Ministry of Tribal Affairs
President of India to inaugurate Eklavya model Residential school Kuliana, Mayurbhanj on 20th November 2023
19 NOV 2023 8:00PM by PIB Delhi
President, Smt Droupadi Murmu will inaugurate the new Eklavya Model Residential school campus of Kuliana, Mayurbhanj during her visit to Mayurbhanj on 20th November, 2023, Monday. Shri Raghubar Das, Governor of Odisha, Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs , Shri Bishweswar Tudu, Minister of State for Jal Shakti and Tribal affairs Govt of India and other dignitaries will also grace the occasion.
Eklavya Residential Model School is a flagship scheme of Government of India for imparting quality education to the tribal students. In 2019, under the visionary leadership of PM Shri Narendra Modi, 452 new Eklavya Residential Model Schools were sanctioned, one in every tribal block with 50% or more ST population and 20,000. Hon’ble PM launched the scheme on 12th September 2019 from Ranchi Jharkhand. The recurring cost per student was also enhanced from Rs. 61,000 to RS 1,09,000. Later in 2022, the construction cost of EMRS was enhanced from Rs. 20 cr and Rs. 24 cr to Rs 38 and 48 cr. in plain areas and hilly areas respectively. With 288 schools sanctioned before 2019 under the old scheme, Ministry of Tribal Affairs would be setting up total 740 schools by March 2026, including construction of 452 schools approved in 2019.
Ministry of tribal affairs is implementing this scheme through National Education Society for Tribal Students (NESTS) on the lines of Navodaya Vidyalayas.. The NESTS is also recruiting more than 38,000 teaching and non-teaching staff for these schools.
The state governments are required to provide encumbrance free land of about 15acres for construction of these schools. In Odisha, total 114 schools are to be constructed, of which 106 have been sanctioned. Of these 114 schools, 27 schools are under the old scheme and 87 schools under the new schemes. At 8 locations, the process of provision of land is under process. As on date 32 locations schools are functional and buildings of 31 schools are complete, including 4 under the new scheme.
President will inaugurate Kuliana, Mayurbhanj, for which budget of Rs. 38 cr is sanctioned by Ministry of Tribal Affairs, which is being constructed by Hindustan Steel Construction Ltd (HSCL), a public sector enterprise under Ministry of Housing and Urban Affairs.
Out of 87 new EMRS sanctioned in Odisha, Mayurbhanj district alone has got 19 schools one in every block, which is the largest for any district in India. In the last two years, in coordination with the state Government, the construction work at 48 places in Odisha is in progress of which 19 schools are in Mayurbhanj. Shri Bishweswar Tudu, Hon'ble union Minister of State for Jal Shakti and Tribal affairs is MP from Mayurbhanj. The Kuliana EMRS campus is constructed in about 12 Acres of land. It will be having 16 class rooms for 480 students comprising of 240 girls and 240 boys. There are separate boys and girls’ hostels, Mess, residential accommodation for Principal, teaching and non-teaching staff, administrative block, play ground, computer and science laboratories. These schools will prove to be a milestone for the overall development of tribal students of this area.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 20 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਮਯੂਰਭੰਜ ਦੇ ਕੁਲਿਆਨਾ (Kuliana) ਵਿੱਚ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
19 NOV 2023 8:00PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ 20 ਨਵੰਬਰ 2023, ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਯੂਰਭੰਜ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਮਯੂਰਭੰਜ ਦੇ ਕੁਲਿਆਨਾ (Kuliana) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਘੁਬਰ ਦਾਸ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (Eklavya Model Residential Schools) ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 452 ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਕਬਾਇਲੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 50% ਜਾਂ 20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨਿਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 12 ਸਤੰਬਰ 2019 ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਂਚੀ ਤੋਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਵਰਤੀ ਲਾਗਤ ਵੀ 61,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1,09,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪੁਰਾਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨਜ਼ੂਰ 288 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 740 ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2019 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 452 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟਰਾਈਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟਰਾਈਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਈ 38,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 15 ਏਕੜ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਮੁਕਤ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 114 ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 106 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 114 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 27 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ 87 ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ 8 ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 31 ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਯੂਰਭੰਜ ਵਿੱਚ ਕੁਲਿਆਨਾ (Kuliana) ਸਕੂਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸਟੀਲ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਐੱਸਸੀਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 87 ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਲੇ ਮਯੂਰਭੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਹਰ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ 19 ਸਕੂਲ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 48 ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 19 ਸਕੂਲ ਮਯੂਰਭੰਜ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਮਯੂਰਭੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸਾਂਸਦ ਹਨ।
ਕੁਲਿਆਨਾ (Kuliana) ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਕੈਂਪਸ ਲਗਭਗ 12 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 480 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 16 ਕਲਾਸਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 240 ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ 240 ਲੜਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋਸਟਲ, ਮੈਸ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਟੀਚਿੰਗ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨ, ਖੇਡ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬੋਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੂਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ।