Ministry of Commerce & Industry
National Single Window System facilitates over 44000 approvals since launch; over 28 thousand applications under process
Investors may apply for 248 G2B clearness through National Single Window System (NSWS)
NSWS to be reviewed next week
01 DEC 2022 3:41PM by PIB Delhi
The National Single Window System (NSWS) currently accepts applications for 248 G2B clearness from 26 Central Ministries/ Departments, in addition to different State/UT Level clearances in 16 States/ UTs.
The portal is rapidly gaining traction amongst the investors community and as of date has about 3.7 lakh plus unique visitors. 44,000+ approvals have been facilitated through NSWS and 28,000+ approvals are currently under process. The portal will progressively onboard a greater number of approvals and licenses, based on user /industry feedback. The Government is committed to reforms and other bold measures for creating a conducive business and investment environment in all sectors.
NSWS was soft launched to all stakeholders and the public on the 22nd of September 2021 by the Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal. NSWS was created by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) as per the budget announcement of creation of an Investment Clearance Cell (ICC) to provide a single platform to enable the identification and obtaining of approvals and clearances needed by investors, entrepreneurs, and businesses in India.
The system is envisioned to reduce duplicity of information submission to different ministries, reduce compliance burden, promote sector specific reforms and schemes, reduce gestation period of projects, and promote ease of starting and doing business. NSWS enables the identification, applying and subsequent tracking of approvals for all integrated States and Central Departments, making it a true National Single Window System
It may be noted that the Know Your Approvals (KYA) service is live on NSWS with 544 approvals across 32 Central Ministries/ Departments and 2895 approvals across 30 States/ UTs. A total of 3439 approvals are listed. Total of 1,32,510 investors have used KYA module to know about the type of approvals they need for their businesses. 26 Ministries/ Departments onboarded with 248 approvals are live (Total Approvals in scope: 376). 16 States/UTs onboarded namely Andhra Pradesh, Bihar, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Nagaland, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, and Uttarakhand.
The teams are working with 5 more states (Haryana, Andaman & Nicobar, Tripura, Jharkhand and Arunachal Pradesh) to integrate by 15 December. Total of 71,000 approvals has been applied on NSWS till date. NSWS sees visitors coming from 157 countries on NSWS with USA, UK, and UAE (United Arab Emirates) on top. It is expected that the onboarding of remaining 8 Ministries/Deptts of Govt of India would happen by 31 Dec 2022 and the balance states/UTs by 31 March 2023.
review of the progress and status of NSWS (National Single Window System) is set to happen on 5th December 2022 with Ministries, States/UTs and Industry representatives. In this regard, preparatory meetings have been held to discuss the integration status of various States/UT and Central Ministries with National Single Window System.
These meetings have witnessed active participation from the stakeholders. DPIIT and Invest India have been proactively holding regular reviews with the Ministries, States and Industry associations in the process of setting up the NSWS to ensure an inclusive approach for building this national portal. Over 150 participants from States and Ministries have participated in the review meetings held by Special Secretary, DPIIT and held discussions on the way forward for NSWS.
During the interactions with stakeholder Ministries and States and UTs, the strong growth trajectory of the country was highlighted, and how a ‘whole of Govt’ approach’ is critical to realize our ambitions and targets. In this context, the NSWS initiative is the perfect example of the ‘whole of Govt’ approach with different Ministries, Deptt of Govt of India and the States and UTs coming together to facilitate investor related clearances on a single portal, with transparency and accountability, and enhancing ease of doing business.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ લોંચ થયા પછી 44000થી વધુ મંજૂરીઓ અપાઈ; 28 હજારથી વધુ અરજીઓ પ્રક્રિયા હેઠળ છે
રોકાણકારો નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS) દ્વારા 248 G2B ક્લિયરનેસ માટે અરજી કરી શકે છે
NSWSની આગામી સપ્તાહે સમીક્ષા કરવામાં આવશે
01 DEC 2022 3:41PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ (NSWS) હાલમાં 26 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો પાસેથી 248 G2B ક્લિયરન્સ માટેની અરજીઓ સ્વીકારે છે, ઉપરાંત 16 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વિવિધ રાજ્ય/યુટી સ્તરની મંજૂરીઓ ઉપરાંત.
પોર્ટલ રોકાણકારોના સમુદાયમાં ઝડપથી આકર્ષણ મેળવી રહ્યું છે અને અત્યાર સુધીમાં લગભગ 3.7 લાખ ઉપરાંત અનન્ય મુલાકાતીઓ છે. NSWS દ્વારા 44,000+ મંજૂરીઓ આપવામાં આવી છે અને 28,000+ મંજૂરીઓ હાલમાં પ્રક્રિયા હેઠળ છે. વપરાશકર્તા/ઉદ્યોગ પ્રતિસાદના આધારે પોર્ટલ ક્રમશઃ મોટી સંખ્યામાં મંજૂરીઓ અને લાઇસન્સ મોકલશે. સરકાર તમામ ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાય અને રોકાણ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવા માટે સુધારા અને અન્ય સાહસિક પગલાં માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ દ્વારા 22મી સપ્ટેમ્બર 2021ના રોજ તમામ હિતધારકો અને જનતા માટે NSWS સોફ્ટ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. NSWS ની રચના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જે રોકાણકારો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને અને ભારતમાં વ્યવસાયો દ્વારા જરૂરી મંજૂરીઓ અને ક્લિયરન્સ ઓળખવા અને મેળવવા માટે એક જ પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે એક ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ક્લિયરન્સ સેલ (ICC) બનાવવાની બજેટ જાહેરાત મુજબ કરવામાં આવી હતી..
વિવિધ મંત્રાલયોને માહિતી સબમિટ કરવાની ડુપ્લીસીટી ઘટાડવા, અનુપાલન બોજ ઘટાડવા, ક્ષેત્ર વિશિષ્ટ સુધારાઓ અને યોજનાઓને પ્રોત્સાહન આપવા, પ્રોજેક્ટનો સગર્ભાવસ્થા સમયગાળો ઘટાડવા અને વ્યવસાય શરૂ કરવા અને કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા સિસ્ટમની કલ્પના કરવામાં આવી છે. NSWS તમામ સંકલિત રાજ્યો અને કેન્દ્રીય વિભાગો માટે ઓળખાણ, અરજી અને અનુગામી મંજૂરીઓને ટ્રેકિંગને સક્ષમ કરે છે, જે તેને સાચી રાષ્ટ્રીય સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ બનાવે છે.
નોંધનીય છે કે તમારી મંજૂરીઓ જાણો (KYA) સેવા NSWS પર 32 કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગોમાં 544 મંજૂરીઓ અને 30 રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2895 મંજૂરીઓ સાથે લાઇવ છે. કુલ 3439 મંજૂરીઓ સૂચિબદ્ધ છે. કુલ 1,32,510 રોકાણકારોએ KYA મોડ્યુલનો ઉપયોગ તેમના વ્યવસાયો માટે જરૂરી મંજૂરીઓના પ્રકાર વિશે જાણવા માટે કર્યો છે. 248 મંજૂરીઓ સાથે ઓનબોર્ડ થયેલ 26 મંત્રાલયો/વિભાગો જીવંત છે (સ્કોપમાં કુલ મંજૂરીઓ: 376). આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, ગોવા, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, નાગાલેન્ડ, ઓડિશા, પંજાબ, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ જેવા 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ઓનબોર્ડ થયા છે.
ટીમો 15 ડિસેમ્બર સુધીમાં એકીકરણ કરવા માટે વધુ 5 રાજ્યો (હરિયાણા, આંદામાન અને નિકોબાર, ત્રિપુરા, ઝારખંડ અને અરુણાચલ પ્રદેશ) સાથે કામ કરી રહી છે. NSWS પર અત્યાર સુધીમાં કુલ 71,000 મંજૂરીઓ લાગુ કરવામાં આવી છે. NSWS NSWS પર USA, UK અને UAE (સંયુક્ત આરબ અમીરાત) સાથે ટોચ પર 157 દેશોમાંથી આવતા મુલાકાતીઓને જુએ છે. એવી અપેક્ષા છે કે ભારત સરકારના બાકીના 8 મંત્રાલયો/વિભાગોનું ઑનબોર્ડિંગ 31 ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં અને બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 31 માર્ચ 2023 સુધીમાં થઈ જશે.
NSWS (નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ)ની પ્રગતિ અને સ્થિતિની સમીક્ષા 5મી ડિસેમ્બર 2022ના રોજ મંત્રાલયો, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને ઉદ્યોગ પ્રતિનિધિઓ સાથે થવાની છે. આ સંદર્ભમાં, નેશનલ સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ સાથે વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોના એકીકરણની સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવા માટે પ્રારંભિક બેઠકો યોજવામાં આવી છે.
આ બેઠકોમાં હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી છે. ડીપીઆઈઆઈટી અને ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયા આ રાષ્ટ્રીય પોર્ટલના નિર્માણ માટે સર્વસમાવેશક અભિગમને સુનિશ્ચિત કરવા NSWSની સ્થાપનાની પ્રક્રિયામાં મંત્રાલયો, રાજ્યો અને ઉદ્યોગ સંગઠનો સાથે સક્રિયપણે નિયમિત સમીક્ષાઓ કરી રહ્યા છે. વિશેષ સચિવ, DPIIT દ્વારા આયોજિત સમીક્ષા બેઠકોમાં રાજ્યો અને મંત્રાલયોના 150 થી વધુ સહભાગીઓએ ભાગ લીધો હતો અને NSWS માટે આગળના માર્ગ પર ચર્ચા કરી હતી.
હિતધારક મંત્રાલયો અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથેની વાતચીત દરમિયાન, દેશના મજબૂત વિકાસના માર્ગ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, અને અમારી મહત્વાકાંક્ષાઓ અને લક્ષ્યોને સાકાર કરવા માટે કેવી રીતે 'સમગ્ર સરકારનો અભિગમ' મહત્વપૂર્ણ છે. આ સંદર્ભમાં, NSWS પહેલ એ વિવિધ મંત્રાલયો, ભારત સરકારના વિભાગ અને રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે મળીને એક જ પોર્ટલ પર, પારદર્શિતા અને જવાબદારી સાથે રોકાણકારોને લગતી મંજૂરીઓની સુવિધા માટે એકસાથે આવતા 'સમગ્ર સરકાર' અભિગમનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવી.