Ministry of Commerce & Industry
Successful conclusion of the 1st Meeting of the Joint Committee of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement
Operationalization of established committees, sub-committees and technical council under the India-UAE CEPA
India and UAE agree to more than double the trade in non-petroleum products to USD 100 billion by 2030
Shri Piyush Goyal emphasizes India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement significantly transforms India-UAE partnership with renewed impetus and momentum to an already, close and strong relationship
Shri Goyal highlights initial gains accruing with bilateral trade between India and UAE growing at around 16.5%
12 JUN 2023 7:04PM by PIB Delhi
India and UAE successfully held the 1st Meeting of the Joint Committee (JC) of the India-UAE CEPA. During the JC, both sides, inter-alia, reviewed the bilateral trade under the CEPA, agreed to operationalize the established committees/sub-committees/technical council under the CEPA, agreed on mutual exchange of preferential trade data on quarterly basis for effective monitoring of the CEPA, discussed various matters related to the implementation of the Agreement and agreed on addressing any issue that may potentially act as a hindrance to CEPA implementation or its usage by businesses on both sides, agreed on creation of a new sub-committee on Trade in Services, and also agreed to set-up a UAE-India CEPA Council (UICC) as a B2B collaboration mechanism, with a focus on MSMEs and start-ups, for building greater economic linkages and optimizing CEPA benefits.
Both sides also exchanged views on WTO matters. The 13th Ministerial Conference of the WTO (MC13) is scheduled to be held in Abu Dhabi, United Arab Emirates, during the week of 26 February 2024.
A high-level delegation from the UAE, comprising senior officials of the Government of the United Arab Emirates (UAE) and representatives from the business community of the UAE, led by H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade of the UAE, visited India on 11-12 June 2023. The agreed minutes of the 1st Meeting of the Joint Committee of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement were signed between the two sides in the presence of the Ministers today.
Earlier, His Excellency Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade of the UAE called on Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Government of India today in New Delhi. The visit also marked the India leg of the 1st Anniversary of the Implementation of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Both the Ministers addressed a Joint Press Conference on the achievements and the successful conclusion of the 1st meeting of the Joint Committee. Addressing the press conference Shri Goyal said that the two countries had agreed to set a target of USD 100 billion of trade in non-petroleum products by 2030 from the USD 48 billion at present.
Both the ministers also participated in a B-2-B event which was organized by the Department of Commerce in partnership with the Confederation of Indian Industry (CII). Addressing the business gathering at the B2B event, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles Shri Piyush Goyal emphasized that this path-breaking Agreement has significantly transformed the India-UAE partnership by providing renewed impetus and momentum to an already, close and strong relationship. The Minister also highlighted that initial gains have already started accruing from the Agreement with bilateral trade between India and the UAE growing at around 16.5% and touching an all-time high of around USD 84.84 billion during FY 2023-23.
Shri Goyal said that India’s exports to the UAE also recorded a remarkable growth of 12%, reaching USD 31.6 billion in 2022-2023. He urged businesses from both sides to forge newer ties and build on this momentum. He highlighted other important initiatives that are being discussed between the two sides, including Virtual Trade corridors, potential set-up of offices of the Abu Dhabi Investment Authority in GIFT City, Gujarat, UPI partnership and the potential development of an efficient system for direct Rupee-Dirham trade.
H.E. Dr. Thani bin Zeyoudi, Minister of State of Foreign Trade of the UAE affirmed the keenness of the UAE Government and its leadership to further strengthen the India-UAE bilateral relations by engaging in all areas of mutual importance to both the countries. He also reaffirmed the commitment of his Ministry and his Government in working closely with the Indian side in the same spirit of mutual trust, cooperation and collaboration for the growth, prosperity, and welfare of the peoples of the two countries.
Delivering the welcome remarks, Commerce Secretary, Shri Sunil Barthwal, stated that the visit of the UAE delegation underscored the importance of the economic ties between the two countries.
The B2B event was well attended by representatives from the business communities of India and the UAE, and senior officials from both sides.

ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ - ಯುಎಇ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ ಮೊದಲನೇ ಸಭೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಮುಕ್ತಾಯ.
ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಮಿತಿಗಳು, ಉಪ-ಸಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಂಡಳಿಗಳ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂಯೇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಷ್ಟು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿವೆ.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು,ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನವೀಕೃತ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ, ಇರುವ ನಿಕಟ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವು ಸುಮಾರು 16.5% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಲಭಿಸುವ ಆರಂಭಿಕ ಲಾಭವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
12 JUN 2023 7:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಿಇಪಿಎಯ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ (ಜೆಸಿ) ಮೊದಲನೇ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿವೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು, ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು, ಸಿಇಪಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಮಿತಿಗಳು,ಉಪ-ಸಮಿತಿಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆದ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪಾರದ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಸಿಇಪಿಎ ಒಪ್ಪಂದದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಿಇಪಿಎ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ, ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಂದ ಅದರ ಬಳಕೆಗೆ ಮುಂದೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಪಾರದ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪ-ಸಮಿತಿಯ ರಚನೆಗೆ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ, ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಿಎಪಿಎ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಯುಎಇ-ಇಂಡಿಯಾ ಸಿಇಪಿಎ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಯುಐಸಿಸಿ) ಅನ್ನು B2B ಸಹಯೋಗದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ( ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಟಿ ಒ) ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯ [WTO (MC13)] 13ನೇ ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ನ ಅಬುಧಾಬಿಯಲ್ಲಿ 26, ಫೆಬ್ರವರಿ, 2024 ರ ವಾರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆ ದೇಶದ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗ, ವಿದೇಶಿ ವ್ಯಾಪಾರದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಥಾನಿ ಬಿನ್ ಅಹ್ಮದ್ ಅಲ್ ಝೀಯೌದಿ ಅವರು 11-12 ಜೂನ್ 2023 ರಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ಸಚಿವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಉಭಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ ಮೊದಲನೇ ಸಭೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಯುಎಇಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯಾಪಾರದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಡಾ. ಥಾನಿ ಬಿನ್ ಅಹ್ಮದ್ ಅಲ್ ಝೆಯೋದಿ ಇಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರನ್ನು ನವ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಭೇಟಿಯು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ (ಸಿಇಪಿಎ) ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೊದಲನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಭಾರತದ ಹಂತವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ ಮೊದಲನೇ ಸಭೆಯ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಮುಕ್ತಾಯದ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಇಬ್ಬರೂ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ 48 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂಯೇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ವ್ಯಾಪಾರದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಉಭಯ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಐಐ) ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಬಿ-2-ಬಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರೂ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಬಿ-2-ಬಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ (B2B) ವ್ಯಾಪಾರ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ, ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಈ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಒಪ್ಪಂದವು ನವೀಕೃತ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈಗಾಗಲೇ, ನಿಕಟ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಲಾಭಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 16.5% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು 2022-23 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 84.84 ಶತಕೋಟಿಯ ಡಾಲರ್ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಯುಎಇಗೆ ಭಾರತದಿಂದ ರಫ್ತು ಕೂಡ 12% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, 2022-2023 ರಲ್ಲಿ 31.6 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯಲು ಮತ್ತು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೊಂದಲು ಅವರು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಉದ್ದಿಮೆಯವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವರ್ಚುವಲ್ ಟ್ರೇಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು, ಗುಜರಾತ್ನ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಬುಧಾಬಿ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕಚೇರಿಗಳ ಮುಂದಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಯುಪಿಐ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೇರ ರೂಪಾಯಿ ದಿರ್ಹಾಮ್ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಭಾವ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಎರಡು ಕಡೆಯ ನಡುವೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಯುಎಇ ದೇಶದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯಾಪಾರದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಥಾನಿ ಬಿನ್ ಝೆಯೋದಿ ಅವರು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ-ಯುಎಇ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಯುಎಇ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅದರ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಉತ್ಸುಕತೆಯನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ಜನರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪರಸ್ಪರ ನಂಬಿಕೆ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಡೆಯಿಂದ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುನಿಲ್ ಬರ್ತ್ವಾಲ್, ಯುಎಇ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿಯು ಉಭಯ ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿ2ಬಿ (B2B) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ದೇಶಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಕಡೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.