Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Jabalpur, Madhya Pradesh
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangu Bhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Singh Chouhan, all my cabinet colleagues, Ministers from the MP Government, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and ladies and gentlemen who have come in such large numbers to bless us!
Paying my obeisance to this sacred land of Mother Narmada, I am witnessing a new face of Jabalpur today. I can see that there is enthusiasm in Jabalpur; there is joy and excitement in ‘Mahakaushal’. This zeal, this enthusiasm reflects everything that is there in the mind of Mahakaushal. Amidst this vigour, today the whole country is celebrating the 500th birth anniversary of the brave queen Durgawati ji. On the concluding occasion of Rani Durgawati Gaurav Yatra, I had called for celebrating her birth anniversary at the national level. Today we all have gathered here for this very purpose, to perform a sacred task, to repay the debt of our ancestors. Just a short while ago, we performed the Bhoomi Pujan of the grand memorial of Rani Durgawati ji here, and I was just wondering how it is going to be built. Shivraj ji was showing me the complete map of it in detail. I firmly believe that after this is built, every mother and every youth of Bharat will feel like visiting this land. In a way, it will become a pilgrimage destination. The life of Rani Durgawati teaches us the lesson of welfare of all; gives us courage to do something for our motherland. I congratulate the entire tribal society, Madhya Pradesh and 140 crore countrymen on the birth anniversary of Rani Durgawati. If any country in the world had someone like Rani Durgawati as its leader, that country would have been promoting it all over the world. After independence, this should have happened in our country too but our great personalities were forgotten. These brilliant, ascetic, epitomes of sacrifice and perseverance, such great personalities, such brave men and women, were forgotten.
My family members,
Today, the foundation stone of development projects worth more than Rs 12 thousand crores has been laid and inaugurated here. Be it water and gas pipeline or a network of 4 lane roads, these are the projects that are transforming the lives of lakhs of people. The farmers here will definitely benefit from this; new factories and plants will be set up here and our youth will also get employment opportunities here.
My family members,
One of the top priorities of the BJP government is to provide smoke-free kitchens to our sisters. Some people have done research and said that when a mother cooks food and has a smoky stove, burns wood or burns coal, her body gets exposed to the smoke equivalent to 400 cigarettes every 24 hours. Should my mothers and sisters get rid of this trouble or not? Please respond with all your strength; it is about mothers and sisters. Should my mothers and sisters be free from smoke in the kitchen or not? Couldn't Congress have done this work earlier? They didn't. They didn't care about the mothers and sisters, or about their health and well-being.
Brothers and sisters,
That's why we launched a massive campaign and gave free Ujjwala gas connections to crores of sisters from poor families. Otherwise, if they had to get a gas connection earlier, they had to visit the MP's house. And you know that on the festival of Rakshabandhan, a brother gives something to his sister. So, on the festival of Rakshabandhan, our government had made gas cylinders cheaper for all the sisters. On that occasion, the cylinder was made cheaper by Rs 400 for the beneficiary sisters of Ujjwala. And after a few days, the festivals of Durga Puja, Navratri, Dussehra, Diwali are going to begin. So, this Modi government once again made Ujjwala cylinders cheaper by Rs 100 yesterday itself. This means that in the last few weeks alone, the cylinder has become cheaper by Rs 500 for the beneficiary sisters of Ujjwala. Now my poor mothers, sisters and daughters who are beneficiaries of Ujjwala will get gas cylinders for only Rs 600. The BJP government is also working at a rapid pace to ensure that cheap gas is supplied to the kitchens through pipes instead of cylinders. That is why gas pipelines are also being laid here. Lakhs of families of Madhya Pradesh will also benefit from this initiative.
My family members,
Today, I would like to remind the students studying in our colleges, our young friends, our young sons and daughters of some old incidents. Should I remind them? Should I remind them of certain incidents of 2014? You see, those who are 20-22 years old today might not even know because at that time they would have been probably 8,10, or 12 years old. They would not have known what the situation was like before the Modi government. At that time, scams worth thousands of crores of rupees of the Congress government used to make headlines every day. The money which was supposed to be spent on the poor was going into the coffers of Congress leaders. And I would say to these youngsters that they are the online generation. So just go to Google and search. Just read the newspaper headlines of 2013-14. What was the condition of the country?
And so, brothers and sisters,
After 2014, when you gave us an opportunity to serve, we started a campaign to change the corrupt systems created by the Congress government and started a cleanliness campaign on the corruption front also. We have used technology to remove around 11 crore fake names. Will you remember this figure? Could you respond? Will you remember this figure? We removed 11 crore fake names from government records. How many? How many did I say? Speak loudly.11 crores! What were these 11 crore names? These were the names of the people who were never born! But a way had been created to loot the treasury from the government offices. Congress created documents for these false names, fake names.
This figure of 11 crore is even greater than the total population of Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The treasury was looted snatching away the rights of the real beneficiaries, the poor people using these 11 crore fake names. After coming to power in 2014, Modi has cleaned out everything. The reason why these people are angry is that their cut, their commission has been stopped. Modi came and cleared out everything. Neither will I allow the money of the poor to be looted nor will I let the coffers of the Congress leaders to be filled. We created such a trinity of Jan Dhan-Aadhaar and mobile that the corruption system of Congress was destroyed. Today, because of this tri-shakti, more than Rs 2.5 lakh crore has been saved from getting stolen. I will ask you this figure again. So, Modi has done the work of saving more than Rs 2.5 lakh crore which were going into wrong hands and were getting stolen. How much did I say? 2.5 lakh crores! Today the money of the poor is being used for the welfare of the poor. Today the Central Government is spending crores of rupees to provide Ujjwala cylinders for just Rs 600. Rs 3 lakh crore is being spent on providing free ration to crores of families. These 3 lakh crore rupees are given from the treasury so that any child of my poor mother does not go to bed hungry at night. The cooking at the house of the poor doesn’t stop. Under the Ayushman scheme, about 5 crore families of the country have received free treatment. For this, the government has spent Rs 70 thousand crores for your Ayushman card. Farmers should get affordable urea. In the world market, a bag of urea is sold for Rs 3000, but Modi gives it for less than Rs 300 and that is why the central government has spent Rs 8 lakh crore from the treasury so that my farmers are not burdened. Under PM Kisan Samman Nidhi, Rs 2.5 lakh crore has been deposited directly into the bank accounts of farmers. Our government has also spent Rs 4 lakh crore to provide pucca houses to the poor families. Even today you have seen that I have provided 1000 multi-storeyed pucca houses built with modern technology to poor families in Indore.
