Ministry of Commerce & Industry
Successful conclusion of the 1st Meeting of the Joint Committee of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement
Operationalization of established committees, sub-committees and technical council under the India-UAE CEPA
India and UAE agree to more than double the trade in non-petroleum products to USD 100 billion by 2030
Shri Piyush Goyal emphasizes India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement significantly transforms India-UAE partnership with renewed impetus and momentum to an already, close and strong relationship
Shri Goyal highlights initial gains accruing with bilateral trade between India and UAE growing at around 16.5%
12 JUN 2023 7:04PM by PIB Delhi
India and UAE successfully held the 1st Meeting of the Joint Committee (JC) of the India-UAE CEPA. During the JC, both sides, inter-alia, reviewed the bilateral trade under the CEPA, agreed to operationalize the established committees/sub-committees/technical council under the CEPA, agreed on mutual exchange of preferential trade data on quarterly basis for effective monitoring of the CEPA, discussed various matters related to the implementation of the Agreement and agreed on addressing any issue that may potentially act as a hindrance to CEPA implementation or its usage by businesses on both sides, agreed on creation of a new sub-committee on Trade in Services, and also agreed to set-up a UAE-India CEPA Council (UICC) as a B2B collaboration mechanism, with a focus on MSMEs and start-ups, for building greater economic linkages and optimizing CEPA benefits.
Both sides also exchanged views on WTO matters. The 13th Ministerial Conference of the WTO (MC13) is scheduled to be held in Abu Dhabi, United Arab Emirates, during the week of 26 February 2024.
A high-level delegation from the UAE, comprising senior officials of the Government of the United Arab Emirates (UAE) and representatives from the business community of the UAE, led by H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade of the UAE, visited India on 11-12 June 2023. The agreed minutes of the 1st Meeting of the Joint Committee of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement were signed between the two sides in the presence of the Ministers today.
Earlier, His Excellency Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade of the UAE called on Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Government of India today in New Delhi. The visit also marked the India leg of the 1st Anniversary of the Implementation of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Both the Ministers addressed a Joint Press Conference on the achievements and the successful conclusion of the 1st meeting of the Joint Committee. Addressing the press conference Shri Goyal said that the two countries had agreed to set a target of USD 100 billion of trade in non-petroleum products by 2030 from the USD 48 billion at present.
Both the ministers also participated in a B-2-B event which was organized by the Department of Commerce in partnership with the Confederation of Indian Industry (CII). Addressing the business gathering at the B2B event, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles Shri Piyush Goyal emphasized that this path-breaking Agreement has significantly transformed the India-UAE partnership by providing renewed impetus and momentum to an already, close and strong relationship. The Minister also highlighted that initial gains have already started accruing from the Agreement with bilateral trade between India and the UAE growing at around 16.5% and touching an all-time high of around USD 84.84 billion during FY 2023-23.
Shri Goyal said that India’s exports to the UAE also recorded a remarkable growth of 12%, reaching USD 31.6 billion in 2022-2023. He urged businesses from both sides to forge newer ties and build on this momentum. He highlighted other important initiatives that are being discussed between the two sides, including Virtual Trade corridors, potential set-up of offices of the Abu Dhabi Investment Authority in GIFT City, Gujarat, UPI partnership and the potential development of an efficient system for direct Rupee-Dirham trade.
H.E. Dr. Thani bin Zeyoudi, Minister of State of Foreign Trade of the UAE affirmed the keenness of the UAE Government and its leadership to further strengthen the India-UAE bilateral relations by engaging in all areas of mutual importance to both the countries. He also reaffirmed the commitment of his Ministry and his Government in working closely with the Indian side in the same spirit of mutual trust, cooperation and collaboration for the growth, prosperity, and welfare of the peoples of the two countries.
Delivering the welcome remarks, Commerce Secretary, Shri Sunil Barthwal, stated that the visit of the UAE delegation underscored the importance of the economic ties between the two countries.
