Ministry of Commerce & Industry
Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) Supply Chain Agreement signed by the 14 IPEF Partners
Substantial conclusion of text-based negotiations of IPEF Pillar-III (Clean Economy); Pillar-IV (Fair Economy) and the Agreement on the Indo-Pacific Framework for Economic Prosperity
Shri Piyush Goyal calls for redoubling efforts to ensure expeditious implementation of all the action-oriented collaborative elements
17 NOV 2023 10:26AM by PIB Delhi
The third Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (IPEF) Ministerial Meeting was held in San Francisco, California on 14 November 2023 hosted by the US. Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, and Textiles, Shri Piyush Goyal participated in the Ministerial meeting.
IPEF was launched jointly by the USA and other partner countries of the Indo-Pacific region on May 23, 2022 at Tokyo. IPEF has 14 partner countries including Australia, Brunei, Fiji, India, Indonesia, Japan, Republic of Korea, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thailand, Vietnam & USA. It seeks to strengthen economic engagement among partner countries with the goal of advancing growth, peace and prosperity in the region.
The framework is structured around four pillars relating to Trade (Pillar I); Supply Chains (Pillar II); Clean Economy (Pillar III); and Fair Economy (Pillar IV). India had joined Pillars II to IV of IPEF while it has an observer status in Pillar-I.
At this Ministerial Meeting, negotiations under the IPEF Pillar-III (Clean Economy), Pillar IV (Fair Economy) and the Agreement on the Indo-Pacific Economic Framework for Prosperity (which seeks to establish a ministerial-level council and a commission) were substantially concluded. Moreover, following the substantial conclusion of the negotiations on the IPEF Supply Chain Agreement in May 2023, the IPEF Ministers signed the IPEF Supply Chain Agreement during the Ministerial Meeting. Pillar-wise Press Statement was issued at the end of the San Francisco Ministerial meeting highlighting the contours and the efforts planned under each of the substantially concluded Pillars (link below).
Under the Clean Economy (Pillar-III), IPEF partners are aiming to advance cooperation on research, development, commercialization, availability, accessibility, and deployment of clean energy and climate friendly technologies, and facilitate investment towards climate-related projects in the region. During his intervention under this Pillar, Shri Goyal emphasized the need for increased collaboration among partners on research and development of innovative and affordable climate friendly technologies. Further, Shri Goyal stressed the need to prioritize implementation of Cooperative work programmes envisaged under this pillar, including hydrogen supply chain initiative and other proposals in the pipeline such as India’s proposal for biofuels and e-waste recycling.
Under the Fair Economy (Pillar-IV), IPEF partners aim to strengthen implementation of effective anti-corruption and tax measures to boost commerce, trade, and investment among IPEF economies. During his intervention under this Pillar, Shri Goyal highlighted enhancing information sharing among partners, facilitating asset recovery and strengthening cross-border investigations and prosecutions as the key benefits to emerge from the Agreement. Further, he highlighted that this will strengthen the joint resolve to fight against corruption, money laundering and terror financing.
* Link to Pillar II-IV San Francisco IPEF Statement

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండో-పసిఫిక్ ఎకనామిక్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ ప్రాస్పిరిటీ (ఐపీఈఎఫ్ ) సరఫరా గొలుసు ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన 14 ఐపీఈఎఫ్ దేశాలు
విస్తృత చర్చల అనంతరం పిల్లర్-III (క్లీన్ ఎకానమీ) పిల్లర్-IV (ఫెయిర్ ఎకానమీ) , ఆర్థిక శ్రేయస్సు కోసం ఇండో-పసిఫిక్ వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు కుదిరిన అంగీకారం
అన్ని కార్యాచరణ-ఆధారిత సహకార అంశాలు వేగంగా అమలు చేయడానికి ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయాలి.. శ్రీ పీయూష్ గోయల్
17 NOV 2023 10:26AM by PIB Hyderabad
మూడవ ఇండో-పసిఫిక్ ఎకనామిక్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ ప్రాస్పిరిటీ (ఐపీఈఎఫ్) మంత్రుల స్థాయి సమావేశం 2023 నవంబర్ 14న కాలిఫోర్నియాలోని శాన్ ఫ్రాన్సిస్కోలో జరిగింది. అమెరికా ఆతిధ్యం ఇచ్చిన సమావేశంలో కేంద్ర . కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మంత్రివర్గ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
అమెరికా, ఇండో-పసిఫిక్ప్రాంతానికి చెందిన ఇతర భాగస్వామ్య దేశాలు సంయుక్తంగా మే 23, 2022న టోక్యోలో ఐపీఈఎఫ్ని ప్రారంభించాయి.. ఆస్ట్రేలియా, బ్రూనై, ఫిజి, ఇండియా, ఇండోనేషియా, జపాన్, రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా, మలేషియా, న్యూజిలాండ్, ఫిలిప్పీన్స్, సింగపూర్, థాయిలాండ్, వియత్నాం, అమెరికాతో సహా 14 దేశాలు సభ్యత్వం కలిగి ఉన్నాయి. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో అభివృద్ధి, శాంతి మరియు శ్రేయస్సును ముందుకు తీసుకెళ్లే లక్ష్యంతో భాగస్వామ్య దేశాల మధ్య ఆర్థిక నిశ్చితార్థాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఐపీఈఎఫ్ కృషి చేస్తోంది.
నాలుగు అంశాల ప్రాతిపదికగా ఐపీఈఎఫ్ ఏర్పాటు అయ్యింది. (పిల్లర్ I) సరఫరా గొలుసు (పిల్లర్ II) క్లీన్ ఎకానమీ, (పిల్లర్ III) ఫెయిర్ ఎకానమీ (పిల్లర్ IV) పై దృష్టి సారించి ఐపీఈఎఫ్ పనిచేస్తుంది. . పిల్లర్-Iలో పరిశీలక హోదాను కలిగి ఉన్న భారతదేశం పిల్లర్స్ II నుంచి IV వరకు సభ్యత్వం పొందింది.
మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో ఐపీఈఎఫ్ పిల్లర్-III (క్లీన్ ఎకానమీ), పిల్లర్ IV (ఫెయిర్ ఎకానమీ), ఇండో-పసిఫిక్ ఎకనామిక్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ ప్రాస్పెరిటీ (ఇది మంత్రివర్గ స్థాయి కౌన్సిల్ మరియు కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తుంది) కింద చర్చలు జరిగాయి. చర్చలు ఫలప్రదంగా ముగిసాయి. 2023 మే నెలలో జరిగిన సమావేశంలో ఐపీఈఎఫ్ సరఫరా గొలుసు ఒప్పందంపై చర్చలు జరిపింది. మంత్రుల స్థాయి సమావేశంలో ఐపీఈఎఫ్ సరఫరా గొలుసు ఒప్పందంపై మంత్రులు సంతకం చేశారు. శాన్ ఫ్రాన్సిస్కో సమావేశం ముగిసిన తర్వాత స్తంభాల వారీగా ప్రెస్ స్టేట్‌మెంట్ జారీ అయ్యింది. ఒకో అంశంలో పొందుపరిచిన ప్రధాన అంశాలు, అమలు చేయడానికి రూపొందించిన కార్యాచరణ ప్రణాళిక విడుదల అయ్యింది.
క్లీన్ ఎకానమీ (పిల్లర్-III) కింద కుదిరిన ఒప్పందంలో భాగంగా పరిశోధన, అభివృద్ధి, వాణిజ్యీకరణ, లభ్యత, ప్రాప్యత, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం మరియు వాతావరణ అనుకూల సాంకేతికతల విస్తరణపై సహకారాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం,ఈ ప్రాంతంలో వాతావరణ సంబంధిత ప్రాజెక్టులకు పెట్టుబడిని సులభతరం చేయాలని సభ్య దేశాలు అంగీకరించాయి. ఈ అంశంపై జరిగిన చర్చలో పాల్గొన్న శ్రీ గోయల్ వినూత్న,సరసమైన వాతావరణ అనుకూల సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల పరిశోధన, అభివృద్ధి అంశాల్లో సభ్య దేశాల మధ్య సహకారం ఎక్కువ కావాల్సి ఉంటుందని స్పష్టం చేశారు. హైడ్రోజన్ సరఫరా ,పరిశీలనలో ఉన్న ఇతర ప్రతిపాదనలు జీవ ఇంధనాలు, ఇ-వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ వంటి కార్యక్రమాల అమలుకు సహకారం అందించాలని ఆయన సభ్య దేశాలకు సూచించారు.
ఫెయిర్ ఎకానమీ (పిల్లర్-IV) కింద కుదిరిన ఒప్పందంలో కింద సభ్య దేశాలు ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడిని పెంచడానికి సమర్థవంతమైన అవినీతి నిరోధక, పన్ను చర్యల అమలు చేయడానికి అంగీకరించాయి. ఈ అంశంపై జరిగిన చర్చలో పాల్గొన్న శ్రీ గోయల్ భాగస్వాముల మధ్య సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, ఆస్తుల రికవరీని సులభతరం చేయడం, , సీమాంతర పరిశోధనలు, ప్రాసిక్యూషన్‌లను బలోపేతం చేయడం లాంటి ప్రధాన అంశాలను ప్రస్తావించారు. అవినీతి, మనీలాండరింగ్, తీవ్రవాద కార్యక్రమాలకు నిధులు అందకుండా చూడడానికి సంయుక్త కృషి జరగాలన్నారు.
ఐపీఈఎఫ్
* Link to Pillar II-IV San Francisco IPEF Statement
* పిల్లర్ II-IV శాన్ ఫ్రాన్సిస్కో IPEF స్టేట్‌మెంట్‌కి లింక్