Prime Minister's Office
PM addresses public function in Ujjain, Madhya Pradesh after dedicating Phase I of the Mahakaal Lok Project to the nation
Performs pooja, aarti and darshan at Mahakaal
“Ujjain has led India's wealth and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years”
“Every particle of Ujjain is engulfed in spirituality, and it transmits ethereal energy in every nook and corner”
“In order to reach the pinnacle of success, it is necessary that the nation touches its cultural heights and stands proudly with its identity”
“In the Azadi Ka Amrit Kaal, India has called for Panch Prans like ‘freedom from the mentality of slavery’ and ‘pride in our heritage’”
“I believe, the development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy”
“Cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world”
“India has remained immortal for thousands of years due to its spiritual confidence”
“Religion for India means collective determination of our duties”
“New India of today is moving forward with its ancient values while also reviving the tradition of science and research along with faith”
“India is restoring its glory and prosperity, the whole world and whole humanity will benefit from this”
“Divinity of India will pave the way for a peaceful world.”
11 OCT 2022 9:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed a public function after dedicating Phase I of the Mahakaal Lok Project to the nation, and performing pooja and aarti at the inner sanctum of the Mahakaal temple, in Ujjain, Madhya Pradesh. The Prime Minister was felicitated upon his arrival. This was followed by Stuti Gaan of Shri Mahakaal by renowned singer Shri Kailash Kher and a light, sound and fragrance show.
The Prime Minister began his address by hailing Lord Mahakal and said, “ Jai Mahakaal! This energy of Ujjain, this enthusiasm! This aura of Avantika, this wonderfulness, this bliss! This glory of Mahakal, this greatness! There is nothing worldly in 'Mahakaal Lok'. There is nothing ordinary in the company of Shankar. Everything is supernatural and extraordinary. It is unforgettable and unbelievable.” The Prime Minister said that if one receives the blessings of Mahakaal, then the existence of Kaal (time) ceases, the boundaries of time dissolve, and the journey from nothingness to infinity begins.
The Prime Minister said that Ujjain has not only been the centre of India according to astrological calculation but it has been the centre of India’s soul too. Ujjain is a city that is counted among the seven sacred puris and a place where Lord Krishna himself came for education. Ujjain has seen the splendour of King Vikramaditya and the beginning of India’s golden age. The Prime Minister remarked that Ujjain has gathered history in itself. “Every particle of Ujjain is engulfed in spirituality, and it transmits ethereal energy in every nook and corner.” The Prime Minister continued, “Ujjain has led India's wealth and prosperity, knowledge and dignity, civilization and literature for thousands of years.”
The Prime Minister explained, “In order to reach the pinnacle of success, it is necessary that the nation touches its cultural heights and stands proudly with its identity.” Continuing with the importance of cultural confidence, the Prime Minister said ”the cultural splendour of a nation is so vast only when the flag of its success is fluttering on the world stage. And, to reach the pinnacle of success, it is also necessary that the nation touches its cultural excellence, and stands proudly with its identity.” “That is why in the Azadi Ka Amrit Kaal, India has called for Panch Prans like “freedom from the mentality of slavery” and “pride in our heritage”, he added. For the same purpose, development work on the grand Ram Mandir in Ayodhya is going at a rapid pace. “Vishwanath Dham in Kashi is adding pride to the cultural capital of India. Development works are setting new records in Somnath. With the blessings of Baba Kedar in Uttarakhand, new chapters of development are being written in the Kedarnath-Badrinath pilgrimage area. For the first time after independence, our four Dhams are going to connect with All Weather Roads through the Chardham Project”, the Prime Minister said. “The pride of many such centres of our spiritual consciousness is being restored across the country with the help of Swadesh Darshan and Prasad Yojana. And now in this series, this grand 'Mahakaal Lok' is also ready to welcome the future with the glory of the past”, the Prime Minister added.
The Prime Minister explained his concept of the importance of Jyotirlingas. He said “I believe, this development of our Jyotirlingas is the development of India's spiritual light, the development of India's knowledge and philosophy. This cultural philosophy of India is once again reaching the summit and getting ready to guide the world.” The Prime Minister explained that Lord Mahakal is the only Jyotirlinga which is facing south and these are such forms of Shiva, whose Bhasma Aarti is famous all over the world. “Every devotee definitely wants to see Bhasma Aarti in his life. I also see the vitality and vibrancy of our India in this tradition”, Shri Modi added.
Talking about Lord Shiva, the Prime Minister said “Soyam Bhootim Vibhushanah”, that is, the one who wears the ashes is also 'sarvadhimpah always'. He is also eternal and indestructible. Therefore, where there is a Mahakal, there are no boundaries of periods. “In the refuge of Mahakal, there is vibration even in poison. In the presence of Mahakal, there is a revival even from the end”, he added.
Further elaborating on the role of the spiritual in the nation’s life, Shri Modi said “It is the spiritual confidence of our civilization, due to which India has remained immortal for thousands of years. As long as these centres of our faith are awakened, the consciousness of India is awakened, and the soul of India is awakened.
Recalling history, the Prime Minister talked about invaders like Iltutmish who made efforts to destroy the energy of Ujjain. Shri Modi also recalled the efforts that have been made to exploit India in the past. Shri Modi said quoting our sages and rishis,” What will death do to us in the shelter of Mahakal Shiva? He continued, “India was revived, then rose again from the energy of these authentic centres of faith. Today once again, in the Azadi Ka Amrit Mahotsav, Amar Avantika is proclaiming the cultural immortality of India.”.
Throwing light on what religion means to India, the Prime Minister underlined that it is a collective determination of our duties. “The goal of our resolutions is the welfare of the world, and service to mankind.” Shri Modi reiterated that we worship Lord Shiva, and bow to the Vishwapati who is engaged in the welfare of the whole world in many ways. “This has always been the spirit of the pilgrimages, temples, monasteries and faith centres of India”, he added. “How many inspirations can come out here for the good of the world, for the benefit of the world?”, Shri Modi exclaimed.
Talking about spirituality and education, the Prime Minister pointed out that spiritual centres like Kashi have been the capital of knowledge, philosophy and art along with religion, and places like Ujjain have been the centres of research related to astronomy. The Prime Minister further explained that the New India of today is moving forward with its ancient values while also reviving the tradition of science and research along with faith. “Today we are standing equal to the big powers of the world in the field of astronomy.” Throwing light on India’s space missions like Chandrayaan and Gaganyaan the Prime Minister remarked that today India is also launching satellites of other countries into space. “India is ready to take that leap in the sky”, Shri Modi added, “In the field of defence, India is moving towards self-reliance with full force. From sports to startups the youth of India are showcasing their talent on the world stage.”
The Prime Minister said, “Where there is innovation, there will be renovation.” Remarking on the losses incurred during the years of slavery, the Prime Minister said that” India is reclaiming its glory by renovating the places of its pride, honour and legacy.” He further added that the entire country as well as humanity will reap its benefits. Concluding the address, the Prime Minister said, “With the blessings of Mahakal, the grandeur of India will create new possibilities of development in the world and the divinity of India will pave the way for a peaceful world.”
Earlier today, the Prime Minister dedicated Phase I of the Mahakal Lok Project to the nation at Shri Mahakal Lok in Ujjain.Governor of Madhya Pradesh, Shri Mangubhai Patel, Governor of Chhattisgarh, Shri Anusuiya Uikey, Governor of Jharkhand, Shri Ramesh Bains, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chauhan, Union Ministers Narendra Singh Tomar, Dr.Virendra Kumar, Shri Jyotiraditya Scindia and Shri G Kishan Reddy, Union Ministers of State, Shri Faggan Singh Kulaste and Shri Prahlad Patel were those present on the occasion among others.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಾಕಾಲ್ ಲೋಕ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ನಂತರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ ಮಹಾಕಾಲನ ದರ್ಶನ ಮತ್ತು ದೇವರಿಗೆ ಪೂಜೆ, ಆರತಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ
"ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಘನತೆ, ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ”
"ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಆವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಅಲೌಕಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ಯಶಸ್ಸಿನ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪಲು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಅಸ್ಮಿತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಲ್ಲುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ"
"ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು 'ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ' ಮತ್ತು 'ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ' ಯಂತಹ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
"ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ, ನಮ್ಮ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳಕಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ."
"ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತತ್ವಜ್ಞಾನವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಶಿಖರಶೃಂಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ"
"ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಮರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ"
"ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧರ್ಮವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರ್ಧಾರ"
"ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ಭಾರತವು ತನ್ನ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲವು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತದೆ"
"ಭಾರತದ ದೈವಿಕತೆಯು ಶಾಂತಿಯುತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ."
11 OCT 2022 9:25PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹಾಕಾಲ್ ಲೋಕ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲನೇ ಹಂತವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ ನಂತರ ಮಹಾಕಾಲ್ ದೇವಾಲಯದ ಒಳ ಗರ್ಭಗುಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂಜೆ ಮತ್ತು ಆರತಿ ನೆರವೇರಿಸಿದರು ಹಾಗು ಆ ಬಳಿಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಯಿತು. ನಂತರ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಗಾಯಕ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಖೇರ್ ಅವರಿಂದ ಶ್ರೀ ಮಹಾಕಾಲ್ ನ ಸ್ತುತಿ ಗಾನ ಮತ್ತು ಬೆಳಕು, ಧ್ವನಿ ಹಾಗು ಸುಗಂಧ ಪ್ರದರ್ಶನ ನಡೆಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಗವಾನ್ ಮಹಾಕಾಲರನ್ನು ಹೊಗಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು "ಜೈ ಮಹಾಕಾಲ್! ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಈ ಶಕ್ತಿ, ಈ ಉತ್ಸಾಹ! ಅವಂತಿಕಾದ ಈ ತೇಜಸ್ಸು, ಈ ಅದ್ಭುತ, ಈ ಆನಂದ! ಮಹಾಕಾಲನ ಈ ಮಹಿಮೆ, ಈ ಶ್ರೇಷ್ಟತೆ ! 'ಮಹಾಕಾಲ ಲೋಕ'ದಲ್ಲಿ ಲೌಕಿಕವಾದುದೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಶಂಕರ ದೇವರ ಸಹವಾಸದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದುದೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಎಲ್ಲವೂ ಅಲೌಕಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ. ಇದು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ ಮತ್ತು ನಂಬಲಸಾಧ್ಯ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮಹಾಕಾಲನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಆಗ ಕಾಲ (ಸಮಯದ)ದ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಸಮಯದ ಗಡಿಗಳು ಕರಗಿಹೋಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯದಿಂದ ಅನಂತತೆಯ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದ ಪ್ರಕಾರ ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಆತ್ಮದ ಕೇಂದ್ರವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಏಳು ಪವಿತ್ರ ಪುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ ನಗರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಕೃಷ್ಣನು ಸ್ವತಃ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಂದ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಉಜ್ಜಯಿನಿ ರಾಜ ವಿಕ್ರಮಾದಿತ್ಯನ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣಯುಗದ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮುಂದುವರೆದು ಉಜ್ಜಯಿನಿ ತನ್ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ತಾನೇ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದೂ ನುಡಿದರು. "ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಣದಲ್ಲೂ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಆವರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗೂ ಅಲೌಕಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತಿದೆ " ಎಂದು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು "ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಸಂಪತ್ತು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಘನತೆ, ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ" ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
"ಯಶಸ್ಸಿನ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪಲು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಮತ್ತು ತನ್ನ ಅಸ್ಮಿತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಲ್ಲುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವವು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಾವುಟ ಹಾರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಮಾತ್ರ ಅಗಾಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು, ಯಶಸ್ಸಿನ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪಲು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಸ್ಮಿತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನಿಲ್ಲುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ." ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು "ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತ" ಮತ್ತು "ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ" ಯಂತಹ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯ ಭವ್ಯ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. "ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಬಾಬಾ ಕೇದಾರ್ ಅವರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಕೇದಾರನಾಥ-ಬದರಿನಾಥ್ ಯಾತ್ರಾ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮ ನಾಲ್ಕು ಧಾಮ್ ಗಳು ಚಾರ್ ಧಾಮ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸರ್ವಋತು ರಸ್ತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲಿವೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವದೇಶ್ ದರ್ಶನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾದ ಯೋಜನೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಭವ್ಯ 'ಮಹಾಕಾಲ್ ಲೋಕ' ಕೂಡ ಭೂತಕಾಲದ ವೈಭವದೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ", ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ, ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತಾದ ತಮ್ಮ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗಗಳ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಬೆಳಕಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾಕಾಲ ದಕ್ಷಿಣಾಭಿಮುಖವಾಗಿರುವ ಏಕೈಕ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇವು ಶಿವನ ಅಂತಹ ರೂಪಗಳಾಗಿವೆ, ಇದರ ಭಸ್ಮ ಆರತಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಕ್ತನೂ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭಸ್ಮ ಆರತಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾನೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಭಾರತದ ಜೀವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ರೋಮಾಂಚನವನ್ನು ನಾನು ಕಾಣುತ್ತೇನೆ", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಗವಾನ್ ಶಿವನ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು "ಸೋಯಂ ಭೂತಿಂ ವಿಭೂಷಣಃ", ಅಂದರೆ, ಬೂದಿಯನ್ನು ಧರಿಸುವವನು ಸಹ 'ಸರ್ವಧಿಂಪಃ ಯಾವಾಗಲೂ' ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವನು ಶಾಶ್ವತ ಮತ್ತು ಅವಿನಾಶಿಯೂ ಆಗಿದ್ದಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಹಾಕಾಲ ಇರುವಲ್ಲಿ, ಅವಧಿಗಳ ಗಡಿಗಳಿಲ್ಲ. "ಮಹಾಕಾಲ್ನ ಆಶ್ರಯಧಾಮದಲ್ಲಿ, ವಿಷದಲ್ಲಿಯೂ ಕಂಪನವಿದೆ. ಮಹಾಕಾಲ್ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಕೊನೆಯ ಹಂತದಿಂದಲೂ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಪುನಶ್ಚೇತನವಿದೆ", ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಇದು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಮರವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜಾಗೃತವಾಗಿರುತ್ತವೆಯೋ, ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಜಾಗೃತವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆತ್ಮವು ಜಾಗೃತವಾಗಿರುತ್ತದೆ” ಎಂದರು.
ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ ಇಲ್ತಮಷ್ ನಂತಹ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾರತವನ್ನು ಶೋಷಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಋಷಿಮುನಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು "ಮಹಾಕಾಲ ಶಿವನ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸಾವು ನಮಗೆ ಏನು ಮಾಡುತ್ತದೆ? ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಮುಂದುವರೆದ ಅವರು, "ಭಾರತವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಂಡಿತು, ನಂತರ ಈ ಅಧಿಕೃತ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಮತ್ತೆ ಮೇಲೇರಿತು, ಎದ್ದು ನಿಂತಿತು. ಇಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ, ಅಮರ್ ಅವಂತಿಕಾ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಮರತ್ವವನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ." ಎಂದರು.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಧರ್ಮ ಎಂದರೇನು ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಸೇವೆಯೇ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ." ನಾವು ಶಿವನನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ವಿಶ್ವಪತಿಗೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂದವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. "ಇದು ಭಾರತದ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಗಳು, ದೇವಾಲಯಗಳು, ಮಠಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ವಿಶ್ವದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳು, ಪ್ರೇರಣೆಗಳು ಒದಗಿ ಬರಬಹುದು?", ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಆಶ್ಚರ್ಯದಿಂದ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು.
ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಾಶಿಯಂತಹ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಧರ್ಮದ ಜೊತೆಗೆ ಜ್ಞಾನ, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಕಲೆಯ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳಗಳು ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಇಂದು ನಾವು ಖಗೋಳವಿಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ." ಎಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಚಂದ್ರಯಾನ ಮತ್ತು ಗಗನಯಾನದಂತಹ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಉಡಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಆ ನೆಗೆತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, "ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನವೋದ್ಯಮಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
“ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಇದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ನವೀಕರಣ ನಡೆಯುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ನಷ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಭಾರತವು ತನ್ನ ಹೆಮ್ಮೆ, ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಮನುಕುಲವು ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದರು. “ಮಹಾಕಾಲರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಭಾರತದ ಭವ್ಯತೆಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ದೈವಿಕತೆಯು ಶಾಂತಿಯುತ ಜಗತ್ತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಮುಂಜಾನೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಕಲ್ ಲೋಕದಲ್ಲಿ ಮಹಾಕಾಲ ಲೋಕ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಮಂಗುಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಅನುಸುಯಾ ಉಯಿಕೆ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈನ್ಸ್ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್, ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಸಿಂಧಿಯಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಜಿ ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಫಗ್ಗಾನ್ ಸಿಂಗ್ ಕುಲಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.