Ministry of Finance
CBDT notifies Income Tax Return Forms for Assessment Year 2023-24 well in advance
15 FEB 2023 12:57PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has notified Income-tax Return Forms (ITR Forms) for the Assessment Year 2023-24 vide Notifications No. 04 & 05 of 2023 dated 10.02.2023 and 14.02.2023. These ITR forms will come into effect from 1st April, 2023 and have been notified well in advance in order to enable filing of returns from the beginning of the ensuing Assessment Year.
In order to facilitate the taxpayers and to improve ease of filing, no significant changes have been made to the ITR Forms in comparison to last year’s ITR Forms. Only the bare minimum changes necessitated due to amendments in the Income-tax Act, 1961 (the ‘Act’) have been made.
ITR Form 1 (Sahaj) and ITR Form 4 (Sugam) are simpler Forms that cater to a large number of small and medium taxpayers. Sahaj can be filed by a resident individual having income upto Rs. 50 lakh and who receives income from salary, one house property, other sources (interest etc.) and agricultural income upto Rs. 5 thousand. Sugam can be filed by individuals, Hindu Undivided Families (HUFs) and firms (other than Limited Liability Partnerships (LLPs)) being a resident having total income upto Rs. 50 lakh and income from business and profession computed under sections 44AD, 44ADA or 44AE.
Individuals and HUFs not having income from business or profession (and not eligible for filing Sahaj) can file ITR Form 2 while those having income from business or profession can file ITR Form 3. Persons other than individuals, HUFs and companies i.e. partnership firms, LLPs etc. can file ITR Form 5. Companies other than companies claiming exemption under section 11 can file ITR Form 6. Trusts, political parties, charitable institutions, etc. claiming exempt income under the Act can file ITR Form 7.
In order to further streamline the ITR filing process, not only have all the ITR forms been notified well in time this year, no changes have been made in the manner of filing of ITR Forms as compared to last year. The notified ITR Forms will be available on the Department’s website at www.incometaxindia.gov.in.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 మదింపు సంవత్సరం కోసం ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్‌ల ఫారాలను ముందుగానే నోటిఫై చేసిన సీబీడీటీ
15 FEB 2023 12:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు (సీబీడీటీ) 10.02.2023 & 14.02.2023 తేదీల్లో జారీ చేసిన నంబర్ 04 & నంబర్‌ 05, 2023 నోటిఫికేషన్ల ద్వారా 2023-24 మదింపు సంవత్సరం కోసం ఆదాయపు పన్ను రిటర్నుల (ఐటీఆర్‌ ఫారాలు) పత్రాలను నోటిఫై చేసింది. ఈ ఐటీఆర్‌ పత్రాలు 2023 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి. సీబీడీటీ ఎప్పుడూ ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభంలో ఆదాయపు పన్ను పత్రాన్ని నోటిఫై చేస్తుంటుంది, ఈసారి ఆర్థిక సంవత్సరం ప్రారంభానికి ముందే నోటిఫై చేసింది.
పన్ను చెల్లింపుదార్లకు సులభంగా ఉండడానికి, పత్రాలు దాఖలు చేసే సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు గత సంవత్సరం ఐటీఆర్‌ ఫారాలతో పోలిస్తే ఈసారి ఐటీఆర్‌ పత్రాల్లో పెద్దగా మార్పులు చేయలేదు. ఆదాయపు పన్ను చట్టం, 1961లో చేసిన సవరణల కారణంగా అవసరమైన కనీస మార్పులు మాత్రమే చేసింది.
పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్న చిన్న, మధ్య స్థాయి పన్ను చెల్లింపుదార్లకు అందించే సరళమైన ఫారాలు ఐటీఆర్‌ ఫారం 1 (సహజ్), ఐటీఆర్‌ ఫారం 4 (సుగమ్). రూ.50 లక్షల వరకు ఆదాయం కలిగిన నివాసిత వ్యక్తి, జీతం, ఇంటి ఆస్తి, ఇతర వనరులు (వడ్డీ వంటివి) రూ.5 వేల వరకు వ్యవసాయ ఆదాయం పొందే వ్యక్తి సహజ్‌ను దాఖలు చేయవచ్చు. హిందూ అవిభాజ్య కుటుంబాలు (హెచ్‌యూఎఫ్‌లు), సంస్థలు (పరిమిత బాధ్యత గత భాగస్వామ్యాలు (ఎల్‌ఎల్‌పీలు) కానివి) 44ఏడీ, 44ఏడీఏ లేదా 44ఏఈ ప్రకారం మొత్తం ఆదాయం రూ.50 లక్షల వరకు ఉన్న వర్గాలు, వ్యాపారం లేదా వృత్తి ద్వారా వచ్చే ఆదాయం కలిగిన నివాసితులు సుగమ్‌ను దాఖలు చేయవచ్చు.
వ్యాపారం లేదా వృత్తి నుంచి ఆదాయం లేని వ్యక్తులు, హెచ్‌యూఎఫ్‌లు (సహజ్‌ను దాఖలు చేయడానికి అర్హత లేని వర్గాలు) ఐటీఆర్‌ ఫారం 2ను దాఖలు చేయాలి. వ్యాపారం లేదా వృత్తి ద్వారా ఆదాయం ఉన్నవారు ఐటీఆర్‌ ఫారం 3ని దాఖలు చేయాలి. వ్యక్తులు, HUFలు, కంపెనీలు కాకుండా ఇతరులు అంటే భాగస్వామ్య సంస్థలు, ల్‌ఎల్‌పీలు వంటివి ఐటీఆర్‌ ఫారం 5ను దాఖలు చేయాలి. సెక్షన్ 11 కింద మినహాయింపును క్లెయిమ్ చేసే కంపెనీలు కాకుండా ఇతర కంపెనీలు ఐటీఆర్‌ ఫారం 6ను దాఖలు చేయాలి. చట్టం కింద మినహాయింపు పొందిన ఆదాయాన్ని క్లెయిమ్ చేసే ట్రస్టులు, రాజకీయ పార్టీలు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు మొదలైనవి ఐటీఆర్‌ ఫారం 7ను దాఖలు చేయాలి.
ఐటీఆర్‌ ఫైలింగ్ ప్రక్రియను మరింత క్రమబద్ధీకరించడానికి, ఈ సంవత్సరం అన్ని ఐటీఆర్‌ పత్రాలను సకాలంలో నోటిఫై కాకుండా, గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఐటీఆర్‌ ఫారాల దాఖలు పద్ధతిలో ఎటువంటి మార్పులు చేయలేదు. నోటిఫై చేసిన ఐటీఆర్‌ ఫారాలు డిపార్ట్‌మెంట్ వెబ్‌సైట్ www.incometaxindia.gov.inలో అందుబాటులో ఉంటాయి.