Ministry of Women and Child Development
Global Hunger Report 2022- The index is an erroneous measure of hunger and suffers from serious methodological issues
Misinformation seems to be the hallmark of the annually released Global Hunger Index
Series of measures taken by Government to ensure food security.
15 OCT 2022 7:06PM by PIB Delhi
A consistent effort is yet again visible to taint India’s image as a Nation that does not fulfill the food security and nutritional requirements of its population. Misinformation seems to be the hallmark of the annually released Global Hunger Index. The Global Hunger Report 2022 released by Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, Non-Government Organisations from Ireland and Germany respectively, has ranked India at 107 among 121 countries. The index is an erroneous measure of hunger and suffers from serious methodological issues. Three out of the four indicators used for calculation of the index are related to health of Children and cannot be representative of the entire population. The fourth and most important indicator estimate of Proportion of Undernourished (PoU) population is based on an opinion poll conducted on a very small sample size of 3000.
The report is not only disconnected from ground reality but also chooses to deliberately ignore efforts made by the Government to ensure food Security for the population especially during the Covid Pandemic. Taking a one-dimensional view, the report lowers India’s rank based on the estimate of Proportion of Undernourished (PoU) population for India at 16.3%. The FAO estimate is based on “Food Insecurity Experience Scale (FIES)” Survey Module conducted through Gallop World Poll, which is an “opinion poll” based on “8 questions” with a sample size of “3000 respondents”. The data collected from a miniscule sample for a country of India’s size through FIES has been used to compute PoU value for India which is not only wrong & unethical, it also reeks of obvious bias. The publishing agencies of the Global Hunger Report, Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, have evidently not done their due diligence before releasing the report.
The matter was taken up with FAO not to use such estimates based on FIES survey module data in July 2022 as the statistical output of the same will not be based on merit. Though an assurance was forthcoming that there will be further engagement on this issue, the publication of the Global Hunger Index report irrespective of such factual considerations is regrettable.
Some of the questions asked to the respondent are:
“During the last 12 months, was there a time when, because of lack of money or other resources: You were worried you would not have enough food to eat? You ate less than you thought you should?
It is evident such questions do not search for facts based on relevant information about the delivery of nutritional support and assurance of food security by the Government.
The per capita dietary energy supply in India, as estimated by FAO from the Food Balance Sheets, has been increasing year-on-year owing to enhanced production of major agricultural commodities in the country over the years and there is absolutely no reason why the country’s undernourishment levels should increase.
During the period Government had taken series of measures to ensure food security. Some of the actions taken in this regard include among others:
• Government is running the largest food security programme in the world. In the wake of economic disruptions caused by the unprecedented outbreak of COVID-19 in the country, the Government in March 2020 had announced the distribution of additional free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) to about 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries at the scale of 5 Kg per person per month under the PM Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY), over and above the regular monthly NFSA foodgrains i.e., regular entitlements of their ration cards. Thereby, effectively doubling the quantity of monthly foodgrains being normally delivered to the NFSA households, so that the poor, needy and the vulnerable households/beneficiaries do not suffer on account of non-availability of adequate foodgrains during the times of economic crisis. So far, under the PM-GKAY scheme the Government allocated a total of almost 1121 Lakh MT foodgrains to the States/UTs equivalent to about Rs. 3.91 Lakh Crore in food subsidy. The scheme has been extended till December 2022.
• The distribution has been done through State Governments, who on their own further supplemented the efforts of Central Government by providing pulses, edible oils and condiments etc to the beneficiaries.
• Under Anganwadi Services, since Covid-19 pandemic, supplementary nutrition was provided to approximately 7.71 crore children upto the age of 6 years and to 1.78 crore pregnant women and lactating mothers. 5.3 Million Metric Tonnes of Foodgrains (comprising 2.5 Million Metric Tonnes of Wheat, 1.1 Million Metric Tonnes of Rice, 1.6 Million Metric Tonnes of Fortified Rice and 12,037 Metric Tonnes of Jowar and Bajra) was supplied.
• The distribution of supplementary nutrition was undertaken by Anganwadi Workers and Helpers across 1.4 million anganwadis in India. Take Home Ration was delivered to beneficiaries at their homes every fortnight.
• Under the Pradhan Mantri Matri Vandana Yojna, more than 1.5 Crore registered women were provided Rs 5000/- on the birth of their first child for wage support and nutritious food during pregnancy and post-delivery period.
The three other indicators apart from PoU, included in Global Hunger Index relate primarily to children viz. Stunting, Wasting and Under 5 mortality. These indicators are outcomes of complex interactions of various other factors like drinking water, sanitation, genetics, environment and utilisation of food intake apart from hunger, which is taken as the causative/outcome factor for stunting and wasting in the GHI. Calculating hunger based on mainly indicators relating to health indicators of children is neither scientific nor rational.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્લોબલ હંગર રિપોર્ટ 2022 - આ સૂચકાંક ભૂખમરાનું એક ભૂલભરેલું માપ છે અને ગંભીર પદ્ધતિસરની સમસ્યાઓથી પીડાય છે
ખોટી માહિતી એ વાર્ષિક ધોરણે જાહેર કરવામાં આવતા ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સની વિશેષતા હોય તેવું લાગે છે
ખાદ્ય સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલાં શ્રેણીબદ્ધ પગલાં
15 OCT 2022 7:06PM by PIB Ahmedabad
એક સતત પ્રયાસ ફરી એક વખત ભારતની પ્રતિષ્ઠાને એક એવાં રાષ્ટ્ર તરીકે કલંકિત કરવા માટે દૃશ્યમાન થાય છે જે તેની વસ્તીની ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષક તત્વોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરતું નથી. ખોટી માહિતી વાર્ષિક ધોરણે જાહેર કરવામાં આવતા ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સની વિશેષતા હોય તેવું લાગે છે. આયર્લેન્ડ અને જર્મનીની બિન-સરકારી સંસ્થાઓ અનુક્રમે કન્સર્ન વર્લ્ડવાઇડ અને વેલ્ટ હંગર હિલ્ફ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા ગ્લોબલ હંગર રિપોર્ટ 2022માં ભારતને 121 દેશોમાં 107મું સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. આ સૂચકાંક ભૂખનું એક ભૂલભરેલું માપ છે અને તે ગંભીર પદ્ધતિસરના મુદ્દાઓથી પીડાય છે. ઈન્ડેક્સની ગણતરી માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ચાર સૂચકાંકોમાંથી ત્રણ બાળકોનાં સ્વાસ્થ્ય સાથે સંબંધિત છે અને તે સમગ્ર વસ્તીનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકતા નથી. ચોથો અને સૌથી મહત્ત્વનો સૂચકાંક એ કુપોષિતના વસતીનાં પ્રમાણનો અંદાજ (પીઓયુ) છે જે 3000ના ખૂબ જ નાના નમૂનાના કદ પર હાથ ધરવામાં આવેલા ઓપિનિયન પોલ પર આધારિત છે.
આ અહેવાલ માત્ર જમીની વાસ્તવિકતાથી જ અલગ નથી, પરંતુ ખાસ કરીને કોવિડ મહામારી દરમિયાન વસ્તી માટે ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયત્નોની ઇરાદાપૂર્વક અવગણના કરવાનું પણ પસંદ કરે છે. એક-પરિમાણીય દૃષ્ટિકોણથી જોતાં, અહેવાલમાં ભારત માટે કુપોષિત (પીઓયુ) વસ્તીનાં પ્રમાણના અંદાજના આધારે ભારતનો ક્રમ 16.3% જેટલો નીચો લાવવામાં આવ્યો છે. એફએઓ (FAO) અંદાજ ગેલોપ વર્લ્ડ પોલ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા "ફૂડ ઇનસિક્યોરિટી એક્સપિરિયન્સ સ્કેલ (એફઆઇઇએસ)" સર્વેક્ષણ મોડ્યુલ પર આધારિત છે, જે "8 પ્રશ્નો" પર આધારિત "ઓપિનિયન પોલ" છે, જેમાં "3000 ઉત્તરદાતાઓ"ના નમૂનાના કદનો સમાવેશ થાય છે. એફ.આઈ.ઈ.એસ. દ્વારા ભારતના કદના દેશ માટે નાના નમૂનામાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટાનો ઉપયોગ ભારત માટે પીઓયુ મૂલ્યની ગણતરી કરવા માટે કરવામાં આવ્યો છે જે માત્ર ખોટું અને અનૈતિક જ નથી, પરંતુ તેમાં સ્પષ્ટ પૂર્વગ્રહની પણ ગંધ આવે છે. ગ્લોબલ હંગર રિપોર્ટ, કન્સર્ન વર્લ્ડવાઈડ અને વેલ્ટ હંગર હિલ્ફેની પ્રકાશન એજન્સીઓએ આ અહેવાલ બહાર પાડતાં પહેલાં દેખીતી રીતે જ તેમની યોગ્ય મહેનત કરી નથી.
જુલાઈ 2022માં એફઆઈએસ સર્વે મોડ્યુલ ડેટાના આધારે આવા અંદાજોનો ઉપયોગ ન કરવા માટે એફએઓ સાથે આ મામલો ઉઠાવવામાં આવ્યો હતો કારણ કે તેનું આંકડાકીય આઉટપુટ યોગ્યતા પર આધારિત રહેશે નહીં. જો કે એવી ખાતરી આપવામાં આવી રહી હતી કે આ મુદ્દા પર વધુ વાતચીત કરવામાં આવશે, પરંતુ આવી તથ્યપૂર્ણ વિચારણાઓને ધ્યાનમાં લીધા વિના ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટનું પ્રકાશન ખેદજનક છે.
ઉત્તરદાતાને પૂછવામાં આવેલા કેટલાક પ્રશ્નો આ પ્રમાણે છે:
"છેલ્લા 12 મહિના દરમિયાન, શું કોઈ સમય એવો હતો કે જ્યારે નાણાં અથવા અન્ય સંસાધનોના અભાવને કારણે: તમને ચિંતા હતી કે તમારી પાસે ખાવા માટે પૂરતો ખોરાક નહીં હોય? તમે વિચાર્યું હતું તેના કરતા ઓછું ખાધું છે?
એ સ્પષ્ટ છે કે આવા પ્રશ્નો પોષણક્ષમ ટેકો પૂરો પાડવા અને સરકાર દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષાની ખાતરી વિશેની પ્રસ્તુત માહિતીના આધારે તથ્યોની શોધ કરતા નથી.
ફૂડ બેલેન્સશીટ્સમાંથી એફએઓ દ્વારા અંદાજવામાં આવ્યા મુજબ, ભારતમાં માથાદીઠ આહાર ઊર્જાનો પુરવઠો વર્ષોથી દેશમાં મુખ્ય કૃષિ ચીજવસ્તુઓનાં ઉત્પાદનમાં વધારો થવાને કારણે વર્ષ-દર-વર્ષ વધી રહ્યો છે અને દેશનું કુપોષણનું સ્તર વધવાનું કોઈ કારણ નથી.
આ સમયગાળા દરમિયાન સરકારે ખાદ્ય સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં હતાં. આ સંબંધમાં હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક કામગીરીમાં અન્ય સહિત સામેલ છેઃ
• સરકાર દુનિયામાં સૌથી મોટો ખાદ્ય સુરક્ષા કાર્યક્રમ ચલાવી રહી છે. દેશમાં કોવિડ-19ના અભૂતપૂર્વ પ્રકોપને કારણે સર્જાયેલા આર્થિક વિક્ષેપોને પગલે સરકારે માર્ચ, 2020માં પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (પીએમ-જીકેએવાય) હેઠળ દર મહિને વ્યક્તિદીઠ 5 કિલોગ્રામના દરે આશરે 80 કરોડ રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા (એનએફએસએ)ના લાભાર્થીઓને નિયમિત માસિક એનએફએસએ અનાજ એટલે કે, તેમના રેશનકાર્ડના નિયમિત અધિકારો ઉપરાંત વધારાના નિઃશુલ્ક અનાજ (ચોખા/ઘઉં)નું વિતરણ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ રીતે એનએફએસએ કુટુંબોને સામાન્ય રીતે માસિક અનાજનો જથ્થો અસરકારક રીતે બમણો થયો છે, જેથી આર્થિક કટોકટીના સમયમાં પર્યાપ્ત અનાજ ન મળવાને કારણે ગરીબ, જરૂરિયાતમંદ અને વંચિત પરિવારો/લાભાર્થીઓને વેઠવું ન પડે. અત્યાર સુધી પીએમ-જીકેએવાય યોજના હેઠળ સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ખાદ્ય સબસિડી સ્વરૂપે આશરે રૂ. 3.91 લાખ કરોડ જેટલું કુલ 1121 લાખ એમટી અનાજની ફાળવણી કરી છે. આ યોજના ડિસેમ્બર 2022 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• આ વિતરણ રાજ્ય સરકારો મારફતે કરવામાં આવ્યું છે, જેમણે લાભાર્થીઓને કઠોળ, ખાદ્યતેલો અને મસાલા વગેરે પ્રદાન કરીને કેન્દ્ર સરકારના પ્રયાસોમાં પોતાની રીતે વધારો કર્યો હતો.
• આંગણવાડી સેવાઓ હેઠળ, કોવિડ -19 મહામારી પછી, 6 વર્ષ સુધીની વયનાં આશરે 7.71 કરોડ બાળકોને અને 1.78 કરોડ ગર્ભવતી મહિલાઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓને પૂરક પોષણ પ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. 5.3 મિલિયન મેટ્રિક ટન અનાજ (જેમાં 2.5 મિલિયન મેટ્રિક ટન ઘઉં, 1.1 મિલિયન મેટ્રિક ટન ચોખા, 1.6 મિલિયન મેટ્રિક ટન ફોર્ટિફાઇડ ચોખા અને 12,037 મેટ્રિક ટન જુવાર અને બાજરાનો સમાવેશ થાય છે)નો પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવ્યો હતો.
• ભારતની 1.4 મિલિયન આંગણવાડીઓમાં આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ અને મદદનીશો દ્વારા પૂરક પોષણનું વિતરણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. દર પખવાડિયે લાભાર્થીઓને તેમના ઘરે ટેક હોમ રાશન પહોંચાડવામાં આવતું હતું.
• પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના હેઠળ 1.5 કરોડથી વધારે રજિસ્ટર્ડ મહિલાઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અને પ્રસૂતિ પછીના સમયગાળા દરમિયાન વેતન સહાય અને પોષણયુક્ત આહાર માટે તેમનાં પ્રથમ બાળકનાં જન્મ પર રૂ. 5,000/- પ્રદાન કરવામાં આવ્યા હતા.
ગ્લોબલ હંગર ઇન્ડેક્સમાં સમાવિષ્ટ પીઓયુ સિવાયના અન્ય ત્રણ સૂચકાંકો મુખ્યત્વે બાળકો સાથે સંબંધિત છે, જેમાં સ્ટંટિંગ (કુંઠતા), વેસ્ટિંગ (અવયવો નબળાં પડવા) અને 5 વર્ષથી ઓછી વયનાં બાળકોનો મૃત્યુદરનો સમાવેશ થાય છે. આ સૂચકાંકો પીવાનાં પાણી, સ્વચ્છતા, આનુવંશિકતા, પર્યાવરણ અને ભૂખ ઉપરાંત ખોરાકના સેવનના ઉપયોગ જેવા અન્ય વિવિધ પરિબળોની જટિલ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓનાં પરિણામો છે, જેને જીએચઆઇમાં સ્ટંટિંગ અને વેસ્ટિંગ માટે કારક/પરિણામ પરિબળ તરીકે લેવામાં આવે છે. બાળકોનાં આરોગ્ય સૂચકાંકોને લગતા મુખ્યત્વે સૂચકાંકોના આધારે ભૂખની ગણતરી કરવી એ ન તો વૈજ્ઞાનિક છે અને ન તો તર્કસંગત છે.