Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various projects in Jabalpur, Madhya Pradesh
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Madhya Pradesh Shri Mangu Bhai Patel, Chief Minister Bhai Shivraj Singh Chouhan, all my cabinet colleagues, Ministers from the MP Government, MPs, MLAs, all other dignitaries present on the stage and ladies and gentlemen who have come in such large numbers to bless us!
Paying my obeisance to this sacred land of Mother Narmada, I am witnessing a new face of Jabalpur today. I can see that there is enthusiasm in Jabalpur; there is joy and excitement in ‘Mahakaushal’. This zeal, this enthusiasm reflects everything that is there in the mind of Mahakaushal. Amidst this vigour, today the whole country is celebrating the 500th birth anniversary of the brave queen Durgawati ji. On the concluding occasion of Rani Durgawati Gaurav Yatra, I had called for celebrating her birth anniversary at the national level. Today we all have gathered here for this very purpose, to perform a sacred task, to repay the debt of our ancestors. Just a short while ago, we performed the Bhoomi Pujan of the grand memorial of Rani Durgawati ji here, and I was just wondering how it is going to be built. Shivraj ji was showing me the complete map of it in detail. I firmly believe that after this is built, every mother and every youth of Bharat will feel like visiting this land. In a way, it will become a pilgrimage destination. The life of Rani Durgawati teaches us the lesson of welfare of all; gives us courage to do something for our motherland. I congratulate the entire tribal society, Madhya Pradesh and 140 crore countrymen on the birth anniversary of Rani Durgawati. If any country in the world had someone like Rani Durgawati as its leader, that country would have been promoting it all over the world. After independence, this should have happened in our country too but our great personalities were forgotten. These brilliant, ascetic, epitomes of sacrifice and perseverance, such great personalities, such brave men and women, were forgotten.
My family members,
Today, the foundation stone of development projects worth more than Rs 12 thousand crores has been laid and inaugurated here. Be it water and gas pipeline or a network of 4 lane roads, these are the projects that are transforming the lives of lakhs of people. The farmers here will definitely benefit from this; new factories and plants will be set up here and our youth will also get employment opportunities here.
My family members,
One of the top priorities of the BJP government is to provide smoke-free kitchens to our sisters. Some people have done research and said that when a mother cooks food and has a smoky stove, burns wood or burns coal, her body gets exposed to the smoke equivalent to 400 cigarettes every 24 hours. Should my mothers and sisters get rid of this trouble or not? Please respond with all your strength; it is about mothers and sisters. Should my mothers and sisters be free from smoke in the kitchen or not? Couldn't Congress have done this work earlier? They didn't. They didn't care about the mothers and sisters, or about their health and well-being.
Brothers and sisters,
That's why we launched a massive campaign and gave free Ujjwala gas connections to crores of sisters from poor families. Otherwise, if they had to get a gas connection earlier, they had to visit the MP's house. And you know that on the festival of Rakshabandhan, a brother gives something to his sister. So, on the festival of Rakshabandhan, our government had made gas cylinders cheaper for all the sisters. On that occasion, the cylinder was made cheaper by Rs 400 for the beneficiary sisters of Ujjwala. And after a few days, the festivals of Durga Puja, Navratri, Dussehra, Diwali are going to begin. So, this Modi government once again made Ujjwala cylinders cheaper by Rs 100 yesterday itself. This means that in the last few weeks alone, the cylinder has become cheaper by Rs 500 for the beneficiary sisters of Ujjwala. Now my poor mothers, sisters and daughters who are beneficiaries of Ujjwala will get gas cylinders for only Rs 600. The BJP government is also working at a rapid pace to ensure that cheap gas is supplied to the kitchens through pipes instead of cylinders. That is why gas pipelines are also being laid here. Lakhs of families of Madhya Pradesh will also benefit from this initiative.
My family members,
Today, I would like to remind the students studying in our colleges, our young friends, our young sons and daughters of some old incidents. Should I remind them? Should I remind them of certain incidents of 2014? You see, those who are 20-22 years old today might not even know because at that time they would have been probably 8,10, or 12 years old. They would not have known what the situation was like before the Modi government. At that time, scams worth thousands of crores of rupees of the Congress government used to make headlines every day. The money which was supposed to be spent on the poor was going into the coffers of Congress leaders. And I would say to these youngsters that they are the online generation. So just go to Google and search. Just read the newspaper headlines of 2013-14. What was the condition of the country?
