Ministry of Home Affairs
DEALING WITH MAJOR DISASTERS BY NDRF
09 AUG 2023 5:32PM by PIB Delhi
The details of deployment of National Disaster Response Force (NDRF) teams outside India are as under:-
1. In March 2011, 01 NDRF team consisting of 46 rescuers with rescue equipments was deployed in Rifu Cho, Japan under the India Rescue and Rehabilitation Mission in the aftermath of Triple Disaster (Earthquake, Tsunami and Radiation leakage from Nuclear Power Plant).
2. In March 2014, 01 NDRF team consisting of 42 rescuers with rescue equipments was deployed in Bhutan in connection with boat capsize incident, in which 5 Bhutanese Nationals were missing in Gongri river, Bhutan.
3. In April 2015, 16 NDRF teams consisting of 700 rescuers with dog squad and rescue equipments were deployed in Nepal to provide humanitarian assistance in the aftermath of earthquake of magnitude 8.1.
4. In February 2023, 03 NDRF teams consisting of 152 rescuers with dog squad and rescue equipments were deployed in Turkiye to provide humanitarian assistance and disaster relief in the aftermath of earthquake of magnitude 7.8.
(c): To strengthen NDRF in the country, Government of India had approved the raising of 04 additional battalions of NDRF that has increased the number of NDRF battalions from 12 to 16. These battalions are strategically located as per vulnerability profile of the country to provide immediate response during disasters or threatening disaster situations.
In order to build and continuously upgrade the capacity of NDRF personnel and to provide them holistic training, NDRF Academy has been set up in Nagpur in 2018. Apart from it, strengthening of NDRF is monitored and reviewed by the Government at regular intervals in view of unforeseen disasters occurring in the country, which inter-alia include the following:
(i). An Umbrella Scheme namely “Infrastructure for Disaster Management” from 2021-22 to 2025-26 at a total financial outlay of Rs.949.81 crores, for infrastructure Development in NDRF Battalions, Regional Response Centres and NDRF Academy.
(ii). NDRF is equipped with state of art equipments to deal with various manmade and natural disaster situations.
(iii). Capacity building programmes of NDRF as well as of various stakeholders, including school safety programmes are undertaken to enhance preparedness of the community.
(iv). International workshops/ field exercises are undertaken by NDRF to acquaint the Force with the latest international standards. NDRF personnel are also nominated to participate in various international events i.e. training courses/seminars/workshops/exercises etc., which benefit NDRF personnel in upgrading their skills and learning about best practices in Disaster Management and gaining knowledge of sophisticated equipments & techniques being adopted globally.
(v). Government is providing all support and assistance to the NDRF for upgrading the force capability by providing requisite approval for purchase of advanced equipments and machinery, as and when needed.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ ద్వారా పెను విపత్తుల నిర్వహణ
09 AUG 2023 5:32PM by PIB Hyderabad
'జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన బృందం' (ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌) బలగాలను విదేశాలకు సాయంగా పంపిన వివరాలు:
1. 2011 మార్చిలో ఒకేసారి మూడు విపత్తులు (భూకంపం, సునామీ, అణు విద్యుత్‌ ప్లాంటు నుంచి రేడియేషన్ లీకేజీ) ఎదుర్కొన్న జపాన్‌కు సాయంగా, 'ఇండియా రెస్క్యూ అండ్ రిహాబిలిటేషన్ మిషన్' కింద, 46 మంది సిబ్బంది & సహాయ పరికరాలతో ఉన్న ఒక ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బృందాన్ని భారత ప్రభుత్వం పంపింది.
2. 2014 మార్చిలో, భూటాన్‌లోని గోంగ్రీ నదిలో పడవ బోల్తా పడి ఐదుగురు భూటాన్ జాతీయులు గల్లంతైన ఘటనకు సంబంధించి, 42 మంది సిబ్బంది & సహాయ పరికరాలతో ఉన్న ఒక ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బృందాన్ని భూటాన్‌కు భారత ప్రభుత్వం పంపింది.
