Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, Sadguru Sri Madhusudan Sai ji, Excellencies present on the dais, ladies and gentlemen!
Namaskar to all the brothers and sisters of Karnataka!
All of you are involved in this great service with many dreams and new resolutions with exceptional zeal and enthusiasm. It is also a good fortune for me to see you. I am very grateful to you. Chikkaballapur is the birthplace of Sir M. Visvesvaraya, one of the architects of modern India. A short while ago, I had the privilege of paying floral tributes at the mausoleum of Sir Visvesvaraya and visiting his museum. I bow down to this holy land. Taking inspiration from this holy land, he made new innovations for the farmers and common people, and created excellent engineering projects.
Friends,
This land has also provided a wonderful model of service to the country in the form of Sathya Sai Gram. The way the mission of human service is progressing here through education and health is really amazing. The medical college that has been inaugurated today will give an impetus to this mission. Every year, Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science and Research will create many new talented doctors in the service of millions of people of the country. I congratulate the institute and all the people of Chikkaballapur here.
Brothers and sisters,
India has resolved to become a developed country in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Many times, people ask me how India will become developed in such a short time when it will celebrate 100 years of independence in 2047. ‘There are so many challenges and there is so much to do. How will it be accomplished in such a short time?’ There is only one answer to this question, a strong answer, an answer full of determination, an answer with the power to achieve accomplishments and that answer is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This will be possible with the joint efforts of every countryman. Therefore, the BJP government is constantly emphasizing everyone's participation. The role of our social and religious organisations is also paramount in achieving the goal of a developed India. Karnataka has a great tradition of saints, ashrams and mutts. These religious and social institutions have been empowering the poor, Dalits, backwards and tribal communities along with faith and spirituality. The social work being done by your organization also strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I noticed that the motto of Sri Sathya Sai University is "Yogah Karmasu Kaushalam". In other words, Yoga is excellence at work. In India too, we have been able to work very sincerely and efficiently in the field of health services in the last nine years. Many reforms related to medical education have been undertaken in the country. As a result, it has become easier for the government as well as other organizations to open hospitals and medical colleges. Be it government, private sector, social sector or cultural organisation, the result of everyone's efforts is visible today. There were less than 380 medical colleges in our country till 2014. Today the number of medical colleges in the country has increased to more than 650. Out of these, 40 medical colleges have been set up in Aspirational Districts, the districts which were lagging behind in every aspect of development.
Friends,
The number of medical seats in the country has almost doubled in the last nine years. The number of doctors in the next 10 years will be equivalent to the strength of doctors in the 75 years of the country’s independence. Karnataka is also reaping the benefit of this effort. Today there are about 70 medical colleges in Karnataka. Of the medical colleges that have been built in the last few years due to the efforts of the double engine government, one of them has been built in Chikkaballapur. We have also announced plans to build 150 nursing institutes in this year's central government budget. As a result, many opportunities will be created for the youth in the field of nursing as well.
Friends,
When I am amongst you, I would also like to talk about a challenge which was being faced by the medical profession of India. It was very difficult for the poor, backward and youths of the villages to become a doctor. Some parties played the game of languages for vote bank for their political interest. But in reality, not much was done to strengthen the language. Kannada is such a rich language which glorifies the country. Earlier governments did not take steps to ensure that medical, engineering and technical education is available in Kannada. These political parties did not want the poor, Dalit and backward sons and daughters of villages to become doctors and engineers. Our government, which works for the interest of the poor, has given the option of medical studies in all Indian languages, including Kannada.
Brothers and sisters,
Such politics has been going on in the country for a long time, where the poor were considered only as vote banks. On the other hand, the BJP government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class people. We have opened affordable medicine shops in the form of Jan Aushadhi Kendras in the country. Today, there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, including more than 1,000 in Karnataka only. The poor people of Karnataka have been saved from spending thousands of crores of rupees on medicines due to these centres.
Friends,
I would also urge you to remember those days when the poor could not dare to go to the hospital for treatment. The BJP government took note of this concern of the poor and resolved it. Today the Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of good hospitals for poor families. The BJP government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme.
Friends,
Earlier heart surgeries, knee replacements, dialysis, etc. were very expensive. The government of the poor, the BJP government, has also made them affordable. The free dialysis facility has also saved the poor from spending thousands of crores of rupees.
Friends,
We are according top priority to mothers and sisters in our health-related policies. When the health and the nutrition of the mother is better, then the health of the whole generation improves. The health of the sisters and mothers is paramount whether it is a scheme to construct toilets, a scheme to provide free gas connections, a scheme to provide tap water to every household, a scheme to provide free sanitary pads, or to send money directly to the bank accounts of these mothers for nutritious food. The BJP government is especially cautious about breast cancer. Efforts are being made to screen such diseases in the health and wellness centres, which are being opened in the villages. The aim is to identify diseases in the early stages itself. As a result, we are successful in preventing mothers and sisters from a major crisis. I would like to congratulate Bommai ji and his team for opening more than 9,000 health and wellness centres in Karnataka as well. Our government is engaged in providing such a life to the daughters, so that they themselves remain healthy and in future their children also remain healthy.
Brothers and sisters,
Today I will appreciate the Government of Karnataka for another reason also. In the past few years, the BJP government has further empowered the ANM and ASHA sisters. They have been provided with gadgets with modern technology which has made their work easier. Karnataka today has about 50,000 ASHA and ANM workers, about one lakh registered nurses and other health workers. The double engine government is committed to make their life easier by providing all possible facilities.
Friends,
Along with health, the double engine government is paying full attention to the economic empowerment of mothers, sisters and daughters. This land is the land of milk and silk. It is our government which has ensured the Kisan Credit Card facilities for cattle rearers as well. Our government has also launched the biggest free vaccination campaign for the health of animals. About 12,000 crore rupees are being spent on this campaign. It is also the effort of the double engine government to expand the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered.
