President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 35TH CONVOCATION OF GOVIND BALLABH PANT UNIVERSITY OF AGRICULTURE & TECHNOLOGY, PANTNAGAR
07 NOV 2023 3:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 35th convocation of Govind Ballabh Pant University of Agriculture & Technology at Pantnagar, Uttarakhand today (November 7, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the Govind Ballabh Pant University of Agriculture & Technology was established to promote agricultural education and development of the agricultural sector in the country. Since inception, it has become a centre of excellence for agricultural education, research and growth. She noted that, spread over 11000 acres of area, it is one of the largest universities in the world.
The President said that Nobel Laureate Dr. Norman Borlaug had named Pantnagar University as 'Harbinger of Green Revolution'. Mexican wheat varieties developed by Norman Borlaug were tested in this University. It has played an effective role in the success of the green revolution. Everyone associated with the agriculture sector knows about the ‘Pantnagar seeds’. The seeds developed at the Pantnagar University are used by farmers across the country to increase crop quality and yield. She expressed confidence that the Pantnagar University will continue to play a leading role in the development of the country's agricultural sector.
The President said that dissemination of research being done in the field of agriculture to the farmers is necessary for agricultural development. She was happy to note that this University is assisting the rural community through various climate resilient technologies.
The President emphasised that the education system needs to keep pace with the technological, economic and social developments taking place globally. She said that educational institutions should produce industry ready graduates who can create employment and compete in the technology driven world.
The President said that today the world is moving towards natural and organic farming to deal with problems like climate change and soil degradation. Eco-friendly food habits are also being promoted. She stated that researchers, scientists and faculty members of this university will play an important role in giving priority to millets in our food habits.
The President said that use of the latest technology is necessary to face global challenges. She appreciated the Pantnagar University for initiating digital solutions in agriculture through crop management, nano-technology, organic farming etc. She noted that the University is also taking steps for use of Artificial Intelligence. She was happy to note that this University has developed its own agricultural drone which can spray several hectares of land in few minutes. She expressed confidence that the benefits of drone technology will reach the farmers soon.
Click here to see the President's speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિ ગોવિંદ વલ્લભ પંત યુનિવર્સિટી ઓફ એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ટેકનોલોજી, પંતનગરના 35મા પદવીદાન સમારંભમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
07 NOV 2023 3:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુએ ઉત્તરાખંડના પંતનગર ખાતે આજે (7 નવેમ્બર, 2023) ગોવિંદ વલ્લભ પંત યુનિવર્સિટી ઓફ એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ટેકનોલોજીના 35મા પદવીદાન સમારંભ ઉપસ્થિત રહ્યા અને સંબોધન કર્યુ હતું.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ગોવિંદ વલ્લભ પંત યુનિવર્સિટી ઓફ એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ટેકનોલોજીની સ્થાપના દેશમાં કૃષિ શિક્ષણ અને કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. શરૂઆતથી જ, તે કૃષિ શિક્ષણ, સંશોધન અને વિકાસ માટે ઉત્કૃષ્ટતાનું કેન્દ્ર બન્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 11,000 એકર વિસ્તારમાં ફેલાયેલી આ યુનિવર્સિટી વિશ્વની સૌથી મોટી યુનિવર્સિટીઓમાંની એક છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નોબેલ પારિતોષિક વિજેતા ડો. નોર્મન બોર્લોગે પંતનગર યુનિવર્સિટીને 'હરિત ક્રાંતિના અગ્રદૂત' તરીકે નામ આપ્યું હતું. નોર્મન બોરલોગ દ્વારા વિકસિત મેક્સીકન ઘઉંની જાતોનું આ યુનિવર્સિટીમાં પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેણે હરિત ક્રાંતિની સફળતામાં અસરકારક ભૂમિકા ભજવી છે. કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા દરેક જણ 'પંતનગર બીજ' વિશે જાણે છે. પંતનગર યુનિવર્સિટીમાં વિકસિત બીજનો ઉપયોગ દેશભરના ખેડુતો પાકની ગુણવત્તા અને ઉપજ વધારવા માટે કરે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પંતનગર યુનિવર્સિટી દેશના કૃષિ ક્ષેત્રના વિકાસમાં અગ્રણી ભૂમિકા નિભાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કૃષિ ક્ષેત્રે થઈ રહેલા સંશોધનનો ખેડૂતો સુધી પ્રચાર-પ્રસાર કૃષિ વિકાસ માટે જરૂરી છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ યુનિવર્સિટી વિવિધ આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક તકનીકીઓ દ્વારા ગ્રામીણ સમુદાયને સહાય કરી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણ પ્રણાલીએ વૈશ્વિક સ્તરે થઈ રહેલા તકનીકી, આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ સાથે તાલ મિલાવવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓએ ઉદ્યોગ માટે તૈયાર સ્નાતકો ઉત્પન્ન કરવા જોઈએ જે રોજગાર બનાવી શકે અને તકનીકી સંચાલિત વિશ્વમાં સ્પર્ધા કરી શકે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે વિશ્વ આબોહવા પરિવર્તન અને જમીનના અધોગતિ જેવી સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે કુદરતી અને જૈવિક ખેતી તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ઇકો-ફ્રેન્ડલી ફૂડની આદતોને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ યુનિવર્સિટીના સંશોધકો, વૈજ્ઞાનિકો અને ફેકલ્ટી સભ્યો આપણી ખાદ્ય ટેવોમાં બાજરીને પ્રાધાન્ય આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવીનતમ તકનીકનો ઉપયોગ કરવો જરૂરી છે. તેમણે પંતનગર યુનિવર્સિટીની પાક વ્યવસ્થાપન, નેનો-ટેકનોલોજી, જૈવિક ખેતી વગેરે મારફતે કૃષિમાં ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શરૂ કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુનિવર્સિટી આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનાં ઉપયોગ માટે પણ પગલાં લઈ રહી છે. તેણીને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ યુનિવર્સિટીએ તેનું પોતાનું કૃષિ ડ્રોન વિકસિત કર્યું છે જે થોડીવારમાં ઘણા હેક્ટર જમીનનો છંટકાવ કરી શકે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ડ્રોન ટેકનોલોજીના ફાયદા ટૂંક સમયમાં ખેડૂતો સુધી પહોંચશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો