Ministry of Finance
₹1,59,069 crore gross GST revenue collected during August 2023; records 11% Year-on-Year growth
GST Revenues from domestic transactions (including import of services) are 14% higher Year-on-Year
01 SEP 2023 4:51PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August, 2023 is ₹1,59,069 crore of which CGST is ₹28,328 crore, SGST is ₹35,794 crore, IGST is ₹83,251 crore (including ₹43,550 crore collected on import of goods) and Cess is ₹11,695 crore (including ₹1,016 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹37,581 crore to CGST and ₹31,408 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of August, 2023 after regular settlement is ₹65,909 crore for CGST and ₹67,202 crore for the SGST.
The revenues for the month of August, 2023 are 11% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenue from import of goods was 3% higher and the revenues from domestic transactions (including import of services) are 14% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August, 2023 as compared to August, 2022 and Table-2 shows the SGST and SGST portion of the IGST received/settled to the States/UTs in August, 2023.
Table-1: State-wise Y-o-Y growth of GST Revenue in August, 2023[1] (Rs. In crore)
State/UT
August’22
August’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
434
523
21
Himachal Pradesh
709
725
2
Punjab
1651
1813
10
Chandigarh
179
192
7
Uttarakhand
1094
1353
24
Haryana
6772
7666
13
Delhi
4349
4620
6
Rajasthan
3341
3626
9
Uttar Pradesh
6781
7468
10
Bihar
1271
1379
9
Sikkim
247
320
29
Arunachal Pradesh
59
82
39
Nagaland
38
51
37
Manipur
35
40
17
Mizoram
28
32
13
Tripura
56
78
40
Meghalaya
147
189
28
Assam
1055
1148
9
West Bengal
4600
4800
4
Jharkhand
2595
2721
5
Odisha
3884
4408
14
Chhattisgarh
2442
2896
19
Madhya Pradesh
2814
3064
9
Gujarat
8684
9765
12
Daman and Diu and Dadra and Nagar Haveli
311
324
4
Maharashtra
18863
23282
23
Karnataka
9583
11116
16
Goa
376
509
36
Lakshadweep
0
3
853
Kerala
2036
2306
13
Tamil Nadu
8386
9475
13
Puducherry
200
231
15
Andaman and Nicobar Islands
16
21
35
Telangana
3871
4393
13
Andhra Pradesh
3173
3479
10
Ladakh
19
27
39
Other Territory
224
184
(18)
Center Jurisdiction
205
193
(6)
Grand Total
100526
114503
14
Table-2: Amount of SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs in August, 2023 (Rs. In crore)
State/UT
SGST collection
SGST portion of IGST
Total
Jammu and Kashmir
220
420
640
Himachal Pradesh
182
210
392
Punjab
603
1,201
1,804
Chandigarh
51
119
171
Uttarakhand
382
255
637
Haryana
1,585
1,094
2,679
Delhi
1,113
1,209
2,322
Rajasthan
1,265
1,730
2,994
Uttar Pradesh
2,378
3,165
5,544
Bihar
654
1,336
1,990
Sikkim
42
43
85
Arunachal Pradesh
40
100
140
Nagaland
23
59
82
Manipur
21
62
83
Mizoram
17
54
72
Tripura
36
84
120
Meghalaya
50
86
136
Assam
440
691
1,131
West Bengal
1,797
1,516
3,313
Jharkhand
802
120
922
Odisha
1,333
401
1,734
Chhattisgarh
710
488
1,198
Madhya Pradesh
978
1,447
2,425
Gujarat
3,211
1,723
4,933
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
51
40
90
Maharashtra
7,630
3,841
11,470
Karnataka
3,029
2,627
5,656
Goa
174
111
285
Lakshadweep
0
2
2
Kerala
1,035
1,437
2,472
Tamil Nadu
3,301
2,212
5,513
Puducherry
43
51
94
Andaman and Nicobar Islands
10
22
33
Telangana
1,439
1,746
3,186
Andhra Pradesh
1,122
1,481
2,603
Ladakh
14
43
57
Other Territory
13
182
195
Grand Total
35,794
31,408
67,202

अर्थ मंत्रालय
ऑगस्ट 2023 या महिन्यात 1,59,069 कोटी रुपयांचा एकूण वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी) जमा, वर्ष-दर-वर्ष प्रमाणात 11% वाढीचा नवा विक्रम
देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळालेल्या जीएसटी महसुलात वर्ष दर वर्ष प्रमाणात 14% वाढ
01 SEP 2023 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 सप्टेंबर 2023
ऑगस्ट, 2023 महिन्यात एकूण जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा कर 1,59,069 कोटी रुपये जमा झाला, ज्यामध्ये सीजीएसटी अर्थात केंद्राचा वस्तू आणि सेवा कराचा वाटा 28,328 कोटी रुपये आहे. तर एसजीएसटी अर्थात राज्यांचा वस्तू आणि सेवा कराचा वाटा 35,794 कोटी रुपयेआयजीएसटी अर्थात, राज्य राज्यांमध्ये व्यवहारातून मिळणारा एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कराचा वाटा 83,251 कोटी रुपये एवढा होता( ज्यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवर कर रुपात मिळालेल्या 43,550 कोटी रुपयांचा समावेश आहे) त्याचबरोबर सेस कराच्या रूपाने 11,695 कोटी रुपयांचा महसूल जमा झाला आहे. ( ज्यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवर कर स्वरूपात मिळालेल्या 1,016 कोटी रुपये महसुलाचा समावेश आहे).
महाराष्ट्रात वर्ष दर वर्ष प्रमाणात वर्ष 2022 च्या ऑगस्ट महिन्यात 18863 कोटी एवढा जीएसटी महसूल जमा झाला होता तर वर्ष 2023 च्या ऑगस्ट महिन्यात राज्यात 23282 कोटी रुपये जीएसटीच्या रूपाने प्राप्त झाले, तर गोवा राज्यात 2022 ऑगस्ट महिन्यात 376 कोटी रुपये महसूल जमा झाला होता तर वर्ष 2023 च्या ऑगस्ट महिन्यात 509 कोटी रुपये जीएसटी प्राप्त झाला.
केंद्र सरकारने सीजीएसटी करातून मिळणारे 37,581 कोटी रुपये आणि एसजीएसटी करातून मिळणारे 31,408 कोटी रुपये आयजीएसटी कराच्या रूपाने चुकते केले आहेत. नियमित व्यवहारानंतर ऑगस्ट 2023 या महिन्यात केंद्र आणि राज्यांचा एकूण जमा महसूल सीजीएसटी कराच्या रूपाने 65,909 कोटी रुपये, तर एसजीएसटी कराच्या रूपाने 67,202 कोटी रुपये एवढा आहे.
महाराष्ट्र राज्यात ऑगस्ट 2023 या महिन्यात एसजीएसटी कराच्या रूपाने 7630 कोटी रुपये जमा झाले तर आयजीएसटी कराच्या रूपाने 3841 कोटी रुपये चुकते करण्यात आले तर गोवा राज्यात ऑगस्ट 2023 या महिन्यात एसजीएसटी कराच्या रूपाने 174 कोटी रुपये जमा झाले होते त्यात आयजीएसटी कराच्या रूपाने 111 कोटी रुपये चुकते करण्यात आले.
ऑगस्ट 2023 या महिन्यामधील महसुल मागील वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलाच्या तुलनेत 11% नी जास्त आहे. या महिन्यात, वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 3% नी जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळालेला महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात, त्याच स्रोतांमधून मिळालेल्या महसुलापेक्षा 14% नी जास्त आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलातील कल दर्शवतो.
तक्ता-1 ऑगस्ट, 2022 या महिन्याच्या तुलनेत ऑगस्ट, 2023 महिन्यात प्रत्येक राज्यात गोळा झालेल्या जीएसटी कराची राज्यवार आकडेवारी दर्शवितो आणि तक्ता-2,ऑगस्ट 2023 महिन्यातला एसजीएसटी कर आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना प्राप्त/निश्चित केलेल्या आयजीएसटी मधील एसजीएसटी वाटा दर्शवितो.
तक्ता-1: ऑगस्ट, 2023 महिन्यात जीएसटी महसुलात राज्यानुसार वर्ष दर वर्ष झालेली वाढ[1] ( कोटी रुपयांमध्ये)
State/UT
August’22
August’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
434
523
21
Himachal Pradesh
709
725
2
Punjab
1651
1813
10
Chandigarh
179
192
7
Uttarakhand
1094
1353
24
Haryana
6772
7666
13
Delhi
4349
4620
6
Rajasthan
3341
3626
9
Uttar Pradesh
6781
7468
10
Bihar
1271
1379
9
Sikkim
247
320
29
Arunachal Pradesh
59
82
39
Nagaland
38
51
37
Manipur
35
40
17
Mizoram
28
32
13
Tripura
56
78
40
Meghalaya
147
189
28
Assam
1055
1148
9
West Bengal
4600
4800
4
Jharkhand
2595
2721
5
Odisha
3884
4408
14
Chhattisgarh
2442
2896
19
Madhya Pradesh
2814
3064
9
Gujarat
8684
9765
12
Daman and Diu and Dadra and Nagar Haveli
311
324
4
Maharashtra
18863
23282
23
Karnataka
9583
11116
16
Goa
376
509
36
Lakshadweep
0
3
853
Kerala
2036
2306
13
Tamil Nadu
8386
9475
13
Puducherry
200
231
15
Andaman and Nicobar Islands
16
21
35
Telangana
3871
4393
13
Andhra Pradesh
3173
3479
10
Ladakh
19
27
39
Other Territory
224
184
(18)
Center Jurisdiction
205
193
(6)
Grand Total
100526
114503
14
तक्ता-2: ऑगस्ट, 2023 महिन्यात राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना निश्चित झालेल्या आयजीएसटी मधील एसजीएसटी आणि एसजीएसटी वाट्याची रक्कम (कोटीमध्ये)
State/UT
SGST collection
SGST portion of IGST
Total
Jammu and Kashmir
220
420
640
Himachal Pradesh
182
210
392
Punjab
603
1,201
1,804
Chandigarh
51
119
171
Uttarakhand
382
255
637
Haryana
1,585
1,094
2,679
Delhi
1,113
1,209
2,322
Rajasthan
1,265
1,730
2,994
Uttar Pradesh
2,378
3,165
5,544
Bihar
654
1,336
1,990
Sikkim
42
43
85
Arunachal Pradesh
40
100
140
Nagaland
23
59
82
Manipur
21
62
83
Mizoram
17
54
72
Tripura
36
84
120
Meghalaya
50
86
136
Assam
440
691
1,131
West Bengal
1,797
1,516
3,313
Jharkhand
802
120
922
Odisha
1,333
401
1,734
Chhattisgarh
710
488
1,198
Madhya Pradesh
978
1,447
2,425
Gujarat
3,211
1,723
4,933
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
51
40
90
Maharashtra
7,630
3,841
11,470
Karnataka
3,029
2,627
5,656
Goa
174
111
285
Lakshadweep
0
2
2
Kerala
1,035
1,437
2,472
Tamil Nadu
3,301
2,212
5,513
Puducherry
43
51
94
Andaman and Nicobar Islands
10
22
33
Telangana
1,439
1,746
3,186
Andhra Pradesh
1,122
1,481
2,603
Ladakh
14
43
57
Other Territory
13
182
195
Grand Total
35,794
31,408
67,202
[1] वस्तूंच्या आयातीवरचा जीएसटी यात समाविष्ट नाही