Friends,
When the country will be healthy, when ‘Sabka Prayas’ will be involved for development, then we will achieve the goal of a developed India faster. Once again, I heartily congratulate all the colleagues associated with Sri Madhusudan Sai Institute for this great human service.
I had a very close relationship with Bhagwan Sai Baba and Shrinivas ji. And this relationship with him is almost 40 years old. Therefore, I am not a guest here, but a son of this soil. Whenever I come amongst you, the relationship gets renewed, old memories get refreshed and I feel like connecting more strongly with you.
Once again, I am very grateful to you for inviting me here. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਚਿੱਕਾਬੱਲਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਮਧੁਸੂਧਨ ਸਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Chandigarh
ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮਈ ਜੀ, ਸਦਗੁਰੂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੁਸੂਧਨ ਸਾਈ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਕਰਨਟਾਕ ਦਾ ਏੱਲਾ ਸਹੋਦਰਾ ਸਹੋਦਰਿਯਾਰਿਗੇ ਨੰਨਾ ਨਮਸਕਾਰਾਗਲੁ !
(कर्नाटका दा एल्ला सहोदरा सहोदरियारिगे नन्ना नमस्कारागलु !)
ਆਪ ਸਭੀ ਇਤਨੇ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਚਿੱਕਾਬੱਲਾਪੁਰਾ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਸਰ ਵਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰੈਯਾ ਦੀ ਸਮਾਧੀ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਦਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਪੁਣਯ (ਪਵਿੱਤਰ) ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਿਰ ਝੁਕਾ ਕੇ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਪੁਣਯ (ਪਵਿੱਤਰ) ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈ ਕੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਾਧਾਰਣ ਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਣਾਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਸਤਯ ਸਾਈਂ ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਮਾਡਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮਾਨਵ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਵਾਕਈ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਧੁਸੂਧਨ ਸਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ, ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਡਾਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਂ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਚਿੱਕਬੱਲਾਪੁਰਾ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ 2047 ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਲੋਕ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਿਵੇਂ ਬਣੇਗਾ? ਇਤਨੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਕੰਮ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਸ ਸਵਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਜਵਾਬ ਹੈ – ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ, ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਸੰਤਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਾਂ, ਮਠਾਂ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਦਲਿਤਾਂ, ਪਿਛੜਿਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਵੀ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਯ ਸਾਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਕ ਹੈ-
“ਯੋਗ: ਕਰਮਸੁ ਕੌਸ਼ਲਮ੍।” ("योगः कर्मसु कौशलम्’।) ਅਰਥਾਤ, ਕਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਹੀ ਯੋਗ ਹੈ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਦੂਸਰੇ ਸੰਗਠਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੁਣ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤਿਵਿਧੀ ਹੋਵੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 380 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ Less than 380। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 650 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ Aspirational Districts ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਡਾਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਉਤਨੇ ਡਾਕਟਰ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੋ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਕਰਨਾਟਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 70 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇੱਥੇ ਚਿੱਕਬੱਲਾਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਡੇਢ ਸੌ ਨਰਸਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਹੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਿੰਡ ਦੇ , ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ, ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਖੇਲ ਖੇਲਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ, ਉਨਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਕੰਨੜਾ ਤਾਂ ਇਤਨੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ। ਕੰਨੜਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਉਠਾਏ। ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ, ਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ ਵੀ ਡਾਕਟਰ-ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣ ਸਕਣ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਨੜਾ ਸਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਚਲੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਵੋਟਬੈਂਕ ਸਮਝਿਆ ਗਿਆ। ਜਦਕਿ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਕਰਤੱਵ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਆਰੋਗਯ (ਦੀ ਅਰੋਗਤਾ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੱਥੇ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਵਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਰਟ ਸਰਜਰੀ ਹੋਵੇ, ਨੀ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਡਾਇਲਸਿਸ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸਤਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਮਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਚਾਹੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਮੁਫ਼ਤ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡਸ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖਾਣੇ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਭੇਜਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਸਤਰਕ ਹੈ। ਹੁਣ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਬੋਮਈ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਐਸਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਰਹੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਸੰਤਾਨ ਵੀ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਰਹੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਮੈਂ ਕਰਨਾਟਕਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ANM ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਗੈਜੇਟਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ANM ਕਾਰਜਕਰਤਾ ਹਨ, ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ ਹਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਰੋਗਯ (ਆਰੋਗਤਾ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਤਾਂ milk ਅਤੇ silk ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਡੇਅਰੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵਸ (ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ) ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਵਧੇ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੋ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਰਹੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਗੇਗਾ, ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ੍ਰੀ ਮਧੁਸੂਧਨ ਸਾਈ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਗਵਾਨ ਸਾਈ ਬਾਬਾ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਜੀ ਨਾਲ ਵੀ ਕਾਫੀ ਨਾਤਾ ਰਿਹਾ ਪੁਰਾਣਾ, ਕਰੀਬ 40 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਇਸ ਨਾਤੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਨਾ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਤਿਥੀ ਹਾਂ, ਨਾ ਮੈਂ ਮਹਿਮਾਨ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਆਪ ਹੀ ਕੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦਾ ਹੀ ਸੰਤਾਨ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਰੀਨਿਊ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾਤਾ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ, ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸੱਦਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।