Ministry of Information & Broadcasting
Ahead of 100th episode, IIM Survey finds Mann Ki Baat has reached 100 crore listeners
23 crore regular listeners of Mann Ki Baat, 96% population aware of the famous radio programme: IIM Rohtak Report
Powerful and decisive leadership, emotional connect with audience, cited as reasons for popularity by listeners
Mann Ki Baat influences behaviour, 60% interested in nation building, 73% feel nation going in the right direction, says report
24 APR 2023 6:52PM by PIB Delhi
Nearly ninety six percent of the population is aware of Prime Minister Shri Narendra Modi’s monthly radio programme Mann Ki Baat. The programme has reached 100 crore people who are aware and have listened to the programme at least once. These statistics were revealed in an exhaustive study commissioned by Prasar Bharati and conducted by Indian Institute of Management, Rohtak. The findings of the study were brought out in a press conference by Shri Gaurav Dwivedi, CEO, Prasar Bharati and Shri Dheeraj P. Sharma, Director, IIM Rohtak.
Shri Sharma, speaking about the findings of the study further said that 23 crore people tune in to the programme regularly while another 41 crore constitute an occasional audience that has the scope of being converted into a regular audience.
The report delves into the reasons behind the popularity of PM’s radio broadcast and lists out the most liked characteristics that hook people to the broadcast. A powerful and decisive leadership that speaks to establish an emotional connect with the audience is cited as reason for the following of the programme. The Prime Minister has been credited by the population of the country as knowledgeable and having sympathetic and empathetic approach. Directly engagement with the citizens and guidance is also cited as a reason for the trust the programme has established.
The study has tried to gauge the impact Mann Ki Baat has had on the population over the 99 editions so far. It states that a majority of listeners have become aware of governments working and 73% are optimistic and feel the country is going to progress. 58% of listeners have responded saying their living conditions have improved while a similar number (59%) have reported increased trust in Government. The general sentiment towards the Government can be gauged from the fact that 63% people have said their approach to the Government has become positive and 60% have shown interest in working for nation building as per the survey.
The study distributes the audience across 3 platforms with 44.7% people tuning in to the programme on a TV while 37.6% access it on a mobile device. Viewing the programme is favoured over listening to it, as 62% of the respondents between the age of 19 to 34 preferred watching it on a TV.
Hindi grabs a major chunk of listeners of Mann Ki Baat with 65% audience preferring it over any other language while English comes in at second place with 18%.
Speaking about the profile of respondents, Director Shri Dheeraj Sharma informed that the total sample strength of 10003 was polled for this study of which 60% were males while 40% were females. This population was spread over 68 occupations sectors with 64% being from the informal and self-employed sector while students constituted 23% of the studied audience.
Shri Sharma further said that Data was collected from North, South, East, and West regions of India using snowball sampling with approximately 2500 responses per zone, through a psychometrically purified survey instrument
Shri Gaurav Dwivedi informed the audience that apart from 22 Indian languages and 29 dialects, Mann Ki Baat is broadcast in 11 Foreign languages excluding English namely, French, Chinese, Indonesian, Tibetan, Burmese, Baluchi, Arabic, Pashtu, Persian, Dari and Swahili. He said the Mann ki Baat is being broadcast by more than 500 broadcast centers of All India Radio.
Going into the thought process behind commissioning of the study, Shri Dwivedi stated that that from time to time there was a thought that we must get more well-rounded feedback in terms of the overall programme and not for particular episodes only. He further informed that while digital sentiment on Mann Ki Baat is readily available, the same is not in the case with traditional media due to certain limitations. With this perspective, the task of the survey was awarded to IIM Rohtak on 18th April, 2022.
