Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science & Research in Chikkaballapur
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Delhi
Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai ji, Sadguru Sri Madhusudan Sai ji, Excellencies present on the dais, ladies and gentlemen!
Namaskar to all the brothers and sisters of Karnataka!
All of you are involved in this great service with many dreams and new resolutions with exceptional zeal and enthusiasm. It is also a good fortune for me to see you. I am very grateful to you. Chikkaballapur is the birthplace of Sir M. Visvesvaraya, one of the architects of modern India. A short while ago, I had the privilege of paying floral tributes at the mausoleum of Sir Visvesvaraya and visiting his museum. I bow down to this holy land. Taking inspiration from this holy land, he made new innovations for the farmers and common people, and created excellent engineering projects.
Friends,
This land has also provided a wonderful model of service to the country in the form of Sathya Sai Gram. The way the mission of human service is progressing here through education and health is really amazing. The medical college that has been inaugurated today will give an impetus to this mission. Every year, Sri Madhusudan Sai Institute of Medical Science and Research will create many new talented doctors in the service of millions of people of the country. I congratulate the institute and all the people of Chikkaballapur here.
Brothers and sisters,
India has resolved to become a developed country in the ‘Amrit Mahotsav’ of Independence. Many times, people ask me how India will become developed in such a short time when it will celebrate 100 years of independence in 2047. ‘There are so many challenges and there is so much to do. How will it be accomplished in such a short time?’ There is only one answer to this question, a strong answer, an answer full of determination, an answer with the power to achieve accomplishments and that answer is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). This will be possible with the joint efforts of every countryman. Therefore, the BJP government is constantly emphasizing everyone's participation. The role of our social and religious organisations is also paramount in achieving the goal of a developed India. Karnataka has a great tradition of saints, ashrams and mutts. These religious and social institutions have been empowering the poor, Dalits, backwards and tribal communities along with faith and spirituality. The social work being done by your organization also strengthens the spirit of ‘Sabka Prayas’.
Friends,
I noticed that the motto of Sri Sathya Sai University is "Yogah Karmasu Kaushalam". In other words, Yoga is excellence at work. In India too, we have been able to work very sincerely and efficiently in the field of health services in the last nine years. Many reforms related to medical education have been undertaken in the country. As a result, it has become easier for the government as well as other organizations to open hospitals and medical colleges. Be it government, private sector, social sector or cultural organisation, the result of everyone's efforts is visible today. There were less than 380 medical colleges in our country till 2014. Today the number of medical colleges in the country has increased to more than 650. Out of these, 40 medical colleges have been set up in Aspirational Districts, the districts which were lagging behind in every aspect of development.
Friends,
The number of medical seats in the country has almost doubled in the last nine years. The number of doctors in the next 10 years will be equivalent to the strength of doctors in the 75 years of the country’s independence. Karnataka is also reaping the benefit of this effort. Today there are about 70 medical colleges in Karnataka. Of the medical colleges that have been built in the last few years due to the efforts of the double engine government, one of them has been built in Chikkaballapur. We have also announced plans to build 150 nursing institutes in this year's central government budget. As a result, many opportunities will be created for the youth in the field of nursing as well.
Friends,
When I am amongst you, I would also like to talk about a challenge which was being faced by the medical profession of India. It was very difficult for the poor, backward and youths of the villages to become a doctor. Some parties played the game of languages for vote bank for their political interest. But in reality, not much was done to strengthen the language. Kannada is such a rich language which glorifies the country. Earlier governments did not take steps to ensure that medical, engineering and technical education is available in Kannada. These political parties did not want the poor, Dalit and backward sons and daughters of villages to become doctors and engineers. Our government, which works for the interest of the poor, has given the option of medical studies in all Indian languages, including Kannada.
Brothers and sisters,
Such politics has been going on in the country for a long time, where the poor were considered only as vote banks. On the other hand, the BJP government has considered serving the poor as its highest duty. We have given priority to the health of the poor and middle class people. We have opened affordable medicine shops in the form of Jan Aushadhi Kendras in the country. Today, there are about 10,000 Jan Aushadhi Kendras across the country, including more than 1,000 in Karnataka only. The poor people of Karnataka have been saved from spending thousands of crores of rupees on medicines due to these centres.
Friends,
I would also urge you to remember those days when the poor could not dare to go to the hospital for treatment. The BJP government took note of this concern of the poor and resolved it. Today the Ayushman Bharat Yojana has opened the doors of good hospitals for poor families. The BJP government has guaranteed free treatment up to Rs 5 lakh to the poor. Lakhs of people in Karnataka have also benefited from this scheme.
Friends,
Earlier heart surgeries, knee replacements, dialysis, etc. were very expensive. The government of the poor, the BJP government, has also made them affordable. The free dialysis facility has also saved the poor from spending thousands of crores of rupees.
Friends,
We are according top priority to mothers and sisters in our health-related policies. When the health and the nutrition of the mother is better, then the health of the whole generation improves. The health of the sisters and mothers is paramount whether it is a scheme to construct toilets, a scheme to provide free gas connections, a scheme to provide tap water to every household, a scheme to provide free sanitary pads, or to send money directly to the bank accounts of these mothers for nutritious food. The BJP government is especially cautious about breast cancer. Efforts are being made to screen such diseases in the health and wellness centres, which are being opened in the villages. The aim is to identify diseases in the early stages itself. As a result, we are successful in preventing mothers and sisters from a major crisis. I would like to congratulate Bommai ji and his team for opening more than 9,000 health and wellness centres in Karnataka as well. Our government is engaged in providing such a life to the daughters, so that they themselves remain healthy and in future their children also remain healthy.
Brothers and sisters,
Today I will appreciate the Government of Karnataka for another reason also. In the past few years, the BJP government has further empowered the ANM and ASHA sisters. They have been provided with gadgets with modern technology which has made their work easier. Karnataka today has about 50,000 ASHA and ANM workers, about one lakh registered nurses and other health workers. The double engine government is committed to make their life easier by providing all possible facilities.
Friends,
Along with health, the double engine government is paying full attention to the economic empowerment of mothers, sisters and daughters. This land is the land of milk and silk. It is our government which has ensured the Kisan Credit Card facilities for cattle rearers as well. Our government has also launched the biggest free vaccination campaign for the health of animals. About 12,000 crore rupees are being spent on this campaign. It is also the effort of the double engine government to expand the participation of women in dairy co-operatives. Self-help groups of women in the villages are also being empowered.
Friends,
When the country will be healthy, when ‘Sabka Prayas’ will be involved for development, then we will achieve the goal of a developed India faster. Once again, I heartily congratulate all the colleagues associated with Sri Madhusudan Sai Institute for this great human service.
I had a very close relationship with Bhagwan Sai Baba and Shrinivas ji. And this relationship with him is almost 40 years old. Therefore, I am not a guest here, but a son of this soil. Whenever I come amongst you, the relationship gets renewed, old memories get refreshed and I feel like connecting more strongly with you.
Once again, I am very grateful to you for inviting me here. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ചിക്കബല്ലാപ്പൂരിലെ ശ്രീ മധുസൂദൻ സായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസ് ആൻഡ് റിസർച്ചിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 MAR 2023 2:22PM by PIB Thiruvananthpuram
കർണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബസവരാജ് ബൊമ്മൈ ജി, സദ്ഗുരു ശ്രീ മധുസൂദനൻ സായ് ജി, വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മഹത്തുക്കൾ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യരേ!
കർണാടകത്തിലെ എല്ലാ സഹോദരങ്ങൾക്കും നമസ്‌കാരം!
നിരവധി സ്വപ്നങ്ങളും പുതിയ പ്രമേയങ്ങളുമായി അസാധാരണമായ തീക്ഷ്ണതയോടെയും ഉത്സാഹത്തോടെയും ഈ മഹത്തായ സേവനത്തിൽ നിങ്ങളെല്ലാവരും പങ്കാളികളാകുന്നു. നിങ്ങളെ കാണാൻ കഴിഞ്ഞതും ഒരു ഭാഗ്യമാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ആധുനിക ഇന്ത്യയുടെ ശില്പികളിലൊരാളായ സർ എം.വിശ്വേശ്വരയ്യയുടെ ജന്മസ്ഥലമാണ് ചിക്കബെല്ലാപ്പൂർ. അൽപം മുമ്പ് സർ വിശ്വേശ്വരയ്യയുടെ ശവകുടീരത്തിൽ പുഷ്പാർച്ചന നടത്താനും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മ്യൂസിയം സന്ദർശിക്കാനുമുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. ഈ പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു. ഈ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് അദ്ദേഹം കർഷകർക്കും സാധാരണക്കാർക്കും വേണ്ടി പുതിയ കണ്ടുപിടിത്തങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുകയും മികച്ച എഞ്ചിനീയറിംഗ് പ്രോജക്ടുകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സത്യസായി ഗ്രാമത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ രാജ്യത്തിന് സേവനത്തിന്റെ മഹത്തായ മാതൃകയും ഈ ഭൂമി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാഭ്യാസത്തിലൂടെയും ആരോഗ്യത്തിലൂടെയും മനുഷ്യസേവനം എന്ന ദൗത്യം ഇവിടെ പുരോഗമിക്കുന്ന രീതി ശരിക്കും അത്ഭുതകരമാണ്. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത മെഡിക്കൽ കോളേജ് ഈ ദൗത്യത്തിന് ആക്കം കൂട്ടും. എല്ലാ വർഷവും, ശ്രീ മധുസൂദൻ സായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ സയൻസ് ആൻഡ് റിസർച്ച്, രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ സേവനത്തിൽ നിരവധി പുതിയ കഴിവുള്ള ഡോക്ടർമാരെ സൃഷ്ടിക്കും. ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിനെയും ഇവിടെയുള്ള ചിക്കബല്ലാപ്പൂരിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് മഹോത്സവ’ത്തിൽ ഇന്ത്യ ഒരു വികസിത രാജ്യമാകാൻ തീരുമാനിച്ചു. 2047-ൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന ഇന്ത്യ ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ എങ്ങനെ വികസിക്കുമെന്ന് ആളുകൾ എന്നോട് പലപ്പോഴും ചോദിക്കാറുണ്ട്. ‘ഒരുപാട് വെല്ലുവിളികളുണ്ട്, ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ട്. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ അതെങ്ങനെ പൂർത്തീകരിക്കും?’ ഈ ചോദ്യത്തിന് ഒറ്റ ഉത്തരമേയുള്ളു, ശക്തമായ ഉത്തരം, നിശ്ചയദാർഢ്യം നിറഞ്ഞ ഉത്തരം, നേട്ടങ്ങൾ കൈവരിക്കാനുള്ള ശക്തിയുള്ള ഉത്തരം, ആ ഉത്തരം ‘സബ്ക പ്രയസ്’ (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) ). എല്ലാ നാട്ടുകാരുടെയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ ഇത് സാധ്യമാകും. അതുകൊണ്ട് തന്നെ എല്ലാവരുടെയും പങ്കാളിത്തത്തിന് ബിജെപി ഗവണ്മെന്റ് നിരന്തരം ഊന്നൽ നൽകുന്നുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിൽ നമ്മുടെ സാമൂഹികവും മതപരവുമായ സംഘടനകളുടെ പങ്ക് പരമപ്രധാനമാണ്. സന്യാസിമാരുടെയും ആശ്രമങ്ങളുടെയും മഠങ്ങളുടെയും മഹത്തായ പാരമ്പര്യമാണ് കർണാടകയ്ക്കുള്ളത്. ഈ മത-സാമൂഹിക സ്ഥാപനങ്ങൾ വിശ്വാസത്തിനും ആത്മീയതയ്ക്കുമൊപ്പം ദരിദ്രരെയും ദളിതരെയും പിന്നോക്കക്കാരെയും ഗോത്രവർഗക്കാരെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനം നടത്തുന്ന സാമൂഹിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ 'സബ്ക പ്രയാസ്' എന്ന ആശയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ശ്രീ സത്യസായി സർവ്വകലാശാലയുടെ മുദ്രാവാക്യം "യോഗഃ കർമ്മസു കൗശലം" എന്നത് ഞാൻ ശ്രദ്ധിച്ചു. മറ്റൊരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, യോഗ എന്നത് ജോലിയിലെ മികവാണ്. ഇന്ത്യയിലും കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി ആരോഗ്യ സേവന രംഗത്ത് വളരെ ആത്മാർത്ഥമായും കാര്യക്ഷമമായും പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിഞ്ഞു. മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിരവധി പരിഷ്കാരങ്ങൾ രാജ്യത്ത് നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. തൽഫലമായി, ആശുപത്രികളും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും തുറക്കുന്നത് സർക്കാരിനും മറ്റ് സംഘടനകൾക്കും എളുപ്പമായി. അത് സർക്കാരോ സ്വകാര്യ മേഖലയോ സാമൂഹിക മേഖലയോ സാംസ്കാരിക സംഘടനയോ ആകട്ടെ, എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നത്തിന്റെ ഫലം ഇന്ന് ദൃശ്യമാണ്. 2014 വരെ 380-ൽ താഴെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളായിരുന്നു നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം 650-ലധികമായി ഉയർന്നു. ഇതിൽ 40 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ആരംഭിച്ചത് ആസ്പിരേഷനൽ ജില്ലകളിൽ, പിന്നാക്കം നിന്ന ജില്ലകളിൽ. വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. രാജ്യത്തിന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച 75 വർഷത്തെ ഡോക്ടർമാരുടെ ശക്തിക്ക് തുല്യമായിരിക്കും അടുത്ത 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഡോക്ടർമാരുടെ എണ്ണം. ഈ ശ്രമത്തിന്റെ നേട്ടം കർണാടകവും കൊയ്യുകയാണ്. ഇന്ന് കർണാടകയിൽ എഴുപതോളം മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി നിർമ്മിച്ച മെഡിക്കൽ കോളേജുകളിൽ ഒന്ന് ചിക്കബെല്ലാപ്പൂരിലാണ് നിർമ്മിച്ചത്. ഈ വർഷത്തെ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ബജറ്റിൽ 150 നഴ്സിങ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ നിർമിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയും ഞങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവഴി നഴ്‌സിംഗ് മേഖലയിലും യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഇടയിലായിരിക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയിലെ മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷൻ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന ഒരു വെല്ലുവിളിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ പാവപ്പെട്ടവർക്കും പിന്നാക്കക്കാർക്കും യുവാക്കൾക്കും ഡോക്ടറാകുക എന്നത് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. ചില പാർട്ടികൾ തങ്ങളുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപര്യങ്ങൾക്കായി വോട്ടുബാങ്കിനായി ഭാഷകളി കളിച്ചു. എന്നാൽ വാസ്തവത്തിൽ, ഭാഷയെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ കാര്യമായൊന്നും ചെയ്തില്ല. രാജ്യത്തെ മഹത്വപ്പെടുത്തുന്ന സമ്പന്നമായ ഭാഷയാണ് കന്നഡ. മെഡിക്കൽ, എൻജിനീയറിങ്, സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം കന്നഡയിൽ ലഭ്യമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ മുൻ സർക്കാരുകൾ നടപടി സ്വീകരിച്ചിരുന്നില്ല. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ദരിദ്രരും ദളിതരും പിന്നാക്കക്കാരുമായ പുത്രൻമാരും പെൺമക്കളും ഡോക്ടറും എഞ്ചിനീയർമാരുമാകാൻ ഈ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ ആഗ്രഹിച്ചില്ല. പാവപ്പെട്ടവരുടെ താൽപര്യങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന നമ്മുടെ സർക്കാർ കന്നഡ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലും മെഡിക്കൽ പഠനത്തിനുള്ള ഓപ്ഷൻ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പാവപ്പെട്ടവരെ വോട്ട് ബാങ്കായി മാത്രം കണക്കാക്കിയിരുന്ന നാട്ടിൽ കാലങ്ങളായി ഇത്തരം രാഷ്ട്രീയമാണ് നടക്കുന്നത്. മറുവശത്ത്, ബിജെപി സർക്കാർ പാവപ്പെട്ടവരെ സേവിക്കുക എന്നത് തങ്ങളുടെ പരമോന്നത കടമയായി കണക്കാക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ആരോഗ്യത്തിന് ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുടെ രൂപത്തിൽ ഞങ്ങൾ മിതമായ നിരക്കിൽ മരുന്ന് കടകൾ രാജ്യത്ത് തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് രാജ്യത്തുടനീളം പതിനായിരത്തോളം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്, കർണാടകയിൽ മാത്രം ആയിരത്തിലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ട്. കർണാടകയിലെ പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് ഈ കേന്ദ്രങ്ങൾ മൂലം ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ മരുന്നുകൾക്കായി ചിലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ചികിത്സയ്ക്കായി ആശുപത്രിയിൽ പോകാൻ ധൈര്യമില്ലാത്ത ആ നാളുകൾ ഓർക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെ ഈ ആശങ്ക ബിജെപി സർക്കാർ ശ്രദ്ധിക്കുകയും അത് പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്കായി നല്ല ആശുപത്രികളുടെ വാതിലുകൾ തുറന്നിരിക്കുന്നു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ ബിജെപി സർക്കാർ ഉറപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്കും ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നേരത്തെ ഹൃദയശസ്ത്രക്രിയകൾ, കാൽമുട്ട് മാറ്റിവയ്ക്കൽ, ഡയാലിസിസ് മുതലായവ വളരെ ചെലവേറിയതായിരുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരുടെ സർക്കാർ, ബി.ജെ.പി സർക്കാർ അവരെയും താങ്ങാവുന്ന വിലയിൽ എത്തിച്ചു. സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് സൗകര്യം ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് പാവപ്പെട്ടവരെ രക്ഷിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ആരോഗ്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നയങ്ങളിൽ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഞങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നു. അമ്മയുടെ ആരോഗ്യവും പോഷണവും മെച്ചപ്പെടുമ്പോൾ, മുഴുവൻ തലമുറയുടെയും ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുന്നു. കക്കൂസ് നിർമിക്കുന്ന പദ്ധതിയായാലും സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ നൽകുന്ന പദ്ധതിയായാലും എല്ലാ വീടുകളിലും പൈപ്പ് വെള്ളം നൽകുന്ന പദ്ധതിയായാലും സൗജന്യ സാനിറ്ററി പാഡുകൾ നൽകുന്ന പദ്ധതിയായാലും നേരിട്ട് പണം അയക്കുന്നതായാലും സഹോദരിമാരുടെയും അമ്മമാരുടെയും ആരോഗ്യമാണ് പരമപ്രധാനം. പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണത്തിനായി ഈ അമ്മമാരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ. ബി.ജെ.