And so, brothers and sisters,
After 2014, when you gave us an opportunity to serve, we started a campaign to change the corrupt systems created by the Congress government and started a cleanliness campaign on the corruption front also. We have used technology to remove around 11 crore fake names. Will you remember this figure? Could you respond? Will you remember this figure? We removed 11 crore fake names from government records. How many? How many did I say? Speak loudly.11 crores! What were these 11 crore names? These were the names of the people who were never born! But a way had been created to loot the treasury from the government offices. Congress created documents for these false names, fake names.
This figure of 11 crore is even greater than the total population of Madhya Pradesh and Chhattisgarh. The treasury was looted snatching away the rights of the real beneficiaries, the poor people using these 11 crore fake names. After coming to power in 2014, Modi has cleaned out everything. The reason why these people are angry is that their cut, their commission has been stopped. Modi came and cleared out everything. Neither will I allow the money of the poor to be looted nor will I let the coffers of the Congress leaders to be filled. We created such a trinity of Jan Dhan-Aadhaar and mobile that the corruption system of Congress was destroyed. Today, because of this tri-shakti, more than Rs 2.5 lakh crore has been saved from getting stolen. I will ask you this figure again. So, Modi has done the work of saving more than Rs 2.5 lakh crore which were going into wrong hands and were getting stolen. How much did I say? 2.5 lakh crores! Today the money of the poor is being used for the welfare of the poor. Today the Central Government is spending crores of rupees to provide Ujjwala cylinders for just Rs 600. Rs 3 lakh crore is being spent on providing free ration to crores of families. These 3 lakh crore rupees are given from the treasury so that any child of my poor mother does not go to bed hungry at night. The cooking at the house of the poor doesn’t stop. Under the Ayushman scheme, about 5 crore families of the country have received free treatment. For this, the government has spent Rs 70 thousand crores for your Ayushman card. Farmers should get affordable urea. In the world market, a bag of urea is sold for Rs 3000, but Modi gives it for less than Rs 300 and that is why the central government has spent Rs 8 lakh crore from the treasury so that my farmers are not burdened. Under PM Kisan Samman Nidhi, Rs 2.5 lakh crore has been deposited directly into the bank accounts of farmers. Our government has also spent Rs 4 lakh crore to provide pucca houses to the poor families. Even today you have seen that I have provided 1000 multi-storeyed pucca houses built with modern technology to poor families in Indore.
My family members,
If you add all the funds, what will be the figure? How many zeros will need to be added? You can imagine! These people from Congress cannot even calculate it. And listen, before 2014, these zeroes were used only to calculate the money from scams. Now imagine, a Prime Minister of Congress used to say that if you send one rupee from Delhi, only 15 paise reached the actual beneficiary and 85 paise is stolen by someone in the middle. They would send one rupee and only 15 paise would reach the beneficiary. You can imagine how big a theft it would have been if the money that we just calculated was being sent during the Congress era. Today the BJP government is giving so much money for the welfare of the poor.
My family members,
This is a very important period for my Madhya Pradesh. Standing on the banks of Mother Narmada today, I am saying this; I am saying this to the entire Madhya Pradesh; I am saying this to the youth of the Madhya Pradesh; I am saying this in the presence of Mother Narmada because I too was born in the lap of Mother Narmada. I am saying this today standing on the banks of Mother Narmada. My youngsters, mark my words. Madhya Pradesh is today at such a juncture where any hindrance in development, any slow-down in the pace of its development will destroy everything. This kind of development will not return even after 20-25 years. And therefore, this pace of development should not be allowed to stop, or get stalled. These 25 years are very important for you. Friends from MP who are under 25 years of age have only seen the new and progressing Madhya Pradesh. Now it is their responsibility to ensure that in the coming 25 years, when their children grow up, they should have a developed Madhya Pradesh, a prosperous Madhya Pradesh, a Madhya Pradesh full of pride and honour. This requires more hard work today. For this, right decision is needed today. In the past years, the BJP government has taken MP to the top in terms of agricultural exports. Now it is important that our MP should become number one in industrial development also. Bharat's defence production and defence exports have increased manifold over the years. Jabalpur also has a major contribution to the same. In Madhya Pradesh, there are 4 factories manufacturing defence related goods in Jabalpur alone. Today the central government is providing 'Made in India' weapons to its army. The demand for Bharat's defence goods is increasing in the world. Madhya Pradesh is also going to benefit greatly from this. Thousands of new employment opportunities are going to be created here.
My family members,
Today Bharat's confidence is at a new height. From the playground to the fields, the flag of Bharat is waving high. You must have seen that the Asian Games are currently going on, in which we are watching Bharat's brilliant performance. Today every youth of the country feels that this is the period for Bharat's youth. This period is the period of Bharat's youth. When the youngsters get such opportunities, their passion for building a developed Bharat also increases. That is why Bharat is able to organize grand world events like G20 with so much pride. That is why Bharat's Chandrayaan reaches a spot where no other country could reach. That is why the mantra of being vocal for local starts resonating far and wide. You can imagine, on one hand this country sent Chandrayaan while on the other hand, on Gandhi Jayanti, on 2nd October, a Khadi store in Delhi sold products worth more than Rs 1.5 crore in just one day. This is the strength of the country. This spirit of Swadeshi, this spirit of taking the country forward is growing everywhere today. And the youth of my country, the sons and daughters of my country have taken the reins in this endeavour. That is why the youth of Bharat are doing wonders in the world of start-ups. That is why Bharat takes such a powerful pledge to become clean. In the cleanliness campaign that was launched in the country on October 1st, cleanliness programmes were conducted at more than 9 lakh places! More than 9 crore people of the country took part in that cleanliness campaign. They came out of their homes, took brooms and cleaned the roads and parks in the country. The people of Madhya Pradesh and the youth of Madhya Pradesh have done even more wonders. Madhya Pradesh has scored the highest in terms of cleanliness. Madhya Pradesh remains number one in the country. We have to take this spirit forward. And in the coming 5 years, we must keep MP at number one in as many areas as possible.
My family members,
When a political party is engrossed in its own interests, then we can easily guess it. Today the whole world is talking about Bharat's achievements. But these very political parties, who have lost everything, and can't see anything apart from power have now gone to such an extent that while abusing the BJP, they have started abusing Bharat itself. Today the whole world is praising the Digital India campaign. But you may remember, how these people mock us every day for Digital India. Bharat made the world's most effective vaccine against Corona. These people also raised questions on our vaccines. And just now someone was telling me that a new film has been made based on vaccine called the 'Vaccine War' and such a film has been made in our country which will open the eyes of the people around the world. The film 'Vaccine War' has been made on the amazing work done by the scientists of our country and how it saved the lives of crores of people of the country.
Brothers and sisters,
These people also question everything that the Indian Army talks about, and question the bravery of the Indian Army. They find the words of the country's enemies and the terrorists to be true. They don't trust the words of my country's army and soldiers. You have also seen that on completion of 75 years of independence the entire country celebrated Amrit Mahotsav. This was not a programme of BJP. It was a programme of the country. Independence was a celebration for every citizen of Bharat. But these people also make fun of the 'Azaadi Ka Amritkaal'. We are building Amrit Sarovars in every corner of the country for the coming generations and a massive campaign of water conservation is going on. But these people have aversion towards this work too.
My family members,
The party which ran the government in the country for so many years after independence, did not show any respect even to the tribal society. From the freedom struggle to the richness of cultural heritage, the role of our tribal society has been immense. Gond society is one of the largest tribal societies in the world. In such a scenario, I want to ask you a question. Why did those who were in power for a long time not give national recognition to the contribution of the tribal society? Why did the country have to wait for BJP for this? Our young tribals must know this. Even before they were born, Atal Bihari Vajpayee's government had created a separate ministry for the tribal society and had assigned a separate budget. In the last 9 years, Modi's government has increased this budget manifold. BJP also got the privilege of giving the country its first female tribal President. The BJP government also declared the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Tribal Pride Day. One of the most modern railway stations in the country was named after Rani Kamlapati. Patalpani station is now known as Jannayak Tantya Bhil. And today such a grand and a modern memorial is being constructed here after the name of Rani Durgawati ji, the inspiration of the Gond community. This museum will also showcase Gond culture, Gond history and art. Our effort is to ensure that the coming generations can learn about the rich Gond tradition. When I meet world leaders, I gift them Gond paintings. When they praise this magnificent Gond art, my heart fills with immense pride.
Friends,
The party which was in power in the country for decades after independence, did only one thing, and that is worshipping one family. Besides worshipping one family, they did not care about the country. It was not just one family that brought independence to the country. The development of the country has not been achieved by just one family. This is our government, which showed respect to everyone, and took care of everyone. This BJP government has made the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar across the world, including Mhow, to be ‘Panchteerth’. A few weeks ago, I also got the opportunity to perform the Bhoomi Pujan of the memorial site of Sant Ravidas ji in Sagar. This shows the commitment of the BJP government towards social harmony and heritage.
Friends,
The parties that nurture nepotism and corruption have looted the resources of the tribal society. Before 2014, MSP was given only for 8-10 forest produces. Some people bought the remaining forest produce at the lowest prices and the tribals did not get anything. We changed this scenario and today about 90 forest produces have been brought under the ambit of MSP.
Friends,
In the past, even coarse grains like Kodo Kutki, produced by our tribal farmers and our small farmers, were not given much importance. You have seen that big leaders from all over the world had come to Delhi for the G20 Summit. Several leaders had come. We also fed them dishes made from your Kodo Kutki. The BJP government also wants to deliver your Kodo Kutki to the markets of the country and abroad in the form of 'Shri Anna'. Our endeavour is to provide maximum benefits to tribal farmers and small farmers.
My family members,
The priority of BJP's double engine government is giving importance to the underprivileged. Supplying potable drinking water through pipes is very important for the health of the poor and for the convenience of women. Even today, systems have been developed to supply water to about 1600 villages here. Women's health should always be the priority of the country. But this too was continuously ignored earlier. BJP has also done the work of giving women their rights in Lok Sabha and Assembly through Narishakti Vandan Adhiniyam.
Friends,
Our Vishwakarma friends make huge contributions to the socio-economic life of the village. Empowering them should have been a priority. But the Rs 13 thousand crore worth PM Vishwakarma scheme was brought only after the formation of the BJP government.
My family members,
BJP government is the government of the poor. Some people are using all kinds of tricks to further their corruption and nepotism. But Modi's guarantee is that MP will be among the top in terms of development. I am confident that Mahakaushal, and Madhya Pradesh will strengthen this resolve of Modi's BJP government. Once again, I pay my respects to the brave queen Durgawati ji. And you have come in such large numbers to bless us, I express my heartfelt gratitude to you. I will say Rani Durgawati, and you will say Amar Rahe, Amar Rahe! Rani Durgawati - Amar Rahe, Amar Rahe. The voice should echo throughout Madhya Pradesh.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Rani Durgawati – Amar Rahe, Amar Rahe.
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
05 OCT 2023 10:54PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಮಂಗು ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಾಯಿ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದ ಮಹಿಳೆಯರ್ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ದೇವಿಯ ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಾ, ನಾನು ಇಂದು ಜಬಲ್ ಪುರದ ಹೊಸ ಮುಖಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಜಬಲ್ ಪುರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ; 'ಮಹಾಕೌಶಲ ' ದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವಿದೆ. ಈ ಹುರುಪು, ಈ ಉತ್ಸಾಹ ಮಹಾಕೌಶಲನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹುರುಪಿನ ನಡುವೆ, ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಜೀ ಅವರ 500 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಗೌರವ್ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ಪವಿತ್ರ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಋಣವನ್ನು ತೀರಿಸಲು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಜೀ ಅವರ ಭವ್ಯ ಸ್ಮಾರಕದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಶಿವರಾಜ್ ಜೀ ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ನನಗೆ ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಈ ಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳವಾಗಲಿದೆ. ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿಯ ಜೀವನವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಲ್ಯಾಣದ ಪಾಠವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ; ನಮ್ಮ ತಾಯ್ನಾಡಿಗಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ನಾನು ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿಯಂತಹ ನಾಯಕಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಆ ದೇಶವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೂ ಸಂಭವಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಮರೆಯಲಾಯಿತು. ಈ ಅದ್ಭುತ, ಸನ್ಯಾಸಿ, ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮದ ಪ್ರತಿರೂಪಗಳು, ಅಂತಹ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಅಂತಹ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮರೆತುಬಿಡಲಾಯಿತು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, 12 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದು ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಚತುಷ್ಪಥ ರಸ್ತೆಗಳ ಜಾಲವಾಗಿರಲಿ, ಇವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ; ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೂ ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೊಗೆ ಮುಕ್ತ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಆಹಾರವನ್ನು ಬೇಯಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಹೊಗೆಯ ಒಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಕಟ್ಟಿಗೆಯನ್ನು ಸುಟ್ಟಾಗ ಅಥವಾ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸುಟ್ಟಾಗ, ಅವಳ ದೇಹವು ಪ್ರತಿ 24 ಗಂಟೆಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ 400 ಸಿಗರೇಟುಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ ಹೊಗೆಗೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ದಯವಿಟ್ಟು ನಿಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿ; ಇದು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಬಗ್ಗೆ. ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಅಡುಗೆಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಬೇಕೇ ಅಥವಾ ಬೇಡವೇ? ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೊದಲೇ ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತಲ್ಲವೇ? ಅವರು ಹಾಗೆ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಉಚಿತ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಮೊದಲೇ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾದರೆ, ಅವರು ಸಂಸದರ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ರಕ್ಷಾಬಂಧನ ಹಬ್ಬದಂದು, ಒಬ್ಬ ಸಹೋದರನು ತನ್ನ ಸಹೋದರಿಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ನೀಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ರಕ್ಷಾಬಂಧನ ಹಬ್ಬದಂದು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅನಿಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸಿದೆ. ಆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಉಜ್ವಲದ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಅನ್ನು 400 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ನಂತರ, ದುರ್ಗಾ ಪೂಜೆ, ನವರಾತ್ರಿ, ದಸರಾ, ದೀಪಾವಳಿ ಹಬ್ಬಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಿನ್ನೆಯೇ ಉಜ್ವಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 100 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಉಜ್ವಲದ ಫಲಾನುಭವಿ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಸಿಲಿಂಡರ್ 500 ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಅಗ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದ ನನ್ನ ಬಡ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೇವಲ 600 ರೂ.ಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಸಿಗಲಿದೆ. ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳ ಬದಲು ಪೈಪ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಅನಿಲವನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಓದುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಯುವ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೆಲವು ಹಳೆಯ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಬೇಕೇ? 2014 ರ ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನೆನಪಿಸಬೇಕೇ? ನೀವು ನೋಡಿ, ಇಂದು 20-22 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಬಹುಶಃ 8, 10, ಅಥವಾ 12 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿರಬಹುದು.
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಗರಣಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಹಣ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರ ಬೊಕ್ಕಸಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ನಾನು ಈ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವರು ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೀಳಿಗೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಗೂಗಲ್ ಗೆ ಹೋಗಿ ಹುಡುಕಿ. 2013-14ರ ಪತ್ರಿಕೆಯ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಓದಿ. ದೇಶದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು?
ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2014 ರ ನಂತರ, ನೀವು ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ಭ್ರಷ್ಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ರಂಗದಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸುಮಾರು 11 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅಂಕಿಅಂಶ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ನೀವು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಬಹುದೇ? ಈ ಅಂಕಿಅಂಶ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ? ನಾವು ಸರ್ಕಾರಿ ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ 11 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಎಷ್ಟು? ನಾನು ಎಷ್ಟು ಹೇಳಿದೆ? ಜೋರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿ.11 ಕೋಟಿ! ಆ 11 ಕೋಟಿ ಹೆಸರುಗಳು ಯಾವುವು? ಇವು ಎಂದಿಗೂ ಜನಿಸದ ಜನರ ಹೆಸರುಗಳು! ಆದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ ಖಜಾನೆಯನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸುಳ್ಳು ಹೆಸರುಗಳು, ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ.
ಈ 11 ಕೋಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್ಗಢದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ 11 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ, ಬಡ ಜನರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡು ಖಜಾನೆಯನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಮೋದಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜನರು ಕೋಪಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅವರ ಕಡಿತ, ಅವರ ಕಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೋದಿ ಬಂದು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದರು. ಬಡವರ ಹಣವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲು ನಾನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರ ಖಜಾನೆ ತುಂಬಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಜನ್ ಧನ್-ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಎಂಬ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ತ್ರಿಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ, 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಕಳ್ಳತನವಾಗದಂತೆ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಈ ಅಂಕಿಅಂಶವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಕದಿಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಉಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಎಷ್ಟು ಹೇಳಿದೆ? 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಇಂದು ಬಡವರ ಹಣವನ್ನು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಕೇವಲ 600 ರೂ.ಗೆ ಉಜ್ವಲ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಒದಗಿಸಲು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಒದಗಿಸಲು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖಜಾನೆಯಿಂದ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಬಡ ತಾಯಿಯ ಯಾವುದೇ ಮಗು ರಾತ್ರಿ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಮಲಗುವುದಿಲ್ಲ. ಬಡವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದ ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ 70 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾ ಸಿಗಬೇಕು. ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು 3000 ರೂ.ಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು 300 ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನನ್ನ ರೈತರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗದಂತೆ ಖಜಾನೆಯಿಂದ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯಡಿ 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದೋರ್ ನ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ 1000 ಬಹುಮಹಡಿ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿರುವುದನ್ನುನೀವು ಇಂದಿಗೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಹಣವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಅಂಕಿಅಂಶ ಏನು? ಎಷ್ಟು ಶೂನ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ? ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು! ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಈ ಜನರಿಗೆ ಅದನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಕೇಳಿ, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಈ ಶೂನ್ಯಗಳನ್ನು ಹಗರಣಗಳಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಹಾಕಲು ಮಾತ್ರ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನೀವು ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಕಳುಹಿಸಿದರೆ, ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 85 ಪೈಸೆಯನ್ನು ಮಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾರೋ ಕದಿಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಫಲಾನುಭವಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈಗ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಿದ ಹಣವನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅದು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕಳ್ಳತನವಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇದು ನನ್ನ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅವಧಿ. ಇಂದು ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ದಡದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ; ನಾನು ಇದನ್ನು ಇಡೀ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ; ನಾನು ಇದನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ; ನಾನು ಇದನ್ನು ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಕೂಡ ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ಅವರ ಮಡಿಲಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಂದು ತಾಯಿ ನರ್ಮದಾ ದಡದಲ್ಲಿ ನಿಂತು ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಮಕ್ಕಳೇ, ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಇಂದು ಅಂತಹ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ, ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ನಿಧಾನಗತಿಯು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 20-25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಈ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮರಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ವೇಗವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಅಥವಾ ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡಬಾರದು. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳು ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. 25 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸ್ನೇಹಿತರು ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ದೊಡ್ಡವರಾದಾಗ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಸಮೃದ್ಧ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈಗ ಅವರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಇಂದು ಹೆಚ್ಚು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಇಂದು ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ರಫ್ತು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲೂ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಬಲ್ಪುರ್ ಕೂಡ ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜಬಲ್ ಪುರ ಒಂದರಲ್ಲೇ ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರಕುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ 4 ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿವೆ. ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ತನ್ನ ಸೇನೆಗೆ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೂ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಸ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದೆ. ಆಟದ ಮೈದಾನದಿಂದ ಮೈದಾನದವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಧ್ವಜ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು, ಅದರಲ್ಲಿ ನಾವು ಭರತ್ ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ಇದು ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಕಾಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅವಧಿಯು ಭಾರತದ ಯೌವನದ ಕಾಲ. ಯುವಕರಿಗೆ ಇಂತಹ ಅವಕಾಶಗಳು ದೊರೆತಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಜಿ 20 ನಂತಹ ಭವ್ಯ ವಿಶ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನವು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ತಲುಪಲಾಗದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸ್ಥಳೀಯರಿಗಾಗಿ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತುವ ಮಂತ್ರವು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು, ಒಂದು ಕಡೆ ಈ ದೇಶವು ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯಂದು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು, ದೆಹಲಿಯ ಖಾದಿ ಅಂಗಡಿಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ 1.5 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿತು. ಇದು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿ. ಸ್ವದೇಶಿ ಮನೋಭಾವ, ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಈ ಮನೋಭಾವ ಇಂದು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವಕರು, ನನ್ನ ದೇಶದ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತದ ಯುವಕರು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಲು ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಯುತ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ, 9 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಚತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು! ದೇಶದ 9 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು, ಪೊರಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ದೇಶದ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಯುವಕರು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅದ್ಭುತಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಂಕಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ನಾವು ಈ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಬೇಕು. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಂಬರ್ ಒನ್ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರಿಸಬೇಕು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಒಂದು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನದೇ ಆದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಗ್ನವಾದಾಗ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಊಹಿಸಬಹುದು. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಏನನ್ನೂ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಈ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಈಗ ಬಿಜೆಪಿಯನ್ನು ನಿಂದಿಸುವಾಗ, ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ನಿಂದಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಜನರು ಪ್ರತಿದಿನ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಕೊರೋನಾ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಜನರು ನಮ್ಮ ಲಸಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿದರು. ಮತ್ತು ಈಗಷ್ಟೇ ಯಾರೋ ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, 'ವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ವಾರ್' ಎಂಬ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಹೊಸ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಜನರ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮಾಡಿದ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಜೀವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಉಳಿಸಿತು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು 'ವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ವಾರ್' ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಜನರು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಮಾತನಾಡುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ. ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಮಾತುಗಳು ನಿಜವೆಂದು ಅವರು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನನ್ನ ದೇಶದ ಸೇನೆ ಮತ್ತು ಸೈನಿಕರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನಂಬುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಬಿಜೆಪಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ. ಇದು ದೇಶದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಆಚರಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ಜನರು ' ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್ ' ಅನ್ನು ಗೇಲಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಜನರಿಗೆ ಈ ಕೆಲಸದ ಬಗ್ಗೆ ತಿರಸ್ಕಾರವಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಡೆಸಿದ ಪಕ್ಷವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕೆಯಾವುದೇ ಗೌರವವನ್ನು ತೋರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಪಾತ್ರ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಗೊಂಡ್ ಸಮಾಜವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಕೊಡುಗೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಏಕೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ? ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ಬಿಜೆಪಿಗಾಗಿ ಏಕೆ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು? ನಮ್ಮ ಯುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಇದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅವರು ಜನಿಸುವ ಮೊದಲೇ, ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತ್ತು. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಈ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ಬಿಜೆಪಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನವೆಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ರಾಣಿ ಕಮಲಾಪತಿ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡಲಾಗಿದೆ. ಪಾತಲ್ಪಾನಿ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಈಗ ಜನ್ನಾಯಕ್ ತಾಂತ್ಯ ಭಿಲ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಗೊಂಡ್ ಸಮುದಾಯದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾದ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಜಿ ಅವರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಗೊಂಡ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಗೊಂಡ್ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಕಲೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಶ್ರೀಮಂತ ಗೊಂಡ್ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಾನು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಗೊಂಡ್ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ಈ ಭವ್ಯವಾದ ಗೊಂಡ್ ಕಲೆಯನ್ನು ಹೊಗಳಿದಾಗ, ನನ್ನ ಹೃದಯವು ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಪಕ್ಷವು ಒಂದೇ ಒಂದು ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಅದು ಒಂದು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದು. ಒಂದು ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಅವರು ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ತಂದುಕೊಟ್ಟಿದ್ದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬವಲ್ಲ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗೌರವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮೋವ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಡಾ.ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು 'ಪಂಚತೀರ್ಥ' ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಾಗರದಲ್ಲಿ ಸಂತ ರವಿದಾಸ್ ಜೀ ಅವರ ಸ್ಮಾರಕ ಸ್ಥಳದ ಭೂಮಿ ಪೂಜೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಪಕ್ಷಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿವೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, 8-10 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಎಂಎಸ್ ಪಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಕೆಲವರು ಉಳಿದ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಖರೀದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಏನೂ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಸುಮಾರು 90 ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಎಂಎಸ್ ಪಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕೊಡೋ ಕುಟ್ಕಿಯಂತಹ ಒರಟು ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ದೊಡ್ಡ ನಾಯಕರು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಹಲವಾರು ನಾಯಕರು ಬಂದಿದ್ದರು. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡೊ ಕುಟ್ಕಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡೋ ಕುಟ್ಕಿಯನ್ನು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ' ರೂಪದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಯಸಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಬಿಜೆಪಿಯ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆ ದೀನದಲಿತರಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು. ಬಡವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪೈಪ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದಿಗೂ, ಇಲ್ಲಿನ ಸುಮಾರು 1600 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ ಇದನ್ನು ಸಹ ಈ ಹಿಂದೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಾರಿಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಮೂಲಕ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಹಳ್ಳಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಆದರೆ 13 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರವೇ ತರಲಾಯಿತು.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು,
ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಬಡವರ ಸರ್ಕಾರ. ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಮೋದಿಯವರ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. ಮಹಾಕೌಶಲ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಮೋದಿ ಅವರ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೀರಿ! ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ. ಈ ಧ್ವನಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಬೇಕು.
ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ.
ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ.
ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ - ಅಮರ್ ರಹೇ, ಅಮರ್ ರಹೇ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.