Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves establishment of 157 new nursing colleges at a cost of Rs. 1570 crores in co-location with existing medical colleges
Aims to boost number of Nursing professionals and in turn, provide quality, affordable and equitable nursing education in country
Co-location of Nursing Colleges with existing Medical Colleges will allow optimal utilization of existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty
Government plans to complete the project within next two years with detailed timelines laid out for every stage of planning as well as execution
26 APR 2023 7:37PM by PIB Delhi
In a significant move towards strengthening nursing workforce in the country, the Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved establishment of 157 new nursing colleges in co-location with the existing medical colleges established since 2014. The step will add approximately 15,700 nursing graduates every year. This will further ensure quality, affordable, and equitable nursing education in India, particularly in underserved districts and States/Union Territories. The total financial implication will be Rs.1,570 crore.
The initiative aims to address the geographical and rural-urban imbalances in the healthcare sector, which have led to the skewed availability of nursing professionals and impacted healthcare services in underserved areas. The establishment of these nursing colleges will provide a significant boost to the availability of qualified human resources in healthcare. This is also being done as a part of the national mandate for Universal Health Care (UHC) and will help in attainment of Sustainable Development Goals (SDG). Reforms in regulatory structure for Nursing education to meet with the emerging requirements in the sector are also under consideration.
National Skill Development Corporation (NSDC) also collaborates with leading International & National agencies for skill development and placement of qualified nurses for overseas positions.
Co-location of these nursing colleges with existing medical colleges will allow optimal utilization of the existing infrastructure, skill labs, clinical facilities, and faculty. This initiative is expected to provide better clinical exposure to nursing students and will also result in better care and service provision for patients in medical colleges. Use of green technologies will also be explored in these Nursing colleges and will be adopted as per relevancy to ensure energy efficiency and reduction in carbon footprint.
The Government plans to complete the project within next two years and has laid out detailed timelines for every stage of planning as well as execution of the project. The Empowered Committee headed by the Union Health Secretary in the Centre and Principal Secretary, Health/Medical Education in the States will monitor the progress of the work. The State Government/UTs will intimate to MoHFW on regular basis, the physical progress of the works being done for the establishment of new nursing colleges under the scheme.
Background:
There has been tremendous focus of this government to ensure quality healthcare workforce with substantial increase in their numbers. The Government has increased number of medical colleges and subsequently increased MBBS seats in last few years. There is substantial increase of around 71% in Medical Colleges from 387 before 2014 to 660 as of now.
Further, the number of MBBS seats have almost doubled and Post Graduate seats have more than doubled since 2013-14.
The services of Indian Nurses are considerably recognized in foreign countries, so it is important to bring Indian nursing education at par with the global standards in order to facilitate their mobility and better employment opportunities. They are recognized as highly skilled professionals and drive the healthcare delivery system, but their numerical strength is below global norms and needs to be adequately enhanced.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ರೂ. 1570 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 157 ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
ನರ್ಸಿಂಗ್ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತಕ್ಕೂ ವಿವರವಾದ ಕಾಲಮಿತಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ
26 APR 2023 7:37PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶುಶ್ರೂಷಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಮಿತಿಯು 2014 ರಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ 157 ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವು ರೂ.1,570 ಕೋಟಿಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹಂತವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸರಿಸುಮಾರು 15,700 ನರ್ಸಿಂಗ್ ಪದವೀಧರರನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ-ನಗರ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ವೈವಿದ್ಯತೆಯ ಶುಶ್ರೂಷಾ ವೃತ್ತಿಪರರ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಈ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಕೇರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪೂರಕ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ರಚನೆಯಲ್ಲಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸಹ ಪರಿಗಣನೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ (ಎನ್ಎಸ್ಡಿಸಿ) ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಗರೋತ್ತರ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹ ದಾದಿಯರ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಶುಶ್ರೂಷಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಈ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನ್ವೇಷಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಮಕಾಲೀನ ಆವಶ್ಯಕತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಮುಂದಿನ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರತಿ ಹಂತದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ವಿವರವಾದ ಸಮಯದ ಗಡಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ/ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿಯು ಕೆಲಸದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಲಯ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳ ಭೌತಿಕ ಪ್ರಗತಿ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಇವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು ಇದ್ದ 387 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 71% ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ ಈಗ 660 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು 2013-14 ರಿಂದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸೀಟುಗಳು ಕೂಡಾ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ದಾದಿಯರ ಸೇವೆಗಳು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಭಾರತೀಯ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿ ತರುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ನುರಿತ ವೃತ್ತಿಪರರು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರ ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗಿಂತ ಕೆಳಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ವರ್ಧಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.