My family members,
If you add all the funds, what will be the figure? How many zeros will need to be added? You can imagine! These people from Congress cannot even calculate it. And listen, before 2014, these zeroes were used only to calculate the money from scams. Now imagine, a Prime Minister of Congress used to say that if you send one rupee from Delhi, only 15 paise reached the actual beneficiary and 85 paise is stolen by someone in the middle. They would send one rupee and only 15 paise would reach the beneficiary. You can imagine how big a theft it would have been if the money that we just calculated was being sent during the Congress era. Today the BJP government is giving so much money for the welfare of the poor.
My family members,
This is a very important period for my Madhya Pradesh. Standing on the banks of Mother Narmada today, I am saying this; I am saying this to the entire Madhya Pradesh; I am saying this to the youth of the Madhya Pradesh; I am saying this in the presence of Mother Narmada because I too was born in the lap of Mother Narmada. I am saying this today standing on the banks of Mother Narmada. My youngsters, mark my words. Madhya Pradesh is today at such a juncture where any hindrance in development, any slow-down in the pace of its development will destroy everything. This kind of development will not return even after 20-25 years. And therefore, this pace of development should not be allowed to stop, or get stalled. These 25 years are very important for you. Friends from MP who are under 25 years of age have only seen the new and progressing Madhya Pradesh. Now it is their responsibility to ensure that in the coming 25 years, when their children grow up, they should have a developed Madhya Pradesh, a prosperous Madhya Pradesh, a Madhya Pradesh full of pride and honour. This requires more hard work today. For this, right decision is needed today. In the past years, the BJP government has taken MP to the top in terms of agricultural exports. Now it is important that our MP should become number one in industrial development also. Bharat's defence production and defence exports have increased manifold over the years. Jabalpur also has a major contribution to the same. In Madhya Pradesh, there are 4 factories manufacturing defence related goods in Jabalpur alone. Today the central government is providing 'Made in India' weapons to its army. The demand for Bharat's defence goods is increasing in the world. Madhya Pradesh is also going to benefit greatly from this. Thousands of new employment opportunities are going to be created here.
My family members,
Today Bharat's confidence is at a new height. From the playground to the fields, the flag of Bharat is waving high. You must have seen that the Asian Games are currently going on, in which we are watching Bharat's brilliant performance. Today every youth of the country feels that this is the period for Bharat's youth. This period is the period of Bharat's youth. When the youngsters get such opportunities, their passion for building a developed Bharat also increases. That is why Bharat is able to organize grand world events like G20 with so much pride. That is why Bharat's Chandrayaan reaches a spot where no other country could reach. That is why the mantra of being vocal for local starts resonating far and wide. You can imagine, on one hand this country sent Chandrayaan while on the other hand, on Gandhi Jayanti, on 2nd October, a Khadi store in Delhi sold products worth more than Rs 1.5 crore in just one day. This is the strength of the country. This spirit of Swadeshi, this spirit of taking the country forward is growing everywhere today. And the youth of my country, the sons and daughters of my country have taken the reins in this endeavour. That is why the youth of Bharat are doing wonders in the world of start-ups. That is why Bharat takes such a powerful pledge to become clean. In the cleanliness campaign that was launched in the country on October 1st, cleanliness programmes were conducted at more than 9 lakh places! More than 9 crore people of the country took part in that cleanliness campaign. They came out of their homes, took brooms and cleaned the roads and parks in the country. The people of Madhya Pradesh and the youth of Madhya Pradesh have done even more wonders. Madhya Pradesh has scored the highest in terms of cleanliness. Madhya Pradesh remains number one in the country. We have to take this spirit forward. And in the coming 5 years, we must keep MP at number one in as many areas as possible.
My family members,
When a political party is engrossed in its own interests, then we can easily guess it. Today the whole world is talking about Bharat's achievements. But these very political parties, who have lost everything, and can't see anything apart from power have now gone to such an extent that while abusing the BJP, they have started abusing Bharat itself. Today the whole world is praising the Digital India campaign. But you may remember, how these people mock us every day for Digital India. Bharat made the world's most effective vaccine against Corona. These people also raised questions on our vaccines. And just now someone was telling me that a new film has been made based on vaccine called the 'Vaccine War' and such a film has been made in our country which will open the eyes of the people around the world. The film 'Vaccine War' has been made on the amazing work done by the scientists of our country and how it saved the lives of crores of people of the country.
Brothers and sisters,
These people also question everything that the Indian Army talks about, and question the bravery of the Indian Army. They find the words of the country's enemies and the terrorists to be true. They don't trust the words of my country's army and soldiers. You have also seen that on completion of 75 years of independence the entire country celebrated Amrit Mahotsav. This was not a programme of BJP. It was a programme of the country. Independence was a celebration for every citizen of Bharat. But these people also make fun of the 'Azaadi Ka Amritkaal'. We are building Amrit Sarovars in every corner of the country for the coming generations and a massive campaign of water conservation is going on. But these people have aversion towards this work too.
My family members,
The party which ran the government in the country for so many years after independence, did not show any respect even to the tribal society. From the freedom struggle to the richness of cultural heritage, the role of our tribal society has been immense. Gond society is one of the largest tribal societies in the world. In such a scenario, I want to ask you a question. Why did those who were in power for a long time not give national recognition to the contribution of the tribal society? Why did the country have to wait for BJP for this? Our young tribals must know this. Even before they were born, Atal Bihari Vajpayee's government had created a separate ministry for the tribal society and had assigned a separate budget. In the last 9 years, Modi's government has increased this budget manifold. BJP also got the privilege of giving the country its first female tribal President. The BJP government also declared the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. One of the most modern railway stations in the country was named after Rani Kamlapati. Patalpani station is now known as Jannayak Tantya Bhil. And today such a grand and a modern memorial is being constructed here after the name of Rani Durgawati ji, the inspiration of the Gond community. This museum will also showcase Gond culture, Gond history and art. Our effort is to ensure that the coming generations can learn about the rich Gond tradition. When I meet world leaders, I gift them Gond paintings. When they praise this magnificent Gond art, my heart fills with immense pride.
Friends,
The party which was in power in the country for decades after independence, did only one thing, and that is worshipping one family. Besides worshipping one family, they did not care about the country. It was not just one family that brought independence to the country. The development of the country has not been achieved by just one family. This is our government, which showed respect to everyone, and took care of everyone. This BJP government has made the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar across the world, including Mhow, to be ‘Panchteerth’. A few weeks ago, I also got the opportunity to perform the Bhoomi Pujan of the memorial site of Sant Ravidas ji in Sagar. This shows the commitment of the BJP government towards social harmony and heritage.
Friends,
The parties that nurture nepotism and corruption have looted the resources of the tribal society. Before 2014, MSP was given only for 8-10 forest produces. Some people bought the remaining forest produce at the lowest prices and the tribals did not get anything. We changed this scenario and today about 90 forest produces have been brought under the ambit of MSP.
Friends,
In the past, even coarse grains like Kodo Kutki, produced by our tribal farmers and our small farmers, were not given much importance. You have seen that big leaders from all over the world had come to Delhi for the G20 Summit. Several leaders had come. We also fed them dishes made from your Kodo Kutki. The BJP government also wants to deliver your Kodo Kutki to the markets of the country and abroad in the form of 'Shri Anna'. Our endeavour is to provide maximum benefits to tribal farmers and small farmers.
My family members,
The priority of BJP's double engine government is giving importance to the underprivileged. Supplying potable drinking water through pipes is very important for the health of the poor and for the convenience of women. Even today, systems have been developed to supply water to about 1600 villages here. Women's health should always be the priority of the country. But this too was continuously ignored earlier. BJP has also done the work of giving women their rights in Lok Sabha and Assembly through Narishakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Our Vishwakarma friends make huge contributions to the socio-economic life of the village. Empowering them should have been a priority. But the Rs 13 thousand crore worth PM Vishwakarma scheme was brought only after the formation of the BJP government.
My family members,
BJP government is the government of the poor. Some people are using all kinds of tricks to further their corruption and nepotism. But Modi's guarantee is that MP will be among the top in terms of development. I am confident that Mahakaushal, and Madhya Pradesh will strengthen this resolve of Modi's BJP government. Once again, I pay my respects to the brave queen Durgawati ji. And you have come in such large numbers to bless us, I express my heartfelt gratitude to you. I will say Rani Durgawati, and you will say Amar Rahe, Amar Rahe! Rani Durgawati - Amar Rahe, Amar Rahe. The voice should echo throughout Madhya Pradesh.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મધ્યપ્રદેશના જબલપુરમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટના શિલાન્યાસ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા અમર રહે.
ભારત માતા અમર રહે.
મધ્યપ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી મંગુભાઈ પટેલ, મુખ્યમંત્રી ભાઈ શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા તમામ સાથીદારો, મ.પ્ર. સરકારના મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, મંચ પર ઉપસ્થિત અન્ય તમામ મહાનુભાવો અને આટલી મોટી સંખ્યામાં આવેલી મહિલાઓ અને સજ્જનો! અમને આશીર્વાદ આપો.
નર્મદા માતાની આ પવિત્ર ભૂમિને શ્રધ્ધાપૂર્વક પ્રણામ કરીને આજે હું જબલપુરનો એક નવો ચહેરો જોઈ રહ્યો છું. હું જોઉં છું કે જબલપુરમાં ઉત્સાહ છે, મહાકૌશલમાં સમૃદ્ધિ છે, ઉત્સાહ અને ઉલ્લાસ છે. આ ઉત્સાહ, આ ઉલ્લાસ બતાવે છે કે મહાકૌશલના મનમાં શું છે. આ ઉત્સાહની વચ્ચે આજે આખો દેશ બહાદુર રાણી દુર્ગાવતીજીની 500મી જન્મજયંતીની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. રાણી દુર્ગાવતી ગૌરવ યાત્રાના સમાપન પ્રસંગે મેં તેમની જન્મજયંતી રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઉજવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. આજે આપણે બધા આ જ હેતુથી અહીં એકઠા થયા છીએ, એક પવિત્ર કાર્ય કરવા, આપણા પૂર્વજોનું ઋણ ચૂકવવા. થોડા સમય પહેલા જ અહીં રાણી દુર્ગાવતીજીના ભવ્ય સ્મારકનું ભૂમિપૂજન થયું હતું, અને હું માત્ર વિચારી રહ્યો હતો કે તે કેવી રીતે બનશે, શિવરાજજી મને તેનો સંપૂર્ણ નકશો વિગતવાર બતાવી રહ્યા હતા. હું દ્રઢપણે માનું છું કે આ બંધાયા પછી ભારતની દરેક માતા અને દરેક યુવાનોને આ ધરતી પર આવવાનું મન થશે. એક રીતે તે યાત્રાધામ બની જશે. રાણી દુર્ગાવતીનું જીવન આપણને સૌના કલ્યાણનો પાઠ શીખવે છે, આપણી જન્મભૂમિ માટે કંઈક કરવાની હિંમત આપે છે. હું રાણી દુર્ગાવતીની જન્મજયંતી પર સમગ્ર આદિવાસી સમાજ, મધ્યપ્રદેશ અને 140 કરોડ દેશવાસીઓને અભિનંદન પાઠવું છું. વિશ્વના કોઈ પણ દેશમાં રાણી દુર્ગાવતી જેવી કોઈ વ્યક્તિ હીરો કે હીરોઈન તરીકે હોત તો તે દેશ આખી દુનિયામાં કૂદકો મારતો હોત. આઝાદી પછી આપણા દેશમાં પણ આવું થવું જોઈતું હતું પરંતુ આપણા મહાપુરુષોને ભૂલી ગયા. આ તેજસ્વી, તપસ્વી, ત્યાગ અને તપશ્ચર્યાની મૂર્તિઓ, આવા મહાપુરુષો, આવા બહાદુર સ્ત્રી-પુરુષો વિસરાઈ ગયા.
મારા પરિવારજનો,
આજે અહીં 12 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પાણી અને ગેસ પાઈપલાઈન હોય કે 4 લેન રોડનું નેટવર્ક, આ એવા પ્રોજેક્ટ છે જે લાખો લોકોના જીવનને બદલી રહ્યા છે. અહીંના ખેડૂતોને ચોક્કસથી ફાયદો થશે, નવી ફેક્ટરીઓ અને પ્લાન્ટ્સ સ્થપાશે, આપણા યુવાનોને અહીં રોજગાર મળશે.
મારા પરિવારજનો,
ભાજપ સરકારની ટોચની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક આપણી બહેનોને ધૂમાડા મુક્ત રસોડું પ્રદાન કરવાની છે. કેટલાક લોકોએ રિસર્ચ કરીને કહ્યું છે કે જ્યારે માતા ખોરાક રાંધે છે અને ધૂમાડો કરે છે, લાકડું બાળે છે અથવા કોલસો બાળે છે, તો 24 કલાકમાં, રસોઈ અને તે ધુમાડામાં રહેવાને કારણે, તેનું શરીર 400 સિગારેટના ધુમાડાના સંપર્કમાં આવે છે. છે. મારી માતાઓ અને બહેનોને આ મુશ્કેલીમાંથી મુક્તિ મળવી જોઈએ કે નહીં? કૃપા કરીને તમારી બધી શક્તિ સાથે કહો, તે માતાઓ અને બહેનો વિશે છે. મારી માતાઓ અને બહેનોએ રસોડામાં ધુમાડાથી મુક્ત રહેવું જોઈએ કે નહીં? શું કોંગ્રેસ આ કામ પહેલા ન કરી શકી હોત, તે ન કરી શકી, તેમને માતાઓ અને બહેનોની, તેમના સ્વાસ્થ્યની, તેમની સુખાકારીની પરવા નથી.
ભાઈઓ બહેનો,
એટલા માટે અમે એક મોટું અભિયાન ચલાવ્યું અને ગરીબ પરિવારોની કરોડો બહેનોને મફત ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન આપ્યા, અન્યથા જો તેમને પહેલા ગેસ કનેક્શન લેવું હતું, તો તેઓએ સાંસદના ઘરે જવું પડતું. અને તમને યાદ છે કે રક્ષાબંધનના તહેવાર પર એક ભાઈ તેની બહેનને કંઈક આપે છે. તો રક્ષાબંધનના તહેવાર પર અમારી સરકારે તમામ બહેનો માટે ગેસ સિલિન્ડર સસ્તા કર્યા હતા. ત્યારે ઉજ્જવલાની લાભાર્થી બહેનો માટે સિલિન્ડર 400 રૂપિયા સસ્તું કરવામાં આવ્યું હતું. અને હવે થોડા દિવસો પછી દુર્ગા પૂજા, નવરાત્રી, દશેરા, દિવાળીના તહેવારો આવવાના છે. ત્યારે આ મોદી સરકારે ગઈકાલે જ ફરી એકવાર ઉજ્જવલા સિલિન્ડર 100 રૂપિયા સસ્તું કર્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં જ ઉજ્જવલાની લાભાર્થી બહેનો માટે સિલિન્ડર 500 રૂપિયા સસ્તું થઈ ગયું છે. હવે મારી ગરીબ માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓ કે જેઓ ઉજ્જવલાના લાભાર્થી છે તેમને માત્ર 600 રૂપિયામાં ગેસ સિલિન્ડર મળશે. રસોડામાં સસ્તો ગેસ સિલિન્ડરને બદલે પાઈપ દ્વારા પહોંચે તે માટે ભાજપ સરકાર પણ ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહી છે. આથી અહીં ગેસની પાઈપલાઈન પણ નાખવામાં આવી રહી છે. મધ્યપ્રદેશના લાખો પરિવારોને પણ આનો લાભ મળશે.
મારા પરિવારજનો,
આજે, અમારી કૉલેજમાં ભણતા વિદ્યાર્થીઓ, અમારા યુવાન મિત્રો, અમારા યુવાન પુત્રો અને પુત્રીઓ, હું તેમને કેટલીક જૂની વસ્તુઓ યાદ અપાવવા માંગુ છું, તેમને જૂની વસ્તુઓ યાદ કરાવવા માંગુ છું, તેમને 2014 ની વસ્તુઓ યાદ કરાવવા માંગુ છું, તમારે તે મને મળવું જોઈએ? પૂછ્યું તો કર્યું? તમે જુઓ, જેઓ આજે 20-22 વર્ષના છે તેઓને કદાચ ખબર પણ નહીં હોય કારણ કે તે સમયે તેઓ 8,10,12 વર્ષના થયા હશે, તેમને ખબર નહીં હોય કે મોદી આવ્યા પહેલા શું સ્થિતિ હતી. તે સમયે કોંગ્રેસ સરકારના હજારો કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો રોજેરોજ હેડલાઈન બનતા હતા. જે પૈસા ગરીબો પર ખર્ચવાના હતા તે કોંગ્રેસના નેતાઓની તિજોરીમાં જતા રહ્યા હતા. અને હું આ યુવાનોને કહીશ કે, તેઓ ઓનલાઈન જનરેશન છે, જરા ગૂગલ પર જઈને સર્ચ કરો, જરા 2013-14ના અખબારની હેડલાઈન્સ વાંચો, દેશની શું હાલત હતી.
અને તેથી ભાઈઓ અને બહેનો,
2014 પછી જ્યારે તમે અમને સેવા કરવાની તક આપી ત્યારે અમે કોંગ્રેસ સરકારે બનાવેલી ભ્રષ્ટ વ્યવસ્થાને બદલવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું અને સ્વચ્છતા અભિયાન પણ શરૂ કર્યું. અમે ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ કરીને લગભગ 11 કરોડ એકઠા કર્યા છે, શું તમને આ આંકડો યાદ હશે? તમે જવાબ આપો તો અમને ખબર પડશે. શું તમને આ આંકડો યાદ હશે? તમને આ આંકડો યાદ હશે? અમે સરકારી ઓફિસોમાંથી 11 કરોડ નકલી નામો હટાવ્યા છે. કેટલા, કેટલા, જોરથી બોલો કેટલા, 11 કરોડ, 11 કરોડ નામ કયા હતા, આ એવા નામ હતા જે ક્યારેય જન્મ્યા ન હતા. પરંતુ સરકારી કચેરીમાંથી તિજોરી લૂંટવાનો રસ્તો બનાવવામાં આવ્યો હતો. કોંગ્રેસે તેમને ખોટા નામો, બનાવટી નામો આપ્યા અને કાગળના દસ્તાવેજો તૈયાર કર્યા.
આ મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢની કુલ વસ્તી છે, તેનાથી પણ મોટો આંકડો 11 કરોડ છે. આ 11 કરોડ નકલી નામોના હક્કો છીનવીને તિજોરી લૂંટવાનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે, સાચા ગરીબ લોકો કોણ છે, અસલી ગરીબ લોકો છે. 2014માં આવ્યા બાદ મોદીએ બધું સ્પષ્ટ કરી દીધું. આ લોકો નારાજ હોવાનું કારણ એ છે કે તેમની કટકી બંધ થઈ ગઈ છે, કમિશન બંધ થઈ ગયું છે. મોદીએ આવીને બધું સાફ કર્યું. ન તો હું ગરીબોના પૈસા લૂંટવા દઈશ અને ન તો કોંગ્રેસનો ખજાનો, કોંગ્રેસના નેતાઓની તિજોરી ભરવા દઈશ. અમે જન ધન-આધાર અને મોબાઈલની એવી ત્રિપુટી બનાવી કે કોંગ્રેસની ભ્રષ્ટાચારી વ્યવસ્થા નષ્ટ થઈ ગઈ. આજે આ ત્રિશક્તિના કારણે અઢી લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ, આ આંકડો પણ તમને ફરીથી પૂછવા જેવો છે, મોદીએ અઢી લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ બચાવવાનું કામ કર્યું છે જે ખોટા હાથમાં જતા હતા. ચોરી, કેટલી? કેટલા 2.5 લાખ કરોડ? આજે ગરીબોના પૈસાનો ઉપયોગ ગરીબોના હિત માટે થઈ રહ્યો છે. આજે કેન્દ્ર સરકાર માત્ર 500 રૂપિયામાં ઉજ્જવલા સિલિન્ડર આપવા માટે કરોડો રૂપિયા ખર્ચી રહી છે. કરોડો પરિવારોને મફત રાશન આપવા માટે 3 લાખ કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા તિજોરીમાંથી એટલા માટે આપવામાં આવે છે કે મારી ગરીબ માતાનું બાળક રાત્રે ભૂખ્યું ન સૂવે, ગરીબોનો સ્ટવ સળગતો રહે. આયુષ્માન યોજના હેઠળ દેશના લગભગ 5 કરોડ પરિવારોને મફત સારવાર મળી છે. આ માટે પણ સરકારે તમારા આયુષ્માન કાર્ડ માટે 70 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. ખેડૂતોને સસ્તામાં યુરિયા મળવો જોઈએ, દુનિયામાં યુરિયાની એક થેલી 3000 રૂપિયામાં વેચાય છે, મોદી 300 રૂપિયાથી પણ ઓછા ભાવે આપે છે અને એટલે જ કેન્દ્ર સરકારે તિજોરીમાંથી 8 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે, જેથી મારા ખેડૂતોની ચિંતા નથી. બોજો પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયા સીધા ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવ્યા છે. અમારી સરકારે ગરીબ પરિવારોને કાયમી ઘર આપવા માટે 4 લાખ કરોડ રૂપિયા પણ ખર્ચ્યા છે, જેથી ગરીબોને કાયમી ઘર મળે. આજે પણ તમે જોયું કે મેં ઈન્દોરમાં ગરીબ પરિવારોને આધુનિક ટેક્નોલોજીથી બનેલા એક હજાર બહુમાળી પાકાં મકાનો આપવાનું કામ કર્યું છે.
મારા પરિવારજનો,
આટલા બધા પૈસા ઉમેરીએ તો આંકડો શું હશે, કેટલા શૂન્ય ઉમેરવા પડશે, તમે કલ્પના કરી શકો, આ કોંગ્રેસી લોકો તેની ગણતરી પણ કરી શકતા નથી. અને તમે સાંભળો, 2014 પહેલા, આ શૂન્ય, શૂન્ય, શૂન્યનો ઉપયોગ માત્ર કૌભાંડોમાંથી પૈસા વસૂલવા માટે થતો હતો. હવે વિચારો, કોંગ્રેસના એક પ્રધાનમંત્રી કહેતા હતા કે તમે દિલ્હીથી એક રૂપિયો મોકલો તો 15 પૈસા પહોંચે છે, પણ 85 પૈસા મોકલો તો કોઈ 85 પૈસા ખર્ચે. અમે એક રૂપિયો મોકલતા હતા અને તે 15 પૈસા સુધી પહોંચે છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જો મેં હમણાં ગણેલા રૂપિયા કોંગ્રેસના જમાનામાં ગયા હોત તો કેટલી મોટી ચોરી થઈ હોત. આજે ભાજપ સરકાર ગરીબોને આટલા પૈસા આપી રહી છે.
મારા પરિવારજનો,
મારા મધ્યપ્રદેશ માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ સમય છે. આજે નર્મદા માતાના કિનારે ઉભો રહીને હું આ કહું છું, હું આ આખા મધ્યપ્રદેશને કહી રહ્યો છું, હું આ સમગ્ર મધ્યપ્રદેશના યુવાનોને કહી રહ્યો છું, હું નર્મદા માતાને યાદ કરીને આ કહી રહ્યો છું કારણ કે હું પણ અહીંથી આવ્યો છું. નર્મદા માતાની ગોદ હું છું અને આજે નર્મદા માતાના કિનારે ઉભો છું. મારા યુવાનો, મારા શબ્દો લખો, મધ્યપ્રદેશ આજે એવા મુકામ પર છે જ્યાં વિકાસમાં કોઈપણ અવરોધ, વિકાસની ગતિમાં કોઈ ઘટાડો 20-25 વર્ષ પછી પણ પાછો નહીં આવે, બધું જ નાશ પામશે. અને તેથી વિકાસની આ ગતિને રોકવા ન દેવી જોઈએ, અટકવા દેવી જોઈએ નહીં. આ 25 વર્ષ તમારા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 25 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના મ.પ્ર.ના મિત્રોએ માત્ર નવું અને પ્રગતિશીલ મધ્યપ્રદેશ જોયું છે. હવે તેમની જવાબદારી છે કે આવનારા 25 વર્ષમાં, જ્યારે તેમના બાળકો મોટા થાય, ત્યારે તેમને એક વિકસિત મધ્યપ્રદેશ, સમૃદ્ધ મધ્ય પ્રદેશ, ગૌરવ અને સન્માન સાથેનો મધ્ય પ્રદેશ મળે. આ માટે આજે વધુ મહેનતની જરૂર છે. આ માટે આજે યોગ્ય નિર્ણયની જરૂર છે. પાછલા વર્ષોમાં ભાજપ સરકાર એમપીને કૃષિ નિકાસમાં ટોચ પર લઈ ગઈ છે. હવે એ પણ જરૂરી છે કે આપણું મધ્યપ્રદેશ ઔદ્યોગિક વિકાસમાં પણ નંબર વન બને. ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ નિકાસ વર્ષોથી અનેક ગણી વધી છે. આમાં જબલપુરનો પણ મોટો ફાળો છે. મધ્યપ્રદેશમાં, માત્ર જબલપુરમાં સંરક્ષણ સંબંધિત સામાનનું ઉત્પાદન કરતી 4 ફેક્ટરીઓ છે. આજે કેન્દ્ર સરકાર પોતાની સેનાને મેડ ઈન ઈન્ડિયા હથિયારો આપી રહી છે. વિશ્વમાં ભારતના સંરક્ષણ સામાનની માંગ વધી રહી છે. મધ્યપ્રદેશને પણ આનાથી ઘણો ફાયદો થવાનો છે, અહીં હજારો નવી રોજગારીની તકો ઉભી થવા જઈ રહી છે.
મારા પરિવારજનો,
આજે ભારતનો આત્મવિશ્વાસ નવી ઊંચાઈએ છે. રમતના મેદાનથી લઈને ખેતરો અને કોઠાર સુધી ભારતનો ધ્વજ લહેરાતો રહે છે. તમે જોયું જ હશે કે અત્યારે એશિયન ગેમ્સ ચાલી રહી છે, જેમાં આપણે ભારતનું શાનદાર પ્રદર્શન જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ભારતના દરેક યુવાનોને લાગે છે કે આ ભારતના યુવાનોનો સમય છે, આ સમયગાળો ભારતના યુવાનોનો સમયગાળો છે. જ્યારે યુવાનોને આવી તકો મળે છે, ત્યારે તેમનો વિકસિત ભારત બનાવવાનો જુસ્સો પણ વધે છે. ત્યારે જ ભારત ખૂબ જ ગર્વ સાથે G20 જેવા ભવ્ય વિશ્વ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી શકશે. ત્યારે જ ભારતનું ચંદ્રયાન એવી જગ્યાએ પહોંચે છે જ્યાં અન્ય કોઈ દેશ પહોંચી શકે તેમ નથી. ત્યારે જ સ્થાનિક માટે અવાજ ઉઠાવવાનો મંત્ર દૂર દૂર સુધી ગુંજવા લાગે છે. તમે વિચારી શકો, એક તરફ આ દેશ ચંદ્રયાન સુધી પહોંચે છે અને બીજી તરફ, ગાંધી જયંતી પર, 2જી ઓક્ટોબરે દિલ્હીના એક સ્ટોરમાં, તમને યાદ હશે કે, 2જી ઓક્ટોબરના રોજ એક દિવસમાં દિલ્હીના એક ખાદી સ્ટોરમાં રૂ. 1.5 કરોડથી વધુનું વેચાણ થયું હતું. એક સ્ટોરમાં ખાદી વેચાય છે, આ દેશની તાકાત છે. સ્વદેશીની આ ભાવના, દેશને આગળ લઈ જવાની આ ભાવના આજે દરેક જગ્યાએ વધી રહી છે. અને મારા દેશના યુવાનો, મારા દેશના પુત્ર-પુત્રીઓએ આની લગામ હાથમાં લીધી છે. તેથી જ ભારતના યુવાનો સ્ટાર્ટ અપની દુનિયામાં અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે. તેથી જ ભારત સ્વચ્છ બનવાનો આટલો મોટો સંકલ્પ લે છે. 1લી ઓક્ટોબરે જ દેશમાં શરૂ થયેલા સ્વચ્છતા અભિયાનમાં 9 લાખથી વધુ સ્થળોએ 9 લાખ સ્થળોએ સ્વચ્છતા કાર્યક્રમો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. તે સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લેનારા લોકોની સંખ્યા 9 કરોડથી વધુ હતી.દેશવાસીઓ ઘરની બહાર આવ્યા, ઝાડુ લઈને દેશના રસ્તાઓ અને ઉદ્યાનોની સફાઈનું કામ કર્યું. મધ્યપ્રદેશના લોકો અને મધ્યપ્રદેશના યુવાનોએ તેનાથી પણ વધુ અજાયબી કરી બતાવી છે. સ્વચ્છતાની બાબતમાં મધ્યપ્રદેશે મેળવ્યા ટોપ માર્કસ, મધ્યપ્રદેશ દેશમાં નંબર વન રહ્યું છે. આ ભાવનાને આપણે આગળ લઈ જવાની છે. અને આવનારા 5 વર્ષમાં આપણે મધ્યપ્રદેશને બને તેટલી બાબતોમાં નંબર વન પર રાખવાના છે.
મારા પરિવારજનો,
જ્યારે કોઈ રાજકીય પક્ષ તેના પોતાના હિતોનું વર્ચસ્વ ધરાવે છે, ત્યારે આપણે તેની સ્થિતિ સમજી શકીએ છીએ. આજે સમગ્ર વિશ્વ ભારતની સિદ્ધિઓની ચર્ચા કરી રહ્યું છે. પરંતુ આ જ રાજકીય પક્ષો, જેમણે બધું જ છીનવી લીધું છે, તેઓને ખુરશી સિવાય બીજું કંઈ દેખાતું નથી, તેઓ હવે એ હદે પહોંચી ગયા છે કે ભાજપને ગાળો આપતાં તેઓ ભારતને જ ગાળો આપવા લાગ્યા છે. આજે આખી દુનિયા ડિજિટલ ઈન્ડિયા અભિયાનની પ્રશંસા કરી રહી છે. પણ તમને યાદ છે કે આ લોકો ડિજિટલ ઈન્ડિયા માટે દરરોજ આપણી કેવી મજાક ઉડાવે છે. ભારતે કોરોના સામે વિશ્વની સૌથી અસરકારક રસી બનાવી છે. આ લોકોએ તેમની વેક્સીન પર પણ સવાલો ઉઠાવ્યા હતા. અને હમણાં જ મને કોઈ કહેતું હતું કે એક નવી ફિલ્મ આવી છે, રસી પર આધારિત ફિલ્મ 'વૅક્સીન વૉર' અને એવી ફિલ્મ આપણા દેશમાં બની છે જે દુનિયાના લોકોની આંખો ખોલી નાખશે. ફિલ્મ વેક્સીન વોર આપણા દેશના વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા કરવામાં આવેલા અદ્ભુત કામ અને કેવી રીતે દેશના કરોડો લોકોના જીવન બચાવ્યા તેના પર બનાવવામાં આવી છે.
ભાઈઓ બહેનો,
ભારતીય સેના ગમે તે વાત કરે, ભારતીય સેના ગમે તેટલી બહાદુરી કરે, તેના પર પણ સવાલો ઉઠાવે છે. તેમને દેશના દુશ્મનો અને આતંકવાદના માસ્ટરોની વાત સાચી લાગે છે. મારા દેશની સેનાના જવાનોની વાત સાચી નથી લાગતી. તમે એ પણ જોયું હશે કે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થવા પર આખા દેશે અમૃત મહોત્સવ ઉજવ્યો. આ ભાજપનો કાર્યક્રમ નહોતો, દેશનો કાર્યક્રમ હતો. સ્વતંત્રતા એ ભારતના દરેક નાગરિક માટે ઉજવણી હતી. પણ આ લોકો આઝાદીના સુવર્ણકાળની મજાક પણ ઉડાવે છે. અમે આવનારી પેઢીઓ માટે દેશના ખૂણે ખૂણે અમૃત સરોવર બનાવી રહ્યા છીએ અને જળ સંગ્રહનું મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. પરંતુ આ લોકોને આ કામમાં પણ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે.
મારા પરિવારજનો,
આઝાદી પછી આટલા વર્ષો સુધી દેશમાં સરકાર ચલાવનાર પક્ષે આદિવાસી સમાજને સન્માન પણ આપ્યું નથી. આઝાદીથી લઈને સાંસ્કૃતિક વારસાની સમૃદ્ધિ સુધી, આપણા આદિવાસી સમાજની ભૂમિકા ઘણી મોટી રહી છે. ગોંડ સમાજ વિશ્વના સૌથી મોટા આદિવાસી સમાજોમાંનો એક છે. આવી સ્થિતિમાં, હું તમને એક પ્રશ્ન પૂછવા માંગુ છું. જેઓ લાંબો સમય સત્તામાં હતા તેઓએ આદિવાસી સમાજના યોગદાનને રાષ્ટ્રીય માન્યતા કેમ ન આપી? આ માટે દેશે ભાજપની રાહ કેમ જોવી પડી? આપણા યુવા આદિવાસીઓ, તેઓ જન્મ્યા પહેલા, આ જાણતા હોવા જોઈએ. તેમના જન્મ પહેલાં જ અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકારે આદિવાસી સમાજ માટે અલગ મંત્રાલય બનાવ્યું હતું અને અલગ બજેટ આપ્યું હતું. છેલ્લા 9 વર્ષમાં મોદી સરકારે આ બજેટને અનેકગણું વધારવાનું કામ કર્યું છે. ભાજપને દેશને પ્રથમ મહિલા આદિવાસી રાષ્ટ્રપતિ આપવાનું સૌભાગ્ય પણ મળ્યું. ભાજપ સરકારે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતીને આદિવાસી ગૌરવ દિવસ તરીકે પણ જાહેર કર્યો હતો. દેશના સૌથી આધુનિક રેલ્વે સ્ટેશનોમાંનું એક રાણી કમલાપતિના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું હતું. પાતાલપાણી સ્ટેશન હવે જનનાયક તાંત્યાભીલ તરીકે ઓળખાય છે. અને આજે અહીં ગોંડ સમુદાયની પ્રેરણા રાણી દુર્ગાવતીજીના નામ પર આવું ભવ્ય, આધુનિક સ્મારક બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ મ્યુઝિયમ ગોંડ સંસ્કૃતિ, ગોંડ ઈતિહાસ અને કલાનું પણ પ્રદર્શન કરશે. અમારો પ્રયાસ છે કે આવનારી પેઢીઓ સમૃદ્ધ ગોંડ પરંપરાને જાણી શકે. જ્યારે હું વિશ્વના નેતાઓને મળું છું, ત્યારે હું તેમને ગોંડ પેઇન્ટિંગ્સ પણ ભેટ કરું છું. જ્યારે તેઓ આ ભવ્ય ગોંડ કલાના વખાણ કરે છે, ત્યારે મારું માથું પણ ગર્વથી ઊંચું આવે છે.
