Ministry of Jal Shakti
DG, NMCG gives presentation on Namami Gange to World Bank EDs during an impact assessment meeting in Agra
06 AUG 2023 3:21PM by PIB Delhi
A meeting was held on 5th August 2023 in Agra, Uttar Pradesh as part of a visit by the Executive Directors of the World Bank to understand the transformational impact of the Bank’s projects in the country. Director General, National Mission for Clean Ganga (NMCG) Mr. G. Asok Kumar gave a detailed presentation on Namami Gange to the Executive Directors of the World Bank from around the world. Mr. Auguste Kouame, Country Director, World Bank, India was also present on the occasion.
Nine EDs of the World Bank Group were present during the meeting: Mr. Jack Kurski, Poland; Mr. Khalid Bawazier, Saudi Arabia; Ms. Zainab Shamsuna Ahmed, Nigeria; Mr. Junhong Chang, China; Mr. Erivaldo Gomes, Brazil; Mr. Ernesto Acevedo, Mexico; Ms. Cecilia Nohan, Argentina; and Mr. Robin Tasker, United Kingdom. Shri Bhaskar Dasgupta, ED, Finance, NMCG and Shri D.P. Mathuria, ED, Technical, NMCG were also present. A tour to the iconic Taj Mahal was also organised.
In the meeting, discussions were held with the World Bank EDs on various aspects of river rejuvenation and the role of the World Bank. The EDs appreciated the development across water sector enabled by transformational reforms and private sector participation, especially under Namami Gange Mission, in India's pursuit of becoming water-secured nation. They appreciated that NMCG has started a new chapter of public participation with multiple stakeholders including people, educational institutes, social organizations and civil society become part of Namami Gange becoming a global name to reckon with in river rejuvenation. The EDs appreciated the clarity of vision of the leadership and were especially impressed by the HAM model, One City One Operator Model, Arth Ganga initiative and Public Participation efforts put under Namami Gange mission.
Giving a detailed presentation to the dignitaries on the Namami Gange Programme, the Mr. G. Asok Kumar said that water has been recognized as one of the most important component for India’s economic growth and a lot of initiatives have been taken up the water sector in the past 7-8 years. In 2019, under the leadership of Prime Minister Mr. Narendra Modi, Jal Shakti Ministry was created by bringing together various departments to enable quick decision-making without conflict. Some of the major initiatives in the water sector include Jal Jeevan Mission, that aims to provide household tap connections to all by 2024, Atal Bhujal Yojana for effective management of groundwater through participatory approach and Swachh Bharat Mission as part of which more than 100 million toilets were built, taking the burden off the world in the direction of sanitation for all.
DG, NMCG informed that dignitaries about Catch the Rain: Where it Falls, When it Falls campaign that was launched for decentralized storage of rainwater (in-situ storage of water) as part of which lakhs of rainwater harvesting structures were constructed.
Giving an overview of the Namami Gange Programme, he said it is a holistic and integrated river rejuvenation programme not just to clean River Ganga but restore its entire riverine ecosystem through public participation. Namami Gange is premised on the five important pillars of – Nirmal Ganga (unpolluted river), Aviral Ganga (unrestricted flow), Jan Ganga (People’s Participation), Gyan Ganga (knowledge and research based interventions) and Arth Ganga (people-river connect through the bridge of economy). “442 projects worth around 4.5 billion US $ have been sanctioned out of which 193 pertain to sewage management,” he informed, adding, “The funding is also sourced from organisations like the World Bank, JICA, Asian Development Bank etc.” Explaining the 5-tier structure of NMCG, he talked about the National Ganga Council meetings headed by the Prime Minister held in Kanpur (2019) and Kolkata (2022) and emphasized on the unwavering political commitment to the Namami Gange Programme.
He said that Namami Gange was chosen as one of the world’s top ten restoration flagships to revive the natural world. Namami Gange, selected from over 160 eco-restoration programmes around the world, was awarded at Montreal, Canada during the UN Conference on Biological Diversity (COP15) on 13th December 2022. NMCG was the only entity from India to participate in the United Nations World Water Conference held in New York in March 2023.
He said that the increased sightings and thriving of aquatic species like Gangetic Dolphins and local fishes is indicative of improved water quality in the Ganga River. “In 2014, there were two polluted stretches in Category V and one each in Category II and III. In comparison, in 2023, two stretches (Haridwar to Sultanpur and Buxar to Bhagalpur) are now ‘unpolluted’ and the remaining two in Category V (Kannauj to Varanasi and Triveni to Diamond Harbour) are exceeding the accepted range by minor points,” he said.
DG, NMCG explained in detail the Hybrid Annuity Model used for sewage management projects in the Ganga Basin under Namami Gange. Under this model, the development, operation and maintenance of the STP is undertaken by a Special Purpose Vehicle (SPV) at the local level. As per this model, 40% of the Capital cost would be paid during construction while the remaining 60% of the cost will be paid over the life of the project as annuities along with operation and maintenance cost (O&M) expenses for the next 15 years. The Annuity and O&M payments are linked to the performance of the STP. This will ensure continued performance of the assets created due to better accountability, ownership and optimal performance. There are total 32 projects sanctioned HAM, out of which 7 are funded by the World Bank. “It ensures performance-based contracting and improved governance,” DG, NMCG added.
Shri Kumar also spoke on the River-Cities Alliance (RCA) initiative under Namami Gange which was launched in November 2021 with 30 members. Now, with 142 members, including the international city of Aarhus, RCA has become a desirable platform to ideate, discuss and exchange information for sustainable management of urban rivers. RCA Global witnessed participation of high ranking officials from Embassies. Cities of Manchester, Arhus, Copen Hagen and Hamberg made presentations on their efforts to use rivers flowing by them as growth engines.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ
06 AUG 2023 3:21PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜਕੈਟਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 5 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਸਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਗਸਟੇ ਕੌਮੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਮੂਹ ਦੇ ਨੌਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਕ ਕੁਰਸਕੀ, ਪੋਲੈਂਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਖਾਲਿਦ ਬਾਵਜ਼ੀਰ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਜ਼ੈਨਬ ਸ਼ਮਸੁਨਾ ਅਹਿਮਦ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਨਹੋਂਗ ਚਾਂਗ, ਚੀਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਏਰੀਵਾਲਡੋ ਗੋਮਸ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਨੇਸਟੋ ਏਸੇਵੇਡੋ, ਮੈਕਸੀਕੋ; ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੇਸੀਲੀਆ ਨੌਹਾਨ, ਅਰਜਨਟੀਨਾ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰੌਬਿਨ ਟਾਸਕਰ,ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਵਿੱਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਦਾਸਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਪੀ ਮਥੁਰੀਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਤਾਜ ਮਹਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਲ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਨਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਲਗ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹੈਮ ਮਾਡਲ, ਵੰਨ ਸਿਟੀ ਵੰਨ ਆਪਰੇਟਰ ਮਾਡਲ, ਅਰਥ ਗੰਗਾ ਪਹਿਲ, ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। 2019 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਟਕਰਾਅ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024 ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਨਾਲ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਭੁਜਲ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਸਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ: ਵਹੇਅਰ ਇਟ ਫਾਲਸ, ਵਹੇਨ ਇਟ ਫਾਲਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੋਰੇਜ (ਪਾਣੀ ਦੇ ਮੂਲ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸਟੋਰੇਜ) ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਲੱਖਾਂ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਕਰਨ ਲਈ ਬਲਕਿ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਨਦੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਦੀ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪੰਜ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ- ਨਿਰਮਲ ਗੰਗਾ (ਅਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਦੀ), ਅਵਿਰਲ ਗੰਗਾ (ਅਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਵਾਹ), ਜਨ ਗੰਗਾ (ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ), ਗਿਆਨ ਗੰਗਾ (ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਧਾਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ) ਅਤੇ ਅਰਥ ਗੰਗਾ (ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਲਗਭਗ 4.5 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ 442 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 193 ਸੀਵੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ,” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ, ਜੇਆਈਸੀਏ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਪੰਜ ਪੱਧਰੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ (2019) ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ (2022) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੰਗਾ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੂਟ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦਸ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਨਾ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 160 ਤੋਂ ਵਧ ਈਕੋ-ਬਹਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਨੂੰ 13 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਮੌਨੀਟ੍ਰਅਲ, ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭੰਨਤਾ ’ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਓਪੀ-15) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਮਾਰਚ 2023 ਵਿੱਚ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਸੰਸਥਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਡੌਲਫਿਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਮੱਛੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜਲ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਦਿਖਣਾ ਅਤੇ ਵਧਣਾ, ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘2014 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪੰਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਦੂਸਰੀ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਸੈਸ਼ਕਸ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ, 2023 ਵਿੱਚ, ਦੋ ਸੈਕਸ਼ਨ (ਹਰਿਦੁਆਰ ਤੋਂ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਬਕਸਰ ਤੋਂ ਭਾਗਲਪੁਰ) ਹੁਣ ‘ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਰਹਿਤ’ ਹਨ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 5 ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਦੋ (ਕਨੌਜ ਤੋਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਤੋਂ ਡਾਇਮੰਡ ਹਾਰਬਰ) ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਅਟੀ ਮਾਡਲ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐੱਸਟੀਪੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ,ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਦਾ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਬਾਕੀ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਗਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਅਗਲੇ 15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਾਗਤ (ਓਐਂਡਐੱਮ) ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜੀਵਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਲਾਨਾ ਅਤੇ ਓਐਂਡਐੱਮ ਭੁਗਤਾਨ ਐੱਸਟੀਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਐੱਚਏਐੱਮ ਦੇ ਕੁੱਲ 32 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਲੇਖ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਦੀ-ਸ਼ਹਿਰ ਗਠਬੰਧਨ (ਆਰਸੀਏ) ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 30 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ, ਆਰਹਸ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਤ ਸਮੇਤ 142 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਸੀਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰ, ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਮੰਚ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਸੀਏ ਗਲੋਬਲ ਵਿੱਚ ਦੂਤਾਵਾਸਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਮਾਨਚੈਸਟਰ, ਅਰਹਸ, ਕੋਪੇਨ ਹੇਗਨ ਅਤੇ ਹੈਮਬਰਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਵਜੋਂ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ’ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।