Ministry of Finance
GST revenue collection for October 2023 is second highest ever, next only to April 2023, at ₹1.72 lakh crore; records increase of 13% Y-o-Y
Revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher Y-o-Y
Average gross monthly GST collection in FY 2023-24 now stands at ₹1.66 lakh crore; 11% higher Y-o-Y
01 NOV 2023 2:31PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of October, 2023 is ₹ 1,72,003 crore out of which ₹ 30,062 crore is CGST, ₹ 38,171 crore is SGST, ₹ 91,315 crore (including ₹ 42,127 crore collected on import of goods) is IGST and ₹ 12,456 crore (including ₹ 1,294 crore collected on import of goods) is cess.
The government has settled ₹ 42,873 crore to CGST and ₹ 36,614 crore to SGST from IGST. The total revenue of Centre and the States in the month of October, 2023 after regular settlement is ₹72,934 crore for CGST and ₹ 74,785 crore for SGST.
The gross GST revenue for the month of October, 2023 is 13% higher than that in the same month last year. During the month, revenue from domestic transactions (including import of services) is also 13% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The average gross monthly GST collection in the FY 2023-24 now stands at Rs. 1.66 lakh crore and is 11% per cent more than that in the same period in the previous financial year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table below shows the state-wise figures of post settlement GST revenue of each State till the month of October 2023.
Chart: Trends in GST Collection
Table: SGST & SGST portion of IGST settled to States/UTs
April-October (Rs. in crore)
Pre-Settlement SGST
Post-Settlement SGST[1]
State/UT
2022-23
2023-24
Growth
2022-23
2023-24
Growth
Jammu and Kashmir
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
Himachal Pradesh
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
Punjab
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
Chandigarh
351
389
11%
1,227
1,342
9%
Uttarakhand
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
Haryana
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
Delhi
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
Rajasthan
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
Uttar Pradesh
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
Bihar
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
Sikkim
179
297
66%
489
629
29%
Arunachal Pradesh
282
378
34%
932
1,155
24%
Nagaland
125
177
42%
564
619
10%
Manipur
166
210
27%
812
659
-19%
Mizoram
105
168
60%
488
573
18%
Tripura
242
299
23%
847
928
9%
Meghalaya
265
353
33%
841
988
17%
Assam
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
West Bengal
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
Jharkhand
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
Odisha
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
Chhattisgarh
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
Madhya Pradesh
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
Gujarat
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
381
372
-3%
709
606
-15%
Maharashtra
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
Karnataka
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
Goa
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
Lakshadweep
6
16
162%
18
66
259%
Kerala
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
Tamil Nadu
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
Puducherry
271
288
6%
695
833
20%
Andaman and Nicobar Islands
112
125
12%
287
311
8%
Telangana
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
Andhra Pradesh
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
Ladakh
81
121
49%
311
377
21%
Other Territory
97
140
44%
281
685
144%
Grand Total
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%

નાણા મંત્રાલય
ઓક્ટોબર 2023 માટે જીએસટી મહેસૂલ સંગ્રહ એપ્રિલ 2023માં બીજા ક્રમનો સૌથી વધુ 1.72 લાખ કરોડ રૂપિયા રહ્યો, જે પ્રતિ વર્ષ 13%નો વિક્રમી વધારો છે
સ્થાનિક વ્યવહારોમાંથી થતી આવક (સેવાઓની આયાત સહિત) પણ પ્રતિ વર્ષ 13 ટકા વધારે છે
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સરેરાશ ગ્રોસ માસિક જીએસટી કલેક્શન હવે ₹1.66 લાખ કરોડ થયું, જે પ્રતિ વર્ષ 11% છે
01 NOV 2023 2:31PM by PIB Ahmedabad
ઓક્ટોબર, 2023માં એકત્રિત કરવામાં આવેલી ગ્રોસ જીએસટી આવક ₹ 1,72,003 કરોડ રહી જેમાંથી ₹ 30,062 કરોડ છે સીજીએસટી છે, ₹ 38,171 કરોડ SGST છે, ₹ 91,315 કરોડ (માલની આયાત પર એકઠા થયેલા ₹42,127 કરોડ સહિત) એ આઇજીએસટી છે અને ₹ 12,456 કરોડ (માલની આયાત પર એકઠા થયેલા ₹1,294 કરોડ સહિત) સેસ છે.
સરકારે આઇજીએસટીમાંથી સીજીએસટીને ₹42,873 કરોડ અને એસજીએસટીને ₹36,614 કરોડની પતાવટ કરી છે. નિયમિત સેટલમેન્ટ બાદ ઓક્ટોબર, 2023માં કેન્દ્ર અને રાજ્યોની કુલ આવક સીજીએસટી માટે ₹72,934 કરોડ અને એસજીએસટી માટે ₹74,785 કરોડ છે.
ઓક્ટોબર, 2023 ના મહિનાની ગ્રોસ જીએસટી આવક ગયા વર્ષના સમાન મહિનાની તુલનામાં 13% વધુ છે. મહિના દરમિયાન, સ્થાનિક વ્યવહારો (સેવાઓની આયાત સહિત) ની આવક પણ ગયા વર્ષના સમાન મહિના દરમિયાન આ સ્ત્રોતોમાંથી થતી આવક કરતા 13% વધારે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સરેરાશ ગ્રોસ માસિક જીએસટી કલેક્શન હવે 1.66 લાખ કરોડ રૂપિયા છે અને તે અગાઉના નાણાકીય વર્ષના સમાન ગાળાની તુલનામાં 11 ટકા વધારે છે.
નીચે આપેલ ચાર્ટ ચાલુ વર્ષ દરમિયાન માસિક કુલ જીએસટી આવકના વલણો દર્શાવે છે. મેજ નીચે ઓક્ટોબર 2023 સુધીના દરેક રાજ્યની પોસ્ટ સેટલમેન્ટ જીએસટીની આવકના રાજ્યવાર આંકડા દર્શાવે છે.
ચાર્ટઃ જીએસટી કલેક્શનમાં ટ્રેન્ડ્સ
કોષ્ટક: આઇજીએસટીનો એસજીએસટી અને એસજીએસટી ભાગ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વહેંચવામાં આવ્યો
એપ્રિલ-ઓક્ટોબર (કરોડમાં રૂ.
પ્રિ-સેટલમેન્ટ SGST
પોસ્ટ-સેટલમેન્ટ SGST[1]
સ્થિતિ/UT
2022-23
2023-24
વિકાસ
2022-23
2023-24
વિકાસ
જમ્મુ-કાશ્મીર
1,318
1,762
34%
4,299
4,817
12%
હિમાચલ પ્રદેશ
1,341
1,546
15%
3,368
3,302
-2%
પંજાબ
4,457
4,903
10%
11,378
13,115
15%
ચંદીગઢ
351
389
11%
1,227
1,342
9%
ઉત્તરાખંડ
2,805
3,139
12%
4,513
4,890
8%
હરિયાણા
10,657
11,637
9%
18,291
20,358
11%
દિલ્હી
8,000
9,064
13%
16,796
18,598
11%
રાજસ્થાન
8,832
9,859
12%
19,922
22,571
13%
ઉત્તર પ્રદેશ
15,848
18,880
19%
38,731
42,482
10%
બિહાર
4,110
4,731
15%
13,768
15,173
10%
સિક્કિમ
179
297
66%
489
629
29%
અરુણાચલ પ્રદેશ
282
378
34%
932
1,155
24%
નાગાલેન્ડ
125
177
42%
564
619
10%
મણિપુર
166
210
27%
812
659
-19%
મિઝોરમ
105
168
60%
488
573
18%
ત્રિપુરા
242
299
23%
847
928
9%
મેઘાલય
265
353
33%
841
988
17%
આસામ
2,987
3,428
15%
7,237
8,470
17%
પશ્ચિમ બંગાળ
12,682
13,799
9%
22,998
24,607
7%
ઝારખંડ
4,329
5,152
19%
6,466
7,128
10%
ઓડિશા
8,265
9,374
13%
11,031
12,723
15%
છત્તીસગઢ
4,285
4,773
11%
6,421
7,656
19%
મધ્ય પ્રદેશ
6,062
7,384
22%
15,418
18,100
17%
ગુજરાત
21,644
24,005
11%
32,943
36,322
10%
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
381
372
-3%
709
606
-15%
મહારાષ્ટ્ર
48,870
58,057
19%
74,612
84,712
14%
કર્ણાટક
20,165
23,400
16%
37,924
42,657
12%
ગોવા
1,111
1,307
18%
2,024
2,299
14%
લક્ષદ્વીપ
6
16
162%
18
66
259%
કેરળ
7,016
8,082
15%
17,450
18,370
5%
તમિલનાડુ
20,836
23,661
14%
34,334
37,476
9%
પુડ્ડુચેરી
271
288
6%
695
833
20%
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
112
125
12%
287
311
8%
તેલંગાણા
9,538
11,377
19%
21,301
23,478
10%
આંધ્ર પ્રદેશ
7,347
8,128
11%
16,441
18,488
12%
લદાખ
81
121
49%
311
377
21%
બીજા પ્રદેશ
97
140
44%
281
685
144%
ગ્રાન્ડ કુલ
2,35,167
2,70,777
15%
4,46,167
4,97,562
12%