મિત્રો,
આઝાદી પછી દાયકાઓ સુધી દેશમાં સત્તામાં રહેલી પાર્ટીએ માત્ર એક જ કામ કર્યું, એક પરિવારના ચરણ પૂજવા સિવાય તેમને દેશની પરવા નથી. માત્ર એક પરિવારે દેશને આઝાદી અપાવી ન હતી. દેશનો વિકાસ માત્ર એક પરિવારથી થયો નથી. આ અમારી સરકાર છે, જેણે દરેકનું સન્માન કર્યું, તેનું સન્માન કર્યું, દરેકનું ધ્યાન રાખ્યું. આ ભાજપ સરકાર છે, જેણે મહુ, પંચતીર્થ સહિત વિશ્વભરમાં ડો.બાબા સાહેબ આંબેડકર સાથે સંકળાયેલા સ્થાનો બનાવ્યા છે. થોડા અઠવાડિયા પહેલા, મને પણ સાગરમાં સંત રવિદાસજીના સ્મારક સ્થળનું ભૂમિપૂજન કરવાની તક મળી. આ ભાજપ સરકારની સામાજિક સમરસતા અને વારસા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
મિત્રો,
ભત્રીજાવાદ અને ભ્રષ્ટાચારને પોષનાર પક્ષોએ આદિવાસી સમાજના સંસાધનોને લૂંટી લીધા છે. 2014 પહેલા એમએસપી માત્ર 8-10 વન પેદાશો પર જ આપવામાં આવતી હતી. કેટલાક લોકોએ બાકીની વન પેદાશો ફેંકી દેતા ભાવે ખરીદી હતી અને આદિવાસીઓને કશું મળ્યું ન હતું. અમે આમાં ફેરફાર કર્યો અને આજે લગભગ 90 વન પેદાશોને MSPના દાયરામાં લાવવામાં આવી છે.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં આપણા આદિવાસી ખેડૂતો અને આપણા નાના ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત કોડો-કુટકી જેવા બરછટ અનાજને પણ બહુ મહત્વ આપવામાં આવતું ન હતું. તમે જોયું હશે કે G20 માટે દુનિયાભરના મોટા નેતાઓ દિલ્હી આવ્યા હતા, ઘણા મોટા નેતાઓ આવ્યા હતા. અમે તેમને તમારી કોડો-કુટકીમાંથી બનાવેલી વાનગીઓ પણ ખવડાવી. ભાજપ સરકાર પણ શ્રી અણ્ણાના રૂપમાં તમારી કોડો-કુટકીને દેશ-વિદેશના બજારોમાં પહોંચાડવા માંગે છે. અમારો પ્રયાસ આદિવાસી ખેડૂતો અને નાના ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ આપવાનો છે.
મારા પરિવારજનો,
ભાજપની ડબલ એન્જિન સરકારની પ્રાથમિકતા વંચિતોની પ્રાથમિકતા છે. ગરીબોના આરોગ્ય અને મહિલાઓની સુવિધા માટે પાઇપ દ્વારા પીવાનું શુધ્ધ પાણી આપવું ખૂબ જ જરૂરી છે. આજે પણ 1600 જેટલા ગામડાઓમાં પાણી પહોંચાડવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. મહિલા સ્વાસ્થ્ય હંમેશા દેશની પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. પરંતુ આની પણ અગાઉ સતત અવગણના કરવામાં આવી હતી. નારીશક્તિ વંદન કાયદા દ્વારા પણ ભાજપે મહિલાઓને લોકસભા અને વિધાનસભામાં તેમના અધિકારો અપાવવાનું કામ કર્યું છે.
મિત્રો,
ગામના સામાજિક-આર્થિક જીવનમાં અમારા વિશ્વકર્મા મિત્રોનું બહુ મોટું યોગદાન છે. તેમને સશક્ત બનાવવું એ પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ. પરંતુ ભાજપની સરકાર બન્યા બાદ અમારે 13 હજાર કરોડ રૂપિયાની પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના લાવવાની હતી.
મારા પરિવારજનો,
ભાજપ સરકાર ગરીબોની સરકાર છે. કેટલાક લોકો પોતાના ભ્રષ્ટાચાર અને ભત્રીજાવાદને આગળ વધારવા માટે તમામ પ્રકારની યુક્તિઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. પરંતુ મોદીની ગેરંટી છે કે મધ્યપ્રદેશ વિકાસમાં ટોચ પર આવશે. મને વિશ્વાસ છે કે મહાકૌશલ મોદીની ભાજપ સરકારના આ સંકલ્પને મજબૂત કરશે અને મધ્યપ્રદેશને મજબૂત કરશે. ફરી એકવાર હું બહાદુર રાણી દુર્ગાવતીજીને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું. અને તમે અમને આશીર્વાદ આપવા આટલી મોટી સંખ્યામાં આવ્યા છો, હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મારી સાથે, હું રાણી દુર્ગાવતી કહીશ, તમે કહો અમર રહે, અમર રહે - રાણી દુર્ગાવતી - અમર રહે, અમર રહે. સમગ્ર મધ્યપ્રદેશમાં અવાજ ગુંજવો જોઈએ.
રાણી દુર્ગાવતી – અમર રહે, અમર રહે.
રાણી દુર્ગાવતી - અમર રહે, અમર રહે.
રાણી દુર્ગાવતી - અમર રહે, અમર રહે.
ભારત માતા અમર રહો!
ભારત માતા અમર રહો!
ખુબ ખુબ આભાર.