Ministry of Textiles
Seven PM MITRA (Pradhan Mantri Mega Integrated Textile Region and Apparel) Park sites announced
PM MITRA Parks to come up in Tamil Nadu, Telangana, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh Maharashtra
PM MITRA Parks inspired by the 5F vision of Hon’ble Prime Minister - Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign
Nearly Rs. 70,000 crores investment and 20 lakhs employment generation envisaged
Parks will offer an opportunity to create an integrated textiles value chain right from spinning, weaving, processing/dyeing and printing to garment manufacturing at a single location
World-class industrial infrastructure would attract cutting edge technology and boost FDI and local investment in the sector
Integrated Textile Value chain at one location in each park will reduce logistics cost of Industry
Centre and States to form SPVs in JV mode for setting up PM MITRA Parks
PM MITRA Park sites approved by Government of India
17 MAR 2023 5:21PM by PIB Delhi
The Government of India today announced the sites for setting up of 7 PM Mega Integrated Textile Regions and Apparel (PM MITRA) Parks for the Textile industry. The Parks will come up in Tamil Nadu, Telangana, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh and Maharashtra.
Inspired by the 5F vision of the Hon’ble Prime Minister (i.e. Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign), the PM MITRA Parks are a major step forward in realising the Government's vision of making India a global hub for textile manufacturing and exports. It is expected that these parks will enhance the competitiveness of the textiles industry by helping it achieve economies of scale as well as attract global players to manufacture in India.
These 7 sites were chosen out of 18 proposals for PM MITRA parks which were received from 13 States. Eligible States and sites were evaluated using a transparent Challenge Method based on objective criteria taking into account a variety of factors such as connectivity, existing ecosystem, textile/industry policy, infrastructure, utility services etc. PM Gati Shakti- National Master Plan for Multi-modal Connectivity was also used for validation.
PM MITRA Parks will help in creating world-class industrial infrastructure that would attract large scale investment including foreign direct investment (FDI) and encourage innovation and job creation within the sector.
The Ministry of Textiles will oversee the execution of these projects. An SPV owned by Centre and State Government will be set up for each park which will oversee the implementation of the project. The Ministry of Textiles will provide financial support in the form of Development Capital Support upto Rs. 500 crore per park to the Park SPV. A Competitive Incentive Support (CIS) upto Rs 300 crore per park to the units in PM MITRA Park shall also be provided to incentivise speedy implementation. Convergence with other GOI schemes shall also be facilitated in order to ensure additional incentives to the Master Developer and investor units.
State governments will provide contiguous and encumbrance-free land parcel of at least 1000 acres of land and will also facilitate provision of all utilities, Reliable Power Supply and Water availability and Waste Water Disposal system, an effective single window clearance as well as a conducive and stable industrial/textile policy.
The parks will offer an excellent infrastructure, plug and play facilities as well as training and research facilities for the industry.
PM MITRA Parks represent a unique model where the Centre and State Governments will work together to increase investment, promote innovation, create job opportunities and ultimately make India a global hub for textile manufacturing and exports. Nearly Rs. 70,000 crores investment and 20 lakhs employment generation is envisaged through these parks.

કાપડ મંત્રાલય
સાત પીએમ મિત્ર (પ્રધાનમંત્રી મેગા ઈન્ટીગ્રેટેડ ટેક્સટાઈલ રિજન એન્ડ એપેરલ) પાર્ક સાઇટ્સની જાહેરાત
પીએમ મિત્ર પાર્ક તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાં બનશે
પીએમ મિત્ર પાર્ક માનનીય પ્રધાનમંત્રીના 5F વિઝનથી પ્રેરિત - ફાર્મથી ફાઇબરથી ફેક્ટરીથી ફેશનથી ફોરેન
લગભગ રૂ. 70,000 કરોડનું રોકાણ અને 20 લાખ રોજગાર સર્જનની કલ્પના કરવામાં આવી છે
પાર્ક્સ એક જ સ્થાને સ્પિનિંગ, વણાટ, પ્રોસેસિંગ/ડાઈંગ અને પ્રિન્ટિંગથી લઈને ગાર્મેન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ સુધી ઈન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઈલ વેલ્યુ ચેઈન બનાવવાની તક આપશે
વિશ્વ કક્ષાનું ઔદ્યોગિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને આકર્ષિત કરશે અને આ ક્ષેત્રમાં એફડીઆઈ અને સ્થાનિક રોકાણને વેગ આપશે.
દરેક પાર્કમાં એક સ્થાન પર સંકલિત ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇન ઉદ્યોગના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરશે
પીએમ મિત્ર પાર્ક સ્થાપવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો JV મોડમાં SPVs બનાવશે
પીએમ મિત્ર પાર્ક સાઇટ્સ ભારત સરકાર દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવી છે
17 MAR 2023 5:21PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે આજે ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ માટે 7 PM મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજિયન્સ અને એપેરલ (PM MITRA) પાર્ક સ્થાપવા માટેની સાઇટ્સની જાહેરાત કરી છે. આ પાર્ક તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ગુજરાત, કર્ણાટક, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તર પ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્રમાં બનશે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીના 5F વિઝન (એટલે કે ફાર્મથી ફાઇબરથી ફેક્ટરીથી ફેશનથી ફોરેન સુધી)થી પ્રેરિત PM મિત્ર પાર્ક એ ભારતને કાપડ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવાના સરકારના વિઝનને સાકાર કરવા માટે એક મોટું પગલું છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આ પાર્ક્સ કાપડ ઉદ્યોગની સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે અને તેને મોટાપાયે અર્થતંત્ર હાંસલ કરવામાં મદદ કરશે તેમજ વૈશ્વિક ખેલાડીઓને ભારતમાં ઉત્પાદન કરવા આકર્ષિત કરશે.
PM મિત્ર પાર્ક માટે 18 દરખાસ્તોમાંથી આ 7 સ્થળોની પસંદગી કરવામાં આવી હતી જે 13 રાજ્યોમાંથી પ્રાપ્ત થઈ હતી. કનેક્ટિવિટી, હાલની ઇકોસિસ્ટમ, ટેક્સટાઇલ/ઉદ્યોગ નીતિ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉપયોગિતા સેવાઓ વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળોને ધ્યાનમાં રાખીને ઉદ્દેશ્ય માપદંડોના આધારે પારદર્શક પડકાર પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને પાત્ર રાજ્યો અને સાઇટ્સનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. PM ગતિ શક્તિ- રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન ફોર બહુવિધ મોડલ કનેક્ટિવિટીનો પણ માન્યતા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
PM મિત્ર પાર્ક્સ વિશ્વ સ્તરીય ઔદ્યોગિક માળખાના નિર્માણમાં મદદ કરશે જે વિદેશી પ્રત્યક્ષ રોકાણ (FDI) સહિત મોટા પાયે રોકાણ આકર્ષિત કરશે અને ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહિત કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણની દેખરેખ કાપડ મંત્રાલય કરશે. દરેક પાર્ક માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની માલિકીની SPV ની સ્થાપના કરવામાં આવશે જે પ્રોજેક્ટના અમલીકરણની દેખરેખ રાખશે. કાપડ મંત્રાલય પાર્ક એસપીવીને પાર્ક દીઠ રૂ. 500 કરોડ સુધીના વિકાસ મૂડી સહાયના સ્વરૂપમાં નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે. PM મિત્ર પાર્કમાં એકમોને પ્રતિ પાર્ક રૂ. 300 કરોડ સુધીની સ્પર્ધાત્મક પ્રોત્સાહન સહાય (CIS) પણ ઝડપી અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રદાન કરવામાં આવશે. માસ્ટર ડેવલપર અને રોકાણકાર એકમોને વધારાના પ્રોત્સાહનો સુનિશ્ચિત કરવા માટે અન્ય GOI યોજનાઓ સાથે કન્વર્જન્સની પણ સુવિધા કરવામાં આવશે.
રાજ્ય સરકારો ઓછામાં ઓછી 1000 એકર જમીનનું સંલગ્ન અને બોજમુક્ત જમીન પ્રદાન કરશે અને તમામ ઉપયોગિતાઓની જોગવાઈ, વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠો અને પાણીની ઉપલબ્ધતા અને વેસ્ટ વોટર ડિસ્પોઝલ સિસ્ટમ, એક અસરકારક સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ તેમજ અનુકૂળ. સ્થિર ઔદ્યોગિક/ટેક્ષટાઇલ નીતિ આપશે.
પાર્ક્સ ઉદ્યોગ માટે ઉત્તમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પ્લગ અને પ્લે સુવિધાઓ તેમજ તાલીમ અને સંશોધન સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે.
PM મિત્ર પાર્ક એક અનોખા મૉડલનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જ્યાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો રોકાણ વધારવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, રોજગારીની તકો ઊભી કરવા અને આખરે ભારતને કાપડ ઉત્પાદન અને નિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે. લગભગ રૂ. 70,000 કરોડનું આ પાર્ક્સ દ્વારા રોકાણ અને 20 લાખ રોજગાર સર્જનની કલ્પના કરવામાં આવી છે.