Ministry of Education
National Education Policy, 2020 provides for setting up a Gender Inclusion Fund (GIF) especially for girls and transgender students to provide them equitable quality education
31 JUL 2023 3:58PM by PIB Delhi
The National Education Policy (NEP), 2020 focuses on ‘Equitable and Inclusive Education’ which reverberates the idea that no child should be left behind in terms of educational opportunity because of their background and socio-cultural identities. It has taken into account the concerns of the Socio-Economically Disadvantaged Groups (SEDGs) which includes female and transgender individuals. In addition, NEP prescribes to approach gender as a cross-cutting priority to achieve gender equality in education with the partnership of states and local community organizations.
National Education Policy, 2020 provides for setting up a Gender Inclusion Fund (GIF) especially for girls and transgender students to build the nation’s capacity to provide equitable quality education for all girls as well as transgender students. The objectives of NEP for equitable and quality education for girl children are being met through specific provisions under Samagra Shiksha 2.0 by allocating dedicated resources for Socio-Economically Disadvantaged Groups (SEDGs). Under Samagra Shiksha, various interventions have been targeted for providing quality education to girls, which include opening of schools in the neighbourhood to make access easier for girls, free uniform and text-books to girls up to class VIII, additional teachers and residential quarters for teachers in remote/hilly areas, appointment of additional teachers including women teachers, stipend to CWSN girls from class I to class XII, separate toilets for girls, teachers' sensitization programmes to promote girls participation, gender-sensitive teaching-learning materials including text books etc.
In addition, to reduce gender gaps at all levels of school education, Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs), which are residential schools from class VI to XII for girls belonging to disadvantaged groups such as SC, ST, OBC, Minority and Below Poverty Line (BPL), are sanctioned in Educationally Backward Blocks. As on 30.06.2023, a total of 5639 KGBVs have been sanctioned in the country with the enrolment of 6.88 lakh girls. The task of up-gradation of the KGBVs was started in the year 2018-19 and till the year 2022-23, a total of 357 KGBVs have been approved for up-gradation to Type-II (class 6-10) and 2010 KGBVs have been approved for up-gradation to Type-III (class 6-12).
The information was given by the Minister of State for Education, Smt. Annpurna Devi in a written reply in the Lok Sabha today.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 ప్రత్యేకించి బాలికలు మరియు లింగమార్పిడి విద్యార్థులకు సమానమైన నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి జెండర్ ఇన్‌క్లూజన్ ఫండ్ (జీఐఎఫ్‌)ని ఏర్పాటు చేస్తుంది.
31 JUL 2023 3:58PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ పాలసీ (ఎన్‌ఈపి), 2020 "ఈక్విటబుల్ అండ్ ఇన్‌క్లూజివ్ ఎడ్యుకేషన్"పై దృష్టి సారిస్తుంది. ఇది పిల్లల నేపథ్యం మరియు సామాజిక-సాంస్కృతిక గుర్తింపుల కారణంగా విద్యా అవకాశాల పరంగా వెనుకబడి ఉండకూడదనే ఆలోచనను ప్రతిధ్వనిస్తుంది. ఇది స్త్రీ మరియు లింగమార్పిడి వ్యక్తులను కలిగి ఉన్న సామాజిక-ఆర్థికంగా వెనుకబడిన సమూహాల (ఎస్‌ఈడిజిలు)ఆందోళనలను పరిగణనలోకి తీసుకుంది. అదనంగా, రాష్ట్రాలు మరియు స్థానిక కమ్యూనిటీ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో విద్యలో లింగ సమానత్వాన్ని సాధించడానికి లింగాన్ని క్రాస్-కటింగ్ ప్రాధాన్యతగా సంప్రదించాలని ఎన్‌ఈపి నిర్దేశిస్తుంది.
జాతీయ విద్యా విధానం, 2020 ముఖ్యంగా బాలికలు మరియు లింగమార్పిడి విద్యార్థుల కోసం బాలికలు మరియు లింగమార్పిడి విద్యార్థులందరికీ సమానమైన నాణ్యమైన విద్యను అందించే దేశ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి జెండర్ ఇన్‌క్లూజన్ ఫండ్ ( జిఐఎఫ్) ఏర్పాటును అందిస్తుంది. సామాజిక-ఆర్థికంగా వెనుకబడిన సమూహాల (ఎస్‌ఈడిజీలు) కోసం ప్రత్యేక వనరులను కేటాయించడం ద్వారా సమగ్ర శిక్ష 2.0 కింద నిర్దిష్ట నిబంధనల ద్వారా బాలికలకు సమానమైన మరియు నాణ్యమైన విద్య కోసం ఎన్‌ఈపి లక్ష్యాలు నెరవేరుతున్నాయి. సమగ్ర శిక్ష కింద బాలికలకు నాణ్యమైన విద్యను అందించడం కోసం వివిధ జోక్యాలు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. వీటిలో బాలికలకు సులభంగా అందుబాటులో ఉండేలా పరిసరాల్లో పాఠశాలలు తెరవడం, 8వ తరగతి వరకు బాలికలకు ఉచిత యూనిఫాం మరియు పాఠ్యపుస్తకాలు, అదనపు ఉపాధ్యాయులు మరియు నివాస గృహాలు వంటి చర్యలు ఉన్నాయి. మారుమూల/కొండ ప్రాంతాలలో ఉపాధ్యాయులు, మహిళా ఉపాధ్యాయులతో సహా అదనపు ఉపాధ్యాయుల నియామకం డిడబ్ల్యూఎస్‌ఎన్ బాలికలకు I నుండి 12 తరగతి వరకు స్టైఫండ్, బాలికలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు, బాలికల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఉపాధ్యాయుల అవగాహన కార్యక్రమాలు,
పాఠ్య పుస్తకాలతో సహా లింగ-సున్నితమైన బోధన-అభ్యాస సామగ్రి మొదలైన చర్యలు తీసుకోబడుతున్నాయి.
వీటితో పాటు పాఠశాల విద్యలో అన్ని స్థాయిలలో లింగ అంతరాలను తగ్గించడానికి, కస్తూర్బా గాంధీ బాలికా విద్యాలయాలు (కెజిబివిలు) ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇవి ఎస్సీ,ఎస్టీ, ఓబీసీ, మైనారిటీ మరియు పేదరిక రేఖకు దిగువన ఉన్న వెనుకబడిన వర్గాలకు చెందిన బాలికల కోసం 6 నుండి 12వ తరగతి వరకు రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలు. విద్యాపరంగా వెనుకబడిన బ్లాకులలో ఇవి మంజూరు చేయబడ్డాయి. 30.06.2023 నాటికి 6.88 లక్షల మంది బాలికల నమోదుతో దేశంలో మొత్తం 5639 కేజిబివిలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
కేజిబివిల అప్-గ్రేడేషన్ టాస్క్ 2018-19 సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడింది మరియు 2022-23 సంవత్సరం వరకు, మొత్తం 357 కేజిబివిలు టైప్-II (తరగతి 6-10) అప్-గ్రేడేషన్ కోసం ఆమోదించబడ్డాయి. 2010 కేజిబివిలకు టైప్-III (తరగతి 6-12)కి అప్-గ్రేడేషన్ కోసం ఆమోదించబడింది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానంగా ఇచ్చారు.