Ministry of Finance
Customs duty full exemption for all imported drugs&Food for Special Medical Purposes for personal use for treatment of all Rare Diseases
30 MAR 2023 10:20AM by PIB Delhi
The Central Government has given full exemption from basic customs duty on all drugs and Food for Special Medical Purposes imported for personal use for treatment of all Rare Diseases listed under the National Policy for Rare Diseases 2021 through a general exemption notification.
In order to avail this exemption, the individual importer has to produce a certificate from Central or State Director Health Servicesor District Medical Officer/Civil Surgeon of the district.Drugs/Medicines generally attractbasic customs duty of 10%, while some categories of lifesaving drugs/vaccines attract concessional rate of 5% or Nil.
While exemptions have already been provided to specified drugs for treatment of Spinal Muscular Atrophy or Duchenne Muscular Dystrophy, the Government has been receiving many representations seeking customs duty relief for drugs and medicines used in treatment of other Rare Diseases.Drugs or Special Foods required for the treatment of these diseases are expensive and need to be imported. It is estimated that for a child weighing 10 kg, the annual cost of treatment for some rare diseases, may vary from ₹10 lakh to more than ₹1 crore per year with treatment being lifelong and drug dose and cost, increasing with age and weight.
This exemption willresult in substantial cost savings and provide much needed relief to the patients.
The Government has also fully exemptedPembrolizumab (Keytruda) used in treatment of various cancers from basic customs duty.
Click here for Gazette Notification to this effect.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੁਰਲਭ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਆਯਾਤ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਛੁਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
30 MAR 2023 10:20AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੁਰਲਭ ਰੋਗ ਨੀਤੀ 2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਾਰੇ ਦੁਰਲਭ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਆਯਾਤ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਛੂਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਛੂਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਸਿਵਲ ਸਰਜਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦਵਾਈਆਂ/ਔਸ਼ਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 10% ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਾਣਰੱਖਿਆ ਦਵਾਈਆਂ/ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ‘ਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰ ਤੋਂ 5% ਜਾਂ ਜ਼ੀਰੋ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਪਾਈਨਲ ਮਾਸਕੂਲਰ ਐਟ੍ਰੋਫੀ ਜਾਂ ਡੂਕੇਨ ਮਾਸਕੂਲਰ ਡਾਈਸਟ੍ਰੋਫੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਵੇਦਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੁਰਲਭ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦਾ ਅਨਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੂਡ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਬਜਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੁਰਲਭ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਖਰਚ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਚਾਰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮਰ ਅਤੇ ਵਜਨ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਖਰਚ ਵੀ ਵਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਛੂਟ ਤੋਂ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਅਤਿਅੰਤ ਕਮੀ ਆ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਾਹਤ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੇਮਬ੍ਰੋਲੀਜੁਮਾਬ (ਕੈਟ੍ਰੀਡ) ਨੂੰ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗਜਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੀਏ