President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 35TH CONVOCATION OF GOVIND BALLABH PANT UNIVERSITY OF AGRICULTURE & TECHNOLOGY, PANTNAGAR
07 NOV 2023 3:24PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 35th convocation of Govind Ballabh Pant University of Agriculture & Technology at Pantnagar, Uttarakhand today (November 7, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that the Govind Ballabh Pant University of Agriculture & Technology was established to promote agricultural education and development of the agricultural sector in the country. Since inception, it has become a centre of excellence for agricultural education, research and growth. She noted that, spread over 11000 acres of area, it is one of the largest universities in the world.
The President said that Nobel Laureate Dr. Norman Borlaug had named Pantnagar University as 'Harbinger of Green Revolution'. Mexican wheat varieties developed by Norman Borlaug were tested in this University. It has played an effective role in the success of the green revolution. Everyone associated with the agriculture sector knows about the ‘Pantnagar seeds’. The seeds developed at the Pantnagar University are used by farmers across the country to increase crop quality and yield. She expressed confidence that the Pantnagar University will continue to play a leading role in the development of the country's agricultural sector.
The President said that dissemination of research being done in the field of agriculture to the farmers is necessary for agricultural development. She was happy to note that this University is assisting the rural community through various climate resilient technologies.
The President emphasised that the education system needs to keep pace with the technological, economic and social developments taking place globally. She said that educational institutions should produce industry ready graduates who can create employment and compete in the technology driven world.
The President said that today the world is moving towards natural and organic farming to deal with problems like climate change and soil degradation. Eco-friendly food habits are also being promoted. She stated that researchers, scientists and faculty members of this university will play an important role in giving priority to millets in our food habits.
The President said that use of the latest technology is necessary to face global challenges. She appreciated the Pantnagar University for initiating digital solutions in agriculture through crop management, nano-technology, organic farming etc. She noted that the University is also taking steps for use of Artificial Intelligence. She was happy to note that this University has developed its own agricultural drone which can spray several hectares of land in few minutes. She expressed confidence that the benefits of drone technology will reach the farmers soon.
Click here to see the President's speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੋਵਿੰਦ ਬੱਲਭ ਪੰਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪੰਤਨਗਰ ਦੀ 35ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
07 NOV 2023 3:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਨਵੰਬਰ, 2023) ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਪੰਤਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬੱਲਭ ਪੰਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ 35ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੋਵਿੰਦ ਬੱਲਭ ਪੰਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 11000 ਏਕੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਡਾ. ਨੌਰਮਨ ਬੋਰਲੌਗ (Dr. Norman Borlaug) ਨੇ ਪੰਤਨਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ‘ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਅਗ੍ਰਦੂਤ’ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਨੋਰਮਨ ਬੋਰਲੌਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਮੈਕਸਿਕਨ ਕਣਕ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ‘ਪੰਤਨਗਰ ਬੀਜ’ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਪੰਤਨਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਉਪਜ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੰਤਨਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਖੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਭਿੰਨ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੌਆਇਲ ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਕ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸੋਧਕਰਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟੋ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਨੈਨੋ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੰਤਨਗਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡਰੋਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੈਕਟੇਅਰ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਡਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