3. 2015 ఏప్రిల్‌లో, 8.1 తీవ్రతతో వచ్చిన భూకంపంతో అల్లాడిన నేపాల్‌లో మానవత సాయం అందించడానికి డాగ్ స్క్వాడ్, సహాయ పరికరాలు, 700 మంది సిబ్బందితో ఉన్న 16 ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బృందాలను ఆ దేశానికి పంపడం జరిగింది.
4. 2023 ఫిబ్రవరిలో, తుర్కియేలో 7.8 తీవ్రతతో భూకంపం సంభవించిన తర్వాత, మానవత సాయం అందించడానికి డాగ్ స్క్వాడ్, సహాయ పరికరాలు, 152 మంది సిబ్బందితో ఉన్న మూడు ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బృందాలను అక్కడికి పంపడం జరిగింది.
ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు, మరో నాలుగు బెటాలియన్‌లను పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. దీనివల్ల ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బెటాలియన్ల సంఖ్యను 12 నుంచి 16కు చేరింది. విపత్తులు లేదా ప్రమాదకర పరిస్థితుల సమయంలో తక్షణం స్పందించేలా, వ్యూహాత్మక ప్రాంతాల్లో ఈ బెటాలియన్లు మోహరించి ఉంటాయి.
ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది సామర్థ్యం పెంచడానికి, నిరంతరం ఆధునీకరించడానికి, సంపూర్ణ శిక్షణ అందించడానికి ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ అకాడమీని 2018లో నాగ్‌పూర్‌లో స్థాపించారు. అంతేకాదు, ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ పటిష్టతను భారత ప్రభుత్వం ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తుంది, సమీక్షిస్తుంది. దేశంలో సంభవించే అనూహ్య విపత్తుల దృష్ట్యా ఈ కింది కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి:
(i) ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ బెటాలియన్లు, ప్రాంతీయ ప్రతిస్పందన కేంద్రాలు, ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ అకాడమీల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం, 2021-22 నుంచి 2025-26 వరకు, రూ.949.81 కోట్ల వ్యయంతో “ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ ఫర్‌ డిజాస్టర్‌ మేనేజ్‌మెంట్‌” అనే సమగ్ర పథకాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది.
(ii) వివిధ మానవ ప్రేరేపిత, ప్రకృతి విపత్తు పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌లో అత్యాధునిక పరికరాలు ఉన్నాయి.
(iii) ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌తో పాటు వివిధ వాటాదార్ల సామర్థ్యం పెంచేలా, పాఠశాలల్లో భద్రత వంటి ప్రజా సన్నద్ధతను పెంచే కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నారు.
(iv) అత్యాధునిక అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను పరిచయం చేసేందుకు అంతర్జాతీయ కార్యశాలలు/క్షేత్ర స్థాయి విన్యాసాలను ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ ద్వారా చేపట్టడం జరుగుతోంది. శిక్షణ కోర్సులు/సెమినార్లు/కార్యశాలలు/విన్యాసాలు సహా వివిధ అంతర్జాతీయ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనేందుకు కూడా ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ సిబ్బందిని పంపడం జరుగుతోంది. ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌ సిబ్బంది తమ నైపుణ్యాలను పెంచుకోవడానికి, విపత్తు నిర్వహణలో అత్యుత్తమ పద్ధతులను నేర్చుకోవడానికి, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవలంబిస్తున్న అధునాతన పరికరాలు & సాంకేతికతల గురించి తెలుసుకోవడానికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
(v) అవసరమైనప్పుడు అధునాతన పరికరాలు, యంత్రాల కొనుగోలుకు ఆమోదం తెలపడం ద్వారా బలగాల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి భారత ప్రభుత్వం ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్‌కి అన్ని విధాలా మద్దతుగా నిలుస్తోంది.
కేంద్ర హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం అందించారు.