The B2B event was well attended by representatives from the business communities of India and the UAE, and senior officials from both sides.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
విజయవంతంగా ముగిసిన భారత్‌-యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పంద మొదటి జాయింట్ కమిటీ సమావేశం
భారత్-యుఎఇ సిఈపిఏ క్రింద ఏర్పాటు చేయబడిన కమిటీలు, ఉప-కమిటీలు మరియు సాంకేతిక మండలి కార్యాచరణ
2030 నాటికి నాన్-పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల వాణిజ్యాన్ని 100 బిలియన్ డాలర్లకు రెట్టింపు కంటే ఎక్కువ పెంచడానికి అంగీకరించిన భారతదేశం మరియు యుఎఇ
భారత్-యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం ఇరుదేశాల భాగస్వామ్యం ఊపందుకోవడంతో ఇప్పటికే ఉన్న సన్నిహిత మరియు బలమైన సంబంధానికి గణనీయంగా మారుస్తుందన్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
భారతదేశం మరియు యుఎఇ మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం దాదాపు 16.5% వృద్ధితో ప్రారంభ లాభాలను హైలెట్‌ చేసిన శ్రీ గోయల్
12 JUN 2023 7:04PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం-యూఎఇ సిఈపిఏ జాయింట్ కమిటీ (జెసి) మొదటి సమావేశాన్ని ఇరు దేశాలు విజయవంతంగా నిర్వహించాయి. జాయింట్‌ కమిటీలో ఇరు పక్షాలు సిఈపిఏ క్రింద ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని సమీక్షించాయి. సిఈపిఏ క్రింద స్థాపించబడిన కమిటీలు/సబ్-కమిటీలు/సాంకేతిక మండలిని అమలు చేయడానికి అంగీకరించాయి. అలాగే సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం త్రైమాసిక ప్రాతిపదికన ప్రాధాన్యతా వాణిజ్య డేటా పరస్పర మార్పిడికి అంగీకరించాయి.సిఈపిఏకు సంబంధించిన ఒప్పందం అమలుకు సంబంధించిన వివిధ విషయాలను చర్చించారు.సిఈపిఏ అమలుకు లేదా రెండు వైపులా వ్యాపారాల ద్వారా దాని వినియోగానికి అడ్డంకిగా పని చేసే ఏదైనా సమస్యను పరిష్కరించేందుకు అంగీకరించారు. వాణిజ్యంపై కొత్త సబ్-కమిటీని రూపొందించడానికి అంగీకరించారు. సేవలు మరియు ఎంఎస్‌ఎంఈలు మరియు స్టార్ట్అప్‌లపై దృష్టి సారించి ఆర్థిక సంబంధాలను నిర్మించడం మరియు సిఈపిఏ ప్రయోజనాలను ఆప్టిమైజ్ చేయడం కోసం బి2బి సహకార యంత్రాంగంగా యూఎఇ-ఇండియా సిఈపిఏ కౌన్సిల్ (యూఐసిసి)ని ఏర్పాటు చేయడానికి అంగీకరించింది.
డబ్ల్యుటిఓ విషయాలపై కూడా ఇరు పక్షాలు అభిప్రాయాలు పంచుకున్నాయి. డబ్ల్యూటిఓ (ఎంసి13) 13వ మంత్రివర్గ సమావేశం 26 ఫిబ్రవరి 2024లో యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌లోని అబుదాబిలో జరగనుంది.
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యుఎఇ) ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు మరియు యుఎఇ వ్యాపార సంఘం నుండి ప్రతినిధులతో కూడిన ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందం హెచ్‌.ఈ.యుఎఇ విదేశీ వాణిజ్య శాఖ సహాయ మంత్రి డా. థానీ బిన్ అహ్మద్ అల్ జీయౌడీ 11-12 జూన్ 2023న భారతదేశాన్ని సందర్శించారు. భారతదేశం-యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందానికి సంబంధించిన జాయింట్ కమిటీ మొదటి సమావేశంలో అంగీకరించబడిన మినిట్స్‌పై ఇవాళ మంత్రుల సమక్షంలో ఇరుపక్షాలు సంతకం చేశాయి.
