Ministry of Science & Technology
Dr Jitendra Singh launches the GEMCOVAC® -OM, an Omicron-specific mRNA-based Booster vaccine
India’s first mRNA vaccine developed using the indigenous platform technology by Gennova, with funding support from DBT & BIRAC
Govt has always supported technology-driven innovation towards the creation of a 'future-ready' technology platform in line with PM Modi’s vision of Aatmanirbharta, says Dr Jitendra Singh
“Vaccine does not require cold storage, easy to deploy even in remote areas and can be administered without a needle injection”
24 JUN 2023 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, MoS PMO, Department of Atomic Energy and Department of Space and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr Jitendra Singh launched the GEMCOVAC® -OM, an Omicron-specific mRNA-based Booster vaccine.
India’s first mRNA vaccine has been developed using the indigenous platform technology by Gennova, with funding support from Department of Biotechnology (DBT) and Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC). A few days ago this vaccine got the nod from the office of the Drug Control General of India (DCGI) for Emergency Use Authorization (EUA).
"I take great pride in DBT fulfilling its mission yet again – enabling technology-driven entrepreneurship through creating this indigenous mRNA-platform technology. We have always supported technology-driven innovation towards the creation of a 'future-ready' technology platform in line with the Prime Minister’s vision of Aatmanirbharta,” said Dr Jitendra Singh.
GEMCOVAC® -OM is the fifth vaccine developed with support from Mission COVID Suraksha implemented by DBT and BIRAC under Atmanirbhar Bharat 3.0 package of Govt. of India for accelerated development of Indian COVID-19 vaccines.
“Within a year of implementation, the Mission Covid Suraksha demonstrated major achievements, such as (i) Development of the World's first DNA Vaccine for COVID-19, and (ii) Supporting the development of the nation's first mRNA Vaccine and intranasal vaccine candidates and a subunit vaccine against COVID-19,” said Dr Jitendra Singh.
The Minister said this 'future-ready' technology platform can be used to make other vaccines in a relatively short developmental timeline.
“Steady investments made by the Government of India has created a strong entrepreneurship as well as Startup ecosystem which had actually facilitated our response against the mitigation of the COVID-19 pandemic. I congratulate DBT and BIRAC for fulfilling its mission yet again by enabling technology-driven entrepreneurship through creating this indigenous mRNA-platform technology,” he said.
GEMCOVAC® -OM is a thermostable vaccine and does not require ultra-cold chain infrastructure used for other approved mRNA- based vaccines.
“This innovation makes it easy for last mile deployment in our country. The existing supply chain infrastructure is sufficient to deploy this vaccine,” said Dr Jitendra Singh, adding, “Its unique feature is that this vaccine can be administered without a needle injection.”
The GEMCOVAC® -OM vaccine is delivered intra-dermally using a needle-free injection device system and in study participants it generated significantly higher immune responses. The clinical outcome demonstrates the need for variant-specific vaccines for desired immune response.
Dr Jitendra Singh said, under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, DBT and BIRAC have made strenuous efforts to strengthen the Indian vaccine research and development over the last nine years.
A number of key initiatives are currently being implemented to promote basic and translational vaccine research, including the (i) Indo-US Vaccine Action Programme, (ii) National Biopharma Mission, (iii) Ind-CEPI Mission, and (iv) Mission COVID Suraksha, which was launched as part of Atmanirbhar Bharat 3.0, with the goal of bringing safe, efficacious, affordable and accessible indigenous COVID 19 vaccines to the citizens of the country at the earliest.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఓమిక్రాన్‌ నిర్దిష్ట ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ-ఆధారిత బూస్టర్ వ్యాక్సిన్‌ జెమ్‌కోవాక్‌-ఓఎంను ఆవిష్కరించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
డిబిటి&బిఐఆర్‌ఏసి నిధుల సహకారంతో జెనోవా సాంకేతికతతో స్వదేశీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ఉపయోగించి భారతదేశపు మొట్టమొదటి ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి చేయబడింది
ప్రధాని మోదీ ఆత్మనిర్భర్త దార్శనికతకు అనుగుణంగా 'భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న' టెక్నాలజీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను రూపొందించే దిశగా సాంకేతికతతో నడిచే ఆవిష్కరణలకు ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ మద్దతు ఇస్తుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
"వ్యాక్సిన్‌కు కోల్డ్ స్టోరేజీ అవసరం లేదు, మారుమూల ప్రాంతాలకు కూడా సులభంగా చేరవేయవచ్చు. మరియు సూది ఇంజక్షన్ లేకుండా అందించవచ్చు"
24 JUN 2023 3:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, ఎంఒఎస్‌ పిఎంఓ, డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ మరియు ఎంఒఎస్‌ పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్ అండ్ పెన్షన్స్ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఓమిక్రాన్‌ నిర్దిష్ట ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ-ఆధారిత బూస్టర్ వ్యాక్సిన్‌ జెమ్‌కోవాక్‌-ఓఎంను ఆవిష్కరించారు.
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ (డిబిటి) మరియు బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్ (బిఐఆర్‌ఏసి) నిధుల సహకారంతో భారతదేశపు మొట్టమొదటి ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్‌ను జెనోవా స్వదేశీ ప్లాట్‌ఫారమ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి అభివృద్ధి చేశారు. కొన్ని రోజుల క్రితం ఈ వ్యాక్సిన్‌కు ఎమర్జెన్సీ యూజ్ ఆథరైజేషన్ (ఈయూఏ) కోసం డ్రగ్ కంట్రోల్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిసిజిఐ) కార్యాలయం నుండి అనుమతి లభించింది.
"ఈ స్వదేశీ ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ-ప్లాట్‌ఫారమ్ సాంకేతికతను సృష్టించడం ద్వారా సాంకేతికత-ఆధారిత వ్యవస్థాపకతను ప్రారంభించడంలో డిబిటి తన లక్ష్యాన్ని మళ్లీ నెరవేర్చినందుకు నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను.ప్రధాని దార్శనికత మేరకు మా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ 'భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న' సాంకేతిక ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను రూపొందించే దిశగా సాంకేతికతతో నడిచే ఆవిష్కరణలకు మద్దతునిస్తుంది" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
జెమ్‌కోవాక్‌-ఓఎం అనేది భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఆత్మనిర్భర్ భారత్ 3.0 ప్యాకేజీ కింద కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌ల వేగవంతమైన అభివృద్ధి కోసం డిబిటి మరియు బిఐఆర్‌ఏసి ద్వారా అమలు చేయబడిన మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష మద్దతుతో అభివృద్ధి చేయబడిన ఐదవ వ్యాక్సిన్.
అమలును ప్రారంభించిన ఒక సంవత్సరంలోనే, మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష (i) కొవిడ్‌-19 కోసం ప్రపంచంలోని మొట్టమొదటి డిఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేయడం మరియు (ii) దేశం యొక్క మొదటి ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ వ్యాక్సిన్ మరియు ఇంట్రానాసల్ వ్యాక్సిన్ అభ్యర్థుల అభివృద్ధికి మద్దతు ఇవ్వడం వంటి ప్రధాన విజయాలను ప్రదర్శించింది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఈ 'భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న' టెక్నాలజీ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను సాపేక్షంగా తక్కువ అభివృద్ధి కాలక్రమంలో ఇతర వ్యాక్సిన్‌లను తయారు చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చని మంత్రి చెప్పారు.
"భారత ప్రభుత్వం చేసిన స్థిరమైన పెట్టుబడులు బలమైన వ్యవస్థాపకత మరియు స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించాయి. ఇది వాస్తవానికి కొవిడ్‌-19 మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా మన ప్రతిస్పందనను సులభతరం చేసింది. ఈ స్వదేశీ ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ-ప్లాట్‌ఫారమ్ టెక్నాలజీని సృష్టించడం ద్వారా సాంకేతికత ఆధారిత వ్యవస్థాపకతను ప్రారంభించడం ద్వారా డిబిటి మరియు బిఐఆర్‌ఏసి తన లక్ష్యాన్ని మళ్లీ నెరవేర్చినందుకు నేను అభినందిస్తున్నాను" అని ఆయన అన్నారు.
జెమ్‌కోవాక్‌-ఓఎం అనేది థర్మోస్టేబుల్ టీకా మరియు ఇతర ఆమోదించబడిన ఎంఆర్‌ఎన్‌ఏ ఆధారిత వ్యాక్సిన్‌ల కోసం ఉపయోగించే అల్ట్రా-కోల్డ్ చైన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అవసరం లేదు.
" ఈ ఆవిష్కరణ మన దేశంలో చివరి మైలు విస్తరణను సులభతరం చేస్తుంది. ప్రస్తుతం ఉన్న సప్లై చైన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఈ వ్యాక్సిన్‌ని అమలు చేయడానికి సరిపోతుంది" అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు, "ఈ వ్యాక్సిన్‌ను సూది ఇంజెక్షన్ లేకుండా నిర్వహించడం దీని ప్రత్యేక లక్షణం" అని అన్నారు.
జెమ్‌కోవాక్‌-ఓఎం వ్యాక్సిన్ సూదిరహిత ఇంజెక్షన్ పరికర వ్యవస్థను ఉపయోగించి ఇంట్రా-డెర్మల్‌గా పంపిణీ చేయబడుతుంది మరియు అధ్యయనంలో పాల్గొనేవారిలో ఇది గణనీయంగా అధిక రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనలను ఉత్పత్తి చేసింది. కావలసిన రోగనిరోధక ప్రతిస్పందన కోసం వేరియంట్-నిర్దిష్ట టీకాల అవసరాన్ని క్లినికల్ ఫలితం ప్రదర్శిస్తుంది.
డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ మార్గదర్శకత్వంలో డిబిటి మరియు బిఐఆర్‌ఏసి గత తొమ్మిదేళ్లుగా భారతీయ వ్యాక్సిన్ పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడానికి గట్టి ప్రయత్నాలు చేశాయి.
(i) ఇండో-యుఎస్ వ్యాక్సిన్ యాక్షన్ ప్రోగ్రామ్, (ii) నేషనల్ బయోఫార్మా మిషన్, (iii) ఇండ్-సిఇపిఐ మిషన్ మరియు (iv) మిషన్ కోవిడ్‌తో సహా ప్రాథమిక మరియు అనువాద వ్యాక్సిన్ పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రస్తుతం అనేక కీలక కార్యక్రమాలు అమలు చేయబడుతున్నాయి. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ 3.0లో భాగంగా ప్రారంభించబడిన సురక్ష, సురక్షితమైన, సమర్థవంతమైన, సరసమైన మరియు అందుబాటులో ఉండే స్వదేశీ కోవిడ్ 19 వ్యాక్సిన్‌లను దేశంలోని పౌరులకు వీలైనంత త్వరగా అందించాలనే లక్ష్యంతో ప్రారంభించబడింది.