Ministry of Information & Broadcasting
CBC Advertisement Rates for Private FM Radios Revised by Ministry of I&B After 7 years
Base rate increased by 43 percent, City Wise Rate for Stations also to significantly increase depending on listenership
09 OCT 2023 6:25PM by PIB Delhi
The rising popularity of private FM channels in the country numbering over 380 in several Indian languages and in most States of the country has been an important platform for the Central Government to inform people about the policies and programmes of the Government to help citizens avail of the various schemes and welfare programmes. In this context, the Ministry of Information & Broadcasting has approved new rates for advertisements to be issued on private FM radio stations for the Government policies and programmes based on the recommendations of the Rate Structure Committee set up by it. This marks a significant milestone in the ongoing efforts of the Ministry to ensure a fair and sustainable pricing framework for private FM radio stations.
The new rates approved by the Ministry in the month of September,2023 includes a 43 per cent increase in the base rate taking into account the rising costs dynamics for the period of December 2015 to March 2023. With this increase, the Gross Base rate for FM radio advertisement will increase from 52 to 74 rupees per ten seconds. This adjustment is intended to maintain parity with current market rates. The increase in Gross base Rate will also be beneficial for more than 400 Community Radio Stations that are currently operational in the country.
Further building on the base rate, the Ministry has also decided to continue with the existing pricing formula for calculating City Wise rates. The pricing formula takes into various factors like city population and listenership data from the India Readership Survey (IRS) of 2019. Based on this formula along with the enhanced base rate almost all Private FM Radio Stations will benefit from the new recommended rates at varying percentages depending largely on their listenership giving value for both FM stations and the clients of CBC. Based on this formula the rates for 106 stations will increase by 100%, a 50 to 100% increase for 81 stations, and a less than 50% increase for 65 stations for which listenership data is available.
The Rate Structure Committee for Private FM Radio Stations was set up by the Ministry last year to evaluate and recommend new rates which were last revised in 2015. The Committee submitted its recommendations after holdings several rounds of meetings with industry experts and stakeholders in addition to taking inputs from bodies like Association of Radio Operators of India.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿੱਜੀ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਲਈ ਸੀਬੀਸੀ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਦਰਾਂ 7 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਬੇਸ ਰੇਟ ਵਿੱਚ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਿਟੀ ਵਾਈਜ਼ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
09 OCT 2023 6:25PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਐੱਫਐੱਮ ਚੈਨਲਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 380 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਦਰ ਢਾਂਚਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਿਰਤ ਢਾਚਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਜਾਂ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ।
ਸਤੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2015 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੇਸ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਵੀ ਸਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਲਈ ਸਕਲ ਬੇਸ ਰੇਟ 52 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 74 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਸ ਸਕਿੰਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਾਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਰਤਮਾਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਕਲ ਬੇਸ ਰੇਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਜਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ 400 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ।
ਬੇਸ ਰੇਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਟੀ ਵਾਈਜ਼ ਦਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਡੇਟਾ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਰੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਰਵੇ (ਆਈਆਰਐੱਸ) ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬੇਸ ਰੇਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਦਰਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋ ਐੱਫਐੱਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਹੀ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 106 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, 81 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ 65 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰੋਤਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਰੇਟ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਖਿਰੀ ਵਾਰ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰੇਡੀਓ ਆਪਰੇਟਰਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ।