Ministry of Rural Development
The progress of Aadhaar-based Payment System (ABPS) has been reviewed and the mixed route of wage payment (NACH and ABPS route) has been extended till 31st December 2023 or till further order
Ministry has made it clear to all the States that beneficiary who comes for work should be requested to provide Aadhaar number but will not be refused work on this basis
30 AUG 2023 11:34AM by PIB Delhi
It has been brought to the notice of the Central Government that in many cases due to frequent changes in Bank Account Number by the beneficiary and non-updating of the new account number by the Concerned Programme Officer of the same, due to non-submission of new account by the beneficiary on time, several transactions of wage payment are being rejected (due to old account number) by destination bank branch.
In consultation with different stakeholders, it is found that to avoid such rejections, Aadhaar Payments Bridge System (APBS) is the best route for making wage payment through Direct Benefit Transfer (DBT). It will help the beneficiaries in getting their wage payment on time.
Once Aadhaar is updated in the scheme database, beneficiary need not update account numbers due to change in location or change in bank account number. Money will be transferred to the account number which is linked with Aadhaar number. In case of more than one account of the beneficiary, which is rare in the context of MGNREGA, beneficiary has the choice to select the account.
The National Payments Corporation of India (NPCI) data shows that there is higher success percentage to the extent of 99.55% or above where the Aadhaar is enabled for DBT. In case of Account based payment such success is about 98%.
APBS is helping the genuine beneficiaries to get their due payment and is instrumental in curbing corruption by weeding out fake beneficiaries. Mahatma Gandhi NREGS has not adopted Aadhaar-enabled payment. This scheme has opted for Aadhaar Based Payment Bridge system. The progress of Aadhaar-based Payment System (ABPS) has been reviewed and the mixed route of wage payment (NACH and ABPS route) has been extended till 31st December 2023 or till further order. Ministry has made it clear to all the States that the beneficiary who comes for work should be requested to provide the Aadhaar number but will not be refused work on this basis. If a beneficiary does not demand for work, in such case her/his status about eligibility for APBS does not affect the demand for work. Job cards cannot be deleted on the basis of reason that the worker is not eligible for APBS.
Under Mahatma Gandhi NREGS, APBS is in use since 2017. After almost universal availability of Aadhaar number to every adult population, now Government of India decided to extend APBS for beneficiaries under the scheme. The payment will land through APBS only to the account associated with APBS, which means that it is a safer and faster way of payment transfer.
Out of the total 14.33 crore active beneficiaries, the Aadhaar has been seeded for 13.97 crore. Against these seeded Aadhaar, a total 13.34 crore Aadhaar have been authenticated and 81.89% of active workers are now eligible for APBS. In the Month of July 2023, about 88.51% of the wage payment has been made through APBS.
Mahatma Gandhi NREGA is a demand driven Scheme and is affected by various economic factors. Proper ecosystem for APBS is in place. Considering the benefits of APBS for beneficiaries, this is the best system to be followed for the payment.
Aadhaar based payment system is nothing but a route through which the payment is getting credited in the account of beneficiaries. There are well defined steps adopted in this system and role of beneficiaries, field functionaries and all other stakeholders is clearly defined.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
આધાર-આધારિત પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એબીપીએસ)ની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે અને વેતન ચુકવણીના મિશ્રિત રૂટ (એનએસીએચ અને એબીપીએસ રૂટ)ને 31મી ડિસેમ્બર 2023 અથવા આગળના આદેશ સુધી લંબાવવામાં આવ્યો
મંત્રાલયે તમામ રાજ્યોને સ્પષ્ટ કરી દીધું છે કે જે લાભાર્થી કામ માટે આવે છે તેમને આધાર નંબર આપવા માટે વિનંતી કરવી જોઈએ પરંતુ આ આધારે કામ કરવાની ના પાડવામાં આવશે નહીં
30 AUG 2023 11:34AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારના ધ્યાન પર લાવવામાં આવ્યું છે કે, ઘણા કિસ્સાઓમાં લાભાર્થી દ્વારા બેંક એકાઉન્ટ નંબરમાં વારંવાર ફેરફાર અને તેના સંબંધિત પ્રોગ્રામ ઓફિસર દ્વારા નવા ખાતા નંબર અપડેટ ન કરવાને કારણે, લાભાર્થી દ્વારા સમયસર નવું ખાતું રજૂ ન કરવાને કારણે, ડેસ્ટીનેશન બેંક શાખા દ્વારા વેતન ચુકવણીના અનેક વ્યવહારો (જૂના ખાતા નંબરને કારણે) નામંજૂર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
વિવિધ હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને, એવું જાણવા મળ્યું છે કે આવા અસ્વીકારોને ટાળવા માટે, આધાર પેમેન્ટ બ્રિજ સિસ્ટમ (એપીબીએસ) દ્વારા વેતન ચુકવણી કરવા માટેનો શ્રેષ્ઠ માર્ગ છેડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) . તે લાભાર્થીઓને સમયસર વેતનની ચુકવણી કરવામાં મદદ કરશે.
એકવાર યોજનાના ડેટાબેઝમાં આધાર અપડેટ થયા પછી, લાભાર્થીએ સ્થાનમાં ફેરફાર અથવા બેંક ખાતા નંબરમાં ફેરફારને કારણે એકાઉન્ટ નંબર અપડેટ કરવાની જરૂર નથી. આધાર નંબર સાથે જોડાયેલા એકાઉન્ટ નંબર પર પૈસા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે. મનરેગાના સંદર્ભમાં ભાગ્યે જ જોવા મળતા લાભાર્થીના એકથી વધુ ખાતાના કિસ્સામાં લાભાર્થી પાસે ખાતું પસંદ કરવાનો વિકલ્પ હોય છે.
નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (એનપીસીઆઈ)ના આંકડા દર્શાવે છે કે, જ્યાં આધારને ડીબીટી માટે સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યો છે ત્યાં 99.55 ટકા કે તેથી વધુની સફળતાની ટકાવારી ઊંચી છે. એકાઉન્ટ આધારિત ચુકવણીના કિસ્સામાં આવી સફળતા લગભગ 98% છે.
એપીબીએસ અસલી લાભાર્થીઓને તેમની યોગ્ય ચુકવણી મેળવવામાં મદદ કરી રહ્યું છે અને બનાવટી લાભાર્થીઓને નીંદણ કરીને ભ્રષ્ટાચારને રોકવામાં સહાયક છે. મહાત્મા ગાંધી એનઆરઈજીએસએ આધાર-સક્ષમ ચુકવણીને અપનાવી નથી. આ યોજનામાં આધાર આધારિત પેમેન્ટ બ્રિજ સિસ્ટમનો વિકલ્પ પસંદ કરવામાં આવ્યો છે. આધાર-આધારિત પેમેન્ટ સિસ્ટમ (એબીપીએસ)ની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી છે અને વેતન ચુકવણીના મિશ્રિત રૂટ (એનએસીએચ અને એબીપીએસ રૂટ)ને 31 ટકા સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે.st ડિસેમ્બર 2023 અથવા આગળના આદેશ સુધી. મંત્રાલયે તમામ રાજ્યોને સ્પષ્ટ કરી દીધું છે કે જે લાભાર્થી કામ માટે આવે છે તેમને આધાર નંબર આપવા માટે વિનંતી કરવામાં આવે પરંતુ આ આધાર પર કામ કરવાની ના પાડવામાં આવશે નહીં. જો કોઈ લાભાર્થી કામની માંગ ન કરે, તો આવા કિસ્સામાં એપીબીએસ માટેની પાત્રતા વિશેની તેની સ્થિતિ કામની માંગને અસર કરતી નથી. જોબ કાર્ડ્સને એ કારણોસર કાઢી શકાતા નથી કે કામદાર એપીબીએસ માટે પાત્ર નથી.
મહાત્મા ગાંધી એનઆરઈજીએસ અંતર્ગત એપીબીએસનો ઉપયોગ વર્ષ 2017થી થઈ રહ્યો છે. પુખ્ત વયની દરેક વસતિને આધાર નંબરની લગભગ સાર્વત્રિક ઉપલબ્ધતા પછી, હવે ભારત સરકારે આ યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓ માટે એપીબીએસનો વિસ્તાર કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ ચુકવણી એપીબીએસ મારફતે ફક્ત એપીબીએસ સાથે સંકળાયેલા ખાતામાં જ થશે, જેનો અર્થ એ છે કે તે ચુકવણી સ્થાનાંતરણનો સલામત અને ઝડપી માર્ગ છે.
કુલ 14.33 કરોડ સક્રિય લાભાર્થીઓમાંથી આધારને 13.97 કરોડમાં જોડવામાં આવ્યું છે. આ સીડેડ આધારની સામે કુલ 13.34 કરોડ આધારને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યું છે અને 81.89 ટકા સક્રિય કામદારો હવે એપીબીએસ માટે પાત્ર છે. જુલાઈ 2023 માં, વેતન ચુકવણીના લગભગ 88.51% એપીબીએસ દ્વારા કરવામાં આવ્યા છે.
મહાત્મા ગાંધી નરેગા માંગ આધારિત યોજના છે અને વિવિધ આર્થિક પરિબળોથી પ્રભાવિત છે. એપીબીએસ માટે યોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ અસ્તિત્વમાં છે. લાભાર્થીઓ માટે એપીબીએસના લાભોને ધ્યાનમાં લેતા, ચુકવણી માટે અનુસરવાની આ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિ છે.
આધાર આધારિત ચુકવણી પ્રણાલી એ એક માર્ગ સિવાય બીજું કશું જ નથી, જેના દ્વારા ચુકવણી લાભાર્થીઓના ખાતામાં જમા થઈ રહી છે. આ પ્રણાલીમાં અપનાવવામાં આવેલા સુવ્યાખ્યાયિત પગલાઓ છે અને લાભાર્થીઓ, ક્ષેત્રના કાર્યકરો અને અન્ય તમામ હિસ્સેદારોની ભૂમિકા સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે.