण भगवान शिवाची आराधना करतो, आणि अनेक प्रकारे सर्व जगाचे कल्याण करणार्‍या विश्वपतीसमोर नतमस्तक होतो, याचा पुनरुच्चार मोदी यांनी केला. भारतातील तीर्थक्षेत्रे, मंदिरे, मठ आणि श्रद्धा केंद्रे यांचे हे चैतन्य नेहमीच जागृत राहिले आहे,” , असे त्यांनी सांगितले. "जगाच्या भल्यासाठी, जगाच्या हितासाठी किती प्रेरणा इथून बाहेर येऊ शकतात?" असे उदगार मोदी यांनी काढले.---- अध्यात्म आणि शिक्षण याबद्दल बोलताना, काशीक्षेत्र हे धर्मासह ज्ञान, तत्वज्ञान आणि कला यांची राजधानी आहे तर उज्जैनसारखी स्थळे खगोलशास्त्राशी संबंधित संशोधनासाठी प्रसिध्द आहेत याकडे पंतप्रधानांनी निर्देश केला. आजचा नवा भारत त्याच्या प्राचीन मूल्यांसह प्रगती करत आहे आणि त्याचवेळी दृढ विश्वासासह विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या परंपरेचे पुनरुज्जीवन देखील करत आहे असे स्पष्टीकरण पंतप्रधानांनी दिले. “खगोलशास्त्राच्या क्षेत्रात आज आपण जगातील महासत्तांच्या बरोबरीला उभे आहोत.” भारताच्या चांद्रयान आणि गगनयानासारख्या अंतराळ मोहिमांवर प्रकाश टाकत पंतप्रधान म्हणाले की आज भारत स्वतःसह इतर देशांचे उपग्रह देखील अवकाशात प्रक्षेपित करत आहे. “भारत आता आकाशात झेप घेण्यासाठी सज्ज आहे,” मोदी म्हणाले, “संरक्षण क्षेत्रात, भारत संपूर्ण शक्तीनिशी स्वावलंबनाच्या दिशेने प्रवास करत आहे.क्रीडा क्षेत्रापासून स्टार्ट अप उद्योगांपर्यंत प्रत्येक क्षेत्रात भारतातील युवा वर्ग जागतिक मंचावर आपली प्रतिभा सादर करत आहे.”
पंतप्रधान मोदी म्हणाले, “जेथे नवोन्मेष असतो तेथे नूतनीकरण होते.” गुलामगिरीच्या काळात झालेल्या नुकसानाबाबत टिप्पणी करताना, पंतप्रधान म्हणाले, “भारतातील अभिमानाच्या, सन्मानाच्या आणि वारशाच्या जागांचे नूतनीकरण करून देश आपले वैभव पुन्हा प्राप्त करून घेत आहे.” ते पुढे म्हणाले संपूर्ण देशासह सगळ्या मानवतेला याचा लाभ होणार आहे. भाषणाच्या शेवटी पंतप्रधान म्हणाले, “महाकाल देवाच्या आशीर्वादाने, भारतीय उदात्तता जगभरात विकासाच्या नव्या संधी निर्माण करेल आणि भारताचे दिव्यत्व शांततामय जगासाठी पथ निर्माण करेल.
पंतप्रधान मोदी यांनी आज या कार्यक्रमापूर्वी, उज्जैन येथे महाकाल लोक प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्याचे राष्ट्रार्पण केले. मध्य प्रदेशचे राज्यपाल मंगुभाई पटेल, छत्तीसगडचे राज्यपाल अनुसुय्या उईके, झारखंडचे राज्यपाल रमेश बन्स, मध्य प्रदेशचे मुख्यमंत्री शिवराज सिंग चौहान, केंद्रीय मंत्री नरेंद्र सिंग तोमर, डॉ.वीरेंद्र कुमार, ज्योतिरादित्य सिंदिया आणि जी किशन रेड्डी तसेच केंद्रीय राज्यमंत्री फग्गन सिंग कुलस्ते आणि प्रल्हाद पटेल यांच्यासह इतर मान्यवर या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.