Ministry of Finance
₹1,61,497 crore gross GST revenue collected for June 2023; records 12% Year-on-Year growth
Gross GST collection crosses ₹1.6 lakh crore mark for 4th time since inception of GST; ₹1.4 lakh crore for 16 months in a row; and ₹1.5 lakh 7th times since inception
Average monthly gross GST collection for Q1 of FY2021-22 is ₹1.10 lakh crore; FY2022-23 is ₹1.51 lakh crore; and FY2023-24 is ₹1.69 lakh crore, respectively
01 JUL 2023 2:26PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June, 2023 is ₹1,61,497 crore of which CGST is ₹31,013 crore, SGST is ₹38,292 crore, IGST is
₹80,292 crore (including ₹ 39,035 crore collected on import of goods) and cess is ₹11,900 crore (including ₹ 1,028 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹36,224 crore to CGST and ₹30269 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of June 2023 after regular settlement is ₹67,237 crore for CGST and ₹68,561 crore for the SGST.
The revenues for the month of June 2023 are 12% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, the revenues from domestic transactions (including import of services) are 18% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
It is for the fourth time, the gross GST collection has crossed Rs. 1.60 lakh crore mark. The average monthly gross GST collection for the first quarter of the FY 2021-22, FY 22-23 & FY 23-24 are Rs. 1.10 lakh crore, Rs. 1.51 lakh crore and Rs. 1.69 lakh crore respectively.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of June 2023 as compared to June 2022 and table-2 shows the SGST portion of the IGST received/settled to the States/UTs in June’2023.
State-wise growth of GST Revenues during June 2023[1]
State/UT
June’22
June’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
371.83
588.68
58%
Himachal Pradesh
693.14
840.61
21%
Punjab
1,682.50
1,965.93
17%
Chandigarh
169.7
227.06
34%
Uttarakhand
1,280.92
1,522.55
19%
Haryana
6,713.89
7,988.18
19%
Delhi
4,313.36
4,744.11
10%
Rajasthan
3,385.95
3,892.01
15%
Uttar Pradesh
6,834.51
8,104.15
19%
Bihar
1,232.06
1,437.06
17%
Sikkim
256.37
287.51
12%
Arunachal Pradesh
58.53
90.62
55%
Nagaland
33.58
79.2
136%
Manipur
38.79
60.37
56%
Mizoram
25.85
55.38
114%
Tripura
62.99
75.15
19%
Meghalaya
152.59
194.14
27%
Assam
972.07
1,213.05
25%
West Bengal
4,331.41
5,053.87
17%
Jharkhand
2,315.14
2,830.21
22%
Odisha
3,965.28
4,379.98
10%
Chhattisgarh
2,774.42
3,012.03
9%
Madhya Pradesh
2,837.35
3,385.21
19%
Gujarat
9,206.57
10,119.71
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman & Diu
349.70
339.31
-3%
Maharashtra
22,341.40
26,098.78
17%
Karnataka
8,844.88
11,193.20
27%
Goa
428.63
480.43
12%
Lakshadweep
0.64
21.86
3316%
Kerala
2,160.89
2,725.08
26%
Tamil Nadu
8,027.25
9,600.63
20%
Puducherry
182.46
210.38
15%
Andaman and Nicobar Islands
22.36
35.98
61%
Telangana
3,901.45
4,681.39
20%
Andhra Pradesh
2,986.52
3,477.42
16%
Ladakh
13.22
14.57
10%
Other Territory
205.3
227.42
11%
Center Jurisdiction
143.42
179.62
25%
Grand Total
103317.18
121433.52
18%
Amount of SGST portion of IGST settled to States/UTs in June’2023
State/UTs
Amount (Rs. In crore)
Jammu and Kashmir
417.85
Himachal Pradesh
222.35
Punjab
961.45
Chandigarh
122.21
Uttarakhand
221.64
Haryana
1,153.80
Delhi
1,136.95
Rajasthan
1,554.76
Uttar Pradesh
3,236.11
Bihar
1,491.33
Sikkim
39.30
Arunachal Pradesh
105.43
Nagaland
61.38
Manipur
49.88
Mizoram
55.95
Tripura
84.46
Meghalaya
86.75
Assam
743.95
West Bengal
1,503.81
Jharkhand
304.92
Odisha
409.84
Chhattisgarh
366.81
Madhya Pradesh
1,606.95
Gujarat
1,571.56
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
27.97
Maharashtra
3,484.55
Karnataka
2,688.90
Goa
162.97
Lakshadweep
4.80
Kerala
1,415.11
Tamil Nadu
1,873.31
Puducherry
184.21
Andaman and Nicobar Islands
24.33
Telangana
1,621.37
Andhra Pradesh
1,159.88
Ladakh
28.68
Other Territory
82.97
Total
30,268.53

નાણા મંત્રાલય
જૂન 2023 દરમિયાન GSTની કુલ ₹1,61,497 કરોડની આવક એકત્રિત થઇ; વાર્ષિક ધોરણે 12%ની વૃદ્ધિ નોંધાઇ
GSTની શરૂઆત થઇ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ચોથી વખત GSTનું કુલ એકત્રીકરણ ₹1.6 લાખ કરોડના આંકડાને ઓળંગી ગયું; સળંગ 16 મહિના સુધી ₹1.4 લાખ કરોડનું એકત્રીકરણ થયું; અને શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં સાતમી વખત ₹1.5 લાખની આવક
નાણાકીય 2021-22ના Q1 માટે સરેરાશ માસિક કુલ GST એકત્રીકરણ ₹1.10 લાખ કરોડ રહ્યું; નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ₹1.51 લાખ કરોડ રહ્યું; અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹1.69 લાખ કરોડ રહ્યું
01 JUL 2023 2:26PM by PIB Ahmedabad
જૂન, 2023 મહિનામાં GSTની કુલ આવક ₹1,61,497 કરોડ રહી છે જેમાંથી CGST પેટે ₹31,013 કરોડ, SGST પેટે ₹38,292 કરોડ, IGST પેટે ₹80,292 કરોડ (માલની આયાત પર એકત્ર કરાયેલા ₹39,035 કરોડ સહિત) અને ઉપકર પેટે ₹11,900 કરોડ (માલની આયાત પર એકત્ર કરાયેલા ₹1,028 કરોડ સહિત)ની આવક થઇ છે.
સરકારે IGSTમાંથી CGST માટે ₹36,224 કરોડ અને SGST માટે ₹30269 કરોડની રકમ સરભર કરી છે. નિયમિત સેટલમેન્ટ પછી જૂન 2023 મહિનામાં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક CGST પેટે ₹67,237 કરોડ અને SGST પેટે ₹68,561 કરોડ રહી છે.
જૂન 2023 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં થયેલી GSTની આવક કરતાં 12% વધારે છે. આ મહિના દરમિયાન, સ્થાનિક વ્યવહારોમાંથી (સેવાઓની આયાત સહિત) થયેલી આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્રોતોમાંથી થયેલી આવકની સરખામણીએ 18% વધુ છે.
GSTની શરૂઆત થઇ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં તેનું એકત્રીકરણ રૂ. 1.60 લાખ કરોડના આંકડાને ઓળંગી ગયું હોય તેવું ચોથી વખત બન્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22, નાણાકીય વર્ષ 2022-23 અને નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળા માટે સરેરાશ માસિક કુલ GST એકત્રીકરણ અનુક્રમે રૂ. 1.10 લાખ કરોડ, રૂ. 1.51 લાખ કરોડ અને રૂ. 1.69 લાખ કરોડ નોંધાયું છે.
નીચે આપેલો આલેખ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન કુલ માસિક GSTની આવકમાં વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક-1માં જૂન 2022ની સરખામણીમાં જૂન 2023 મહિના દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા GSTના રાજ્યવાર આંકડા બતાવવામાં આવ્યા છે અને કોષ્ટક-2માં જૂન 2023માં IGSTમાંથી રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પ્રાપ્ત થયેલો/સરભર કરાયેલો SGSTનો ભાગ બતાવવામાં આવ્યો છે.
જૂન 2023 દરમિયાન રાજ્ય અનુસાર GSTની આવક[1]
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
જૂન’22
જૂન’23
વૃદ્ધિ (%)
જન્મુ અને કાશ્મીર
371.83
588.68
58%
હિમાચલ પ્રદેશ
693.14
840.61
21%
પંજાબ
1,682.50
1,965.93
17%
ચંદીગઢ
169.7
227.06
34%
ઉત્તરાખંડ
1,280.92
1,522.55
19%
હરિયાણા
6,713.89
7,988.18
19%
દિલ્હી
4,313.36
4,744.11
10%
રાજસ્થાન
3,385.95
3,892.01
15%
ઉત્તરપ્રદેશ
6,834.51
8,104.15
19%
બિહાર
1,232.06
1,437.06
17%
સિક્કિમ
256.37
287.51
12%
અરૂણાચલ પ્રદેશ
58.53
90.62
55%
નાગાલેન્ડ
33.58
79.2
136%
મણીપુર
38.79
60.37
56%
મિઝોરમ
25.85
55.38
114%
ત્રિપુરા
62.99
75.15
19%
મેઘાલય
152.59
194.14
27%
આસામ
972.07
1,213.05
25%
પશ્ચિમ બંગાળ
4,331.41
5,053.87
17%
ઝારખંડ
2,315.14
2,830.21
22%
ઓડિશા
3,965.28
4,379.98
10%
છત્તીસગઢ
2,774.42
3,012.03
9%
મધ્યપ્રદેશ
2,837.35
3,385.21
19%
ગુજરાત
9,206.57
10,119.71
10%
દાદરા અને નગર હેવલી અને દમણ અને દીવ
349.70
339.31
-3%
મહારાષ્ટ્ર
22,341.40
26,098.78
17%
કર્ણાટક
8,844.88
11,193.20
27%
ગોવા
428.63
480.43
12%
લક્ષદ્વીપ
0.64
21.86
3316%
કેરળ
2,160.89
2,725.08
26%
તમિલનાડુ
8,027.25
9,600.63
20%
પુડુચેરી
182.46
210.38
15%
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
22.36
35.98
61%
તેલંગાણા
3,901.45
4,681.39
20%
આંધ્રપ્રદેશ
2,986.52
3,477.42
16%
લદાખ
13.22
14.57
10%
અન્ય પ્રદેશો
205.3
227.42
11%
કેન્દ્રનો ક્ષેત્રાધિકાર
143.42
179.62
25%
કુલ
103317.18
121433.52
18%
જૂન'2023માં IGSTમાંથી SGST હિસ્સાની રકમ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સરભર કરવામાં આવી
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રકમ (રૂપિયા કરોડમાં)
જમ્મુ અને કાશ્મીર
417.85
હિમાચલ પ્રદેશ
222.35
પંજાબ
961.45
ચંદીગઢ
122.21
ઉત્તરાખંડ
221.64
હરિયાણા
1,153.80
દિલ્હી
1,136.95
રાજસ્થાન
1,554.76
ઉત્તરપ્રદેશ
3,236.11
બિહાર
1,491.33
સિક્કિમ
39.30
અરૂણાચલ પ્રદેશ
105.43
નાગાલેન્ડ
61.38
મણીપુર
49.88
મિઝોરમ
55.95
ત્રિપુરા
84.46
મેઘાલય
86.75
આસામ
743.95
પશ્ચિમ બંગાળ
1,503.81
ઝારખંડ
304.92
ઓડિશા
409.84
છત્તીસગઢ
366.81
મધ્યપ્રદેશ
1,606.95
ગુજરાત
1,571.56
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
27.97
મહારાષ્ટ્ર
3,484.55
કર્ણાટક
2,688.90
ગોવા
162.97
લક્ષદ્વીપ
4.80
કેરળ
1,415.11
તમિલનાડુ
1,873.31
પુડુચેરી
184.21
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
24.33
તેલંગાણા
1,621.37
આંધ્રપ્રદેશ
1,159.88
લદાખ
28.68
અન્ય પ્રદેશો
82.97
કુલ
30,268.53