అంతకుముందు యుఎఇ విదేశీ వాణిజ్య శాఖ సహాయ మంత్రి హిస్ ఎక్సెలెన్సీ డా. థాని బిన్ అహ్మద్ అల్ జెయోడి కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌ను ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో కలిశారు. ఈ పర్యటన భారతదేశం-యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (సిఇపిఎ) అమలు యొక్క 1వ వార్షికోత్సవం యొక్క భారతదేశ దశను కూడా గుర్తించింది. జాయింట్ కమిటీ 1వ సమావేశం విజయవంతమైన ముగింపు మరియు విజయాలపై జాయింట్ ప్రెస్ కాన్ఫరెన్స్‌లో మంత్రులిద్దరూ ప్రసంగించారు. విలేఖరుల సమావేశంలో శ్రీ గోయల్ ప్రసంగిస్తూ ప్రస్తుతం ఉన్న యూఎస్‌డి 48 బిలియన్ల నుండి 2030 నాటికి నాన్-పెట్రోలియం ఉత్పత్తులలో 100 బిలియన్ డాలర్ల వాణిజ్యాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని రెండు దేశాలు అంగీకరించాయని చెప్పారు.
కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సిఐఐ) భాగస్వామ్యంతో వాణిజ్య శాఖ నిర్వహించిన బి2బి కార్యక్రమంలో ఇద్దరు మంత్రులూ పాల్గొన్నారు. బి2బి ఈవెంట్‌లో వ్యాపార సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ మార్గనిర్దేశక ఒప్పందం భారతదేశం-యుఎఇ భాగస్వామ్యాన్ని గణనీయంగా మార్చిందని ఉద్ఘాటించారు. భారతదేశం మరియు యూఎఇ మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యంతో 16.5% వృద్ధితో ఒప్పందం నుండి ప్రారంభ లాభాలు ఇప్పటికే ప్రారంభమయ్యాయని మరియు 2023-23 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో దాదాపు యూఎస్‌డి 84.84 బిలియన్ల ఆల్ టైమ్ గరిష్ట స్థాయిని తాకినట్లు మంత్రి హైలైట్ చేశారు.
యుఎఇకి భారతదేశ ఎగుమతులు కూడా 12% గణనీయమైన వృద్ధిని నమోదు చేశాయని, 2022-2023లో యూఎస్‌డి 31.6 బిలియన్లకు చేరుకుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. కొత్త సంబంధాలను ఏర్పరచుకోవాలని మరియు ఈ వేగాన్ని పెంచుకోవాలని రెండు వైపుల వ్యాపారాలను ఆయన కోరారు. వర్చువల్ ట్రేడ్ కారిడార్లు, గుజరాత్‌లోని గిఫ్ట్ సిటీలో అబుదాబి ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ అథారిటీ కార్యాలయాల సెటప్,యూపిఏ భాగస్వామ్యం మరియు ప్రత్యక్ష రూపాయికి సమర్థవంతమైన వ్యవస్థ యొక్క సంభావ్య అభివృద్ధితో సహా ఇరుపక్షాల మధ్య చర్చించబడుతున్న ఇతర ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలను ఆయన హైలైట్ చేశారు.
యుఎఇ విదేశీ వాణిజ్య శాఖ సహాయ మంత్రి హిస్ ఎక్సెలెన్సీ డాక్టర్ థాని బిన్ జెయౌడీ యుఎఇ ప్రభుత్వం మరియు దాని నాయకత్వం రెండు దేశాలకు పరస్పర ప్రాముఖ్యత ఉన్న అన్ని రంగాలలో నిమగ్నమై భారతదేశం-యుఎఇ ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఆసక్తిని కలిగి ఉన్నాయని ధృవీకరించారు. రెండు దేశాల ప్రజల అభివృద్ధి, శ్రేయస్సు మరియు సంక్షేమం కోసం పరస్పర విశ్వాసం, సహకారం మరియు స్ఫూర్తితో భారతదేశం వైపు సన్నిహితంగా పని చేయడంలో తన మంత్రిత్వ శాఖ మరియు అతని ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధతను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
వాణిజ్య కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్ తన స్వాగత వ్యాఖ్యలను అందజేస్తూ యుఎఇ ప్రతినిధి పర్యటన గురించి తెలిపారు.రెండు దేశాల మధ్య ఆర్థిక సంబంధాల ప్రాముఖ్యతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
బి2బి ఈవెంట్‌కు భారతదేశం మరియు యుఎఇకు చెందిన వ్యాపార సంఘాల ప్రతినిధులతో పాటు ఇరు వైపుల నుండి సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు.