Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Salient features and Guidelines of PM Vishwakarma Scheme
20 SEP 2023 5:42PM by PIB Delhi
PM Vishwakarma, a Central Sector Scheme, was launched on 17th September, 2023 by the Prime Minister to provide end-to-end support to artisans and craftspeople who work with their hands and tools. The Scheme covers artisans and craftspeople engaged in 18 trades, viz.(i) Carpenter (Suthar/Badhai); (ii) Boat Maker; (iii) Armourer; (iv) Blacksmith (Lohar); (v) Hammer and Tool Kit Maker; (vi) Locksmith; (vii) Goldsmith (Sonar); (viii) Potter (Kumhaar); (ix) Sculptor (Moortikar, stone carver), Stone breaker; (x) Cobbler (Charmkar)/ Shoesmith/Footwear artisan; (xi) Mason (Rajmistri); (xii) Basket/Mat/Broom Maker/Coir Weaver; (xiii) Doll & Toy Maker (Traditional); (xiv) Barber (Naai); (xv) Garland maker (Malakaar); (xvi) Washerman (Dhobi); (xvii) Tailor (Darzi); and (xviii) Fishing Net Maker.
The Scheme envisages provisioning of the following benefits to the artisans and crafts persons:
(i) Recognition: Recognition of artisans and craftspeople through PM Vishwakarma certificate and ID card.
(ii) Skill Upgradation: Basic Training of 5-7 days and Advanced Training of 15 days or more, with a stipend of Rs. 500 per day;
(iii) Toolkit Incentive: A toolkit incentive of upto Rs. 15,000 in the form of e-vouchers at the beginning of Basic Skill Training.
(iv) Credit Support: Collateral free ‘Enterprise Development Loans’ of upto Rs. 3 lakh in two tranches of Rs. 1 lakh and Rs. 2 lakh with tenures of 18 months and 30 months, respectively, at a concessional rate of interest fixed at 5%, with Government of India subvention to the extent of 8%. Beneficiaries who have completed Basic Training will be eligible to avail the first tranche of credit support of upto Rs. 1 lakh. The second loan tranche will be available to beneficiaries who have availed the 1st tranche and maintained a standard loan account and have adopted digital transactions in their business or have undergone Advanced Training.
(v) Incentive for Digital Transaction: An amount of Re. 1 per digital transaction, upto maximum 100 transactions monthly will be credited to the beneficiary’s account for each digital pay-out or receipt.
(vi) Marketing Support: Marketing support will be provided to the artisans and craftspeople in the form of quality certification, branding, onboarding on e-commerce platforms such as GeM, advertising, publicity and other marketing activities to improve linkage to value chain.
In addition to the above-mentioned benefits, the Scheme will onboard the beneficiaries on Udyam Assist Platform as ‘entrepreneurs’ in the formal MSME ecosystem.
Enrolment of beneficiaries shall be done through Common Service Centres with Aadhaar-based biometric authentication on PM Vishwakarma portal. The enrolment of beneficiaries will be followed by a three-step verification which will include (i) Verification at Gram Panchayat/ ULB level, (ii) Vetting and Recommendation by the District Implementation Committee (iii) Approval by the Screening Committee.
For more information, the Guidelines of PM Vishwakarma can be accessed at pmvishwakarma.gov.in. For any queries, artisans and craftspeople may call at 18002677777 or email at pm-vishwakarma@dcmsme.gov.in.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು
20 SEP 2023 5:42PM by PIB Bengaluru
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ತಮ್ಮ ಕೈ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕರಕುಶಲಿಗರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು 17 ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 18 ರೀತಿಯ ವ್ಯಾಪಾರಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕರಕುಶಲಿಗರು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ (i) ಬಡಗಿ ; (ii) ದೋಣಿ ತಯಾರಕರು; (iii) ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ತಯಾರಿಸುವವರು (ಆರ್ಮರ್); (iv) ಕಮ್ಮಾರರು; (v) ಸುತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ಮಾಡುವವರು; (vi) ಬೀಗ ತಯಾರಿಸುವವರು; (vii) ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು (viii) ಕುಂಬಾರರು; (ix) ಶಿಲ್ಪಿಗಳು, ಕಲ್ಲು ಒಡೆಯುವವರು; (x) ಚಮ್ಮಾರರು; (xi) ಮೇಸ್ತ್ರಿ; (xii) ಬುಟ್ಟಿ/ಚಾಪೆ/ಪೊರಕೆ /ಸೆಣಬು ನೇಯುವವರು; (xiii) ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಗೊಂಬೆ ಮತ್ತು ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕರು; (xiv) ಕ್ಷೌರಿಕರು; (xv) ಹೂಮಾಲೆ ತಯಾರಕರು; (xvi) ಮಡಿವಾಳರು; (xvii) ಟೈಲರ್; ಮತ್ತು (xviii) ಮೀನಿನ ಬಲೆಯ ತಯಾರಕರು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಿಗರಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ:
(i) ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ: ಪಿ.ಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ಮತ್ತು ಐಡಿ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಿಗರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
(ii) ಕೌಶಲ ಉನ್ನತೀಕರಣ: 5-7 ದಿನಗಳ ಮೂಲಭೂತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು 15 ದಿನಗಳ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಜೊತೆಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ ರೂ. 500 ರ ಶಿಷ್ಯವೇತನ;
(iii) ಟೂಲ್ಕಿಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ: ರೂ. 15,000 ವರೆಗಿನ ಟೂಲ್ಕಿಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ. ಮೂಲಭೂತ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿಯ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇ-ವೋಚರ್ಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಕೊಡಮಾಡಲಾಗುವುದು.
(iv) ಸಾಲದ ನೆರವು: ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ 8% ರಷ್ಟು ಸಹಾಯಧನದೊಂದಿಗೆ, ಮೇಲಾಧಾರ ಉಚಿತ 'ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಲಗಳು' ರೂ. 3 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಎರಡು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ರೂ. 1 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ರೂ. 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ 18 ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು 30 ತಿಂಗಳುಗಳ ಅವಧಿಯೊಂದಿಗೆ, ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ 5% ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ರೂ. 1 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಸಾಲದ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.. ಎರಡನೇ ಸಾಲದ ಭಾಗವು 1 ನೇ ಕಂತನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಸಾಲದ ಖಾತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಅಥವಾ ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
(v) ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ: ಒಂದು ಮೊತ್ತದ 1 ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ 100 ವಹಿವಾಟುಗಳವರೆಗೆ ಮಾಸಿಕ ಪ್ರತಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪೇ-ಔಟ್ ಅಥವಾ ರಸೀದಿಗಾಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಯ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
(vi) ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಬೆಂಬಲ: ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳಾದ ಜಿಇಎಂ, ಜಾಹೀರಾತು, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಿಗರಿಗೆ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ (ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆ) ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಔಪಚಾರಿಕ ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 'ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನಾಗಿ' ʼಉದ್ಯಮ್ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರಂʼನಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ದಾಖಲಾತಿಯು ಮೂರು-ಹಂತದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ (i) ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್/ಯುಎಲ್ಬಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆ, (ii) ಜಿಲ್ಲಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಶಿಫಾರಸು (iii) ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮಿತಿ (ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಕಮಿಟಿ) ಯಿಂದ ಅನುಮೋದನೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು pmvishwakarma.gov.in ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಿಗರು 18002677777 ಕ್ಕೆ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು ಅಥವಾ http://pm-vishwakarma@dcmsme.gov.in ಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡಬಹುದು.