Ministry of Finance
₹1,59,069 crore gross GST revenue collected during August 2023; records 11% Year-on-Year growth
GST Revenues from domestic transactions (including import of services) are 14% higher Year-on-Year
01 SEP 2023 4:51PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of August, 2023 is ₹1,59,069 crore of which CGST is ₹28,328 crore, SGST is ₹35,794 crore, IGST is ₹83,251 crore (including ₹43,550 crore collected on import of goods) and Cess is ₹11,695 crore (including ₹1,016 crore collected on import of goods).
The government has settled ₹37,581 crore to CGST and ₹31,408 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of August, 2023 after regular settlement is ₹65,909 crore for CGST and ₹67,202 crore for the SGST.
The revenues for the month of August, 2023 are 11% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenue from import of goods was 3% higher and the revenues from domestic transactions (including import of services) are 14% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The Table-1 shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of August, 2023 as compared to August, 2022 and Table-2 shows the SGST and SGST portion of the IGST received/settled to the States/UTs in August, 2023.
Table-1: State-wise Y-o-Y growth of GST Revenue in August, 2023[1] (Rs. In crore)
State/UT
August’22
August’23
Growth(%)
Jammu and Kashmir
434
523
21
Himachal Pradesh
709
725
2
Punjab
1651
1813
10
Chandigarh
179
192
7
Uttarakhand
1094
1353
24
Haryana
6772
7666
13
Delhi
4349
4620
6
Rajasthan
3341
3626
9
Uttar Pradesh
6781
7468
10
Bihar
1271
1379
9
Sikkim
247
320
29
Arunachal Pradesh
59
82
39
Nagaland
38
51
37
Manipur
35
40
17
Mizoram
28
32
13
Tripura
56
78
40
Meghalaya
147
189
28
Assam
1055
1148
9
West Bengal
4600
4800
4
Jharkhand
2595
2721
5
Odisha
3884
4408
14
Chhattisgarh
2442
2896
19
Madhya Pradesh
2814
3064
9
Gujarat
8684
9765
12
Daman and Diu and Dadra and Nagar Haveli
311
324
4
Maharashtra
18863
23282
23
Karnataka
9583
11116
16
Goa
376
509
36
Lakshadweep
0
3
853
Kerala
2036
2306
13
Tamil Nadu
8386
9475
13
Puducherry
200
231
15
Andaman and Nicobar Islands
16
21
35
Telangana
3871
4393
13
Andhra Pradesh
3173
3479
10
Ladakh
19
27
39
Other Territory
224
184
(18)
Center Jurisdiction
205
193
(6)
Grand Total
100526
114503
14
Table-2: Amount of SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs in August, 2023 (Rs. In crore)
State/UT
SGST collection
SGST portion of IGST
Total
Jammu and Kashmir
220
420
640
Himachal Pradesh
182
210
392
Punjab
603
1,201
1,804
Chandigarh
51
119
171
Uttarakhand
382
255
637
Haryana
1,585
1,094
2,679
Delhi
1,113
1,209
2,322
Rajasthan
1,265
1,730
2,994
Uttar Pradesh
2,378
3,165
5,544
Bihar
654
1,336
1,990
Sikkim
42
43
85
Arunachal Pradesh
40
100
140
Nagaland
23
59
82
Manipur
21
62
83
Mizoram
17
54
72
Tripura
36
84
120
Meghalaya
50
86
136
Assam
440
691
1,131
West Bengal
1,797
1,516
3,313
Jharkhand
802
120
922
Odisha
1,333
401
1,734
Chhattisgarh
710
488
1,198
Madhya Pradesh
978
1,447
2,425
Gujarat
3,211
1,723
4,933
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
51
40
90
Maharashtra
7,630
3,841
11,470
Karnataka
3,029
2,627
5,656
Goa
174
111
285
Lakshadweep
0
2
2
Kerala
1,035
1,437
2,472
Tamil Nadu
3,301
2,212
5,513
Puducherry
43
51
94
Andaman and Nicobar Islands
10
22
33
Telangana
1,439
1,746
3,186
Andhra Pradesh
1,122
1,481
2,603
Ladakh
14
43
57
Other Territory
13
182
195
Grand Total
35,794
31,408
67,202

નાણા મંત્રાલય
ઓગસ્ટ 2023 દરમિયાન ₹1,59,069 કરોડની ગ્રોસ જીએસટી આવક એકઠી થઈ, વાર્ષિક ધોરણે 11% વૃદ્ધિ નોંધાવી
સ્થાનિક વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત) દ્વારા થતી જીએસટીની આવક વાર્ષિક ધોરણે 14 ટકા વધારે રહી
01 SEP 2023 4:51PM by PIB Ahmedabad
ઓગસ્ટ, 2023ના મહિનામાં એકત્રિત કરવામાં આવેલી ગ્રોસ જીએસટી આવક છે ₹1,59,069 કરોડ જેમાંથી સીજીએસટી છે ₹28,328 કરોડ, એસજીએસટી ₹35,794 કરોડ છે, આઇજીએસટી ₹83,251 કરોડ (માલસામાનની આયાત પર એકત્રિત કરવામાં આવેલા ₹43,550 કરોડ સહિત) છે અને સેસ ₹11,695 કરોડ (માલની આયાત પર એકઠા થયેલા ₹1,016 કરોડ સહિત) છે.
સરકારે આઇજીએસટીમાંથી સીજીએસટીને ₹37,581 કરોડ અને એસજીએસટીને ₹31,408 કરોડની પતાવટ કરી છે. નિયમિત સેટલમેન્ટ બાદ ઓગસ્ટ, 2023માં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક સીજીએસટી માટે ₹65,909 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹67,202 કરોડ છે.
ઓગસ્ટ, 2023 મહિનાની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં જીએસટીની આવક કરતા 11 ટકા વધુ છે. આ મહિના દરમિયાન, માલની આયાતથી થતી આવક 3% વધુ હતી અને ઘરેલું વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત)ની આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી થતી આવક કરતા 14% વધુ છે.
નીચે આપેલ ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ જીએસટી આવકના વલણો દર્શાવે છે. કોષ્ટક- ઓગસ્ટ, 2022 ની તુલનામાં ઓગસ્ટ, 2023 દરમિયાન દરેક રાજ્યમાં એકત્રિત કરવામાં આવેલા જીએસટીના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે અને કોષ્ટક- જે ઓગસ્ટ, 2023માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મળેલા/સ્થાયી થયેલા આઇજીએસટીના એસજીએસટી અને એસજીએસટી હિસ્સાને દર્શાવે છે.
ટેબલ-1: ઓગસ્ટ, 2023માં જીએસટીની આવકમાં રાજ્યવાર વર્ષ પ્રતિ વર્ષ વૃદ્ધિ[1] (રૂ. કરોડમાં)
સ્થિતિ/UT
ઑગસ્ટ ૨૨
ઑગસ્ટ ૨૩
વૃદ્ધિ (%)
જમ્મુ-કાશ્મીર
434
523
21
હિમાચલ પ્રદેશ
709
725
2
પંજાબ
1651
1813
10
ચંદીગઢ
179
192
7
ઉત્તરાખંડ
1094
1353
24
હરિયાણા
6772
7666
13
દિલ્હી
4349
4620
6
રાજસ્થાન
3341
3626
9
ઉત્તર પ્રદેશ
6781
7468
10
બિહાર
1271
1379
9
સિક્કિમ
247
320
29
અરુણાચલ પ્રદેશ
59
82
39
નાગાલેન્ડ
38
51
37
મણિપુર
35
40
17
મિઝોરમ
28
32
13
ત્રિપુરા
56
78
40
મેઘાલય
147
189
28
આસામ
1055
1148
9
પશ્ચિમ બંગાળ
4600
4800
4
ઝારખંડ
2595
2721
5
ઓડિશા
3884
4408
14
છત્તીસગઢ
2442
2896
19
મધ્ય પ્રદેશ
2814
3064
9
ગુજરાત
8684
9765
12
દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલી
311
324
4
મહારાષ્ટ્ર
18863
23282
23
કર્ણાટક
9583
11116
16
ગોવા
376
509
36
લક્ષદ્વીપ
0
3
853
કેરળ
2036
2306
13
તમિલનાડુ
8386
9475
13
પુડ્ડુચેરી
200
231
15
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
16
21
35
તેલંગાણા
3871
4393
13
આંધ્ર પ્રદેશ
3173
3479
10
લદાખ
19
27
39
બીજા પ્રદેશ
224
184
(18)
કેન્દ્ર અધિકારક્ષેત્ર
205
193
(6)
ગ્રાન્ડ કુલ
100526
114503
14
ટેબલ-2: આઇજીએસટીના એસજીએસટી અને એસજીએસટી હિસ્સાની રકમને ઓગસ્ટ, 2023માં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થાયી કરવામાં આવી હતી (રૂ. કરોડમાં)
સ્થિતિ/UT
SGST સંગ્રહ
IGSTનો SGST ભાગ
કુલ
જમ્મુ-કાશ્મીર
220
420
640
હિમાચલ પ્રદેશ
182
210
392
પંજાબ
603
1,201
1,804
ચંદીગઢ
51
119
171
ઉત્તરાખંડ
382
255
637
હરિયાણા
1,585
1,094
2,679
દિલ્હી
1,113
1,209
2,322
રાજસ્થાન
1,265
1,730
2,994
ઉત્તર પ્રદેશ
2,378
3,165
5,544
બિહાર
654
1,336
1,990
સિક્કિમ
42
43
85
અરુણાચલ પ્રદેશ
40
100
140
નાગાલેન્ડ
23
59
82
મણિપુર
21
62
83
મિઝોરમ
17
54
72
ત્રિપુરા
36
84
120
મેઘાલય
50
86
136
આસામ
440
691
1,131
પશ્ચિમ બંગાળ
1,797
1,516
3,313
ઝારખંડ
802
120
922
ઓડિશા
1,333
401
1,734
છત્તીસગઢ
710
488
1,198
મધ્ય પ્રદેશ
978
1,447
2,425
ગુજરાત
3,211
1,723
4,933
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
51
40
90
મહારાષ્ટ્ર
7,630
3,841
11,470
કર્ણાટક
3,029
2,627
5,656
ગોવા
174
111
285
લક્ષદ્વીપ
0
2
2
કેરળ
1,035
1,437
2,472
તમિલનાડુ
3,301
2,212
5,513
પુડ્ડુચેરી
43
51
94
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
10
22
33
તેલંગાણા
1,439
1,746
3,186
આંધ્ર પ્રદેશ
1,122
1,481
2,603
લદાખ
14
43
57
બીજા પ્રદેશ
13
182
195
ગ્રાન્ડ કુલ
35,794
31,408
67,202