About Mann Ki Baat:
The popular program on All India Radio, Prime Minister’s Mann Ki Baat was started on 3rd October, 2014 and is broadcast on last Sunday of every month at 11 AM on entire AIR and DD network. The 30 –Minute program is completing 100 episodes on 30th April 2023. Mann Ki Baat is translated by AIR into 22 Indian languages, 29 dialects and 11 Foreign languages, apart from English. It includes Hindi, Sanskrit, Punjabi, Tamil, Telugu, Kannad, Marathi, Gujarati, Malayalam, Odiya, Konkani, Nepali, Kashmiri, Dogri, Manipuri, Maithili, Bengali, Assamese, Bodo, Santhali, Urdu, Sindhi. The Dialects include Chhattisgarhi, Gondi, Halbi, Sargujia, Pahari, Sheena, Gojri, Balti, Ladakhi, Karbi, Khasi, Jaintia, Garo, Nagamese, Hmar, Paite, Thadou, Kabui, Mao, Tangkhul, Nyishi, Adi, Monpa, Ao, Angami, Kokborok, Mizo, Lepcha, Sikkimese (Bhutia).
Saurabh Singh

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
મન કી બાતના 100મા એપિસોડ પહેલાં, IIMના સર્વેમાં જાણવા મળ્યું છે કે, તેના શ્રોતાઓની સંખ્યા 100 કરોડ સુધી પહોંચી ગઇ છે
મન કી બાતના 23 કરોડ નિયમિત શ્રોતાઓ, 96% વસ્તી આ પ્રખ્યાત રેડિયો કાર્યક્રમ વિશે જાણે છે: IIM રોહતકનો અહેવાલ
શ્રોતાઓમાં લોકપ્રિયતાના કારણો તરીકે સમર્થ અને નિર્ણાયક નેતૃત્વ, પ્રેક્ષકો સાથે ભાવનાત્મક જોડાણને ટાંકવામાં આવ્યા
અહેવાલમાં કહ્યું કે, મન કી બાતની અસર વર્તણૂક પર થાય છે, 60% લોકોને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં રસ ધરાવે છે, 73%ને લાગે છે કે દેશ સાચી દિશામાં જઇ રહ્યો છે
24 APR 2023 6:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માસિક રેડિયો કાર્યક્રમ મન કી બાત વિશે લગભગ 96 ટકા વસ્તી માહિતગાર છે. આ કાર્યક્રમના શ્રોતાઓની સંખ્યા 100 કરોડ લોકો સુધી પહોંચી ગઇ છે, જેઓ આ કાર્યક્રમ વિશે જાણે છે અને ઓછામાં ઓછી એક વખત તેને સાંભળ્યો છે. પ્રસારભારતી દ્વારા સંચાલિત અને ભારતીય પ્રબંધન સંસ્થા, રોહતક દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા એક સંપૂર્ણ અભ્યાસમાં આ આંકડા બહાર આવ્યા છે. અભ્યાસના તારણો પ્રસારભારતીના CEO શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદી અને IIM રોહતકના નિદેશક શ્રી ધીરજ પી. શર્મા દ્વારા એક પત્રકાર પરિષદમાં જાહેર કરવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી શર્માએ અભ્યાસના તારણો વિશે બોલતા વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 23 કરોડ લોકો નિયમિતપણે કાર્યક્રમમાં જોડાય છે જ્યારે અન્ય 41 કરોડ એવા શ્રોતાઓ છે જેઓ પ્રસંગોપાત જોડાય છે અને તેઓ નિયમિત શ્રોતાઓમાં રૂપાંતરિત થાય તેવી શક્યતાઓ ધરાવે છે.
આ અહેવાલમાં પ્રધાનમંત્રીના રેડિયો કાર્યક્રમના પ્રસારણની લોકપ્રિયતા પાછળના કારણોની તપાસ કરવામાં આવી છે અને લોકોને પ્રસારણ તરફ આકર્ષિત કરતી સૌથી વધુ પસંદ પડેલી લાક્ષણિકતાઓની યાદી આપે છે. શ્રોતાઓ સાથે ભાવનાત્મક જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે વાત કરી શકે તેવું સમર્થ અને નિર્ણાયક નેતૃત્વ આ કાર્યક્રમની લોકપ્રિયતા માટે જવાબદાર કારણ હોવાનું ટાંકવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીને દેશના લોકો દ્વારા જાણકાર અને સહાનુભૂતિપૂર્ણ અને લાગણીશીલ અભિગમ ધરાવતા નેતા તરીકે શ્રેય આપવામાં આવ્યો છે. નાગરિકો સાથે પ્રત્યક્ષ રીતે જોડાણ અને માર્ગદર્શનને પણ લોકોમાં આ કાર્યક્રમમાં રહેલા ભરોસા માટે જવાબદાર કારણ તરીકે ટાંકવામાં આવ્યું છે.
આ અભ્યાસમાં મન કી બાતના અત્યાર સુધીના 99 એપિસોડની લોકો પર શું અસર પડી છે તે જાણવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેના અહેવાલમાં જણાવ્યું છે કે, મોટા ભાગના શ્રોતાઓ સરકારો જે કામ કરે છે તે વિશે જાણે છે અને 73% આશાવાદી છે અને એવું માને છે કે દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. 58% શ્રોતાઓએ પ્રતિભાવ આપ્યો છે કે તેમના જીવનધોરણની સ્થિતિમાં સુધારો થયો છે એટલી જ સંખ્યામાં (59%) લોકોએ સરકારમાં વિશ્વાસ વધ્યો હોવાનું જણાવ્યું છે. સર્વેક્ષણ મુજબ, સરકાર પ્રત્યેની સામાન્ય લાગણીનો અંદાજ એ હકીકત પરથી લગાવી શકાય છે કે 63% લોકોએ કહ્યું છે કે, સરકાર પ્રત્યેનો તેમનો અભિગમ સકારાત્મક બન્યો છે અને 60% લોકોએ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે કામ કરવામાં રસ દાખવ્યો છે.
આ અભ્યાસમાં પ્રેક્ષકોને 3 પ્લેટફોર્મ પર વિતરિત કરવામાં આવ્યા જેમાં 44.7% લોકો ટીવી પર પ્રોગ્રામમાં ટ્યુનિંગ કરે છે જ્યારે 37.6% તેને મોબાઇલ ઉપકરણ પર ઍક્સેસ કરે છે. પ્રોગ્રામને સાંભળવા કરતાં તેને જોવાનું વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે, કારણ કે 19 થી 34 વર્ષની વય વચ્ચેના 62% લોકોએ તેને ટીવી પર જોવાનું વધુ પસંદ હોવાનું સ્વીકાર્યું હતું.
મન કી બાતના શ્રોતાઓનો મોટો હિસ્સો હિન્દી ભાષામાં કાર્યક્રમને પસંદ કરતા શ્રોતાઓનો છે. 65% શ્રોતાઓ અન્ય કોઈપણ ભાષા કરતાં હિન્દી વધુ પસંદ કરે છે જ્યારે 18%ને અંગ્રેજી પસંદ હોવાથી આ ભાષા બીજા ક્રમે આવે છે.
સર્વેમાં જવાબ આપનારાઓની રૂપરેખા વિશે બોલતા, નિદેશક શ્રી ધીરજ શર્માએ માહિતી આપી હતી કે, આ અભ્યાસ માટે કુલ 10003 નમૂના સંખ્યાનો મત મેળવવામં આવ્યો હતો, જેમાં 60% પુરુષો હતા જ્યારે 40% મહિલાઓ હતી. આ વસ્તી 68 વ્યવસાય ક્ષેત્રોમાં ફેલાયેલી હતી જેમાં 64% અનૌપચારિક અને સ્વ-રોજગાર ક્ષેત્રના હતા જ્યારે વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરનારા પ્રેક્ષકોની સંખ્યા 23% હતી.
શ્રી શર્માએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સાયકોમેટ્રિકલી પ્યુરિફાઇડ સર્વેક્ષણ સાધન દ્વારા દરેક ઝોન દીઠ અંદાજે 2500 પ્રતિભાવો સાથે સ્નોબોલ સેમ્પલિંગનો ઉપયોગ કરીને ભારતના ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ અને પશ્ચિમ પ્રદેશોમાંથી ડેટા એકત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી ગૌરવ દ્વિવેદીએ શ્રોતાઓને માહિતી આપી હતી કે, મન કી બાત કાર્યક્રમ 22 ભારતીય ભાષાઓ અને 29 બોલીઓ ઉપરાંત, અંગ્રેજી સિવાયની 11 વિદેશી ભાષાઓમાં પ્રસારિત થાય છે. આ વિદેશી ભાષાઓમાં ફ્રેન્ચ, ચાઇનીઝ, ઇન્ડોનેશિયન, તિબેટીયન, બર્મીઝ, બલુચી, અરબી, પશ્તુ, ફારસી, દારી અને સ્વાહિલી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયોના 500થી વધુ પ્રસારણ કેન્દ્રો દ્વારા મન કી બાત કાર્યક્રમનું પ્રસારણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અભ્યાસ શરૂ કરવા પાછળની વિચાર પ્રક્રિયા અંગે વાત કરતા, શ્રી દ્વિવેદીએ જણાવ્યું કે, અવારનવાર એવો વિચાર આવતો કે આપણે માત્ર કોઈ ચોક્કસ એપિસોડ માટે નહીં પરંતુ સમગ્ર કાર્યક્રમના સંદર્ભમાં વધુ સારી રીતે એકંદર પ્રતિસાદ મેળવવો જોઈએ. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, મન કી બાત પર ડિજિટલ ભાવના સહેલાઈથી ઉપલબ્ધ છે, પરંતુ અમુક મર્યાદાઓને કારણે પરંપરાગત મીડિયાના કિસ્સામાં એવું નથી. આ પરિપ્રેક્ષ્ય સાથે, IIM રોહતકને 18 એપ્રિલ, 2022ના રોજ સર્વેનું કામ આપવામાં આવ્યું હતું.
મન કી બાત વિશે:
ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો પર પ્રસારિત થતો લોકપ્રિય કાર્યક્રમ, પ્રધાનમંત્રીની મન કી બાત 3જી ઓક્ટોબર, 2014ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને દર મહિનાના છેલ્લા રવિવારે સવારે 11 વાગ્યે સમગ્ર ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો (AIR) અને દૂરદર્શન (DD) નેટવર્ક પર પ્રસારિત થાય છે. 30 મિનિટનો આ કાર્યક્રમ 30મી એપ્રિલ 2023ના રોજ 100 એપિસોડ પૂરો કરી રહ્યો છે. AIR દ્વારા 22 ભારતીય ભાષાઓ, 29 બોલીઓ અને અંગ્રેજી સિવાયની 11 વિદેશી ભાષાઓમાં મન કી બાતનો અનુવાદ કરવામાં આવે છે. આમાં હિન્દી, સંસ્કૃત, પંજાબી, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મરાઠી, ગુજરાતી, મલયાલમ, ઓડિયા, કોંકણી, નેપાળી, કાશ્મીરી, ડોગરી, મણિપુરી, મૈથિલી, બંગાળી, આસામી, બોડો, સંથાલી, ઉર્દૂ, સિંધીનો સમાવેશ થાય છે. બોલીઓમાં છત્તીસગઢી, ગોંડી, હલબી, સરગુજિયા, પહારી, શીના, ગોજરી, બાલ્ટી, લદ્દાખી, કાર્બી, ખાસી, જૈનતિયા, ગારો, નાગામેસી, હમાર, પાઈટે, થડૌ, કબુઈ, માઓ, તંગખુલ, ન્યાશી, આદિ, મોનપા, આઓ, અંગામી, કોકબોરોક, મિઝો, લેપ્ચા, સિક્કિમીઝ (ભુટિયા)નો સમાવેશ થાય છે.