Ministry of Electronics & IT
MoS Rajeev Chandrasekhar to attend ‘Digital India RISC-V’ Symposium, organised by IIT Madras on Aug 6
05 AUG 2023 12:23PM by PIB Delhi
Union Minister for State for Entrepreneurship, Skill Development, Electronics and IT Rajeev Chandrasekhar will be taking part in the ‘Digital India RISC-V’ Symposium, being organised by IIT Madras and IIT-M Pravartak Technologies Foundation on Sunday in Chennai.
The event showcasing ‘The future of Electronics in India through the RISC-V pathway’, will be attended by students, industry professionals, researchers and all those keen to gain insights about the growing RISC-V ecosystem in India
Shri Rajeev Chandrasekhar and Professor V Kamakoti, Director, IIT Madras, will address the event along with other dignitaries.
The symposium will feature insightful tech talks by academicians and industry experts, interactive stalls showcasing indigenous RISC-V processors, an engaging Hackathon and a special investor session.
About RISC-V
‘RISC’ stands for ‘Reduced Instruction Set Computer’ and ‘V’ stands for the fifth generation. The RISC-V project began in 2010. The RISC-V ISA enables a new era of processor innovation through open standard collaboration and aims to deliver a new level of free, extensible software and hardware freedom on architecture, paving the way for the next 50 years of computing design and innovation. Prof Kamakoti developed ‘SHAKTI,’ India’s first indigenously-designed microprocessor based on RISC-V ISA.
The RISC-V foundation was formed in 2015 with IIT Madras being one of the founder members. The DIR-V (Digital India RISC-V) Microprocessor Program was launched in 2022 by the GOI, with an overall aim to enable the creation of Microprocessors for the future in India, for the world and achieve industry-grade silicon & Design wins by December 2023.
The RISC-V ISA based designs are used by many companies and start-ups. It is open source and free of cost. For academicians, the pedagogy of RISC-V ISA opens up an industry-relevant curriculum with numerous exciting research and applications.

ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ഐഐടി മദ്രാസ് സംഘടിപ്പിക്കുന്ന 'ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ ആര്‍ഐഎസ്സി ഫൈവ്' സിമ്പോസിയത്തില്‍ കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖര്‍ പങ്കെടുക്കും.
05 AUG 2023 12:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡല്‍ഹി, 05 ഓഗസ്റ്റ് 2023:
ഐഐടി മദ്രാസും ഐഐടി-എം പ്രവര്‍ത്തക് ടെക്‌നോളജീസ് ഫൗണ്ടേഷനും ചേര്‍ന്ന് ഞായറാഴ്ച ചെന്നൈയില്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന 'ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ ആര്‍ഐഎസ്‌സി- ഫൈവ്' സിമ്പോസിയത്തില്‍ കേന്ദ്ര സംരംഭകത്വ, നൈപുണ്യ വികസന, ഇലക്ട്രോണിക്‌സ്, ഐടി സഹമന്ത്രി രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖര്‍ പങ്കെടുക്കും.
'ആര്‍ഐഎസ്സി-വി പാതയിലൂടെ ഇന്ത്യയിലെ ഇലക്ട്രോണിക്സിന്റെ ഭാവി' പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്ന പരിപാടിയില്‍ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍, വ്യവസായ പ്രൊഫഷണലുകള്‍, ഗവേഷകര്‍ തുടങ്ങി ഇന്ത്യയിലെ വളരുന്ന ആര്‍ഐഎസ്‌സി-ഫൈവ്' ആവാസവ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള ഉള്‍ക്കാഴ്ചകള്‍ നേടാന്‍ താല്‍പ്പര്യമുള്ള എല്ലാവരും പങ്കെടുക്കും.
ശ്രീ രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖറും ഐഐടി മദ്രാസ് ഡയറക്ടര്‍ പ്രൊഫസര്‍ വി കാമകോടിയും മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളോടൊപ്പം ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
സിമ്പോസിയത്തില്‍ അക്കാദമിക വിദഗ്ധരുടെയും വ്യവസായ വിദഗ്ധരുടെയും ഉള്‍ക്കാഴ്ചയുള്ള സാങ്കേതിക പ്രസംഗങ്ങള്‍, തദ്ദേശീയ ആര്‍ഐഎസ്‌സി -ഫൈവ് പ്രോസസറുകള്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിക്കുന്ന വിനിമയ സ്റ്റാളുകള്‍, ആകര്‍ഷകമായ ഹാക്കത്തോണ്‍, പ്രത്യേക നിക്ഷേപക സെഷന്‍ എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കും.
ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവിനെക്കുറിച്ച്:
'ആര്‍ഐഎസ്‌സി-ഫൈവ്' എന്നാല്‍ 'Reduced Instruction Set Computer' എന്നും 'V' എന്നത് അഞ്ചാം തലമുറയെയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് പ്രോജക്റ്റ് 2010-ല്‍ ആരംഭിച്ചു. ഓപ്പണ്‍ സ്റ്റാന്‍ഡേര്‍ഡ് സഹകരണത്തിലൂടെ ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് ഐഎസ്എ പ്രോസസര്‍ നവീകരണത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗത്തെ പ്രാപ്തമാക്കുന്നു, കൂടാതെ ആര്‍ക്കിടെക്ചറില്‍ ഒരു പുതിയ തലത്തിലുള്ള സൗജന്യവും വിപുലീകരിക്കാവുന്നതുമായ സോഫ്റ്റ്വെയര്‍, ഹാര്‍ഡ്വെയര്‍ സ്വാതന്ത്ര്യം നല്‍കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു, ഇത് അടുത്ത 50-ലേക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നു. കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് ഡിസൈനിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും വര്‍ഷങ്ങളായി. ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് ഐഎസ്എ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ തദ്ദേശീയമായി രൂപകല്‍പന ചെയ്ത മൈക്രോപ്രൊസസ്സറായ 'ശക്തി' വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത് പ്രൊഫ.കാമകോടിയാണ്.
ഐഐടി മദ്രാസ് സ്ഥാപക അംഗങ്ങളില്‍ ഒരാളായി 2015ലാണ് RISC-V ഫൗണ്ടേഷന്‍ രൂപീകരിച്ചത്. ഭാവിയില്‍ ഇന്ത്യയില്‍ മൈക്രോപ്രൊസസ്സറുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നത് പ്രാപ്തമാക്കാനും വ്യവസായ-ഗ്രേഡ് സിലിക്കണ്‍ & ഡിസൈന്‍ വിജയങ്ങള്‍ നേടാനുമുള്ള മൊത്തത്തിലുള്ള ലക്ഷ്യത്തോടെ കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് 2022-ല്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് മൈക്രോപ്രൊസസര്‍ പ്രോഗ്രാം ആരംഭിച്ചു.
ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് ഐഎസ്എ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡിസൈനുകള്‍ പല കമ്പനികളും സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകളും ഉപയോഗിക്കുന്നുണ്ട്. ഇതു സൗജന്യമായ തുറന്ന സ്രോതസ്സാണ്. അക്കാദമിക വിദഗ്ദര്‍ക്കായി, ആര്‍എസ്‌സി- ഫൈവ് ഐഎസ്എയുടെ അധ്യാപനശാസ്ത്രം നിരവധി ആവേശകരമായ ഗവേഷണങ്ങളും പ്രയോഗങ്ങളുമുള്ള ഒരു വ്യവസായ സൗഹൃദപരമായ പാഠ്യപദ്ധതി തുറക്കുന്നു.