പി സർക്കാർ സ്തനാർബുദത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ പ്രത്യേകം ജാഗ്രത പുലർത്തുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ തുറക്കുന്ന ഹെൽത്ത് ആൻഡ് വെൽനസ് സെന്ററുകളിൽ ഇത്തരം രോഗങ്ങൾ പരിശോധിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. രോഗങ്ങളെ ആദ്യഘട്ടത്തിൽ തന്നെ തിരിച്ചറിയുകയാണ് ലക്ഷ്യം. തൽഫലമായി, അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും ഒരു വലിയ പ്രതിസന്ധിയിൽ നിന്ന് തടയുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വിജയിക്കുന്നു. കർണ്ണാടകയിലും 9,000-ത്തിലധികം ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറന്നതിന് ബൊമ്മായി ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നമ്മുടെ സർക്കാർ പെൺമക്കൾക്ക് അത്തരമൊരു ജീവിതം നൽകുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അങ്ങനെ അവർ സ്വയം ആരോഗ്യത്തോടെയും ഭാവിയിൽ അവരുടെ കുട്ടികളും ആരോഗ്യത്തോടെയിരിക്കും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് ഞാൻ മറ്റൊരു കാരണത്താൽ കർണാടക സർക്കാരിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ബിജെപി സർക്കാർ ANM, ആശ സഹോദരിമാരെ കൂടുതൽ ശാക്തീകരിച്ചു. അവരുടെ ജോലി എളുപ്പമാക്കുന്ന ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യകളുള്ള ഗാഡ്‌ജെറ്റുകൾ അവർക്ക് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കർണാടകയിൽ ഇന്ന് ഏകദേശം 50,000 ആശാ, എഎൻഎം പ്രവർത്തകരും ഒരു ലക്ഷത്തോളം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത നഴ്സുമാരും മറ്റ് ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരും ഉണ്ട്. സാധ്യമായ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും ഒരുക്കി അവരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ സർക്കാർ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആരോഗ്യത്തോടൊപ്പം, അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിലും ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവണ്മെന്റ് പൂർണ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നു. പാലിന്റെയും പട്ടിന്റെയും നാടാണ് ഈ നാട്. കന്നുകാലികളെ വളർത്തുന്നവർക്കും കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് സൗകര്യം ഉറപ്പാക്കിയത് നമ്മുടെ സർക്കാരാണ്. മൃഗങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തിനായി ഏറ്റവും വലിയ സൗജന്യ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നും നമ്മുടെ സർക്കാർ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 12,000 കോടി രൂപയാണ് ഈ പ്രചാരണത്തിനായി ചെലവഴിക്കുന്നത്. ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വ്യാപകമാക്കാനുള്ള ഇരട്ട എൻജിൻ സർക്കാരിന്റെ ശ്രമം കൂടിയാണിത്. ഗ്രാമങ്ങളിലെ സ്ത്രീകളുടെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെയും ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രാജ്യം ആരോഗ്യമുള്ളതായിരിക്കുമ്പോൾ, വികസനത്തിൽ ‘സബ്‌ക പ്രയസ്’ ഉൾപ്പെടുമ്പോൾ, വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യം നാം വേഗത്തിൽ കൈവരിക്കും. ഈ മഹത്തായ മനുഷ്യ സേവനത്തിന് ശ്രീ മധുസൂദനൻ സായി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരെയും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഭഗവാൻ സായി ബാബയുമായും ശ്രീനിവാസ് ജിയുമായും എനിക്ക് വളരെ അടുത്ത ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. അവനുമായുള്ള ഈ ബന്ധത്തിന് ഏകദേശം 40 വർഷം പഴക്കമുണ്ട്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഞാനിവിടെ അതിഥിയല്ല, ഈ മണ്ണിന്റെ മകനാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലേക്ക് വരുമ്പോഴെല്ലാം, ബന്ധം പുതുക്കുകയും പഴയ ഓർമ്മകൾ പുതുക്കുകയും നിങ്ങളുമായി കൂടുതൽ ശക്തമായി ബന്ധപ്പെടാൻ എനിക്ക് തോന്നുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഒരിക്കൽ കൂടി, എന്നെ ഇങ്ങോട്ട് ക്ഷണിച്ചതിൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. വളരെ നന്ദി.